intTypePromotion=1

Bài Tập làm văn: Luyện tập tả cảnh (Tuần 3) - Giáo án Tiếng việt 5 - GV.Mai Huỳnh

Chia sẻ: Mai Huỳnh | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:4

0
331
lượt xem
18
download

Bài Tập làm văn: Luyện tập tả cảnh (Tuần 3) - Giáo án Tiếng việt 5 - GV.Mai Huỳnh

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Với nội dung của bài Tập làm văn: Luyện tập tả cảnh các em đã được quan sát và lập dàn ý cho bài văn tả cơn mưa rào. Vậy từ dàn ý ấy chuyển sang thành một đoạn văn như thế nào? Bài học hôm nay chúng ta cùng thực hành.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bài Tập làm văn: Luyện tập tả cảnh (Tuần 3) - Giáo án Tiếng việt 5 - GV.Mai Huỳnh

  1. Giáo án Tiếng việt 5 Tập làm văn Luyện tập tả cảnh I. Mục tiêu 1. Biết hoàn chỉnh những đoạn văn dựa vào nội dung chính c ủa t ừng đoạn. 2. Biết chuyển một phần dàn ý của bài văn tả cơn mưa thành một đoạn văn miêu tả chân thực, tự nhiên. II. Đồ dùng dạy - học - Dàn ý của bài văn miêu tả cơn mưa của từng HS. - Bảng phụ ghi nội dung chính của 4 đoạn văn tả cơn mưa (BT1). - Giấy 6 tờ giấy khổ to và bút dạ cho một đến hai HS làm bài. III. Các hoạt động dạy - học Hoạt động dạy Hoạt động học A . Kiểm tra bài cũ - Yêu cầu HS đọc lại dàn bài của bài văn tả - Hai đến ba HS lên bảng thực hiện cảnh cơn mưa. Bài làm của Bài tập 2 tiết theo yêu cầu của GV. Tập làm văn trước mà HS đã hoàn thiện ở nhà. - GV nhận xét, cho điểm. B. Bài mới 1. Giới thiệu bài - Các em đã được quan sát và lập dàn ý cho - HS lắng nghe. bài văn tả cơn mưa rào . Vậy từ dàn ý ấy chuyển sang thành một đoạn văn như thế nào? Bài học hôm nay chúng ta cùng thực hành. - GV ghi tên bài lên bảng. - HS nhắc lại tên đầu bài và ghi vào vở. 2. Hướng dẫn HS luyện tập Bài tập 1
  2. - GV yêu cầu một HS đọc toàn bộ nội dung - Một HS đọc bài. Cả lớp theo dõi đọc bài tập. Lưu ý đọc là ba chấm chỗ có dấu thầm trong SGK. (...). - Bài tập này yêu cầu chúng ta làm gì? - Hoàn chỉnh lại đoạn văn mà bạn Quỳnh Liên đang viết dở. - Bạn Quỳnh Liên làm một bài văn có đề bài - Tả quang cảnh sau cơn mưa. như thế nào? - GV yêu cầu HS đọc thầm bốn đoạn văn - HS đọc thầm, trao đổi thảo luận theo của bạn Quỳnh Liên đang làm dở trong SGK, nhóm đôi và trả lời: Nội dung của mỗi trao đổi, thảo luận theo nhóm đôi và cho biết đoạn là: nội dung của mỗi đoạn. + Đoạn 1: Giới thiệu cơn mưa rào rồi tạnh ngay. + Đoạn 2: ánh nắng và các con vật sau cơn mưa. + Đoạn 3: Cây cối sau cơn mưa. + Đoạn 4: Đường phố và con người sau cơn mưa. - GV yêu cầu HS làm việc cá nhân, mỗi HS - HS ghi ra vở nháp những câu văn cần chọn hoàn chỉnh một hoặc hai đoạn (trong bổ sung theo từng đoạn. số bốn đoạn đã cho). GV nhắc các em chú ý viết dựa trên nội dung chính của từng đoạn. Ví dụ: Đoạn 3 có nội dung chính là tả cây cối sau cơn mưa thì chỉ viết thêm về cây cối. - GV phát giấy khổ to và bút dạ cho bốn HS, nhắc các em viết bài trên giấy khổ to, mỗi - Bốn HS nhận giấy khổ to và bút dạ HS viết bổ sung một đoạn. Mỗi chỗ trống ... thực hiện theo yêu cầu của GV. Sau tương ứng với một tờ giấy. Sau khi HS làm khi làm xong, HS trao đổi với bạn ngồi xong yêu cầu HS trao đổi với bạn theo bên cạnh để sửa chữa và học tập lẫn nhóm đôi kết quả bài làm của mình. nhau. - Gọi HS trình bày và nhận xét bài làm của - HS lần lượt trình bày kết quả bài làm
  3. bạn. của mình. Cả lớp theo dõi, nhận xét. - GV nhận xét, đánh giá bài làm của HS; - HS lắng nghe. tuyên dương khen ngợi các HS viết được các câu văn hay thể hiện sự quan sát tinh tế phù hợp với đoạn văn. Ví Dụ: Đoạn 1: Lộp độp, lộp độp. Mưa rồi. Cơn mưa ào ào đổ xuống làm mọi hoạt động dường như ngừng lại. Mưa ào ạt. Mưa xối xả như trút cơn giận dữ xuống trần gian, cảnh vật như nhoà đi, cây cối nghiêng ngả. Một lát sau, mưa ngớt dần rồi tạnh hẳn. Lưu ý: đề bài tả quang cảnh dau cơn mưa, vì vậy trong đoạn mở đầu này chỉ cần thêm một câu tả mưa là đủ. Đoạn2: ánh nắng lại chiếu sáng rực rỡ trên những thảm cỏ xanh. Nắng lấp lánh như đùa giỡn, nhảy nhót với những gợn sóng trên dòng sông Nhuệ. Mấy chú chim không rõ tránh mưa ở đâu giờ đang đậu trên cành cây cất tiếng hót véo von. Chị gà mái tơ rời khỏi bụi cây góc vườn vừa luôn mồm cục cục nhắc nhở đàn con vừa tranh thủ giũ giũ bộ lông ướt sũng. Đàn gà con với bộ lông vàng óng còn khô nguyên tung tăng chạy nhảy. Chú mèo khoang co ro từ trong bếp bước ra ngoài sân khoan thai đi lại dưới ánh nắng mặt trời ra vẻ khoan khoái lắm. Đoạn3: Sau cơn mưa có lẽ cây cối, hoa lá là t ươi đ ẹp h ơn c ả. Những hàng cây ven đường được tắm gội thoả thuê, gột rửa hết bụi bặm thường ngày trở nên xanh bi ếc. Những cây hoa thược dược, hoa hồng,... cho đến cả những cây rau trong vườn vốn bình dị là thế mà giờ đây tràn đầy kiêu hãnh mơn mởn khoe sắc, toả hương. Đoạn 4: Con đường trước cửa đang khô dần. Trên con đường, xe cộ lại nườm nượp như mắc cửi. Tiếng còi, tiếng máy, tiếng người cười nói, tiếng đi l ại r ộn r ịp. Con đ ường như tươi trẻ hả hê hơn khi trở về với nhịp sống hối h ả vốn có th ường ngày. Góc phố, mấy cô bé đang chơi nhảy dây. Những bím tóc tun ngủn vung vẩy theo từng nhịp chân nhảy.
  4. Lưu ý đây là bài văn tả quang cảnh một thị xã nhỏ , vì v ậy có c ả c ảnh đàn gà trong vườn lẫn xe cộ chạy trên đường phố. Do vậy, khi thêm câu hoặc t ừ ng ữ vào ch ỗ trống, nên có chừng mực. Nếu sa đà miêu tả quá nhiều cảnh, nội dung các đoạn có thể không thống nhất với nhau Bài tập 2 - Gọi HS đọc bài tập. - Một HS đọc bài tập, cả lớp theo dõi trong SGK. - GV kiểm tra việc chuẩn bị của các em và - HS mở vở nháp để GV kiểm tra. Một gọi một HS dàn ý của bài văn tả cơn mưa đã HS đọc to dàn ý của bài văn. chuẩn bị trước. - Yêu cầu HS thực hiện bài tập. - HS làm việc cá nhân để thực hiện bài tập. - Gọi HS trình bày kết quả bài làm trước - HS lần lượt đứng lên trình bày kết lớp. GV nhận xét, đánh giá bài làm của HS; quả bài làm. Cả lớp theo dõi nhận xét tuyên dương khen ngợi các HS viết được bài làm của bạn. đoạn văn hay, thể hiện được sự quan sát riêng, lời văn chân thực, sinh động; trình bày kết quả rõ ràng, rành mạch. 3. Củng cố, dặn dò - GV nhận xét giờ học. - HS lắng nghe. - Dặn HS về nhà hoàn chỉnh lại đoạn văn và - HS lắng nghe và về nhà thực hiện quan sát trường học của mình ngay sau giờ theo yêu cầu của GV. học, ghi lại những điều quan sát được vào vở nháp.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2