Bài giảng Tập huấn thực hành tốt và an toàn sinh học trong chăn nuôi gà thịt quy mô vừa và nhỏ
lượt xem 0
download
Bài giảng Tập huấn thực hành tốt và an toàn sinh học trong chăn nuôi gà thịt quy mô vừa và nhỏ được biên soạn với mục tiêu: Các vấn đề thường gặp trong chăn nuôi gà thịt ở nông hộ và nguyên nhân; Một số giải pháp kỹ thuật; An toàn sinh học trong chăn nuôi gà thịt quy mô vừa và nhỏ; Sử dụng vắc-xin phòng bệnh cho gà thịt; Sử dụng chế phẩm vi sinh và xử lý chất thải trong chăn nuôi gà thịt; Một số lưu ý sử dụng kháng sinh cho gà thịt; Ghi chép sổ sách.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài giảng Tập huấn thực hành tốt và an toàn sinh học trong chăn nuôi gà thịt quy mô vừa và nhỏ
- TẬP HUẤN THỰC HÀNH TỐT VÀ AN TOÀN SINH HỌC TRONG CHĂN NUÔI GÀ THỊT QUY MÔ VỪA VÀ NHỎ Tháng 01/2019 OSRO/VIE/402/USA 1
- Nội dung I. Các vấn đề̀ thường gặp trong chăn nuôi gà thịt ở nông hộ và nguyên nhân II. Một số giải pháp kỹ thuật III. An toàn sinh học trong chăn nuôi gà thịt quy mô vừa và nhỏ IV. Sử dụng vắc-xin phòng bệnh cho gà thịt V. Sử dụng chế phẩm vi sinh và xử lý chất thải trong chăn nuôi gà thịt VI. Một số lưu ý sử dụng kháng sinh cho gà thịt VII.Ghi chép sổ sách 07/11/2019 OSRO/VIE/402/USA 2
- Mục tiêu Sau khóa học, học viên sẽ: 1. Nắm được một số vấn đề thường gặp trong chăn nuôi gà thịt ở nông hộ và nguyên nhân 2. Nắm vững các giải pháp về mặt kỹ thuật 3. Triển khai hiệu quả các biện pháp an toàn sinh học trong cơ sở chăn nuôi gà thịt 4. Dùng vắc-xin đúng kỹ thuật để phòng bệnh cho đàn gà thịt 5. Biết sử dụng chế phẩm vi sinh và xử lý chất thải, xác chết trong chăn nuôi gà thịt 6. Sử dụng đúng kháng sinh trong chăn nuôi gà thịt 07/11/2019 OSRO/VIE/402/USA 3
- I. CÁC VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP TRONG CHĂN NUÔI GÀ THỊT Ở NÔNG HỘ VÀ NGUYÊN NHÂN 07/11/2019 OSRO/VIE/402/USA 4
- 1.1. Các vấn đề thường gặp trong chăn nuôi gà thịt ở nông hộ 1.1.1. Giai đoạn gà con Trong giai đoạn nuôi gà con, người chăn nuôi hay gặp những vấn đề gì? • Gà bị chết: Chết nhiều hàng loạt hoặc chết rải rác • Không đồng đều, nhiều con còi cọc, chậm lớn… 07/11/2019 OSRO/VIE/402/USA 5
- 1.1.2. Giai đoạn gà sinh trưởng và kết thúc Trong giai đoạn gà sinh trưởng và kết thúc, gà thịt hay gặp những vấn đề gì? • Chết nhiều, chết rải rác, chết đột ngột • Bệnh tật • Ăn ít, chậm lớn 07/11/2019 OSRO/VIE/402/USA 6
- 1.2. Nguyên nhân Giai đoạn gà con • Do chất lượng giống không tốt • Chết bệnh (nhiễm qua trứng, từ trạm ấp, trong quá trình nuôi) • Chết do vận chuyển • Chăm sóc, nuôi dưỡng kém, nhất là giai đoạn úm (bị lạnh, gió lùa; thức ăn, nước uống không đảm bảo…) 07/11/2019 OSRO/VIE/402/USA 7
