intTypePromotion=4

Bộ 10 đề thi giáo viên giỏi THCS môn Ngữ văn

Chia sẻ: Lan Xi Chen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:11

0
24
lượt xem
1
download

Bộ 10 đề thi giáo viên giỏi THCS môn Ngữ văn

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

TaiLieu.VN xin giới thiệu đến quý thầy cô bậc THCS tài liệu Bộ 10 đề thi giáo viên giỏi THCS môn Ngữ văn với nhiều dạng đề thi đa dạng, nội dung bao trùm chương trình THCS. Hi vọng đây sẽ là tư liệu hữu ích giúp quý thầy cô chuẩn bị tốt cho kỳ thi giáo viên giỏi sắp diễn ra. Mời quý thầy cô cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Bộ 10 đề thi giáo viên giỏi THCS môn Ngữ văn

 1. BỘ 10 ĐỀ THI GIÁO VIÊN GIỎI THCS MÔN NGỮ VĂN
 2. PHÒNG GD&ĐT TAM DƯƠNG HỘI THI GIÁO VIÊN DẠY GIỎI CẤP HUYỆN CÁC MÔN KHOA HỌC XÃ HỘI NĂM HỌC 2017 – 2018 ĐỀ THI PHẦN ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC MÔN: NGỮ VĂN ĐỀ CHÍNH THỨC Thời gian làm bài: 150 phút (không kể thời gian giao đề) Đề thi này gồm 01 trang Câu 1. (2,0 điểm) Đồng chí hãy trình bày một số biện pháp đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh? Trong công tác giảng dạy bộ môn Ngữ văn, đồng chí đã thực hiện đổi mới phương pháp dạy học này như thế nào? Câu 2. (3,0 điểm) Nhà văn Nguyễn Khải từng phát biểu: “Nói cho cùng, để sống được hằng ngày tất nhiên phải nhờ vào những giá trị tức thời. Nhưng để sống cho có phẩm hạnh, có cốt cách nhất định phải dựa vào những giá trị bền vững”. (Tuyển tập tiểu thuyết, NXB Hội Nhà văn, Hà Nội, 1999) Đồng chí hãy viết một bài văn ngắn (khoảng 600 từ) thể hiện suy nghĩ của mình về câu nói trên? Câu 3. (5,0 điểm) Nhà nghiên cứu Trần Đình Sử cho rằng: “Hình tượng nghệ thuật là tiêu điểm sáng tạo của nhà văn, làm cho văn bản ngôn từ trở thành tác phẩm nghệ thuật”. (Trích: Trần Đình Sử tuyển tập, tập 2 (2005), NXB Giáo dục, trang 262) Bằng hiểu biết về Văn học đồng chí hãy làm sáng tỏ ý kiến trên? -------------HẾT------------ Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm. Họ tên thí sinh.....................................................................SBD:.................phòng thi.............
