Bài giảng Công nghệ sinh học nấm ăn và nấm dược liệu: Chương 2 - TS. Nguyễn Thị Bích Thùy
lượt xem 6
download
Bài giảng Công nghệ sinh học nấm ăn và nấm dược liệu: Chương 2 Kỹ thuật nhân giống nấm, cung cấp cho người học những kiến thức như: Tổng quan về sản xuất giống nấm; Phân lập và lưu giữ giống nấm; Các phương pháp nhân giống nấm; Quy trình sản xuất một số loại giống nấm. Mời các bạn cùng tham khảo!
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Công nghệ sinh học nấm ăn và nấm dược liệu: Chương 2 - TS. Nguyễn Thị Bích Thùy
- BÀI GIẢNG HỌC PHẦN CÔNG NGHỆ SINH HỌC NẤM ĂN VÀ NẤM DƯỢC LIỆU GV: TS. Nguyễn Thị Bích Thùy ĐT: 0379171187 Email: thuy_chat@yahoo.com.vn
- CHƯƠNG 2. KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG NẤM NỘI DUNG 2.1. Tổng quan về sản xuất giống nấm 2.2. Phân lập và lưu giữ giống nấm 2.3. Các phương pháp nhân giống nấm 2.4. Quy trình sản xuất một số loại giống nấm
- CHƯƠNG 2. KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG NẤM 2.1. Tổng quan về sản xuất giống nấm Một số khái niệm cơ bản: Giống gốc: là giống mẹ, là giống được phân lập từ quả thể, nuôi dưỡng trên môi trường Agar có bổ sung dinh dưỡng. Giống gốc sử dụng để nhân sang môi trường nhân giống nấm cấp 1, từ 1 ống giống gốc sẽ nhân trung bình được 30 ống giống nấm cấp 1. Trung bình 1 ống giống gốc sau khi nhân chuyển sang giống nấm cấp 3 sẽ nuôi trồng cho 30- 40 tấn nguyên liệu, do đó giống gốc cần phải nghiêm ngặt về chất lượng, không lẫn tạp.
- CHƯƠNG 2. KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG NẤM 2.1. Tổng quan về sản xuất giống nấm Một số khái niệm cơ bản: Giống cấp 1: Là giống nấm được nuôi dưỡng trên môi trường agar có bổ sung dinh dưỡng, được cấy truyền từ giống gốc. Giống cấp 1 được sử dụng để nhân sang môi trường nhân giống nấm cấp 2, 1 ống giống cấp 1 sẽ nhân được 1-2 chai giống nấm cấp 2 (khoảng 300 g/chai) (tuỳ theo chủng loại nấm).
- CHƯƠNG 2. KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG NẤM 2.1. Tổng quan về sản xuất giống nấm Một số khái niệm cơ bản: Giống cấp 2: Là giống nấm được nuôi dưỡng trên môi trường cơ chất hạt, được cấy truyền từ giống nấm cấp 1 sang môi trường nhân giống cấp 2. Giống nấm cấp 2 sẽ được sử dụng để nhân sang môi trường nhân giống cấp 3; thường trong sản xuất 1 chai cấp 2 sẽ nhân chuyển được 15 kg giống cấp 3 (tương đương với 30 túi).
- CHƯƠNG 2. KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG NẤM 2.1. Tổng quan về sản xuất giống nấm Một số khái niệm cơ bản: Giống cấp 3: Là giống nấm được nuôi dưỡng trên môi trường xốp (dạng hạt, dạng que; dạng cơ chất tổng hợp), được cấy truyền từ giống nấm cấp 2; Giống cấp 3 được sử dụng để cấy sang cơ chất (giá thể) nuôi trồng.
- Sơ đồ nhân giống nấm tại một số nước
- 60-100 tấn nguyên 900- liệu 1500 kg 60- 100 chai giống giống cấp 2 thương 30-50 ống phẩm giống cấp 1 1 ống giống gốc 8
- CHƯƠNG 2. KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG NẤM 2.1. Tổng quan về sản xuất giống nấm Các điều kiện cần thiết để sản xuất giống nấm: Cơ sở vật chất: Phòng chuẩn bị môi trường Phòng cấy giống nấm Phòng nuôi giống chịu nhiệt độ cao Phòng nuôi giống nấm chịu nhiệt độ trung bình Phòng bảo quản giống Kho chứa dụng cụ, nguyên vật liệu, hóa chất.
- CHƯƠNG 2. KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG NẤM 2.1. Tổng quan về sản xuất giống nấm Các điều kiện cần thiết để sản xuất giống nấm: Dụng cụ, thiết bị: Nồi khử trùng BOX cấy vô trùng Tủ ấm Tủ lạnh Điều hòa nhiệt độ Một số dụng cụ và thiết bị khác…
- CHƯƠNG 2. KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG NẤM 2.2. Phân lập và lưu giữ giống 2.2.1. Phân lập giống nấm Chuẩn bị các bước cần thiết để phân lập giống nấm: B1. Chọn lọc quả thể nấm B2. Chuẩn bị môi trường phân lập giống gốc B3. Chuẩn bị phòng, dụng cụ phân lập giống gốc B4. Kỹ thuật phân lập và chọn lọc giống gốc B5. Chuẩn bị điều kiện nuôi giống gốc
- CHƯƠNG 2. KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG NẤM 2.2. Phân lập và lưu giữ giống 2.2.1. Phân lập giống nấm B1. Thu thập, chọn lọc nguồn gen: Thu thập quả thể ngoài tự nhiên Xác định mùa vụ: Dựa vào đặc điểm sinh học của nấm để xác định được mùa vụ đi thu mẫu; VD muốn thu mẫu nấm rơm phải đi vào mùa nóng; muốn thu mẫu nấm Linh chi phải đi vào mùa mưa, nhiệt độ trung bình khoảng 25-30ºC
- CHƯƠNG 2. KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG NẤM 2.2. Phân lập và lưu giữ giống 2.2.1. Phân lập giống nấm B1. Thu thập, chọn lọc nguồn gen: Thu thập quả thể ngoài tự nhiên Xác định điều kiện sinh thái: Vùng có nhiều mẫu nấm định thu hái cần được xác định trước khi đi thu. VD linh chi thường mọc ở rừng lim Sơn Động, rừng lim Quảng Nam; Hoành Bồ - Quảng Ninh; Nấm rơm, nấm Mỡ mọc ở những nơi có nhiều rơm rạ bị phân hủy.
- CHƯƠNG 2. KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG NẤM 2.2. Phân lập và lưu giữ giống 2.2.1. Phân lập giống nấm B1. Thu thập, chọn lọc nguồn gen: Thu thập quả thể ngoài tự nhiên Quan sát hình thái, đặc điểm, ghi chép điều kiện khi lấy mẫu… Nhằm mục đích bước đầu tạm thời xác định xem mẫu thu được là mẫu nấm gì? Ghi chép điều kiện sống của chúng để định hướng nghiên cứu.
- CHƯƠNG 2. KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG NẤM 2.2. Phân lập và lưu giữ giống 2.2.1. Phân lập giống nấm B1. Thu thập, chọn lọc nguồn gen: Thu thập quả thể nuôi trồng: - Mục tiêu làm giống mẹ: Cần chọn quả thể nuôi trồng phải mang đặc trưng của loài, cân đối, không nhiễm bệnh, mọc trong quần thể tốt, ít quả thể nhiễm bệnh, dị dạng. - Mục tiệu nghiện cứu: Tùy thuộc vào ý định của tác giả VD muốn thu được giống chống chịu bênh, có thể thu 1 quả thể tốt trong quần thể bị bệnh để đánh giá chúng.
- CHƯƠNG 2. KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG NẤM 2.2. Phân lập và lưu giữ giống 2.2.1. Phân lập giống nấm B2-3. Chuẩn bị môi trường, phòng, dụng cụ phân lập giống gốc: Môi trường 1 (Môi trường Czapek) Sucrose: 30g; NaNO3 : 2g; KH2PO4: 1g; MgSO4 *7H2O: 0.5g; FeSO4*7H2O: 0.01g; KCl: 0.5g; Agar : 20g; Nước cất: 1000ml pH: 6 - 6,5
- CHƯƠNG 2. KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG NẤM 2.2. Phân lập và lưu giữ giống 2.2.1. Phân lập giống nấm B2-3. Chuẩn bị môi trường, phòng, dụng cụ phân lập giống gốc: Môi trường 2 (Môi trường Agaricus) Khoai tây: 200g; Pepton: 2g; Na2HPO4: 2g; MgSO4 *7H2O: 0.5g; Glucose: 20g; Agar: 20g; Nước cất: 1000ml pH: 6 - 6,5
- CHƯƠNG 2. KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG NẤM 2.2. Phân lập và lưu giữ giống 2.2.1. Phân lập giống nấm B2-3. Chuẩn bị môi trường, phòng, dụng cụ phân lập giống gốc: Môi trường 3 (Môi trường Raper) Cao nấm men: 2g; Pepton: 2g; KH2PO4: 0.46g; K2HPO4: 1g; MgSO4 *7H2O: 0.5g; Glucose: 20g; Agar: 20g Nước cất: 1000ml pH: 6 - 6,5
- CHƯƠNG 2. KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG NẤM 2.2. Phân lập và lưu giữ giống 2.2.1. Phân lập giống nấm B2-3. Chuẩn bị môi trường, phòng, dụng cụ phân lập giống gốc: Môi trường 4 (Môi trường hữu cơ) Khoai tây: 250g; Giá đỗ: 200g Nấm tươi: 100g Glucose: 20g; Agar: 20g Nước cất: 1000ml pH: 6 - 6,5
- CHƯƠNG 2. KỸ THUẬT NHÂN GIỐNG NẤM 2.2. Phân lập và lưu giữ giống 2.2.1. Phân lập giống nấm B4. Kỹ thuật phân lập giống nấm Nuôi cấy mô nấm Phân lập bào tử
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài giảng Công nghệ sinh học ứng dụng trong chăn nuôi và thú y - PGS. TS. Dương Thanh Liêm
109 p | 494 | 99
-
Bài giảng Công nghệ sinh học môi trường - Chương 2: Xử lý nước thải sinh học bằng công nghệ sinh học
68 p | 336 | 64
-
Bài giảng Cộng nghệ sinh học và một số ứng dụng
12 p | 261 | 62
-
Bài giảng Công nghệ sinh học môi trường - Chương 7: Công nghệ sinh học trong nông nghiệp
7 p | 236 | 59
-
Bài giảng Công nghệ sinh học ứng dụng trong thú y và y học - PGS. TS. Dương Thanh Liêm
98 p | 242 | 59
-
Bài giảng Công nghệ sinh học đại cương: Chương 3 - ThS. Ninh Thị Thảo
208 p | 195 | 45
-
Bài giảng Công nghệ sinh học môi trường - Chương 5: Năng lượng và chất đốt sinh học
57 p | 181 | 42
-
Bài giảng Công nghệ sinh học môi trường - Chương 3: Công nghệ sạch, chất thải sinh hoạt, công nghiệp và nông nghiệp
26 p | 188 | 38
-
Bài giảng Công nghệ sinh học môi trường: Chương 1 - TS Lê Quốc Tuấn
36 p | 216 | 32
-
Bài giảng Công nghệ sinh học thực phẩm: Cẩm nang tuyên truyền viên để nâng cao hiểu biết
50 p | 182 | 31
-
Bài giảng Công nghệ sinh học đại cương: Chương 4 - ThS. Ninh Thị Thảo
123 p | 115 | 25
-
Bài giảng Công nghệ sinh học: Chương 1 - Nguyễn Vũ Phong
5 p | 215 | 21
-
Bài giảng Công nghệ sinh học đại cương: Chương 3 - Nguyễn Thị Phương Thảo
92 p | 119 | 18
-
Bài giảng Công nghệ sinh học: Chương 3 - Nguyễn Vũ Phong
6 p | 137 | 16
-
Bài giảng Công nghệ sinh học: Chương 4 - Nguyễn Vũ Phong
9 p | 102 | 10
-
Bài giảng Công nghệ sinh học - Chuyên đề 4: Công nghệ sản xuất enzyme
44 p | 39 | 4
-
Bài giảng Công nghệ sinh học: Chương 0 - Nguyễn Vũ Phong
3 p | 92 | 4
-
Bài giảng Công nghệ sinh học đại cương: Chương 7 - ThS. Vương Thị Thúy Hằng
26 p | 10 | 4
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn