Chế độ ăn trong viêm loét dạ dày tá tràng

Chia sẻ: Nguyễn Thị Bích Ngọc | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
27
lượt xem
1
download

Chế độ ăn trong viêm loét dạ dày tá tràng

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

+ Nấu chín, ninh nhừ thức ăn, không dùng thực phẩm sống. + Nhai kỹ, ăn chậm. + Không nên để bị đói và không ăn quá no một lần mà nên chia nhỏ nhiều bữa ăn thành 4-5 bữa trong một ngày, cần ăn thêm các bữa phụ vào lúc 10 giờ, 15 giờ và 22 giờ. Ăn nhiều bữa nhỏ có tác dụng trung hòa acide vì thức ăn có môi trường kiềm,

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chế độ ăn trong viêm loét dạ dày tá tràng

  1. Chế độ ăn trong viêm loét dạ dày tá tràng Trong quá trình tiêu hóa thì thức ăn được nghiền nhỏ trước khi nuốt vào dạ dày rất quan trọng cho việc tiêu hóa và hấp thu thức ăn vào ruột non, muốn tiêu hóa tốt cần lưu ý : + Nấu chín, ninh nhừ thức ăn, không dùng thực phẩm sống. + Nhai kỹ, ăn chậm. + Không nên để bị đói và không ăn quá no một lần mà nên chia nhỏ nhiều bữa ăn thành 4-5 bữa trong một ngày, cần ăn thêm các bữa phụ vào lúc 10 giờ, 15 giờ và 22 giờ. Ăn nhiều bữa nhỏ có tác dụng trung hòa acide vì thức ăn có môi trường kiềm, mỗi lần ăn nên ăn ít không làm căng dạ dày vì căng dạ dày dễ kích thích gây tiết acide nhiều hơn. + Không chan nhiều canh cùng với cơm vì nhai không kỹ làm tăng gánh nặng cho dạ dày . + Ăn xong nên nghỉ 15-30 phút không nên lao động nặng ngay.
  2. + Không ăn thức ăn quá lạnh vì lạnh làm co bóp dạ dày nhiều hơn hay thức ăn quá nóng làm niêm mạc xung huyết cũng kích thích co bóp dạ dày mạnh hơn. Tốt nhất nên ăn thực phẩm ở nhiệt độ 40-50o. + Không nên ăn thức ăn quá đặc hay quá loãng làm cho sự tiêu hóa kém đi. Những thực phẩm nên dùng : + Sữa bò, sữa đậu nành, sữa hộp, bơ, phô-mai có tác dụng đệm trung hòa acide. + Thực phẩm giàu đạm như thịt, cá (nên luộc, hấp) thì dễ hấp thu hơn dạng chế biến chiên, xào, thực phẩm giàu đạm cung cấp nguyên liệu cho tế bào làm lành ổ loét dạ dày. + Rau củ nên dùng loại non và luộc hay nấu xúp. + Thực phẩm chứa tinh bột tạo năng lượng dễ hấp thu như cơm nát, nếp, bánh mì, cháo, khoai luộc + Thức uống: nước lọc, nước chè loãng. + Ăn nhiều rau, trái cây tươi, uống nhiều nước. Những thực phẩm không nên dùng : + Những thực phẩm chế biến dạng chiên, xào, nướng như : thịt quay, thịt, cá nướng, cá, thịt ướp muối, thịt chiên, xào nhiều dầu mỡ. + Các loại thịt nguội chế biến sẵn như: dăm bông, lạp xưởng, xúc xích, chả lụa. + Những thức ăn dai cứng gây cọ xát dạ dày như thịt nhiều gân, sụn, rau xơ già, quả xanh, măng, khóm, khoai mì, ốc nghêu, sò- + Giảm các gia vị tiêu ớt,giấm, dưa cà, hành muối, cải làm dưa. + Hạn chế trà, cà phê, rượu. + Nên bỏ hút thuốc lá. Trong giai đoạn cấp đau nhiều, bệnh nhân nên ăn thực phẩm chế biến dễ tiêu như cháo, xúp, uống sữa để làm giảm sự co thắt dạ dày như thế sẽ giảm đau rất nhiều.
  3. Khi bệnh đã ổn chuyển sang chế độ ăn cơm nhão cùng với việc cung cấp đủ các loại thực phẩm đầy đủ chất dinh dưỡng. Như vậy nếu bệnh nhân thực hiện nghỉ ngơi hợp lý, dùng thuốc đúng liều và áp dụng chế độ ăn như trên trong giai đoạn điều trị thì kết quả sẽ rất khả quan rút ngắn được thời gian điều trị ,hạn chế biến chứng. Sau khi dứt điều trị bằng thuốc bệnh nhân nên tiếp tục duy trì các hướng dẫn nêu trên để tránh bệnh tái phát .

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản