intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Rau-củ-quả

Chia sẻ: Tran Dieu Hong | Ngày: | Loại File: PPTX | Số trang:15

130
lượt xem
24
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Xin giới thiệu tới các bạn "Bài giảng Rau-củ-quả" để nắm bắt một số thông tin cơ bản về thành phần dinh dưỡng của rau củ; vai trò rau củ quả; cách chế biến rau quả; bảo quản rau quả;... Cùng tìm hiểu để nắm bắt nội dung thông tin tài liệu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Rau-củ-quả

  1. Rau – củ ­ quả 
  2. 1.Thành phần dinh dưỡng
  3. 1.Thành phần dinh dưỡng • Rau  • Quả • Hàm lượng nước cao (75­79%) • Nhiều glucid hơn rau: phần lớn dưới dạng  đường đơn và đường kép. • Protein thấp 0,5­1,5% kém cân đối. • Giàu vtm C, không có men ascorbinaza phân  • Glucid thấp 3­4% đường đơn, đường kép, tinh bột,  giải vtmC ­> vtmC giữ nguyên vẹn. xenluloza, peptin. • Một số loại nhiều caroten: đu đủ, gấc, cam,  • Xenluloza (0.3­0.5%)ở dạng peptin­xenluloza kích  chanh. thích mạnh nhu động ruột và tiết dịch ruột. • Cung cấp khoáng kiềm, chủ yếu là K. • Giàu vtm C (rau ngót, mùng tơi, rau rền,…) • Ca, P ít nhưng tỉ lệ Ca/P tốt. • Giàu caroten (ớt, cà chua, cà rốt, rau mùi, hành lá, …) • Chứa một số acid hữu cơ, peptin, tanin: kích  thích tiết dịch vị mạnh. • Giàu chất khoáng kiềm: K, Ca, Mg • pH: 2.5­5.2 • Là nguồn cung cấp chất sắt dễ hấp thu
  4. 2. Vai trò Ø Đối với rau: Ø Chất xơ • Không tiêu hoá, hấp thu được • Không cung cấp năng lượng • Tạo ra khối chất thải lớn trong ruột        tăng nhu động ruột          chống táo bón • Chấườ Thúc đẩy sự hấp thu của cơ thể với 3 nhóm đạm, béo, đ t xngơ • Gồm 2 loại: chất xơ hoà tan và chất xơ không hoà tan
  5. 2. Vai trò Ø Đối với quả • Cung cấp lượng lớn  vitamin cần thiết cho cơ  thể. • Chữa bệnh. • Làm đẹp. • Làm chậm quá trình oxy  hóa.
  6. 2. Vai trò Trắng Chứa EGCG, allicin,  isothiocyanate, quercetin,  anthocyanidin ­>hỗ trợ  Chứa beta­carotene,  Chứa beta­carotene, anpha­ • ch ứ c năng enzym, duy trì  Màu sắc phần nào phản ánh tác dụng của các lo ại rau quả  isothiocyanate, lutein,  caroten, beta­cryptoxathin  quá trình trao đổi chất ở  •EGCG ­> h ỗ Xanh lá tr ợ s ức kho ẻ  x ươ ng, b ảo v ệ  đ ộ ng  Vàng cam ­> h ỗ trợ sức khoẻ thị  Có  5 màu chính: thị giác, phổi, xương,  giác, hỗ trợ tối ưu hệ   mạch. răng; duy trì sự tương tác  miễn dịch, tim mạch, quá  và tăng trưởng của các tế  trình tăng trưởng và phát  bào triển, bảo vệ tế bào, trẻ  hoá da. Chứa quercetin, resveratrol  Hội tụ dưỡng chất  ­> giúp chống oxy hoá,  lycopene, anthocyanidi,  Xanh đậm ­ tím giảm nguy cơ bệnh tim  Đỏ roanthocyanidi, beta­ mạch, trí não và xương.  carotene, …  ­> giúp hỗ trợ  Đặc biệt chất anthicyanidin  sức khoẻ tế bào, tuyến  trong việt quất ­> chống lại  tiền liệt, mạch máu và bảo  gốc tự do, tốt cho da và hệ  vệ AND.  tiêu hoá.
  7. 3. Chế biến rau quả Ø  Giữ vitamin trong chế biến rau, quả: •  Sử dụng rau quả tươi, không dập nát,  không có mùi lạ, theo mùa. •  Bảo quản nơi thoáng khí, mát, khô ráo  trong thời gian tối đa 1 – 2 ngày. •  Rửa rau dưới vòi nước chảy. •  Không nên gọt bỏ vỏ. •  Không nấu quá lâu, giảm lượng nước  trong nấu ăn.
  8. 3. Chế biến rau quả Ø Mất vitamin và dưỡng chất khi sơ chế: •  Nhặt bỏ lá rau. •  Cắt xong rồi mới rửa.  •  Gọt bỏ hết vỏ các loại rau củ. •  Sơ chế xong không nấu ngay. •  Xào nấu với lửa nhỏ. •  Không ăn ngay, nấu lại nhiều lần.
  9. 4. Bảo quản Ø Đối với rau: • Nguyên nhân chính cho sự suy giảm giá trị dinh dưỡng trong  rau quả là do hoạt động của các enzym và các vi sinh vật bám  trên rau quả. • Mục đích giữ rau quả ở trạng thái tối đa của vị ngon và giá trị  dinh dưỡng trong một thời gian dài.
  10. 4. Bảo quản • Đối với quả:
  11. 5 Tính chất vệ sinh của rau quả • Có thể nhiễm vi khuẩn gây bệnh và trứng giun sán ­> gây các  bệnh đường ruột • Nhiễm hoá chất bảo vệ thực vật ­> ngộ độc cấp tính và mạn  tính
  12. 5. Các biện pháp phòng tránh 1 Quản lý chặt chẽ việc mua và bán, sử dụng các  loại phân bón, hoá chất bảo vệ thực vật và các  hoá chất khác trong sản xuất, bảo quản, chế  biến rau quả. Tuyên truyền, giáo dục vệ sinh an toàn  thực phẩm trong toàn dân. 2 Sản xuất rau quả sạch  3
  13. 5. Các biện pháp phòng tránh Ø Nguyên tắc sản xuất rau sạch
  14. CẢM ƠN MỌI NGƯỜI Đà LẮNG NGHE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2