intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

CHÚ Ý TRONG NGÂM Ủ, GIEO HẠT THÓC GIỐNG

Chia sẻ: Hanh My | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

136
lượt xem
9
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đợt rét đậm, rét hại đầu tiên khả năng xuất hiện sớm hơn so với mức TBNN. Như vậy điều kiện thời tiết sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình ngâm ủ, gieo và chăm sóc mạ của các giống lúa trong vụ Đông Xuân 2010 - 2011. Thêm vào đó sản xuất các giống lúa lai F1 của Trung Quốc vừa qua không thuận lợi, thời kỳ thu hoạch gặp mưa bão kéo dài dẫn đến giảm năng suất và chất lượng hạt giống. Vì vậy giống lúa lai trong vụ Đông Xuân năm nay vừa hạn chế...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: CHÚ Ý TRONG NGÂM Ủ, GIEO HẠT THÓC GIỐNG

  1. CHÚ Ý TRONG NGÂM Ủ, GIEO HẠT THÓC GIỐNG Đợt rét đậm, rét hại đầu tiên khả năng xuất hiện sớm hơn so với mức TBNN. Như vậy điều kiện thời tiết sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình ngâm ủ, gieo và chăm sóc mạ của các giống lúa trong vụ Đông Xuân 2010 - 2011. Thêm vào đó sản xuất các giống lúa lai F1 của Trung Quốc vừa qua không thuận lợi, thời kỳ thu hoạch gặp mưa bão kéo dài dẫn đến giảm năng suất và chất lượng hạt giống. Vì vậy giống lúa lai trong vụ Đông Xuân năm nay vừa hạn chế về số lượng, vừa có những vấn đề kỹ thuật phải được hướng dẫn ngay từ khi mới bắt đầu ngâm ủ mới mang lại hiệu quả cao trong sản xuất. Để bảo đảm chất lượng mạ được tốt, Cục Trồng trọt khuyến cáo bà con nông dân một số điều chú ý trong ngâm ủ và gieo mạ các giống lúa sau: 1. Phải ngâm ủ thóc giống theo đúng quy trình kỹ thuật đã được ghi trong bao thóc giống để bảo đảm sức nảy mầm của hạt giống. Trước khi ngâm nên xử lý hạt giống để kích thích nảy mầm và diệt các mầm bệnh bằng nước ấm 54 độ C (3 sôi 2 lạnh), hoặc hóa chất trừ nấm, bệnh... Sau khi xử lý, ngâm bằng nước sạch, 6-7 giờ thay nước 1 lần, khi hạt hút no nước, đãi sạch để ráo, ủ trong thúng, rá...
  2. đến khi bật mầm ra rễ thì đem gieo. 2. Khi nhiệt độ xuống thấp, thời gian ngâm kéo dài dễ gây hiện tượng chua, thối, vì vậy bà con nên chú ý kiểm tra thường xuyên, cứ 3-4 giờ đãi chua và thay nước một lần, trước khi ủ đãi sạch, ủ ấm. Kiểm tra thường xuyên nếu quá khô cần bổ sung tưới bằng nước ấm. Khi nảy mầm đều, mầm dài khoảng 0,3 - 0,4 cm thì đem gieo. 3. Trong quá trình ủ cần kiểm tra không được để giống sinh nhiệt quá mức làm thui mầm, thối rễ dẫn tới hỏng giống, hoặc làm suy giảm sức sống của giống. 4. Ruộng gieo mạ phải bằng phẳng, chủ động tưới tiêu; khi gieo hạt giống cần che chủ động bằng cách phủ ni lông và vãi thêm tro bếp để giữ ấm cho mạ. Trên đây là một số lưu ý bà con cần thực hiện trong quá trình ngâm ủ và gieo mạ để bảo đảm chất lượng mạ được tốt phục vụ sản xuất.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2