Chương 6<br />
KIỂM SOÁT PHÁP LÍ ĐỐI VỚI<br />
THỨC ĂN BỔ SUNG VÀ PHỤ GIA<br />
<br />
Nội dung chương 6<br />
<br />
Ø<br />
<br />
Tầm quan trọng của việc kiểm soát pháp lí đối với thức ăn<br />
bổ sung và phụ gia<br />
<br />
Ø<br />
<br />
Quy trình Thực hành sản xuất tốt (GMP)<br />
<br />
Ø<br />
<br />
Những công cụ kiểm soát pháp lí đối với thức ăn bổ sung<br />
và phụ gia<br />
<br />
Ø<br />
<br />
Trích dẫn một số văn bản pháp lí kiểm soát VSAT thực<br />
phẩm<br />
<br />
Tầm quan trọng của việc kiểm soát pháp lí đối với TĂ bổ<br />
sung và phụ gia<br />
<br />
Ø<br />
<br />
Đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng<br />
<br />
Ø<br />
<br />
Đảm bảo trật tự thương mại, ngăn ngừa thực hành gian dối<br />
và cạnh tranh không lành mạnh<br />
→ Tất cả các mắt xích trong chuỗi thực phẩm, trong đó có<br />
TĂ chăn nuôi, đều được kiểm soát chặt chẽ về mặt pháp lí.<br />
<br />
Ø<br />
<br />
TĂ bổ sung và phụ gia là một mắt xích gây nguy cơ mất<br />
VSAT thực phẩm rất cao<br />
<br />
Quy trình Thực hành sản xuất tốt (GMP)<br />
<br />
Ø<br />
<br />
Để đảm bảo VSAT thực phẩm, quy trình Thực hành<br />
sản xuất tốt (GMP: Good Manufacturing Practice) đang<br />
được áp dụng trong các cơ sở SX TĂ chăn nuôi<br />
<br />
Ø<br />
<br />
Mục tiêu của GMP:<br />
<br />
(1) Sản xuất, cung cấp và nuôi dưỡng vật nuôi bằng thức<br />
ăn đảm bảo an toàn cho con người (người tiêu dùng sản<br />
phẩm chăn nuôi, người chăn nuôi và môi trường).<br />
(2) Sản xuất, cung cấp và nuôi dưỡng vật nuôi bằng thức<br />
ăn đã được kiểm tra theo những thủ tục chặt chẽ và khoa<br />
học về việc đảm bảo chất lượng và được thông tin một cách<br />
<br />
Quy trình Thực hành sản xuất tốt (GMP)<br />
<br />
•<br />
<br />
•<br />
<br />
•<br />
<br />
Nội dung chính trong GMP: (1) Đánh giá nguy cơ, (2) Quản<br />
lí nguy cơ và (3) Thông tin nguy cơ<br />
Để đánh giá nguy cơ người ta áp dụng hệ thống “Phân tích<br />
mối nguy và các điểm kiểm soát trọng yếu, gọi tắt là<br />
HACCP: Hazard Analysis Critical Control Point”, thực chất<br />
là hệ thông phân tích, xác định và tổ chức kiểm soát các<br />
mối nguy trọng yếu trong quá trình sản xuất, chế biến và<br />
cung ứng thực phẩm<br />
Để quản lí nguy cơ người ta xây dựng các tiêu chuẩn về<br />
sản phẩm, các thủ tục chứng nhận VSAT sản phẩm và<br />
kiểm soát thường xuyên VSAT sản phẩm theo các tiêu<br />
chuẩn đưa ra, sau đó cấp chứng chỉ VSAT cho sản phẩm<br />
<br />