- Nguyên nhân (tiếp) Giai đoạn gà sinh trưởng, kết thúc • Chật chội, nhiệt độ cao, ẩm độ cao, thông thoáng kém, chiếu sáng không phù hợp • Thức ăn, nước uống không đủ, chất lượng kém • Bị bệnh 07/11/2019 OSRO/VIE/402/USA 8
- Các nguyên nhân chính • Chất lượng con giống không tốt • Chăm sóc, nuôi dưỡng kém: - Tiểu khí hậu chuồng nuôi không phù hợp - Gà con không được “úm” đúng kỹ thuật - Thức ăn, nước uống không đầy đủ, không phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của gà - Chế độ chiếu sáng chưa phù hợp • Thời tiết bất lợi • Ngộ độc (hóa chất, Aflatoxin…) • Nhiễm mầm bệnh 07/11/2019 OSRO/VIE/402/USA 9
- II. MỘT SỐ GIẢI PHÁP KỸ THUẬT 07/11/2019 OSRO/VIE/402/USA 10 10
- 2.1. Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để nuôi gà 2.1.1. Chuồng trại - Xây nơi cao ráo, thoáng mát, đảm bảo ấm về mùa đông, mát về mùa hè - Có nguồn nước sạch - Cách xa khu dân cư, chợ, trường học, đường giao thông chính - Có tường rào bao quanh, bên trong trồng cây tạo bóng mát, cổng trại có khóa, cắm biển báo - Có nhà tắm, nơi thay quần áo giày dép và rửa tay - Có hố/khay khử trùng ở cổng trại và trước cửa mỗi ô chuồng - Có nơi thu gom và xử lý chất thải, xác gà chết - Vệ sinh, khử trùng sạch sẽ trước khi nhận gà 07/11/2019 OSRO/VIE/402/USA 11 11
- Chuồng trại (tiếp) Trường hợp không có chuồng trại ở khu quy hoạch chăn nuôi của địa phương, chuồng nuôi ở ngay trong khu dân cư, cạnh nơi ở của gia đình thì cần bố trí khu chăn nuôi hợp lý, sao cho: ○Tách biệt chuồng nuôi với khu ở của người ○ Có khoảng cách giữa các dãy chuồng nuôi gà thịt ○ Bố trí nơi thay giày dép, quần áo trước khi vào khu chăn nuôi ○ Có khay, chậu khử trùng ủng, dép trước cửa mỗi ô chuồng ○ Hạn chế, ngăn không cho các loại vật nuôi, động vật hoang vào khu chăn nuôi. ○ Bảo đảm mật độ nuôi nhốt (Tùy kiểu chuồng, khối lượng gà khi xuất bán) 07/11/2019 OSRO/VIE/402/USA 12 12
- Mô hình chuồng kín nuôi gà thịt lông trắng trên đệm lót, (mật độ: 10 -12 con/m2) 07/11/2019 OSRO/VIE/402/USA 13
- Mô hình chuồng kín nuôi gà thịt lông trắng trên sàn (mật độ 14 con/m2) 07/11/2019 OSRO/VIE/402/USA 14
- Mật độ gà thịt ở chuồng hở: - Lông trắng, KL xuất bán trên 3 kg/con: 7 con/m2 - Lông màu: 9 con/m2 07/11/2019 OSRO/VIE/402/USA 15
- Mô hình nuôi gà thịt bán chăn thả 07/11/2019 OSRO/VIE/402/USA 16
- 2.1.2. Dụng cụ, trang thiết bị chăn nuôi -Khay/máng ăn, máng uống, chụp sưởi, quây gà, rèm che, điện chiếu sáng, … -Đệm lót: khô, sạch, hút ẩm tốt, không bụi, không ẩm mốc 2.1.3. Thức ăn, nước uống -Nước uống: sạch, đủ -Thức ăn: mới, sạch, đủ và cân đối dinh dưỡng 2.1.4. Thuốc thú y -Thuốc tăng sức đề kháng -Vắc-xin -Kháng sinh, hóa dược -Hóa chất khử trùng 07/11/2019 OSRO/VIE/402/USA 17
- Đảm bảo đủ số lượng dụng cụ cho ăn theo số lượng gà Giai đoạn sinh Giai đoạn Dụng cụ cho ăn trưởng và kết úm thúc Khay ăn tròn, đường kính 35 cm 50 con/khay - Máng ăn tròn 2 - 2,5 cm chu vi vành máng/con Máng ăn dài 5 cm/con 07/11/2019 OSRO/VIE/402/USA 18
- Tính số gà cho máng ăn tròn đổ tay Ví dụ: Trả lời: 50 cm • Chu vi vành máng = đường kính X = 50 x 3,14 = 157 cm Hoặc dùng dây đo chu vi vành máng = 157 cm • Nuôi gà thịt, định mức là 2 cm/con Máng ăn trên dùng được cho số gà thịt là: = 157 : 2 = 78 con 07/11/2019 OSRO/VIE/402/USA 19
- Yêu cầu kỹ thuật về máng uống cho gà thịt Bền, vững chắc, dễ cọ rửa, vệ sinh, khử trùng; Dễ đổ nước vào máng; Hạn chế gà làm bẩn nước, làm rơi vãi nước ra nền chuồng; Đảm bảo mật độ (số con/máng) tùy theo tuổi gà và loại dụng cụ Dụng cụ cho uống Giai đoạn Giai đoạn úm sinh trưởng và kết thúc Máng uống tròn loại 1,5 - 2 lít 50 con/máng - Máng uống tròn tự động 1 cm chu vi vành máng/con Máng uống dài 1 cm/con Núm uống + chén hứng 10-12 con/núm uống 07/11/2019 OSRO/VIE/402/USA 20
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài giảng Tập huấn Các quy trình thực hành chuẩn trong chăn nuôi heo an toàn 2
197 p | 274 | 64
-
Bài giảng Tập huấn Các quy trình thực hành chuẩn trong chăn uôi heo an toàn 1
174 p | 159 | 48
-
Bài giảng Quy trình vận hành một trang trại nuôi cá biển quy mô công nghiệp (tài liệu tập huấn cho cán bộ quản lý trang trại): Phần 1 - TS. Lê Xuân
58 p | 147 | 30
-
Bài giảng Phương pháp tập huấn cho cán bộ khuyến nông là công tác huấn luyện
53 p | 94 | 12
-
Bài giảng Tập huấn về thực hành tốt và an toàn sinh học trong chăn nuôi lợn sinh sản quy mô vừa và nhỏ: Phần 3
41 p | 33 | 4
-
Bài giảng Tập huấn về thực hành tốt và an toàn sinh học trong chăn nuôi lợn sinh sản quy mô vừa và nhỏ: Phần 1+2
32 p | 25 | 4
-
Bài giảng Tập huấn trồng ca cao bài 9: Kỹ thuật tỉa cành tạo tán cho ca cao giai đoạn kiến thiết cơ bản
6 p | 12 | 3
-
Bài giảng Tập huấn về thực hành tốt và an toàn sinh học trong chăn nuôi lợn sinh sản quy mô vừa và nhỏ: Phần 4
48 p | 18 | 3
-
Bài giảng Tập huấn về thực hành tốt và an toàn sinh học trong chăn nuôi lợn sinh sản quy mô vừa và nhỏ: Phần 5
23 p | 14 | 3
-
Bài giảng Tập huấn về thực hành tốt và an toàn sinh học trong chăn nuôi lợn sinh sản quy mô vừa và nhỏ: Phần 4.1
17 p | 17 | 3
-
Bài giảng Tập huấn trồng ca cao bài 18: Tỉa cành tạo tán cho ca cao thời kì kinh doanh
6 p | 17 | 2
-
Bài giảng Tập huấn thực hành tốt và an toàn sinh học trong chăn nuôi vịt, ngan thịt quy mô vừa và nhỏ
130 p | 0 | 0
-
Bài giảng tập huấn khuyến nông: VietGAP trong nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam
128 p | 3 | 0
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn