intTypePromotion=1

Có nên nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà?

Chia sẻ: E E | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
77
lượt xem
6
download

Có nên nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Theo BS Nguyễn Minh Hằng, khoa Răng Hàm Mặt, BV Nhi Đồng 1, cho biết, việc nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà là không an toàn. Cách nhổ thường thấy là dùng chỉ may quấn vào răng lung lay rồi giật mạnh ra. Sau khi nhổ xong sẽ cho bệnh nhân ngậm nước muối hoặc cắn bong gòn cầm máu, tuy nhiên rất dễ bị nhiễm trùng. Tại khoa Răng Hàm Mặt, BV Nhi Đồng 1, miệng bệnh nhi 5 tuổi chảy nhiều máu. Các bác sĩ phát hiện một chiếc răng đang nhổ còn dính lại hàm, phần...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Có nên nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà?

  1. Có nên nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà? Theo BS Nguyễn Minh Hằng, khoa Răng Hàm Mặt, BV Nhi Đồng 1, cho biết, việc nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà là không an toàn. Cách nhổ thường thấy là dùng chỉ may quấn vào răng lung lay rồi giật mạnh ra. Sau khi nhổ xong sẽ cho bệnh nhân ngậm nước muối hoặc cắn bong gòn cầm máu, tuy nhiên rất dễ bị nhiễm trùng. Tại khoa Răng Hàm Mặt, BV Nhi Đồng 1, miệng bệnh nhi 5 tuổi chảy nhiều máu. Các bác sĩ phát hiện một chiếc răng đang nhổ còn dính lại hàm, phần nướu nơi chiếc răng vừa bị nhổ bị rách nghiêm trọng. Hầu hết phòng nha đều nhổ răng sữa miễn phí cho trẻ.
  2. Mẹ bé cho biết, phát hiện hai răng cửa hàm dưới của bé bị lung lay, chị tự lấy chỉ nhổ. Sau khi nhổ được một chiếc, đến chiếc thứ hai do răng còn cứng và bé khóc nên người nhà cố lấy ra bằng cách giật chỉ nhiều lần nhưng không được. Các bác sĩ cho biết, do người lớn cố dùng quá sức nhưng lại nhổ không đúng cách nên hàm của bé bị tổn thương nghiêm trọng. “Chúng tôi đã cố định lại răng, cầm máu và may vết thương. Tuy nhiên phải mất đến hai tuần chăm sóc và theo dõi, phần xương hàm mới bình phục”, một bác sĩ cho biết. Theo các bác sĩ, đây không phải là trường hợp đầu tiên trẻ bị tổn thương do nhổ răng tại nhà. Cách đây hơn một tháng, tại khoa Răng Hàm Mặt, BV Nhi Đồng 1, một bé trai 6 tuổi ở quận 6 cũng được đưa đến trong tình trạng xương hàm chảy máu liên tục. Người nhà cho biết trước đó, thấy chiếc răng lung lay ông ngoại đã lấy kìm nhổ đinh nhổ cho bé. 2 ngày sau khi nhổ, chân răng vẫn còn chảy máu và sưng to. Một trường hợp khác xảy ra vào cuối tháng 10, bé trai 7 tuổi nhà ở phường 6, quận 8, TP HCM cũng được đưa đến phòng khám nha khoa gần nhà để cầu cứu. Lý do, ông ngoại bé đã cố gắng hết sức nhưng gần hai giờ đồng hồ vẫn không thể nhổ được chiếc răng lung lay khiến bé đau đớn.
  3. BS Nguyễn Minh Hằng, khoa Răng Hàm Mặt, BV Nhi Đồng 1, cho biết, việc nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà là không an toàn. Cách nhổ thường thấy là dùng chỉ may quấn vào răng lung lay rồi giật mạnh ra. Sau khi nhổ xong sẽ cho bệnh nhân ngậm nước muối hoặc cắn bong gòn cầm máu, tuy nhiên rất dễ bị nhiễm trùng. “Đã có không ít trường hợp tai biến nghiêm trọng khiến chảy máu ồ ạt, chấn thương hoặc thậm chí gây tổn thương vùng hàm mặt. Chính vì thế, khi răng của trẻ bị lung lay, phụ huynh nên đưa các bé đến phòng nha khoa hoặc bệnh viện có chuyên khoa Răng Hàm Mặt để được nhổ giúp”, bác sĩ Hằng nói.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2