intTypePromotion=1

Cách cài đặt Ubuntu thân thiện hơn

Chia sẻ: Cong Thanh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:20

0
123
lượt xem
14
download

Cách cài đặt Ubuntu thân thiện hơn

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cách cài đặt Ubuntu thân thiện hơn Máy tính là một công cụ hữu ích trong việc dạy trẻ em. Ngoài rất nhiều lợi ích máy tính mang tới cho trẻ em, nó vẫn còn những thông tin có hại cho trẻ. Dưới đây là những cách bạn có thể sử dụng để biến Ubuntu an toàn hơn cho con bạn. Luôn kiểm soát trẻ, theo dõi xem chúng làm gì trên máy tính không phải là cách hiệu quả. Rất may cho bạn là Ubuntu được xây dựng với rất nhiều chức năng có thể kiểm soát con bạn mối...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cách cài đặt Ubuntu thân thiện hơn

 1. Cách cài đặt Ubuntu thân thiện hơn Máy tính là một công cụ hữu ích trong việc dạy trẻ em. Ngoài rất nhiều lợi ích máy tính mang tới cho trẻ em, nó vẫn còn những thông tin có hại cho trẻ. Dưới đây là những cách bạn có thể sử dụng để biến Ubuntu an toàn hơn cho con bạn. Luôn kiểm soát trẻ, theo dõi xem chúng làm gì trên máy tính không phải là cách hiệu quả. Rất may cho bạn là Ubuntu được xây dựng với rất nhiều chức năng có thể kiểm soát con bạn mối khi chúng sử dụng máy tính. Hãy cùng tìm hiểu. Hạn chế các quyền quản trị Lời khuyên hữu ích dành cho các bậc cha mẹ là họ nên cài đặt một tài khoản người dùng dành riêng cho con họ. Có một tài khoản riêng sẽ cho phép con bạn sử dụng một số đặc quyền chúng được phép làm. Trong ví dụ dưới đây, chúng ta sẽ cùng cài đặt tài khoản người dùng có tên “Yuong Geek” dành riêng cho trẻ em. Trước tiên, mở cửa sổ user administration từ System >
 2. Administration > User > Groups. Module quản lý nhóm người dùng sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu. Bạn có thể chỉ định không sử dụng mật khẩu nếu bạn lo ngại rằng con mình có thể quên mật khẩu. Chỉ cần tích vào Don’t ask for password on login là được.
 3. Bạn cần phải đảm bảo chắc chắn rằng con mình không thể thực hiện những việc có thể làm rối loạn những cài đặt quan trọng trong Ubuntu. Ubuntu cung cấp cho chúng ta các quyền cài đặt có thể hạn chế những việc con bạn có thể và không thể làm với hệ điều hành. Lời khuyên cho các bậc cha mẹ là họ nên tắt quyền người quản trị trong tài khoản tạo cho con họ để chúng không thể cài đặt những phần mềm chứa mã độc hoặc thay đổi cấu hình quan trọng trong hệ điều hành.
 4. Kích vào nút Advanced Setting để truy cập cửa sổ cài đặt cao cấp. Kích vào thẻ User Privileges để cài đặt các đặc quyền cho tài khoản dành cho con bạn. Không tích vào Administer System để con bạn không có quyền thay đổi cài đặt quan trọng trong Ubuntu. Ngoài ra, bạn còn có thể hạn chế truy cập các thiết bị cắm ngoài như ổ đĩa cắm ngoài hoặc CD-ROM nếu bạn thấy cần thiết phải làm việc này.
 5. Kiểm soát các hoạt động truy cập Internet Bước tiếp theo chúng ta phải làm là đảm bảo chắc chắn con trẻ không thể mở những trang web không đáng tin cậy. Để thực hiện điều này, bạn sẽ
 6. phải cài đặt web content control – kiểm soát nội dụng web. Điều đầu tiên phài làm là thêm web content control PPA vào Software Sources của Ubuntu: deb http://ppa.launchpad.net/webcontentcontrol/webcontentcontrol/ubun lucid main deb-src http://ppa.launchpad.net/webcontentcontrol/webcontentcontrol/ubun lucid main
 7. Mở software sources trong Ubuntu và cài đặt web content control.
 8. Chúng ta phải chắc chắn đã khóa Ubuntu browser proxy server. Bằng cách này, chúng ta sẽ an tâm rằng web control có thể ngăn chặn tất cả các trang web có hại con trẻ có thể truy cập. Mở thẻ Advanced Settings tron web content control và khóa Firefox proxy setings cùng với WPA Interfaces.
 9. Chọn đúng tài khoản dành riêng cho con bạn để web content control chỉ quản lý lưu lượng Internet tài khoản này, không phải tài khoản chúng ta dùng. Web content control chặn bất kì một yêu cầu nào người dùng đưa ra tron firefox và hiển thị một màn hình cảnh báo nếu trẻ cố gắng truy cập nội dung xấu.
 10. Ngoài ra, chúng ta còn phải cấu hình cho web content control sẽ tự động hoạt động khi hệ điều hành khởi động. vào System > Preferences > Star Up Applications. Thêm web content control vào danh sách những ứng dụng được khởi động cùng hệ điều hành.
 11. Tiếp đến, bạn sẽ phải đảm bảo con bạn không thể tắt web content control Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách loại bỏ quyền truy cập cho con bạn. Mở terminal của bạn ra và gõ lệnh sau: gksu nautilus
 12. Vào folder /usr/bin rồi phải chuột vào file webcontentcontrol.
 13. Tiếp đến, mở thẻ Permission. Chỉnh sửa group permission Others thàn None và đặt Group này thành tài khoản người dùng của bạn để chắc chắn rằng bạn vẫn có khả năng chạy web content control. Trong ví dụ, tài kho người dùng là Zainul.
 14. Kiểm soát các trò chơi Ngoài việc hạn chế quyền và kiểm soát các truy cập Internet, có thể bạn vẫn muốn ngăn chặn con bạn chơi quá nhiều trò chơi khi chúng sử dụng máy tính. Bạn có thể thực hiện điều này trong Ubuntu bằng cách chỉnh sửa quyền truy cập của trẻ đối với các trò chơi.
 15. Mở terminal của bạn ra rồi chạy nautilus trong chế độ gốc. tiếp đến, gõ lệnh sau: gksu nautilus Mở sổ chỉ dẫn games trong under /usr.
 16. Phải chuột vào folder Games và kích vào menu Properties để có thể chỉnh sửa các quyền.
 17. Mở thẻ Permissions và thay đổi Folder Access trong mục Other thành None. Cách này sẽ ngăn chặn con bạn chơi bất kì một trò chơi nào trong Ubuntu. Thay đổi Group thành nhóm người dùng của bạn để khi truy cập tài khoản của mình, bạn vẫn có thể chơi game. Trong ví vụ, Group
 18. chúng ta sử dụng là Zainul. Quản lý thời gian sử dụng máy tính Đôi khi bạn muốn hạn chế thời gian con bạn có thể sử dụng máy tính. Để thực hiện điều này, bạn cần phải cài đặt một phần mềm, có tên là timekpr. Phần mềm này sẽ giúp khóa máy tính khi hết thời gian cho phép. Thêm đoạn PPA sau vào software sources để có thể cài đặt phần mềm timekpr từ Ubuntu Software Sources: deb http://ppa.launchpad.net/timekpr- maintainers/ppa/ubuntu lucid main
 19. deb-src http://ppa.launchpad.net/timekpr- maintainers/ppa/ubuntu lucid main Truy cập Ubuntu Software Sources và cài đặt timekpr. Timekpr cho phép chúng ta hạn chế thời gian sử dụng máy tính bằng time frame. Trong hình ví dụ, chúng tôi hạn chế thời gian sử dụng máy tính trong vòng 300 phút vào ngày thứ 6 và 60 phút vào ngày thứ 2.
 20. Timekpr sẽ xuất hiện trên thanh tác vụ của tài khoản Young Geek và khi hết giờ sử dụng, phần mềm sẽ hiển thị lên màn hình máy tính. Kết luận Chúng ta hoàn toàn có thể cấu hình Ubuntu để biến máy tính trở thành công cụ an toàn hơn cho con trẻ. Ngoài ra, có rất nhiều tính năng thú vị trong Ubuntu để biến việc quản lý dễ dàng hơn. Hy vọng rằng bài báo có thể giúp ích cho bạn.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2