intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Bài giảng Thực hành làm thuốc thảo mộc

Chia sẻ: Vi Đinh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:11

117
lượt xem
9
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bài giảng Thực hành làm thuốc thảo mộc trình bày đến các bạn những nội dung như: Công dụng của các bài thuốc, bài thuốc chanh, tỏi, ớt, lá xoan ta, cây ruốc cá. Mời các bạn cùng tham khảo để nắm bắt được những nội dung chi tiết.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài giảng Thực hành làm thuốc thảo mộc

  1. Thực hành làm thuốc thảo mộc (cập nhật lần 1) Trường đào tạo thực hành nông dân Simacai 10/7/2011 SPERI - FFS 1
  2. Công dụng của các bài thuốc • Sử dụng phun lên lá để hạn chế các loại sâu ăn lá (sâu xanh, sâu cuốn lá...) • Đối với bài thuốc có thành phần cây thuốc Lá, thuốc Lào rất hiệu quả đối với rệp và một số loại sâu ăn lá. Sau đây là quy trình cụ thể đối với từng bài thuốc.
  3. Bài thuốc Chanh-Tỏi-Ớt Nguyên liệu:  Ớt: 0,5kg  Tỏi: 0,3kg  Chanh: 0,5kg  Muối: 0,4kg  Nước sạch: 3lít 10/7/2011 SPERI - FFS 3
  4. Bài thuốc Chanh-Tỏi-Ớt Chế biến thuốc:  Cho vào cối giã riêng rẽ từng loại nguyên liệu một;  Sau đó bỏ vào trong chum và trộn đều;  Cho vào chum 3 lít nước và khuấy đều lên;  Sau đó mang để nơi khô ráo, và cứ một ngày đảo một lần. 10/7/2011 SPERI - FFS 4
  5. Bài thuốc Chanh-Tỏi-Ớt • Ngâm trong vòng 48 giờ đồng hồ; • Sử dụng phun phòng trừ Rệp hại cây ăn quả; • Lọc lấy phần nước sau đó hoà thêm 3 lít nước sạch, cho thêm vào một ít xà phòng làm chất bám dính tạo thành dung dịch mang đi phun. 10/7/2011 SPERI - FFS 5
  6. Lá Xoan ta Nguyên liêu:  Lá xoan ta: 5kg  Lá cây thuốc lá: 0,3kg  Tỏi: 0,1kg  Nước sạch: 15lít 10/7/2011 SPERI - FFS 6
  7. Lá Xoan ta Chế biến:  Mang băm nhỏ từng loại riêng biệt, riêng với tỏi thì giã nát;  Tất cả mang trộn đều và vò cho nhàu bớt để nước dễ ngấm vào trong;  Bỏ tất cả nguyên liệu vào chum sau đó đổ nước và khuấy đều lên rồi đem ngâm. 10/7/2011 SPERI - FFS 7
  8. Lá Xoan ta Bảo quản và sử dụng:  Sau khi chế biến mang đi bảo quản nơi khô ráo, mỗi ngày đào một lần và ngâm trong 48 tiếng;  Khi mang đi phun cho cây ăn quả, lấy tấm vải màn lọc bỏ phần bã để lấy phần nước thuốc;  Đem hoà với 5lít nước sạch và thêm một ít xà phòng để tăng cường độ bám dính cho thuốc. Tất cả khuấy đều rồi đem phun. 10/7/2011 SPERI - FFS 8
  9. Cây Ruốc cá Nguyên liệu:  Lá xoan đào: 3kg  Lá và vỏ cây Ruốc cá: 5kg  Thuốc lào: 0,1kg  Nước điếu: 2lít  Nước sạch: 16lít 10/7/2011 SPERI - FFS 9
  10. Cây Ruốc cá Chế biến:  Băm nhỏ từng nguyên liệu riêng biệt, sau đó trộn và làm mềm thật đều hai nguyên liệu chính;  Cho vào chum và đổ nước điếu vào trộn đều. Sau cùng cho thêm nước sạch và khuấy đều. 10/7/2011 SPERI - FFS 10
  11. Cây Ruốc cá Bảo quản và sử dụng:  Mang bảo quản nơi khô ráo, mỗi ngày đảo đều một lần và ngâm trong vòng 48 tiếng;  Khi mang đi sử dụng, dùng vải màn lọc lấy 6,5 lít phần nước thuốc, hoà với 1,5 lít nước sạch (để làm loãng bớt dụng dịch thuốc), thêm một ít xà phòng khuấy đều rồi mang đi phun. 10/7/2011 SPERI - FFS 11
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2