Bài giảng Quản trị nghiệp vụ kho hàng hóa
lượt xem 118
download
Bài giảng Quản trị nghiệp vụ kho hàng hóa trình bày các nội dung về quản trị nghiệp vụ kho hàng hóa, quá trình nghiệp vụ kho, khái niệm, cấu trúc & chức năng bao bì, sự cần thiết của bao bì, phân loại bao bì, tiêu chuẩn hóa bao bì.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Quản trị nghiệp vụ kho hàng hóa
- Quản trị nghiệp vụ kho hàng hóa Kho là loại hình cơ sở logistics thực hiện việc dự trữ, bảo quản và chuẩn bị hàng hoá nhằm cung ứng hàng hoá cho khách hàng với trình độ dịch vụ cao nhất và chi phí thấp nhất Nghiệp vụ ôệ ặ ốgcám n th H kho? Thực hiện đối với h2 quá đáp ứng quá trình vận trình vận động qua kho động và mua bán h2 qua kho với CF thấp nhất Vai trò Đảm bảo sẵn sàng h2 cho quá trình bán hàng Tạo điều kiện để thực hiện các quyết định của quản của quản trị ngh.vụ kho h2 trị cung ứng h2 cho h.thống logistics (mua & dự trữ) Nâng cao chất lượng DV và giảm CF toàn bộ h.thống logistics
- Nội dung của quản trị nghiệp vụ kho Xây dựng Triển khai kế hoạch quá trình Kiểm soát ngh.vụ kho Ngh.vụ kho ngh.vụ kho • Quy hoạch mạng lưới kho hàng hóa • Thiết kế kho hàng hóa • Đảm bảo thiết bị trong kho hàng hóa 3 quyết định cơ bản
- Nội dung của quản trị nghiệp vụ kho Xây dựng Quá trình ngh.vụ kho Kiểm soát kế hoạch ngh.vụ kho ngh.vụ kho • Tiếp nhận hàng hóa • Bảo quản hàng hóa tại kho • Phát hàng 3 công đoạn
- Quá trình nghiệp vụ kho Quá trình Nghiệp vụ Tiếp nhận hàng nghiệp vụ kho Nghiệp vụ Bảo quản hàng hoá Nghiệp vụ Phát hàng
- Quá trình nghiệp vụ kho Hệ thống các mặt công tác nhằm: Kiểm tra tình trạng số lượng, 1Nghiệp vụ chất lượng hàng hoá thực nhập vào kho tiếp nhận Xác định trách nhiệm vật chất giữa các bên trong việc chuyển giao hàng quyền sh và quản lý hàng hoá Yêu cầu đối với tiếp nhận Xác định rõ trách nhiệm vật chất Dựa vào kế hoạch nhập hàng, HĐ mua bán, HĐ vận chuyển Tiếp nhận nhanh chóng, kịp thời, chính xác giải phóng nhanh PTVT
- Quá trình nghiệp vụ kho Nội dung tiếp nhận 1Nghiệp vụ Tiếp nhận số lượng Tiếp nhận chất lượng tiếp nhận Làm chứng từ nhập hàng hàng Tiếp nhận số lượng Khái niệm: Các bước tiếp nhận: Kiểm tra về số lượng, khối Tiếp nhận sơ bộ: lượng hàng hoá thực nhập Tiếp nhận theo đvị h2 bằng P2 đếm Xác định trách nhiệm vật chất số lượng bao bì giữa các bên trong giao nhận h2 về Giải phóng nhanh PTVT mặt lượng Tiếp nhận sơ bộ: H2 đã qua tiếp nhận sơ bộ, bao bì ko nguyên vẹn Chỉ kiểm tra mẫu đại diện (1520%)
- Quá trình nghiệp vụ kho Tiếp nhận chất lượng Kiểm tra tình trạng chất 1Nghiệp vụ lượng hàng hoá thực nhập tiếp nhận Xác định trách nhiệm vật chất giữa hàng các bên trong giao nhận h2 về mặt chất lượng Căn cứ tiếp nhận Các bước tiếp nhận CL CL Bước 1: Lấy mẫu kiểm tra Các tiêu chuẩn CL h2 Các quy định tiếp nhận h2 Đảm bảo tính đại diện cho lô hàng Điều khoản về CL trong HĐ Bước 2: XĐ P2 kiểm tra & đánh giá CL P2 cảm quan Chất lượng hàng mẫu P2 phân tích thí nghiệm Chứng từ đi kèm h2 Bước 3: Tiến hành kiểm tra và đánh giá theo P2 đã chọn
- Quá trình nghiệp vụ kho Làm chứng từ nhập hàng 1Nghiệp vụ tiếp nhận hàng Nội dung của làm chứng từ Lập các giấy tờ, chứng từ chứng minh việc chuyển giao qsh h2 Lập sổ theo dõi, hạch toán nghiệp vụ nhập Làm căn cứ cho quá trình hạch hàng toán nghiệp vụ nhập hàng
- Quá trình nghiệp vụ kho Hệ thống các mặt công tác nhằm: Đảm bảo giữ gìn nguyên vẹn số lượn 2 Nghiệp vụ chất lượng hàng hoá trong kho Tận dụng diện tích và dung tích bảo quản hàng kho Nâng cao năng suất thiết bị hoá Nội dung nghiệp vụ bảo quản Phân bố chất xếp h2 Chăm sóc, giữ gìn h2 Quản trị định mức hao hụt • Phương pháp đổ • Quản lý nhiệt độ và độ ẩm: đống trên • Giảm hao hụt tự Thông gió Sấy nhiên bề mặt diện tích bảo Dùng chất hút ẩm Bịt kín quản • Loại trừ hao hụt • Vệ sinh sát trùng vượt định • P2 chất xếp trên giá, tủ, kệ Biện pháp 5 sạch mức • P2 xếp thành chồng Các biện pháp lý, cơ, hoá, sinh thái học
- Quá trình nghiệp vụ kho Xây dựng kế hoạch phát hàng 3 Nghiệp Số lượng, cơ cấu lô hàng giao Đặc trưng các lô hàng giao vụ Thời hạn giao cho các KH khác nhau Phát hàng Chuẩn bị phát hàng Giao hàng Chuẩn bị về hàng hoá quan trọng nhất. Giao hàng tại kho doanh nghiệp Chuẩn bị về lao động giao hàng Giao hàng tại cơ sở hậu cần của KH Chuẩn bị phương tiện giao hàng
- Khái niệm, cấu trúc &chức năng Là phương tiện đi liền với hàng hoá để: bảo vệ, bảo quản vận T ừ Bao bì? chuyển và giới thiệu hàng hoá sản xuất Tạo điều kiện thuận lợi cho đến (Package) quá trình phân phối, vận động tiêu dùng hàng hoá Chức năng của bao bì Yêu cầu đối với bao bì Chø c n¨ng hËu c Çn Đảm bảo giữ gìn được h2 Hç trî qu¸ tr×nh mua b¸n, Đúng quy cách , giúp hạ giá vËn c huyÓn, dù tr÷ vµ b¶o cước VC qu¶n h 2 Thuận tiện cho mua bán, đẹp Chø c n¨ng marke ting và đảm bảo truyền tin MKT TruyÒn tin marke ting vÒ h 2 Giá thành SX thấp vµ DN; thó c ®Èy qu¸ tr×nh b¸n hµng
- Sự cần thiết của bao bì • Do đặc điểm của hàng hoá Hàng hoá thể lỏng và thể khí: phải có bao bì Hàng hoá thể rắn: có thể cần bao bì hoặc không Ngăn cản tác động bên ngoài lên hàng hoá • Do yêu cầu tổ chức vận động H2 • Do yêu cầu của người tiêu dùng nần cao văn minh thương mại Trong quá trình mua: để Tăng độ chặt của hàng hoá định lượng, di chuyển hàng hoá giảm chi phí Trong quá trình tiêu dùng: Bao bì là điều kiện cần thiết chứa đựng, bảo quản hàng hoá, để phát triển mạng lưới cửa hướng dẫn tiêu dùng... hàng tự phục vụ
- Phân loại bao bì Theo chức năng & công Theo số lần sử dụng Theo độ cứng (mức độ dụng chịu nén) • Bao bì ngoài (bao bì • Bao bì sử dụng một • Bao bì cứng công nghiệp, bao bì vận lần • Bao bì nửa cứng tải) • Bao bì sử dụng nhiều • Bao bì mềm • Bao bì trong (bao bì lần bán lẻ, bao bì tiêu dùng) Theo vật liệu chế tạo • Bao bì gỗ • Bao bì kim loại • Bao bì là hàng dệt • Bao bì bằng giấy và carton • Bao bì thuỷ tinh, gốm, sành, sứ • Bao bì mây, tre, nứa
- Tiêu chuẩn hóa bao bì Xây dựng và thống nhất áp dụng các tiêu chuẩn về b2 trong Tiêu chuẩn hóa SX, phân phối và tiêu dùng h2 b 2 ? • Các cấp tiêu chuẩn Tiêu chuẩn cơ sở Thống nhất hóa kích thước Tiêu chuẩn bao bì ngành Tiêu chuẩn Nhà nước Tiêu chuẩn quốc tế • Các loại tiêu chuẩn Thực chất là tiêu chuẩn hóa Tiêu chuẩn về kích thước phổ kích thước bao bì để phù hợp bi Tiêu chu ến với kích thước PTVT ẩn về vật liệu chế t o ạ Tiêu chu ẩn về hình d ng ạ Tiêu chu ẩn về kết cấu Tiêu chuẩn về cách ghi nhãn mác,
- Hai loại bao bì quan trọng • Mâm tải (Pallet) • Thùng tải (Container) làm bằng các thanh gỗ ghép Cấu tạo chủ yếu bằng lại với nhau theo kết cấu quy thép và bằng nhôm đị Kích thư nh ớc chuẩn: Kích thước container: ChiÒu ChiÒu ChiÒu Dung tÝc h Träng 1,2 1,6 (m) dµi c ao ré ng bªn tro ng tải (fe e t) (fe e t) (fe e t) (m 3 ) tÞnh 1,2 0,8 (m) (tÊn) Trong vận tải biển, xuất 20 8 8 30,8 18 hiện mâm tải có kích thước rất 20 8’6’’ 8 3,1 21,7 lớn 40 8’6’’ 8 67,5 26,7 6,1 2,44 m và 12,2 40 9’6’’ 8 76,2 26,5 2,44 m
- Mâm tải (pallet)
- Thùng tải (container)
- Quá trình lưu chuyển bao bì Lưu chuyển bao 1Tiếp nhận b2 bì Căn cứ tiếp nhận Tiêu chuẩn về b2 3Hoàn trả và tiêu thụ b2 Quy định về tiếp nhận b2 Tiết kiệm CP, tăng thu nhập cho DN Cam kết trong HĐ, ĐĐH Hoàn trả đúng chế độ và cam kết Tiếp nhận cả về SL, CL Tận thu và tiêu thụ 2Mở và bảo quản b2 Tháo dỡ h2 khỏi b2 và giữ gìn SL, CL b2 Theo đúng quy trình, kỹ thuật
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài giảng Quản trị doanh nghiệp: Chương 1 - Vương Văn Đức
13 p | 408 | 72
-
Quản trị dịch vụ
7 p | 338 | 70
-
Bài giảng Quản trị sản xuất và tác nghiệp: Chương 1 - GV. Trương Thị Hương Xuân
17 p | 270 | 66
-
Bài giảng Quản trị sản xuất và tác nghiệp: Chương 1 - TS. Trương Minh Đức
13 p | 201 | 38
-
Bài giảng Quản trị doanh nghiệp thương mại - Bài 10
7 p | 129 | 19
-
Bài giảng Quản trị nhà hàng - Chương 2: Nghiệp vụ nhà hàng
13 p | 40 | 18
-
Bài giảng Quản trị nhà hàng - Chương 5: Quản trị tác nghiệp nhà hàng
16 p | 51 | 16
-
Bài giảng Quản trị sản xuất và dịch vụ: Chương 1 - TS. Nguyễn Văn Minh (2007)
20 p | 131 | 13
-
Bài giảng Quản trị doanh nghiệp: Chương 5 - ThS. Trần Quang Cảnh
19 p | 53 | 12
-
Bài giảng Quản trị dịch vụ (Service management): Chương 7, 8 - ThS. Trần Kim Ngọc
18 p | 145 | 11
-
Bài giảng Quản trị dịch vụ (Service management): Chương 17 - ThS. Trần Kim Ngọc
4 p | 102 | 11
-
Bài giảng Quản trị chiến lược: Chương 2 - Vũ Hoàng Nam
10 p | 99 | 7
-
Bài giảng Quản trị nhà hàng và quầy bar - Chương 5: Quản trị tác nghiệp nhà hàng
19 p | 30 | 4
-
Bài giảng Quản trị tác nghiệp 1: Chương 1 - PGS.TS. Nguyễn Thành Hiếu
17 p | 16 | 4
-
Bài giảng Quản trị chất lượng ứng dụng trong doanh nghiệp - Chương 2: Quản trị chất lượng sản phẩm hàng hóa và dịch vụ
8 p | 28 | 3
-
Bài giảng Quản trị nhà hàng và quầy bar - Chương 4: Nghiệp vụ tiệc
10 p | 24 | 3
-
Bài giảng Quản trị doanh nghiệp truyền thông: Nội dung 2 - Tổ chức hoạt động của doanh nghiệp truyền thông
20 p | 9 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn