Bài thuyết trình: Tìm hiểu về protein của trứng
lượt xem 26
download
Bài thuyết trình: Tìm hiểu về protein của trứng có nội dung giới thiệu về protein của trứng, đặc điểm của trứng, thành phần tính chất protein trứng, ứng dụng về protein của trứng.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Bài thuyết trình: Tìm hiểu về protein của trứng
- Tìm hiểu về protein của trứng A. GIỚI THIỆU B.ĐẶC ĐIỂM CỦA TRỨNG C.THÀNH PHẦN TÍNH CHẤT PROTEIN TRỨNG D.ỨNG DỤNG
- A.GIỚI THIỆU * Đã từ lâu, trứng được coi là một nguồn protein, vitamin và khoáng chất quý giá cho con người. Trứng bao gồm 2 phần là: • lòng trắng và lòng đỏ có giá tri dinh dưỡng khác nhau. • Sự kết hợp các chất dinh dưỡng của lòng đỏ và lòng trắng làm cho trứng trở thành loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng.
- B.ĐẶC ĐIỂM CỦA PROTEIN TRỨNG v Lòng trắng trứng * Lòng trắng chiếm khoảng 60% trọng lượng của quả trứng, là phần chất lỏng trong suốt bao quanh lòng đỏ trứng. * Gần 90% khối lượng lòng trắng trứng là nước, phần còn lại là protein, chất béo, chất khoáng, vitamin,… Lòng trắng trứng có khoảng 4g protein (gấp rưỡi lượng protein có trong lòng đỏ), bao gồm 40 loại protein khác nhau và đều có lợi cho sự phát triển của cơ thể con người Protein lòng trắng trứng thuộc loại protein đơn giản, chủ yếu là Ovalbumin.
- v Lòng đỏ trứng Lòng đỏ trứng chưa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. - Protein lòng đỏ trứng có hàm lượng và chất lượng cao. - Mỗi lòng đỏ trứng cung cấp khoảng 2,7g protein. Protein lòng đỏ trứng thuộc loại protein phức tạp. Lòng đỏ trứng còn chứa nhiều lutein và xeaxanthin giúp ngăn chặn sự phát triển của nhiều loại ung thư khác nhau.
- C. Thành phần tính chất của protein *1.Thành phần Lòng trắng (albumin) gồm 3 lớp: lớp ngoài lỏng (23%), lớp giữa đặc (57%), lớp trong lỏng (20%), khi bị vỡ thì chính lớp albumin đặc giữa bao lấy lòng đỏ. • Albumin là dịch thể gồm các protein hình cầu như: ovalbumin, conalbumin, ALBUMIN ovogolbulin, flavoprotein , ovoglucoprotein, ovomacroglobulin, avidin và một protein hình sợi là ovomuxin OVALBUMIN
- - Lòng đỏ: gồm các hạt protein phân tán trong dung dịch protein, hạt hình cầu đường kính 1,3 – 20 μm do 3 kiểu protein liên kết với nhau thành một phức bao gồm: • lipovitelin và phosvitin là 2 hợp phần cơ sở, còn lipoprotein sẽ đính với phức qua cầu nối trung gian phosvitin. • Phosvitin là một phosphoprotein rất giàu serin có khả năng cố định các ion sắt. • Dung dịch của lòng đỏ (dịch tương) bao gồm livetin và lipoprotein nhẹ. • Lòng đỏ chứa gần như toàn bộ lipit của trứng chủ yếu là triglixerit (60%), phosphatit(28%)vàcholesterol(5%).
- thành phần acid amin của trứng rất cân đối, ổn định, gần như không phụ thuộc vào giống thức ăn, điều kiện nuôi dưỡng gia cầm, Vì vậy trong dinh dưỡng học người ta coi protein trứng là loại hoàn thiện và lấy nó làm chuẩn dinh dưỡng .
