Mẹ cho dầu ôliu vào cháo của bé Tí, bà lại nhăn mặt: “Ăn lắm dầu mỡ, béo lắm, thừa cân”. Nhưng chất béo rất cần cho sự phát triển trí tuệ, thể chất của bé.
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Chất béo giúp phát triển trí não bé
- Chất béo giúp phát triển trí não bé
Mẹ cho dầu ôliu vào cháo của bé Tí, bà lại nhăn mặt:
“Ăn lắm dầu mỡ, béo lắm, thừa cân”. Nhưng chất béo
rất cần cho sự phát triển trí tuệ, thể chất của bé.
Chất béo là chất dinh dưỡng cần thiết cho bé
Chất béo là nhóm dinh dưỡng cần thiết
Chất béo không có nghĩa là những miếng mỡ to ngồn
ngộn, ngán tận cổ. Chất béo không chỉ có ở mỡ gà,
mỡ lợn, mỡ bò, mà còn có trong cả những dầu thực
vật như dầu mè, dầu nành, dầu ô liu.
- Chất béo là chất dinh dưỡng cần thiết cho bé. Vì đây
là nguồn sinh năng lượng. Mẹ thử so sánh nhé: 1g
chất béo sẽ sản sinh ra 9kcal. Trong khi đó, 1g chất
đạm hoặc bột chỉ sản sinh ra 4kcal mà thôi.
Chất béo lại là dung môi rất tốt hoà tan các nhóm
vitamin A, D, E, K. Trẻ muốn hấp thụ các loại
vitamin trên cần phải có dầu mỡ.
Trẻ thừa dầu mỡ gây béo phì sẽ có nguy cơ bệnh tật.
Nhưng trẻ thiếu các chất này cũng nguy hiểm không
kém. Chất béo tham gia trực tiếp và cấu tạo các tế
bào, dịch thể của các tổ chức, đặc biệt là não.
Trọng lượng não bé lúc sinh thường nặng 350g. Khi
bé 1 tuổi, trọng lượng não gấp 3 lần. Làm được điều
này rất cần có chất béo. Vì não bộ và các mô thần
kinh rất cần chất béo.
Khi bé dậy thì, chất béo vẫn cực kỳ quan trọng. Chất
béo tham gia vào quá trình hình thành cấu trúc các
hormon sinh dục và duy trì sự mềm mại của làn da.
Da dẻ mỡ màng hay nhăn nheo chính là nhờ chất béo,
- mẹ ạ.
Cách chế biến chất béo đảm bảo dinh dưỡng
Khi chế biến chất béo, không nên duy trì nhiệt độ quá
cao. Hạn chế rán, để dầu mỡ quá nóng. Ở nhiệt độ
không quá 100độ C, chất báo không có biến đổi đáng
kể ngoài hoá lỏng. Nếu đun lâu ở nhiệt độ cao hơn,
các axit béo không no sẽ bị oxy hoá làm mất tác dụng
có ích đối với cơ thể, đồng thời biến đổi thành chất
có hại.
Tuyệt đối không nên dùng dầu mỡ đã rán đi rán lai
nhiều lần ở nhiệt độ cao. Nhiều mẹ vẫn tiếc của khi
rán nem, rán trứng còn thừa nhiều dầu, đem xào nấu.
Đây là cách mở đường cho các chứng bệnh nguy
hiểm, nhất là ung thư.
Mẹ cũng nhớ những loại quẩy, bánh rán... nếu mẹ
nhìn thấy chảo dầu không được trong, mà chuyển
sang màu đen, mẹ cũng không nên mua cho con ăn
nhé!
- Chất béo trong quả bơ rất tốt cho sức khoẻ bé
Thêm chất béo vào bữa ăn cho con bằng cách đơn
giản:
Dầu ăn
Các món ăn hoặc cháo đã nấu chín, bắc khỏi bếp, mẹ
có thể trộn một vài thìa dầu ăn/dầu mè/dầu oliu vào
thức ăn của con. Đây là một trong những chất béo tốt
nhất dành cho cơ thể bé yêu. Hiện nay mẹ hay chọn
loại dầu oliu cho con vì loại dầu này thơm ngon và
- rất tốt cho sức khoẻ của bé.
Sốt Mayone
Đây cũng là một giải pháp thêm chất béo vào bữa ăn
của con. Trong 100g sốt mayone có 79g cất béo. Khi
cho con ăn sốt bánh mỳ hoặc rau trộn, mẹ có thể trộn
mayone nhưng đừng lạm dụng quá nhiều nhé!
Bơ đậu phộng
Trong 100g đậu phộng, có 50g chất béo. Mẹ có thể
phết bơ đậu phộng lên bánh mỳ cho con ăn sáng.
Nhưng theo khuyến cáo, mỗi tuần, bé chỉ nên ăn 2
lần bơ đậu phộng như thế này thôi mẹ ạ.
Phô mai
Trong 100g phô mai có 33g chất béo. Mẹ có thể cho
bé ăn một miếng phô mai vào bữa ăn nhẹ buổi chiều,
hoặc sẽ cho bé ăn bánh mỳ quết phô mai cũng rất tốt.
Sinh tố bơ
Trong 100g thịt trái bơ, có chứ 17g chất béo. Chất
béo trong trái bơ rất tốt cho sức khoẻ của bé. Mỗi
- ngày, mẹ cho bé ăn một cốc sinh tố bơ nho nhỏ, sẽ
cực kỳ tốt cho bé đấy.
Theo Afamily