Vi khuẩn gây bệnh<br />
đường ruột<br />
<br />
1<br />
<br />
2<br />
<br />
Phân loại<br />
Vi khuẩn đường ruột<br />
Họ khuẩn đường ruột<br />
Enterobacteriaceae<br />
GB chuyên biệt<br />
<br />
Vibrionaceae<br />
<br />
VK lactic<br />
<br />
Pseudomonaceae<br />
<br />
GB cơ hội<br />
<br />
•Salmonella<br />
<br />
•E. coli<br />
<br />
•Shigella<br />
<br />
•Klebsiella<br />
<br />
•Yersinia<br />
<br />
•Providencia<br />
•Serratia<br />
<br />
Vibrio<br />
cholerae<br />
<br />
•Lactobacillus<br />
<br />
acidophilus<br />
•Bifidobacterium<br />
bifidum…<br />
3<br />
<br />
Đặc điểm chung<br />
• Trực khuẩn Gr(-)<br />
• Hiếu khí, kỵ khí tùy ý<br />
• Sống ở ống tiêu hóa, lây qua đường phân – miệng<br />
• Di động/ không di động<br />
• Không sinh bào tử<br />
Enterobacteriaceae<br />
Không lên men lactose<br />
<br />
Lên men lactose<br />
<br />
VK GB chuyên biệt<br />
<br />
VK GB cơ hội<br />
<br />
Salmonella, Shigella,<br />
Proteus<br />
<br />
E. coli, Klebsiella,<br />
Enterobacter<br />
<br />
4<br />
<br />
NUÔI CẤY<br />
Phát triển dễ dàng trên MT NC thông thường, để phân lập VK<br />
GB ĐR phải sử dụng một hệ thống MT gồm MT phong phú,<br />
MT dinh dưỡng, MT phân biệt, MT chọn lọc<br />
<br />