 3. UBND THỊ XÃ THÁI HÒA ĐỀ THI KIỂM TRA NĂNG LỰC GIÁO VIÊN PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO CỦA HỘI THI GIÁO VIÊN DẠY GIỎI THCS Năm: 2015 - 2016 ĐỀ CHÍNH THỨC Môn: Ngữ văn Thời gian làm bài: 120 phút Câu 1 (5,0 điểm) a. Xây dựng phân phối chương trình môn học là một trong những nhiệm vụ về phát triển chương trình giáo dục nhà trường. Anh (chị) hãy nêu những nguyên tắc cần đảm bảo khi thực hiện nhiệm vụ nói trên. b. Dạy học theo chủ đề là một hoạt động góp phần thúc đẩy việc đổi mới phương pháp dạy học định hướng phát triển năng lực học sinh. Anh (chị) hãy nêu các bước xây dựng một chủ đề dạy học? Câu 2 (5,0 điểm) Anh (chị) hãy thiết kế hoạt động hướng dẫn học sinh tìm hiểu đoạn thơ sau theo hướng phát triển năng lực: Mọc giữa dòng sông xanh Một bông hoa tím biếc. Ơi, con chim chiền chiện Hót chi mà văng trời. Từng giọt long lanh rơi Tôi đưa tay tôi hứng. (Trích Mùa xuân nho nhỏ - Thanh Hải, Ngữ văn 9, tập hai, NXBGD) Câu 3 (6,0 điểm) Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp thị xã môn ngữ văn có đề thi như sau: Nhà thơ Chế Lan Viên từng viết: “Hãy biết ơn vị muối của đời cho thơ chất mặn!” (Tổ quốc bao giờ đẹp thế này chăng?) Em hiểu ý kiến trên như thế nào? Hãy làm sáng tỏ qua một tác phẩm thơ mà em yêu thích? Anh (chị) là người bồi dưỡng đội tuyển, hãy đề xuất phương án hướng dẫn học sinh làm đề văn trên. Câu 4 (4,0 điểm) Văn bản Lão Hạc của Nam Cao kết thúc bằng cái dữ dội, thê thảm, đau đớn của Lão Hạc và những suy ngẫm của ông Giáo về con người, cuộc đời. Từ đó, anh/chị hãy ra một bài tập hình thành kỹ năng sống cho học sinh. Có hướng dẫn làm bài kèm theo.
 4. PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐÈ THI CHỌN GIÁO VIÊN GIOI HUYỆN - CÁP THCS NÔNG CỐNG NĂM HỌC 2014 - 2015 MỒN: NGỮ VĂN Thòi gian làm bài 150 phút (Không kê thời gian giao đê) Ngày thi 16/3/2015 Câu I (4 điểm) Phân tích giá trị độc đáo của các biện pháp nghệ thuật trong những câu thơ sau: 1."Nao nao dòng nước non quanh Dịp cầu nho nhỏ cuối ghểnh hắc ngang.” (Truyện Kiều- Nguyễn Du) 2.” Những mùa quả mẹ tôi hái được Mẹ vân trông vào tay mẹ vun trồng Những mùa quả lặn rồi lại mọc Như mặt trời, khi như mặt trăng...” (Mẹ và quả- Nguyễn Khoa Điềm) Câu II (6 điếm) Đọc câu chuyện sau và thực hiện các yêu cầu: Không hiếu hang cách nào, một hạt cát lọt được vào hên trong cơ thê một con trai. Vị khách không mời mà đến đó tuy rất nhỏ nhưng gây rất nhiều khó chịu và đau đớn cho cơ thế mềm mại của con trai. Không thê tổng hạt cát ra ngoài, cuối cùng con trai quyết định đổi phó hang cách tiết ra một chất dẻo học quanh hạt cát. Ngày qua ngày, con trai đã hiến hạt cát gây ra những nôi đau cho mình thành một viên ngọc trai ỉâp lảnh tuyệt đẹp... (Theo Hạt giống tâm hồn) 1. Hãy đặt một nhan đề thể hiện ý nghĩa khái quát của câu chuyện. 2.Bằng một văn bản ngắn hãy trình bày suy nghĩ về nội dung câu chuyện và bài học cuộc sống mà em nhận được từ câu chuyện trên. Câu ĨII (10 điểm) "Niêm vui của nhà văn chân chính là được làm người dân đường đền xứ sở của cái đẹp” Hãy khám phá ”xứ sở của cải đẹp" trong” Lặng lẽ Sa Pa" của Nguyễn Thành Long.
 5. SÕ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO KỲ THI CHỌN GIÁO VIÊN DẠY GIỎI THCS THANH HOÁ CÂP TỈNH NĂM HỌC 2006 -2007 Ngày thi 26 tháng 11 năm 2006 ĐỀ CHÍNH THỨC ĐỀ THI LÝ THUYẾT MÔN NGŨ VĂN Thòi gian làm bài: 150 phút. A. Đồng chí hãy trình bày tóm tắt đáp án đề thi sau (16 điểm): ĐỀ THI Câu 1 (3.0 điểm): Nêu những nét chính về thời đại, gia đình và cuộc đời Nguyễn Du đã có ảnh huởng đến việc sáng tác Truyện Kiều của ông. Câu 2 (9.0 điểm): Có ý kiến cho rằng, nguyên nhân cái chết của Vũ Nương trong ”Chuyện người con gái Nam Xương" là do Trương Sinh cả ghen, ý kiến khác lại khắng định, đó là do cái bóng, do chiến tranh loạn lạc... Suy nghĩ của em về nguyên nhân cái chết của Vũ Nương? Câu 3 (8.0 điểm): Dựa vào ý thơ sau: “Rồi sớm rồi chiều lại bếp lửa bà nhen Một ngọn lửa, lòng bà luôn ủ săn Một ngọn lửa chứa niềm tin dai dăng...” (Bép lửa - Bằng Việt, Ngữ văn 9 tập 1) Em hãy viết một văn bản ngắn với tiêu đề: Ngọn lửa trong lòng bà. B. Trên cơ sở đáp án trên, đồng chí hãy xây dựng biểu điểm và hướng dẫn chấm cho đề thi ở phần A (4 điểm).
 6. SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HÀ TĨNH ĐỀ THI GIÁO VIÊN DẠY GIỎI HUYỆN PHÒNG GD - ĐT LỘC HÀ NĂM HỌC 2007 - 2008 Môn: Ngữ văn ĐỀ CHÍNH THỨC (Thời gian làm bài 120 phút) Câu 1. Anh (chị) hãy giải thích các thành ngữ sau? - Ăn vóc học hay. - Đồng không mông quạnh. - Quỷ tha ma bắt. Câu 2. ”Cái tư tưởng trong nghệ thuật là một tư tưởng náu mình, yên lặng. Và cái yên lạng của một câu thơ lắng sâu xuống một tư tưởng" (Nguyễn Đình Thi). Anh (chị) hiểu vấn ề trên như thế nào? Qua việc cảm nhận vẻ ẹp của câu thơ ”Đầu súng trăng treo" trong bài thơ Đồng chí của Chính Hữu, hãy làm sáng tỏ./.
 7. SỞ GD&ĐT VĨNH PHÚC KỲ THI GIÁO VIÊN GIỎI CẤP THCS —————— NĂM HỌC 2008 -2009 ĐỀ CHÍNH THỨC ĐỀ THI MÔN: Ngữ văn Thời gian làm bài: 150 phút, không kể thời gian giao đề ———————— 1. NHẬN THỨC CHUNG (5,0 điểm): Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về nhiệm vụ trọng tâm của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục chuyên nghiệp năm học 2008-2009, xác định một trong các nhiệm vụ trọng tâm của năm học là: “Tiếp tục thực hiện cuộc vận động”Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” theo Chỉ thị 06-CT-TW của Bộ Chính trị với yêu cầu đặc thù của Ngành là gắn chặt với các cuộc vận động”Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục” (“Hai không”), cuộc vận động”Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua”Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực””. Đồng chí nêu nhận thức và một số việc làm cụ thể của bản thân khi nghiên cứu và thực hiện nhiệm vụ trên. 2. CHUYÊN MÔN (15,0 điểm): Câu 1: (7.0 điểm) Nhà văn Noóc-man Ku- sin nêu lên giả định: Phải chăng” Cái chết không phải là điều mất mát lớn nhất trong cuộc đời. Sự mất mát lớn nhất là bạn để cho tâm hồn tàn lụi ngay khi còn sống?” (Trích theo Những vòng tay âu yếm- Nhà xuất bản trẻ - H. 2003) Đồng chí hãy nêu suy nghĩ của mình về vấn đề trên. Câu 2: (8.0 điểm) Cho đề tập làm văn sau: Nhận định về giá trị tư tưởng trong sáng tác của thi hào Nguyễn Du, có ý kiến cho rằng: “ Nguyễn Du là một con người suốt đời khắc khoải về con người, về lẽ đời.” (Nguyễn Du toàn tập - Mai Quốc Liên, NXB Văn học, H.1996) Hãy chọn phân tích một hoặc một số tác phẩm của Nguyễn Du làm sáng tỏ nhận định trên. Đồng chí hãy phân tích đề, lập dàn ý chi tiết cho đề tập làm văn trên. ---------------------------------- Thí sinh không sử dụng tài liệu; Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm. Họ và tên thí sinh ………………………………………. Số báo danh…………….
 8. SỞ GD&ĐT NGHỆ AN KỲ THI CHỌN GIÁO VIÊN DẠY GIỎI TỈNH CẤP THCS CHU KỲ 2009-2012 ĐỀ THI CHÍNH THỨC Đề thi lý thuyết môn: Ngữ văn (Đề gồm có 01 trang) Thời gian: 150 phút (Không kể thời gian giao đề) Câu 1. (10 điểm) Bàn về mục tiêu giáo dục, một trong những vấn đề được mọi người quan tâm đó là: ”…. Giáo dục phổ thông mới chỉ quan tâm nhiều đến ”dạy chữ” chưa quan tâm đúng mức đến ”dạy người”, ”kỹ năng sống” …” (Tài liệu hướng dẫn nhiệm vụ năm học 209-2010 về giáo dục - Bộ Giáo dục và Đào tạo - NXBGD) Anh (chị) hiểu kỹ năng sống là gì? Hãy rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh qua việc hướng dẫn đọc - hiểu văn bản ”Bức thư của thủ lĩnh da đỏ” của Xi - át – tơn. (SGK Ngữ văn 6 - tập hai - NXBGD) Câu 2. (10 iểm) Đặc sắc nghệ thuật truyện ngắn ”Bến quê” của Nguyễn Minh Châu. (SGK Ngữ văn 9 - tập hai - NXBGD) Anh (chị) hãy làm hướng dẫn chấm đề bài trên theo hướng đổi mới phương pháp kiểm tra đánh giá môn Ngữ văn. ****Hết*** Họ và tên giáo viên dự thi ………………………………..... SBD: ……….
 9. PHÒNG GD&ĐT ĐỀ THI GIÁO VIÊN GIỎI CẤP HUYỆN HUYỆN TÂN YÊN Chu kỳ: 2010 - 2012 Môn: Ngữ Văn Thời gian làm bài: 150 phút Câu 1 (1 điểm): Đồng chí hãy nêu rõ sự độc đáo trong cách đặt nhan đề bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải (Ngữ Văn 9, tập II). Câu 2 (2 điểm): Đồng chí hãy xây dựng đáp án cho câu hỏi trong đề thi chọn học sinh giỏi sau: Phân tích nét đặc sắc của hai câu thơ. “... Sấm cũng bớt bất ngờ Trên hàng cây đứng tuổi.” (Sang thu - Hữu Thỉnh) Câu 3 (3 điểm): Bình giảng đoạn thơ sau: “...Chở hạnh phúc có con tàu sơn đỏ Chở niềm vui con tàu sẽ sơn hồng Một trăm con tàu như một trăm cô dâu mới Bờ biển như lòng trai rộn rịp lễ tơ hồng.” (Tàu đến tàu đi - Chế Lan Viên) Câu 4 (4 điểm): Nhận xét về truyện ngắn ”Bến quê” của Nguyễn Minh Châu (Ngữ Văn 9, tập II), có ý kiến cho rằng: “Bến quê chứa đựng những suy ngẫm, trải nghiệm sâu sắc về cuộc đời và con người của nhà văn, đồng thời thức tỉnh mọi người sự trân trọng những vẻ đẹp và giá trị bình dị, gần gũi của gia đình, của quê hương.” Đồng chí hãy phân tích truyện ngắn để làm sáng tỏ ý kiến trên.
 10. UBND HUYỆN HẠ HÒA ĐỀ THI GIÁO VIÊN DẠY GIỎI HUYỆN PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO NĂM HỌC 2011 - 2012 Môn thi: Ngữ văn Đề thi chính thức Thời gian làm bài: 120 phút (Đề gồm 01 trang) (Không kể thời gian giao đề) Phần nghiệp vụ (6 điểm) Câu 1: Lao động sư phạm của người giáo viên có những đặc điểm gì? Câu 2: - Học lực của học sinh được xếp thành mấy loại? là những loại nào? Tiêu chuẩn xếp mỗi loại như thế nào? - Thế nào gọi là kiểm tra thường xuyên và kiểm tra định kỳ? Câu 3. Câu hỏi tình huống Trong khi chấm bài kiểm tra viết một tiết, đồng chí nhận thấy có một trường hợp xuất sắc ”đột xuất”; bài làm của một em học sinh có sức học chỉ vào loại trung bình yếu nhưng lại rất tốt, xứng đáng được nhận điểm tuyệt đối. Trong giờ trả bài, đồng chí sẽ chọn cách xử lý nào sau đây, hãy giải thích vì sao? 1. Cho điểm cao đúng như những gì thể hiện trong bài và khen ngợi em học sinh đó trước toàn lớp. 2. Tỏ thái độ nghi ngờ, và không cho điểm vào bài đó vì lý do em đó có thể quay cóp hoặc chép bài của người khác. 3. Khen ngợi em đó đã có kết quả làm bài tốt và mời em đó lên bảng trình bày lại cho cả lớp nghe để cùng học tập. Phần chuyên môn (14 điểm) Câu 1 (7 điểm) Hãy hình thành đáp án - hướng dẫn chấm cho đề văn sau: “Nêu cảm nhận của em về bài thơ Viếng lăng Bác của nhà thơ Viễn Phương - Ngữ văn 9, tập 2, NXB Giáo dục, trang 58” Câu 2 (7 điểm) Đồng chí hãy trình bày hệ thống câu hỏi phát vấn học sinh khi dạy văn bản Bài ca nhà tranh bị gió thu phá (Mao ốc vị thu phong sở phá ca) của Đỗ Phủ (Ngữ văn lớp 7 - Tiết 41- PPCT). ................................... Hết........................................ Thí sinh được phép sử dụng tài liệu tham khảo
 11. PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THỊ XÃ THÁI HÒA KỲ THI CHỌN GIÁO VIÊN DẠY GIỎI THỊ XÃ NĂM HỌC 2011-2012 Đề thi môn: Ngữ văn Thời gian: 120 phút (không kể phát đề) Câu 1 (4 điểm). Một trong những mục tiêu của môn Ngữ văn ở Trung học cơ sở là ”hình thành và phát triển các năng lực ngữ văn”. Anh (chị) cho biết đó là những năng lực ngữ văn gì? Câu 2 (4 điểm). Anh (chị) hãy trình bày những nét chính về đổi mới phương pháp dạy học Ngữ văn ở Trung học cơ sở. Câu 3 (12 điểm). Anh (chị) hãy: - Cho biết những yếu tố tạo nhạc điệu trong bài thơ ”Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải (sách Ngữ văn lớp 9, tập 2) và hiệu quả nghệ thuật của nó. - Nêu vắn tắt cách hướng dẫn học sinh cảm nhận nhạc điệu bài thơ trên. MÙA XUÂN NHO NHỎ Mọc giữa dòng sông xanh Ta làm con chim hót Một bông hoa tím biếc Ta làm một cành hoa Ơi con chim chiền chiện Ta nhập vào hoà ca Hót chi mà vang trời Một nốt trầm xao xuyến. Từng giọt long lanh rơi Tôi đưa tay tôi hứng. Một mùa xuân nho nhỏ Lặng lẽ dâng cho đời Mùa xuân người cầm súng Dù là tuổi hai mươi Lộc giắt đầy quanh lưng Dù là khi tóc bạc. Mùa xuân người ra đồng Lộc trải dài nương mạ Mùa xuân- ta xin hát Tất cả như hối hả Câu Nam ai, Nam bình Tờt cả như xôn xao... Nước non ngàn dặm mình Nước non ngàn dặm tình Đất nước bốn ngàn năm Nhịp phách tiền đất Huế. Vất vả và gian lao Đất nước như vì sao 11-1980 Cứ đi lên phía trước. Thanh Hải
ANTS
ANTS

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản