Bài giảng: Lập trình VBA trong Excel

Chia sẻ: Mvnc Bgfhf | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:22

0
1.067
lượt xem
560
download

Bài giảng: Lập trình VBA trong Excel

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hiện nay, phần mềm Excel đã trở nên thân thuộc đối với những người thường xuyên làm việc với bảng tính và biểu đồ. Khả năng tính toán, lập biểu đồ, phân tích và xử lý dữ liệu tuyệt vời của Excel đã giúp chúng ta giải quyết được nhiều công việc khác nhau.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng: Lập trình VBA trong Excel

 1. Tác giả: ThS. Phan Tự Hướng
 2. 1. Giới thiệu về VBA trong Excel Hiện nay, phần mềm Excel đã trở nên thân thuộc đối với những người thường xuyên làm việc với bảng tính và biểu đồ. Khả năng tính toán, lập biểu đồ, phân tích và xử lý dữ liệu tuyệt vời của Excel đã giúp chúng ta giải quyết được nhiều công việc khác nhau.
 3. 1. Giới thiệu về VBA trong Excel Hiện nay đã có nhiều sách tiếng Việt hướng dẫn sử dụng Excel từ cơ bản đến nâng cao, ứng dụng từ ngành kỹ thuật đến lĩnh vực kinh tế. Tuy nhiên, phần lớn sách đó chỉ hướng dẫn khai thác các công cụ và chức năng sẵn có trong phần mềm Excel.
 4. 1. Giới thiệu về VBA trong Excel Với yêu cầu công việc ngày càng cao, việc sử dụng công cụ và chức năng sẵn có nhiều khi rất khó khăn hoặc không thể đáp ứng được. Microsoft đã hỗ trợ ngôn ngữ lập trình Visual Basic for Applications (gọi tắt là VBA) tích hợp trong Excel (cùng với các phần mềm khác trong gói Office).
 5. 1. Giới thiệu về VBA trong Excel Là ngôn ngữ Visual Basic phát triển trong ứng dụng, VBA đã giúp Excel có khả năng tuỳ biến cao, vượt ra khỏi giới hạn bảng tính thông thường. Sử dụng VBA cùng với các công cụ sẵn có giúp chúng ta giải quyết được nhiều bài toán phức tạp, hiệu quả tương đương với phần mềm chuyên dụng.
 6. 1. Giới thiệu về VBA trong Excel VBA là ngôn ngữ gần gũi, dễ học vì có nền tảng từ VB. Nhiều trường đại học trên thế giới đã đưa VBA vào giảng dạy. Còn tại Việt Nam, VBA cũng được rất quan tâm, đặc biệt là những người làm việc trong lĩnh vực Địa chất, Khai thác mỏ, Xây dựng, Giao thông, Thuỷ lợi, Tài chính, Kế toán, Kinh tế,...
 7. 1. Giới thiệu về VBA trong Excel Trên thế giới, VBA được sử dụng rất rộng rãi và có nhiều sách hướng dẫn sử dụng, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy bằng các công cụ tìm kiếm trên Internet. Trong khi đó, sách hướng dẫn sử dụng VBA bằng tiếng Việt thì rất ít hoặc chỉ được đề cập rất hạn chế trong các tài liệu có liên quan.
 8. 2. Giới thiệu về lịch sử cuốn sách Trên nền tảng Excel 2003, cuốn sách “Lập trình VBA trong Excel” đầu tiên ra đời vào năm 2008 đã đáp ứng được phần nào sự mong mỏi của độc giả người Việt. Nội dung sách dừng ở kiến thức cơ bản về VBA và phù hợp với những ai hoàn toàn chưa có kiến thức về lập trình.
 9. 2. Giới thiệu về lịch sử cuốn sách Là lần đầu xuất bản nên Tác giả đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp quý báu về hình thức, nội dung trình bày cũng như những sai sót mắc phải. Đặc biệt từ các thành viên diễn đàn GPE! Trên cơ sở đó, Tác giả đã biên tập lại cho phù hợp với nội dung, kiến thức cần thiết. Nhìn chung nội dung đáp ứng được nhu cầu độc giả.
 10. 2. Giới thiệu về lịch sử cuốn sách Sau đó, cuốn sách này đã được tái bản vào năm 2009 và 2010. Nhìn chung, người đọc đã đánh giá cao phiên bản này. Nền tảng môi trường lập trình vẫn trên Excel 2003. Trong những năm gần đây, Excel 2007 và 2010 được sử dụng ngày càng nhiều vì nhiều tính năng vượt trội so với Excel 2003.
 11. 2. Giới thiệu về lịch sử cuốn sách Do vậy, một số nội dung trong sách cần được sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với yêu cầu nghiên cứu và học hỏi! Thay đổi lớn nhất mà chúng ta dễ dàng nhận thấy là giao diện, menu truyền thống được thay bằng Ribbon, kích thước bảng tính lớn hơn, đuôi tập tin ở nhiều dạng khác nhau tối ưu hơn,...
 12. 2. Giới thiệu về lịch sử cuốn sách Trong đợt tái bản này, ngoài các nội dung cũ đã được tối ưu lại, những kiến thức và nội dung mới tiếp tục được cập nhật, đặc biệt là liên quan đến Excel 2007 và 2010. Tác giả cũng đã bổ sung những vấn đề hay được quan tâm trên các diễn đàn về VBA và hệ thống lại cho phù hợp.
 13. 2. Giới thiệu về lịch sử cuốn sách Sau khi đã hướng dẫn một số ứng dụng nâng cao bên trong và bên ngoài Excel, nội dung cuối giúp người sử dụng xây dựng phần mềm hoàn chỉnh trong Excel. Nội dung mã và ví dụ thực hiện trong từng chương có thể tải ở www.giaiphapexcel.com hoặc www.bluesofts.net
 14. 3. Giới thiệu qua nội dung sách Cuốn sách này gồm 26 chương và 575 trang. So với phiên bản trước (2010), một số nội dung được bổ sung, kiến thức rộng hơn. Các ví dụ đều có trong tập tin đi kèm, do vậy độc giả dễ dàng theo dõi và có thể thực hành nhanh chóng. Nội dung từng chương như sau:
 15. 3. Giới thiệu qua nội dung sách CHƯƠNG 1: GIỚI THIỆU VỀ VBA CHƯƠNG 2: GHI VÀ THỰC HIỆN MACRO CHƯƠNG 3: CÁCH THỰC HIỆN MỘT MACRO ĐƠN GIẢN CHƯƠNG 4: CỬA SỔ MICROSOFT VISUAL BASIC CHƯƠNG 5: LÀM VIỆC VỚI FILE CHỨA MACRO CHƯƠNG 6: ƯU, NHƯỢC ĐIỂM CỦA CHỨC NĂNG TỰ GHI MACRO CHƯƠNG 7: NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH VBA CHƯƠNG 8: MỘT SỐ ĐỐI TƯỢNG CƠ BẢN TRONG EXCEL
 16. 3. Giới thiệu qua nội dung sách CHƯƠNG 9: KHAI BÁO VÀ SỬ DỤNG BIẾN TRONG VBA CHƯƠNG 10: SỬ DỤNG TRỢ GIÚP TRONG VBA CHƯƠNG 11: THIẾT LẬP MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC MVB CHƯƠNG 12: PHƯƠNG PHÁP TỰ XÂY DỰNG CHƯƠNG TRÌNH CHƯƠNG 13: SỬ DỤNG VÀ XÂY DỰNG HÀM TRONG VBA CHƯƠNG 14: HỘP THOẠI TRONG VBA CHƯƠNG 15: CẤU TRÚC ĐIỀU KHIỂN CHƯƠNG 16: KỸ THUẬT XỬ LÝ LỖI
 17. 3. Giới thiệu qua nội dung sách CHƯƠNG 17: LẬP TRÌNH SỰ KIỆN TRONG EXCEL CHƯƠNG 18: CÁC VÍ DỤ VỀ LẬP TRÌNH VBA CHƯƠNG 19: SỬ DỤNG VÀ XÂY DỰNG BẢNG ĐIỀU KHIỂN TRONG EXCEL CHƯƠNG 20: THỂ HIỆN TIẾNG VIỆT TRONG VBA CHƯƠNG 21: TẠO THANH CÔNG CỤ, THỰC ĐƠN VÀ RIBBON CHƯƠNG 22: LÀM VIỆC VỚI FILE VÀ THƯ MỤC TRONG VBA CHƯƠNG 23: SỬ DỤNG CHỨC NĂNG DATA VALIDATION CHƯƠNG 24: ĐIỀU KHIỂN CHƯƠNG TRÌNH KHÁC BẰNG VBA
 18. 3. Giới thiệu qua nội dung sách CHƯƠNG 25: NGUYÊN TẮC XÂY DỰNG PHẦN MỀM TRÊN EXCEL CHƯƠNG 26: LIÊN KẾT EXCEL VỚI VISUAL BASIC 6.0 Nhìn chung, nội dung phù hợp với Excel 2003, 2007 hay 2010. Khi đã có kiến thức, độc giả có thể tự xây dựng chương trình trên Excel mà không cần phải sử dụng phần mềm khác với tính chuyên nghiệp và độ an toàn cao.
 19. 4. Những nội dung mới được cập nhật - Tối ưu nội dung, hình thức trình bày của nội dung cũ. Cập nhật cho Excel 2007 và 2010. - Bổ sung một số hàm và thủ tục hay được quan tâm trong chương 18. - Bổ sung hiệu ứng 3D đối với đối tượng Object trong thiết kế Form trên nền bảng tính. - Bổ sung phần hiển thị tiếng Việt (Unicode) trong VBA.
 20. 4. Những nội dung mới được cập nhật - Cập nhật phương pháp tạo Ribbon cho Excel 2007 và 2010. - Sử dụng chức năng Data Validation. Chức năng này hỗ trợ trong việc nhập liệu khi xây dựng chương trình trong Excel. - Bổ sung nội dung VBA Automation trong việc trao đổi dữ liệu bên ngoài Excel (chương 24).
Đồng bộ tài khoản