intTypePromotion=1
ADSENSE

Bài giảng Hệ thống thông tin kế toán: Chương 6 - TS. Vũ Trọng Phong

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:9

37
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

"Bài giảng Hệ thống thông tin kế toán - Chương 6: Thực hiện và vận hành hệ thống thông tin kế toán" cung cấp những kiến thức về tạo lập hệ thống, chuyển đổi hệ thống, vận hành hệ thống. Mời các bạn cùng tham khảo bài giảng để nắm chi tiết nội dung kiến thức.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Hệ thống thông tin kế toán: Chương 6 - TS. Vũ Trọng Phong

  1. CHƢƠNG 6 THỰC HIỆN VÀ VẬN HÀNH HỆ THỐNG THÔNG TIN KẾ TOÁN
  2. THỰC HIỆN HỆ THỐNG Tạo lập hệ thống  - Tạo lập phần cứng  - Tạo lập phần mềm
  3. Huấn luyện  Huấn luyện điều khiển hệ thống: là công việc khá phức tạp đối với các hệ thống lớn, có nhiều trạm làm việc và cấu hình hệ thống trải dải trong một không gian rộng. Như hệ thống mạng máy ATM, hệ thống mạng viễn thông … nối trực tiếp với các phần mềm theo dõi tài khoản phải thu khách hàng. Hầu hết các hệ thống thông tin kế toán khác việc huấn luyện hệ thống là đơn giản vì hệ thống là những máy vi tính dùng các hệ điều hành thông dụng mà hầu hêt những người sử dụng là vận hành thành thạo.
  4.  Huấn luyện sử dụng phần mềm: Với những kế toán viên được đào tạo tố và nhiều kinh nghiệm, việc tiếp cận một kế toán mới có thể rất dễ dàng, nhưng để vận hành và thấu hiểu phần mềm kế toán mới không phải là điều chắc chắn. Điều này cũng dễ hiểu như việc một nhân viên kế toán ở môi trường xử lý thủ công chuyển sang hệ thống xử lý bằng máy tính.
  5. Chuyển đổi hệ thống  Phƣơng pháp chuyển đổi  a. Chuyển đổi trực tiếp  b. Chuyển đổi từng phần  c. Chuyển đổi song song  d. Chuyển đổi từng bƣớc thí điểm
  6.  Kiểm tra chuyển đổi  Sau khi chuyển đổi hệ thống cũ sang hệ thống mới, việc kiểm tra dữ liệu đã chuyển đổi cần thiết được tiến hành nhằm đảm bảo mọi dữ liệu, thông tin của hệ thống cũ đã chuyển đổi hệ thống mới đầy đủ, chính xác và tương thích. Thông thường người ta sẽ đối chiếu báo cáo mà hệ thống cũ. Tuy nhiên, với những báo cáo mới mà hệ thống mới cũ không có, những người kiểm soát phải chuẩn bị sẵn các báo cáo này để phục vụ công việc kiểm tra.
  7. VẬN HÀNH HỆ THỐNG - Mục tiêu Việc khai thác và sử dụng một hệ thống mới là mục tiêu đương nhiên của kế toán viên, cũng như những người sử dụng gián tiếp khác. Thế nhưng cũng như các hệ thống khác, hệ thống thông tin kế toán mới cũng sẽ trở nên kém hiệu quả tỉ lệ thuận với thời gian sử dụng hệ thống. Vì vậy, vận hành hệ thống cũng nhắm đến mục tiêu duy trì hoạt động hiệu quả của hệ thống.
  8.  Kiểm soát  Kiểm soát thực hiện thủ tục và các thay đổi hệ thống.  Kiểm soát thực hiện thủ tục bao gồm kiểm soát tuân thủ các thủ tục vận hành hệ thống, thực hiện các thao tác nghiệp vụ theo trình tự của chuỗi nghiệp vụ. Ngoài ra kiểm soát còn bao gồm các thủ tục nhằm bảo vệ, bảo mật và bảo dưỡng hệ thống. Kiểm soát bảo vệ được thực hiện nhằm ngăn chặn các rủi ro liên quan đến việc hệ thống bị phá huỷ, bị đánh cắp.
  9.  Câu hỏi ôn tập chƣơng 6 1. Trình bày các bước tạo lập phần mềm? 2. Trình bày các phương pháp chuyển đổi hệ thống? ưu nhược điểm của từng phương pháp? 3. Trình bày mục tiêu và kiểm soát vận hành hệ thống?
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2