intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề tài: Đánh giá chất lượng giống của một số chủng vi khuẩn Lactobacillus trong điều kiện bảo quản

Chia sẻ: 123share | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:68

146
lượt xem
22
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đề tài được thực hiện nghiên cứu nhằm đánh giá sự biến đổi về hình thái, đặc điểm sinh trưởng và một số đặc tính sinh học của 6 chủng vi khuẩn Lactobacillus được bảo quản, giữ giống trên môi trường thạch nghiêng trong tủ lạnh (4oC) trong 90 ngày để từ đó đánh giá phẩm chất giống và đưa ra quy trình bảo quản giống phù hợp trong điều kiện phòng thí nghiệm. Mời các bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề tài: Đánh giá chất lượng giống của một số chủng vi khuẩn Lactobacillus trong điều kiện bảo quản

HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM<br /> <br /> VI THỊ THU HÒA<br /> <br /> ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG GIỐNG<br /> <br /> CỦA MỘT SỐ CHỦNG VI KHUẨN LACTOBACILLUS<br /> TRONG ĐIỀU KIỆN BẢO QUẢN<br /> <br /> Chuyên ngành:<br /> Mã số:<br /> <br /> Người hướng dẫn khoa học:<br /> <br /> Chăn nuôi<br /> <br /> 60.62.01.05<br /> <br /> TS. Nguyễn Thị Tuyết Lê<br /> <br /> NHÀ XUẤT BẢN ĐẠI HỌC NÔNG NGHIỆP - 2016<br /> <br /> LỜI CAM ĐOAN<br /> Tôi xin cam đoan đây là công trình nghiên cứu của riêng tôi, các kết quả nghiên<br /> <br /> cứu được trình bày trong luận văn là trung thực, khách quan và chưa từng dùng để bảo<br /> vệ lấy bất kỳ học vị nào.<br /> <br /> Tôi xin cam đoan rằng mọi sự giúp đỡ cho việc thực hiện luận văn đã được cám<br /> <br /> ơn, các thông tin trích dẫn trong luận văn này đều được chỉ rõ nguồn gốc.<br /> Hà Nội, ngày<br /> <br /> tháng<br /> <br /> năm 2016<br /> <br /> Tác giả luận văn<br /> <br /> Vi Thị Thu Hòa<br /> <br /> i<br /> <br /> LỜI CẢM ƠN<br /> Trong suốt thời gian học tập, nghiên cứu và hoàn thành luận văn, tôi đã nhận được<br /> <br /> sự hướng dẫn, chỉ bảo tận tình của các thầy cô giáo, sự giúp đỡ, động viên của bạn bè,<br /> đồng nghiệp và gia đình.<br /> <br /> Nhân dịp hoàn thành luận văn, cho phép tôi được bày tỏ lòng kính trọng và biết<br /> <br /> ơn sâu sắc đến cô Nguyễn Thị Tuyết Lê đã tận tình hướng dẫn, dành nhiều công sức,<br /> thời gian và tạo điều kiện cho tôi trong suốt quá trình học tập và thực hiện đề tài.<br /> <br /> Tôi xin bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới Ban Giám đốc, Ban Quản lý đào tạo, Bộ<br /> <br /> môn Dinh dưỡng - Thức ăn, Khoa Chăn nuôi - Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tận tình<br /> giúp đỡ tôi trong quá trình học tập, thực hiện đề tài và hoàn thành luận văn.<br /> <br /> Xin chân thành cảm ơn gia đình, người thân, bạn bè, đồng nghiệp đã tạo mọi<br /> <br /> điều kiện thuận lợi và giúp đỡ tôi về mọi mặt, động viên khuyến khích tôi hoàn thành<br /> luận văn./.<br /> <br /> Hà Nội, ngày<br /> <br /> tháng<br /> <br /> năm 2016<br /> <br /> Tác giả luận văn<br /> <br /> Vi Thị Thu Hòa<br /> <br /> ii<br /> <br /> MỤC LỤC<br /> <br /> Lời cam đoan ..................................................................................................................... i<br /> Lời cảm ơn ........................................................................................................................ ii<br /> Mục lục ........................................................................................................................... iii<br /> Danh mục các chữ viết tắt................................................................................................. v<br /> Danh mục bảng ................................................................................................................ vi<br /> Danh mục biểu đồ ........................................................................................................... vii<br /> Danh mục hình ................................................................................................................ vii<br /> Trích yếu luận văn ......................................................................................................... viii<br /> Thesis abstract................................................................................................................... x<br /> Phần 1. Mở đầu ............................................................................................................... 1<br /> 1.1.<br /> Đặt vấn đề ........................................................................................................... 1<br /> 1.2.<br /> Mục đích – yêu cầu ............................................................................................. 2<br /> 1.2.1. Mục đích ............................................................................................................. 2<br /> 1.2.2. Yêu cầu ............................................................................................................... 2<br /> Phần 2. Tổng quan tài liệu ............................................................................................. 3<br /> 2.1.<br /> Tổng quan về Lactobacillus ............................................................................... 3<br /> 2.1.1. Đặc điểm của vi khuẩn Lactobacillus................................................................. 3<br /> 2.1.2. Lên men lactic ở Lactobacillus........................................................................... 4<br /> 2.1.3. Một số đặc tính probiotic của Lactobacillus ...................................................... 5<br /> 2.1.4. Vai trò của vi khuẩn Lactobacillus trong chăn nuôi ........................................... 6<br /> 2.2.<br /> Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của vi sinh vật ....................... 9<br /> 2.2.1. Yếu tố dinh dưỡng .............................................................................................. 9<br /> 2.2.2. Yếu tố vật lý ..................................................................................................... 11<br /> 2.2.3. Yếu tố hóa học .................................................................................................. 14<br /> 2.3.<br /> Biến dị ở vi sinh vật .......................................................................................... 15<br /> 2.3.1. Khái niệm ......................................................................................................... 15<br /> 2.3.2. Các dạng biến dị ............................................................................................... 16<br /> 2.4.<br /> Các phương pháp bảo quản vi sinh vật ............................................................. 17<br /> 2.4.1. Phương pháp cấy truyền vi sinh vật.................................................................. 17<br /> 2.4.2. Giữ giống vi sinh vật trong môi trường đất, cát, hạt ........................................ 19<br /> 2.4.3. Phương pháp đông khô và đông khô dịch thể trực tiếp .................................... 20<br /> 2.4.4. Bảo quản lạnh ................................................................................................... 21<br /> 2.4.5. Phương pháp bảo quản lạnh sâu ....................................................................... 21<br /> 2.5.<br /> Vai trò của sinh khối vi khuẩn lactic trong chăn nuôi ...................................... 22<br /> Phần 3. Vật liệu và phương pháp nghiên cứu ............................................................ 23<br /> iii<br /> <br /> 3.1.<br /> 3.2.<br /> 3.2.1.<br /> 3.2.2.<br /> 3.3.<br /> 3.3.1.<br /> 3.3.2.<br /> 3.3.3.<br /> 3.3.4.<br /> 3.3.5.<br /> 3.3.6.<br /> 3.3.7.<br /> 3.3.8.<br /> 3.3.9.<br /> 3.4.<br /> <br /> Đối tượng – địa điểm – thời gian nghiên cứu ................................................... 23<br /> Nội dung nghiên cứu ........................................................................................ 23<br /> Đánh giá sự biến đổi về mặt hình thái của vi khuẩn Lactobacillus trong<br /> thời gian giữ giống:........................................................................................... 23<br /> Đánh giá sự biến đổi về đặc tính sinh học của các chủng Lactobacillus.......... 23<br /> Phương pháp nghiên cứu .................................................................................. 23<br /> Nguyên vật liệu ................................................................................................. 23<br /> Phương pháp bảo quản, giữ giống .................................................................... 24<br /> Phương pháp xác định hình thái ....................................................................... 24<br /> Các phản ứng sinh hóa – Catalase Test ............................................................ 24<br /> Phương pháp đánh giá khả năng phân giải protein........................................... 25<br /> Phương pháp xác định khả năng sinh axit lactic và đông vón sữa ................... 25<br /> Phương pháp đánh giá sức sống của giống....................................................... 26<br /> Phương pháp đánh giá khả năng sinh trưởng ở các điều kiện nhiệt độ<br /> khác nhau .......................................................................................................... 26<br /> Phương pháp xác định số lượng tế bào ............................................................. 26<br /> Xử lý số liệu...................................................................................................... 27<br /> <br /> Phần 4. Kết quả và thảo luận ....................................................................................... 28<br /> 4.1.<br /> Đánh giá sự biến đổi hình thái của vi khuẩn Lactobacillus trong quá<br /> trình giữ giống .................................................................................................. 28<br /> 4.1.1. Sự biến đổi hình thái khuẩn lạc ........................................................................ 28<br /> 4.1.2. Sự biến đổi hình thái vi khuẩn .......................................................................... 30<br /> 4.2.<br /> Đánh giá sự biến đổi các đặc tính sinh học của các chủng Lactobacillus<br /> trong thời gian bảo quản giữ giống................................................................... 32<br /> 4.2.1. Khả năng phân giải protein ............................................................................... 32<br /> 4.2.2. Khả năng đông vón sữa và sinh axit lactic của các chủng Lactobacillus ......... 35<br /> 4.2.3. Đánh giá sức sống của các chủng giống Lactobacillus trong thời gian<br /> bảo quản ............................................................................................................ 38<br /> 4.2.4. Khả năng sinh trưởng ở các mức nhiệt độ khác nhau....................................... 39<br /> Phần 5. Kết luận và kiến nghị ...................................................................................... 50<br /> 5.1.<br /> Kết luận............................................................................................................. 50<br /> 5.1.1. Về sự biến đổi hình thái của Lactobacillus trong thời gian bảo quản .............. 50<br /> 5.1.2. Về sự biến đổi đặc tính sinh học của Lactobacillus trong thời gian<br /> bảo quản ............................................................................................................ 50<br /> 5.2.<br /> Kiến nghị .......................................................................................................... 51<br /> 5.2.1<br /> Tồn tại ............................................................................................................... 51<br /> 5.2.2. Kiến nghị .......................................................................................................... 51<br /> Tài liệu tham khảo ........................................................................................................ 52<br /> iv<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
14=>2