- Bảng dưới cho ta thấy hàm lượng protein cũng như các acid amin thiết yếu trong trứng rất giàu và có tỉ lệ cân bằng như trong cơ thể con người Thực phẩm Trứng gà Sữa Sữa Thịt nạc Đậu Đậu Cá nạc Tôm Gạ o vịt mẹ bò nành phộng đồng Protein 14 % 1,5 % 3,9% 16,5% 34 % 27,5 17,5% 18,4% 7,6 % Acid amin (g/100g thức ăn) Lysin 1,07 0,11 0,32 1,44 1,97 0,99 1,42 1,56 0,29 Methionin 0,61 0,04 0,09 0,40 0,68 0,36 0,47 1,56 0,11 Tryptophan 0,22 0,03 0,05 0,23 0,48 0,30 0,23 0,18 0,08 Phenylalanin 0,94 0,09 0,18 0,69 1,80 1,68 0,61 0,83 0,39 Threonin 0,73 0,07 0,19 0,74 1,60 0,77 0,75 0,75 0,27 Valin 1,08 0,13 0,24 0,91 1,43 1,29 0,91 0,94 0,47 Leucin 1,36 0,15 0,46 1,19 2,24 1,76 1,26 1,56 0,62 Isoleucin 1,18 0,11 0,25 0,94 1,67 0,88 1,10 0,98 O,38 Arginin* 0,95 0,06 0,17 1,01 2,41 2,72 0,93 1,73 0,55 Histidin* 0,31 0,39 0,10 0,51 0,78 0,58 0,42 0,40 0,11
- * 2. Tính chất v các protein của lòng trắng trứng có tính kháng khuẩn trực tiếp hoặc gián tiếp v Các protein của lòng trắng trứng nguyên là khó tiêu hóa, chỉ sau khi nấu mới trở nên dễ dàng. v Albumin : tan trong nước, bị kết tủa ở nồng độ muối (NH4)2SO4 khá cao (70100% độ bão hòa). v Albumin lòng trắng trứng là nguồn cung cấp axit amin cho phôi phát triển, là nguồn dự trữ chất dinh dưỡng thuộc loại protein dự trữ. v Phosvitin trong lòng đỏ trứng có khả năng cố định các ion sắt. v Dưới tác động của lực cơ học, PH=89 hoặc PH đẳng điện của nó (PH=44.5) lòng trắng trứng có khả năng tạo bọt tốt
- D.ỨNG DỤNG Ø Lòng trắng trứng có khả năng tạo bọt tốt ứng dụng trong công nghệ sản xuất các loại bánh có cấu trúc nở xốp, kem…
- Ø Tạo ra các món ăn ngon và bổ dưỡng với nhiều cách chế biến khác nhau. Ø Ngoài ra trứng gà còn có thể dùng để làm thuốc chữa một số bệnh.
- Ø Trứng gà ngâm mật ong là một vị thuốc bổ. Là một món ăn tốt đối với những người bị bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng, lao phổi, hay bị tụt huyết áp, suy nhược cơ thể, mệt mỏi. Ø món ăn làm từ trứng gà ngâm giấm, từ xưa đã được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. có tác dụng chữa một số bệnh như viêm loét dạ dày, viêm da thần kinh, ngứa da trâu...
- Cảm ơn thầy và các bạn đã lắng nghe
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Bài thuyết trình Tìm hiểu về hệ sinh thái rừng ngập mặn
42 p | 1181 | 256
-
Bài thuyết trình Tìm hiểu về núi lửa
26 p | 892 | 78
-
Bài thuyết trình: Tìm hiểu các phương pháp bù trong lưới điện
34 p | 195 | 55
-
Bài thuyết trình: Tìm hiểu về chất vô cơ và ứng dụng của chúng
27 p | 312 | 53
-
Bài thuyết trình Tìm hiểu về Tân cảng - Cái Mép
69 p | 344 | 48
-
Bài thuyết trình: Tìm hiểu về quá trình Reforming xúc tác
49 p | 157 | 33
-
Bài thuyết trình: Tìm hiểu vấn đề bảo mật mạng cục bộ với Isa Server Firewall 2004
17 p | 206 | 31
-
Bài thuyết trình: Tìm hiểu Arm Cortex
26 p | 144 | 31
-
Bài thuyết trình: Tìm hiểu vi sinh vật tham gia vào quá trình lên men rượu, acid lactic và acid acetic (Bài tập 3)
33 p | 252 | 30
-
Bài thuyết trình: Tìm hiểu điều kiện tự nhiên và văn hóa xã hội tỉnh Vĩnh Long
45 p | 266 | 29
-
Bài thuyết trình: Tìm hiểu về IPO của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank)
22 p | 201 | 24
-
Bài thuyết trình: Tìm hiểu ngắt và phương pháp vào ra theo ngắt
15 p | 168 | 20
-
Bài thuyết trình: Tìm hiểu về nhóm VIIIB
60 p | 226 | 18
-
Bài thuyết trình: Tìm hiểu SNMP và PM QLHTM Orion NTA
29 p | 102 | 13
-
Bài thuyết trình: Tìm hiểu 24 tiết khí, sự phân định mùa, ứng dụng trong đời sống xã hội
42 p | 135 | 9
-
Bài thuyết trình: Tìm hiểu module quản trị nguồn nhân lực tại ERPOnline và hướng dẫn sử dụng
15 p | 125 | 9
-
Bài thuyết trình: Tìm hiểu về chất kháng sinh enrofloxacin trong nguyên liệu tôm
35 p | 193 | 7
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn