intTypePromotion=1
ADSENSE

Cách sao lưu và phục hồi dữ liệu bằng Norton Ghost

Chia sẻ: Vu Manh Cuong Cuong | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:8

354
lượt xem
94
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khi máy vi tính bị trục trặc về phần mềm, hệ điều hành bị lỗi, bị nhiễm virus... cách tốt nhất là nên cài lại toàn bộ hệ điều hành và chương trình, tuy nhiên nếu trước đó bạn đã có sao lưu dữ liệu thì việc phục hồi lại sẽ dễ dàng và nhanh hơn. Norton Ghost là một trong những chương trình sao lưu (backup) và phục hồi (Restore) dữ liệu nhanh và tốt nhất hiện nay. Với Norton Ghost bạn có thể sao lưu và phục hồi từng phân vùng ổ dĩa hay toàn bộ dĩa cứng, và có thể lưu trữ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cách sao lưu và phục hồi dữ liệu bằng Norton Ghost

  1. • Cách sao lưu và phục hồi dữ liệu bằng Norton Ghost Khi máy vi tính bị trục trặc về phần mềm, hệ điều hành bị lỗi, bị nhiễm virus... cách tốt nhất là nên cài lại toàn bộ hệ điều hành và chương trình, tuy nhiên nếu trước đó bạn đã có sao lưu dữ liệu thì việc phục hồi lại sẽ dễ dàng và nhanh hơn. Norton Ghost là một trong những chương trình sao lưu (backup) và phục hồi (Restore) dữ liệu nhanh và tốt nhất hiện nay. Với Norton Ghost bạn có thể sao lưu và phục hồi từng phân vùng ổ dĩa hay toàn bộ dĩa cứng, và có thể lưu trữ bản sao này trên ổ dĩa khác hay ghi vào dĩa CD-ROM. Chương trình Norton Ghost có thể mua tại các cửa hàng CD-ROM hoặc tìm và download từ Internet. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách sao lưu và phục hồi dữ liệu trên phân vùng dĩa cứng có chứa Hệ điều hành (ổ dĩa C) và lưu bản sao trên một phân vùng dĩa cứng khác (ổ dĩa D hoặc E) bằng chương trình Norton Ghost có trong dĩa Hiren's BootCD. Cách này sẽ giúp phục hồi lại hệ thống ngay cả trong trường hợp máy tính không thể khởi động vào Windows được. Khởi động chương trình Norton Ghost: Cho máy vi tính khởi động từ dĩa Hiren's BootCD bằng cách mở máy vi tính lên và nhanh chóng cho dĩa CD này vào ổ dĩa CD-ROM và đóng ổ dĩa lại ngay. Khi xuất hiện màn hình khởi động của Hiren's BootCD, chọn Start BootCD. Trong Menu của Hiren's BootCD chọn Disk Clone Tools... Trong Menu tiếp theo chọn Norton Ghost
  2. Trong Menu tiếp theo chọn Ghost (Normal) Chương trình Norton Ghost sẽ chạy và hiện ra bảng giới thiệu, lúc này chuột sẽ hoạt động, nhấn Ok để vào chương trình. Tạo bản sao lưu trữ: Chọn Local -> Partition -> To Image để chọn sao lưu dữ liệu trên ổ dĩa thành một File.
  3. Chọn ổ dĩa cứng muốn sao lưu và nhấn Ok (một máy vi tính có thể có nhiều cổ dĩa cứng). Chọn ổ dĩa có chứa Hệ điều hành (ổ dĩa C), ổ dĩa này thường nằm trên cùng và có Part: 1, Type: Primary, hoặc căn cứ vào tên của ổ dĩa (Volume Label), nhấn Ok để tiếp tục (một ổ dĩa cứng có thể chia thành nhiều phân vùng, mỗi phân vùng là một ổ dĩa). Xuất hiện của sổ File name to copy to, lần lượt làm theo các bước sau:
  4. 1. Nhấn chuột vào mũi tên xuống để chọn ổ dĩa dùng để lưu trữ bản sao, trong bài này sẽ chọn ổ dĩa D. 2. Nhấn vào nút tạo một thư mục mới để chứa bản sao. 3. Đặt tên cho thư mục này là Backup (hoặc tên khác tùy ý), nhấn vào thư mục Backup để mở nó ra. 4. Đặt tên cho bản sao này, tên ngắn gọn và không cần phần đuôi. 5. Ghi chú cho bản sao này nếu muốn. 6. Nhấn Save để chấp nhận các thiết lập trên. Chương trình sẽ đưa ra thông báo có muốn nén nhỏ kích thước của bản sao này không, chọn No: không nén, Fast: tốc độ nhanh (nén ít, dung lượng lớn), High: nén cao (tốc dộ chậm, dung lượng nhỏ). Nếu dung lượng của ổ dĩa còn nhiều thì nên chọn Fast để công việc sao lưu và phục hồi được nhanh. Thông báo xác nhận việc sao lưu này, nhấn Yes để đồng ý.
  5. Chương trình sẽ chạy và hiển thị các thông số về dung lượng và thời gian thực hiện. Time Remaining là thời gian còn lại để thực hiện xong công việc. Khi thực hiện xong việc sao lưu, chương trình sẽ đưa ra thông báo hoàn tất, nhấn Continue. Có thể thực hiện lại các bước trên để tạo thêm một bản sao lưu khác nếu muốn, hoặc nhấn Quit để thoát khỏi chương trình và cho máy khởi động lại để vào Windows. Phục hồi lại từ bản sao đã được lưu trữ:
  6. Đầu tiên thực hiện giống phần Khởi động chương trình Norton Ghost. Chọn Local -> Partition -> From Image để chọn phục hồi dữ liệu từ một bản sao. Chọn ổ dĩa, thư mục và bản sao đã lưu, trong bài này nó nằm trong thư mục Backup của ổ dĩa D, nhấn Open để mở nó ra. Trong Select source partition from image file, chọn ổ dĩa lưu trong bản sao và nhấn Ok. Trong Select destination drive..., chọn ổ dĩa cứng muốn phục hồi và nhấn Ok.
  7. Trong Select destination partition from basic drive..., chọn ổ dĩa muốn phục hồi, trong bài này nó là ổ dĩa nằm trên cùng và có Part: 1, Type: Primary, hoặc căn cứ vào tên của ổ dĩa (Volume Label), nhấn Ok để tiếp tục. Thông báo xác nhận việc phục hồi này, nhấn Yes để đồng ý. Sau khi phục hồi xong, chương trình sẽ đưa ra thông báo yêu cầu khởi động lại máy, nhấn Reset Computer để hoàn tất việc phục hồi và khởi động lại máy vi tính. Lưu ý ở phần khởi động này nếu dĩa Hiren's BootCD còn nằm trong ổ dĩa thì nó sẽ được khởi động, cứ để nguyên như vậy khoảng vài giây hoặc chọn Start Windows để khởi động vào Windows. Hệ thống sau khi được phục hồi sẽ trở lại trạng thái giống như lúc tạo bản sao lưu. Thông thường thì nên tạo File Ghost để lưu ở những thời điểm như sau: 1. Khi vừa cài đặt xong Windows, khởi động máy lại 1 lần nếu không bị lỗi gì -> Ghost
  8. 2. Cài đặt tất cả chương trình điều khiển thiết bị (Driver), khởi động lại, kiểm tra, nếu tốt -> Ghost 3. Cài đặt các phần mềm thông dụng, mở từng phần mềm lên kiểm tra và thiết lập thông số của các phần mềm này theo ý thích, khởi động lại -> Ghost Như vậy là sẽ có 3 File Ghost giúp cho cho người sử dụng có thể phục hồi lại thời điểm nào mình muốn. Lưu ý là trước khi tạo File Ghost đều phải cho máy khởi động lại và kiểm tra để chắc chắn là hệ điều hành và các chương trình đều hoạt động tôt. Ngoài ra cũng nên tạo File Ghost trước khi có bất cứ sự thay đổi nào để có gì còn phục hồi trở lại được. Lưu ý sau khi phục hồi lại thì toàn bộ chương trình và dữ liệu có trên ổ dĩa cài đặt Hệ điều hành (thường là ổ dĩa C:) sẽ bị mất hoặc trở lại tình trạng như lúc lưu File Ghost, bao gồm: • Thư mục My Documents và các dữ liệu bên trong. • Những gì để trên Desktop. • Sổ địa chỉ Address Book. • Email, địa chỉ và các thiết lập trong MS Office Outlook, Outlook Express và ThunderBird. • Favorites (Intenet Explorer) hoặc BookMarks (FireFox). Dữ liệu trên các ổ dĩa khác (D:, E:, F:,..) và Email, địa chỉ, Nick chat,... trong Yahoo! Mail, Yahoo! Messenger, Google, Skype sẽ không bị mất. Mời ban truy cập vào Diễn đàn BuaXua để trao đổi và thảo luận thêm về bài viết này. Xem thêm các bài viết khác:
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2