intTypePromotion=1

Bài tập kiến trúc máy tính chương 5

Chia sẻ: Fffff Dzdsfsf | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:35

0
175
lượt xem
18
download

Bài tập kiến trúc máy tính chương 5

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trong một máy tính sử dụng 5 đĩa cứng, dung lượng mỗi đĩa 80 GB, tổ chức thành hệ thống mảng đĩa từ dự phòng kiểu RAID 5. Hệ thống này có dung lượng lưu trữ bao nhiêu ? Choose one answer. a. 240 GB. b. 320 GB. c. 400 GB d. 160 GB.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài tập kiến trúc máy tính chương 5

 1. Bài tập kiến trúc máy tính chương 5
 2. 1 Điểm : 1 Trong một máy tính sử dụng 5 đĩa cứng, dung lượng mỗi đĩa 80 GB, tổ chức thành hệ thống mảng đĩa từ dự phòng kiểu RAID 5. Hệ thống này có dung lượng lưu trữ bao nhiêu ? Choose one answer. a. 240 GB. b. 320 GB. c. 400 GB d. 160 GB. 2 Điểm : 1 Trong hệ thống mảng đĩa từ RAID 5, thông tin dự phòng được lưu trữ như thế nào ? Choose one answer. a. Lưu trữ theo cơ chế Parity mức độ bit, có 1 đĩa riêng để lưu các bit Parity.
 3. b. Lưu trữ theo cơ chế đĩa gương. c. Lưu trữ theo cơ chế Parity mức độ khối, có 1 đĩa riêng để lưu các khối Parity. d. Lưu trữ theo cơ chế Parity mức độ khối, không có đĩa riêng để lưu các khối Parity. 3 Điểm : 1 Một ổ đĩa CD-ROM 48X có tốc độ đọc dữ liệu tối đa là bao nhiêu ? Choose one answer. a. 4800 MB/s b. 7200 MB/s c. 7500 MB/s d. 2400 MB/s 4 Điểm : 1 CD-ROM có mật độ ghi thông tin phân bố đều có nghĩa là gì ? Choose one answer.
 4. a. Các track có chiều dài bằng nhau. b. Mật độ ghi thông tin ở các track gần tâm cao hơn các track xa tâm. c. Lượng thông tin ghi thông tin ghi trên một đơn vị chiều dài các track không thay đổi. d. Lượng thông tin ghi trên các track bằng nhau. 5 Điểm : 1 Sử dụng bus có nhược điểm gì? Choose one answer. a. Giới hạn lưu lượng vào ra tối đa do bị nghẽn cổ chai. b. Các câu trả lời khác với câu này đều đúng. c. Tốc độ tối đa giảm khi số lượng các ngoại vi được nối vào máy tính lớn. d. Tốc độ tối đa giảm khi chiều dài của BUS tăng. 6 Điểm : 1 Thiết bị nào sau đây chỉ dùng để nhập thông tin vào máy tính điện tử ?
 5. Choose one answer. a. Máy in (Printer). b. Màn hình (Monitor). c. Ổ đĩa cứng (Hard Disk Drive). d. Ổ đĩa CD-ROM (CD-ROM Drive). 7 Điểm : 1 Tại sao khi khi số lượng thiết bị kết nối vào BUS gia tăng thì tốc độ tối đa của BUS bị giới hạn. Choose one answer. a. Số lượng thiết bị kết nối vào BUS tăng làm gia tăng lỗi khi truyền thông tin của bus. b. Các câu trả lời khác với câu này đều đúng. c. Số lượng thiết bị kết nối vào BUS tăng làm gia tăng nhiểu ký sinh trên BUS. d. Số lượng thiết bị kết nối vào BUS tăng làm gia yêu cầu sử dụng BUS, dễ tạo ra sự tắt nghẽn trên bus. 8
 6. Điểm : 1 Con chuột (mouse) thuộc nhóm thiết bị nào sau đây ? Choose one answer. a. Xuất thông tin. b. Nhập thông tin. c. Thiết bị có cả hai nhóm nhập và xuất thông tin. d. Không thuộc loại thiết bị nhập / xuất thông tin. 9 Điểm : 1 Trong hệ thống mảng đĩa từ RAID 1, thông tin dự phòng được lưu trữ như thế nào ? Choose one answer. a. Lưu trữ theo cơ chế Parity mức độ khối, không có đĩa riêng để lưu các khối Parity. b. Lưu trữ theo cơ chế Parity mức độ bit, có 1 đĩa riêng để lưu các bit Parity. c. Lưu trữ theo cơ chế đĩa gương. d. Lưu trữ theo cơ chế Parity mức độ khối, có 1 đĩa riêng để lưu các
 7. khối Parity. 10 Điểm : 1 Hệ thống nhập / xuất thông tin của máy tính điện tử có đặc điểm nào sau đây ? Choose one answer. a. Số lượng các bộ phận vào / ra không cần định trước trong các hệ thống máy tính. b. Các câu trả lời khác với câu này đều đúng c. Người sử dụng máy tính chỉ cần trang bị các bộ phận vào / ra theo yêu cầu của công việc. d. Chủng loại các bộ phận vào / ra không cần định trước trong các hệ thống máy tính. 11 Điểm : 1 Dùng kỹ thuật DMA (Direct Memory Access) có lợi gì ? Choose one answer.
 8. a. Các câu trả lời khác đều đúng. b. Giảm thời gian vận chuyển thông tin từ ngoại vị vào bộ nhớ. c. Giảm số lương thông tin cần vận chuyển từ ngoại vị vào bộ nhớ. d. Giảm nhẹ công việc của CPU trong việc vận chuyển thông tin từ ngoại vị vào bộ nhớ. 12 Điểm : 1 Kỹ thuật DMA (Direct Memory Access) được sử dụng cho các nhóm thiết bị ngoại vi nào ? Choose one answer. a. Nhóm thiết bị ngoại vi có khối lượng và lưu lượng thông tin vào / ra lớn. b. Nhóm thiết bị xuất thông tin. c. Nhóm thiết bị nhập thông tin. d. Nhóm thiết bị ngoại vi thông dụng. 13 Điểm : 1
 9. Trong các ổ đĩa cứng IDE dùng công nghệ ghi thông tin mật độ không đều có nghĩa là? Choose one answer. a. Các câu trả lời khác với câu này đều đúng. b. Số lương thông tin ghi trên các track bằng nhau. c. Tốc độ quay của đĩa không thay đổi. d. Các track gần tâm đĩa có mật độ ghi thông tin cao hơn các track ở xa tâm đĩa. 14 Điểm : 1 Khi BUS có nhiều chủ nhân, tại sao cần có cơ chế trọng tài ? Choose one answer. a. Để tránh xung đột khi có hai (hoặc nhiều) yêu cầu nhận thông tin từ BUS. b. Để giảm tắt nghẽn khi có nhiều thành phần được kết nối vào BUS. c. Để hạn chế suy giảm tốc độ khi tăng chiều dài của BUS. d. Để tránh xung đột khi có hai (hoặc nhiều) yêu cầu gởi thông tin lên BUS.
 10. 15 Điểm : 1 Thiết bị nào sau đây vừa là thiết bị nhập thông tin, vừa là thiết bị xuất thông tin ? Choose one answer. a. Ổ đĩa CD-ROM (Compact Disk ROM Drive). b. Máy quét ảnh (Scanner). c. Đĩa cứng (Hard Disk Drive). d. Máy in Laser (Laser Printer). 16 Điểm : 1 Khái niệm Cluster trong đĩa cứng là gì ? Choose one answer. a. Tập hợp các track có cùng vị trí (so với tâm trục quay) trên tất cả các mặt đĩa. b. Tập hợp các sector có cùng vị trí trên các track của một mặt đĩa. c. Tập hợp các sector có cùng vị trí trên tất cả các mặt đĩa. d. Các câu trả lời khác với câu nầy đề sai.
 11. 17 Điểm : 1 Kỹ thuật nào sau đây được sử dụng trong BUS chất lượng cao ? Choose one answer. a. Kỹ thuật chuyển kênh (thiết lập kết nối trước khi truyền số liệu) b. Kỹ thuật BUS đa hợp (Đường địa chỉ và số liệu được dùng chung). c. Kỹ thuật chuyển gói (Packet). d. Kỹ thuật truyền tin bất đồng bộ. 18 Điểm : 1 Đĩa CD-ROM hoạt động theo nguyên tắc nào? Choose one answer. a. Dựa vào tính phản chiếu và không phản chiếu trên bề mặt đĩa đối với tia laser. b. Dựa vào tính nóng chảy của kim loại khi được nung ở nhiệt độ cao bởi chùm tia laser. c. Dựa vào nguyên tắc từ tính để lưu trử thông tin.
 12. d. Dựa vào nguyên tắc hoạt động của bộ nhớ chỉ đọc ROM. 19 Điểm : 1 Trong các máy vi tính hiện nay, thiết bị lưu trữ nào sau đây vừa dùng để lưu trữ dài hạn các tập tin đồng thời thiết lập một cấp bộ nhớ bên dưới bộ nhớ trong để làm bộ nhớ ảo. Choose one answer. a. Băng từ (Tape backup). b. Đĩa quang (CDROM / DVD). c. Đĩa cứng (HDD: Hard Disk Drive). d. Đĩa bán dẫn / đĩa USB (USB Drive). 20 Điểm : 1 Chủ nhân của BUS trong máy tính điện tử được hiểu như thế nào ? Choose one answer. a. Là bộ phận được kết nối vào BUS để nhận hoặc gởi thông tin. b. Là bộ phận có thể khởi động một tác vụ đọc (nhận) hoặc viết (gởi)
 13. thông tin trên BUS. c. Là bộ phận được kết nối vào BUS để gởi thông tin. d. Là bộ phận được kết nối vào BUS để nhận thông tin. 21 Điểm : 1 Đĩa phim DVD có độ phân giải là bao nhiêu ? Choose one answer. a. 1027 x 768 b. 800 x 600 c. 720 x 640 d. 320 x 200 22 Điểm : 1 Trong hệ thống mảng đĩa từ RAID 3, thông tin dự phòng được lưu trữ như thế nào ? Choose one answer. a. Lưu trữ theo cơ chế Parity mức độ khối, có 1 đĩa riêng để lưu các
 14. khối Parity. b. Lưu trữ theo cơ chế Parity mức độ khối, không có đĩa riêng để lưu các khối Parity. c. Lưu trữ theo cơ chế đĩa gương. d. Lưu trữ theo cơ chế Parity mức độ bit, có 1 đĩa riêng để lưu các bit Parity. 23 Điểm : 1 Sự khác nhau quan trọng giữa đĩa từ và băng từ là gì? Choose one answer. a. Đĩa từ có cơ chế thâm nhập ngẩu nhiên còn băng từ là tuần tự. b. Đĩa từ có cơ chế hoạt động phức tạp hơn băng từ. c. Đĩa từ ít hư hỏng hơn băng từ. d. Đĩa từ lưu trữ thông tin với mật độ cao hơn băng từ. 24 Điểm : 1 Nhiệm vụ nào sau đây không phải của các thiết bị nhập xuất ?
 15. Choose one answer. a. Giao tiếp giữa người sử dụng và máy tính điện tử. b. Lưu trữ thông tin dài hạn dưới dạng các tập tin. c. Nhập xuất thông tin của máy tính điện tử. d. Xử lý thông tin. 25 Điểm : 1 Tại sao cần có chuẩn của BUS vào / ra ? Choose one answer. a. Nhà thiết kế máy tính và nhà thiết kế ngoại vi tôn trọng các chuẩn thì ngoại vi có thể mắc dễ dàng vào máy tính. b. Nhà thiết kế máy tính và ngoại vi làm việc độc lập với nhau. c. Làm cho việc kết nối ngoại vi vào máy tính dể dàng. d. Các câu trả lời khác với câu nầy đều đúng. 26 Điểm : 1 Bộ xử lý vào ra và bộ xử lý trung tâm giống nhau ở khả năng nào ?
 16. Choose one answer. a. Đều có khả năng xử lý thông tin trong các ứng dụng tin học. b. Đều có khả năng thực hiện các chương trình ứng dụng song song của một máy đa xử lý. c. Các câu trả lời khác với câu nầy đều đúng. d. Đều có khả năng thực hiện công việc vận chuyển dữ liệu giữa ngoại vi và bộ nhớ. 27 Điểm : 1 Điểm lợi của kỹ thuật sử dụng một mảng đĩa từ dự phòng là gì? Choose one answer. a. Tăng độ an toàn trong lưu trữ thông tin bằng đĩa từ trên máy tính. b. Tăng độ bền của các đĩa từ lưu trữ thông tin trên trên máy tính. c. Giảm chi phí trong lưu trữ thông tin trên máy tính. d. Giảm giá thành cho hệ thống lưu trữ thông tin trên máy tính. 28 Điểm : 1
 17. Phương pháp ngắt quảng (interrupt) có lợi hơn phương pháp thăm dò (polling) trong mặt nào sau đây ? Choose one answer. a. Các câu trả lời khác với câu này đều sai. b. Thời gian của CPU dùng vào việc nhận biết ngoại vi có yêu cầu phục vụ. c. Thời gian CPU xử lý thông tin trong các ứng dụng có nhiều dữ liệu. d. Thời gian bộ xử lý thực hiện việc vận chuyên dữ liệu từ ngoại vị vào bộ nhớ. 29 Điểm : 1 Trong đĩa cứng, khái niệm Cylinder là gì ? Choose one answer. a. Các câu trả lời khác với câu này đều sai. b. Tập hợp các sector có cùng vị trí trên tất cả các mặt đĩa. c. Tập hợp các track có cùng vị trí (so với tâm trục quay) trên tất cả các mặt đĩa. d. Tập hợp các sector có cùng vị trí trên các track của một mặt đĩa.
 18. 30 Điểm : 1 Hệ số dự phòng của RAID 1 là bao nhiêu ? Choose one answer. a. 20%. b. 40%. c. 50 %. d. 30%. DE 2 1 Điểm : 1 Trong đĩa cứng, khái niệm Cylinder là gì ? Choose one answer. a. Các câu trả lời khác với câu này đều sai. b. Tập hợp các track có cùng vị trí (so với tâm trục quay) trên tất cả các mặt đĩa. c. Tập hợp các sector có cùng vị trí trên tất cả các mặt đĩa.
 19. d. Tập hợp các sector có cùng vị trí trên các track của một mặt đĩa. 2 Điểm : 1 Chủ nhân của BUS trong máy tính điện tử được hiểu như thế nào ? Choose one answer. a. Là bộ phận có thể khởi động một tác vụ đọc (nhận) hoặc viết (gởi) thông tin trên BUS. b. Là bộ phận được kết nối vào BUS để nhận thông tin. c. Là bộ phận được kết nối vào BUS để gởi thông tin. d. Là bộ phận được kết nối vào BUS để nhận hoặc gởi thông tin. 3 Điểm : 1 Phương pháp ngắt quảng (interrupt) có lợi hơn phương pháp thăm dò (polling) trong mặt nào sau đây ? Choose one answer. a. Thời gian bộ xử lý thực hiện việc vận chuyên dữ liệu từ ngoại vị vào bộ nhớ.
 20. b. Các câu trả lời khác với câu này đều sai. c. Thời gian của CPU dùng vào việc nhận biết ngoại vi có yêu cầu phục vụ. d. Thời gian CPU xử lý thông tin trong các ứng dụng có nhiều dữ liệu. 4 Điểm : 1 Sử dụng bus có nhược điểm gì? Choose one answer. a. Giới hạn lưu lượng vào ra tối đa do bị nghẽn cổ chai. b. Tốc độ tối đa giảm khi số lượng các ngoại vi được nối vào máy tính lớn. c. Các câu trả lời khác với câu này đều đúng. d. Tốc độ tối đa giảm khi chiều dài của BUS tăng. 5 Điểm : 1 Trong hệ thống mảng đĩa từ RAID 1, thông tin dự phòng được lưu trữ như thế nào ?
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2