
MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ I (2021 – 2022)
MÔN NGỮ VĂN 8
Tênchủđ
ề
Nhậnbiết Thông
hiểu
Vậndụng Cộng
TN TN TL
I. ĐỌC
HIÊU
Ngữliệu:
Văn học
LãoHạc
(Nam Cao)
Nhận biết tên
tác phẩm (đoạn
trích) tác giả,
nhânvật, sự
việc.
Hiểu được
những chi
tiết đặc sắc
nội dung.
Nêu được
suynghĩvềnhâ
nvật.
Số câu
Số điểm
Tỉ lệ %
5
2.5
25%
1
0.5
5%
1
1.0
10%
7 câu
4.0
40%
Tiếng Việt
- Trường
từvựng;
-
Từtượnghìn
h, từtượng
thanh;
- Câu ghép
- Nhận biết từ
tượng hình, các
từ cùng chung
trường từ
vựng,quan hệ
các vế câu trong
câu ghép.
Hiểuđược
câu ghép
-Xác định từ
tượng hình ,
tượng thanh
và tácdụngcủa
việc dùngtừ
tượng hình ,
tượng thanh,
Số câu:
Sốđiểm
Tỉ lệ %
3
1.5
15%
1
0.5
5%
1
1.0
10%
5 câu
3.0
30%

II. TẠO
LẬP VĂN
BẢN:
Tự sự kết
hợp miêu tả
và biểu cảm.
Tạo lập
một đoạn
văn tự sự
kết hợp
miêu tả,
biểu cảm.
Số câu:
Sốđiểm
Tỉ lệ %
1
3.0
30%
1Câu
3.0
30%
T.số câu
T.s.điểm
Tỉ lệ %
8
4.0
40%
2
1.0
10%
2
2.0
20%
1
3.0
30%
13 câu
10 đ
100%
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN CHÂU ĐỨC
TRƯỜNG THCS NGUYỄN CÔNG TRỨ
ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ I - NĂM HỌC 2021-2022
MÔN: NGỮ VĂN – LỚP 8
(Thời gian: 60 phút )
I. TRẮC NGHIỆM:chọn câu trả lờiđúngnhất.
Đọcđoạntrích sau và trả lời các câu hỏi:
“Không! Cuộc đời chưa hẳn đã đáng buồn, hay vẫn đáng buồn nhưng lại đáng buồn
theo một nghĩa khác. Tôi ở nhà BinhTưvề được một lúc lâuthìthấy những tiếngnhốnnháo ở
bên nhà lãoHạc. Tôimảimốt chạy sang. Mấy người hàng xóm đến trướctôi đang xônxao ở
trong nhà. Tôixồngxộc chạy vào. LãoHạc đang vậtvã ở trên giường, đầutócrũrượi,
quầnáoxộcxệch, hai mắt long sòngsọc. Lãotrutréo, bọtmépsùi ra, khắp người chốcchốc lại
bị giậtmạnh một cái, nảy lên. Hai người đànônglựclưỡng phải ngồiđè lên người lão.
Lãovậtvã đến hai giờ đồng hồ rồi mới chết. Cái chếtthậtlàdữdội. Chẳng ai hiểulãochết vì
bệnh gì mà đauđớn và bấtthìnhlình như vậy. Chỉ có tôi với BinhTưhiểu.”
Câu 1: Đoạntrích trên tríchtừvănbản nào?
A. LãoHạc
B. Tứcnướcvỡbờ
C. Trong lòng mẹ

D. Tôi đi học
Câu 2Trong các từ sau, từ nào làtừtượnghình?
A. nhốnnháo
B. xônxao
C. xồngxộc
D. Trutréo
Câu 3: Trongtruyệnngắn “LãoHạc”, nhânvậtlãoHạc được khắchọalà một người như
thế nào?
A. Là một người nôngdân sống íchkỉ, chỉ lo cho bảnthân mình, sẵn sàng bánrẻ người khác.
B. Là một người nôngdân có sốphậnđauthương, yêuthương con tha thiết và có những
phẩmchất vô cùngcaoquý.
C. Là một người nôngdân có thái độ sống caothượng, sẵn sàng giúp đỡ mọi người.
D. Là một người nôngdângàndở, ngungốc, bầntiện.
Câu 4: Đoạntrích trên có mấy câu ghép?
A. Một câu
B. Hai câu
C. Ba câu
D. Bốn câu
Câu 5: Dòng nào thểhiện rõ nhấtnội dung chính của đoạn văn?
A. Táihiện lại tâmtrạngđaukhổ và ânhận của lãoHạc.
B. LãoHạckể lại chuyện bán chó.
C. Miêutả cái chếtđauđớn, dữdội của lãoHạc.
D. Lòng xót xa thông cảm của ônggiáođối với lãoHạc.
Câu 6:Nhómtừ nào sau đây thuộc trường từvựng chỉ bộphậncơthể người?
A. Đầu, dữdội, mắt, tóc
B. Đầu, mắt, mép, đauđớn
C. Đầu, tóc, mắt, mép
D. Đầu, mắt, người, lão
Câu 7: NhânvậtÔnggiáotrongtácphẩmlà một con người như thế nào?
A. Là người nhânhậu, hết lòng quantâm giúp đỡ người khác.
B. Là một người bạn chân thành, biết đồng cảm chia sẻnỗiđaukhổ của lãoHạc.
C. Là người đáng tin cậy.
D. Tất cả đều đúng.
Câu 8:Nguyênnhânsâu xa nào khiếnlãoHạcquyếtđịnhchọn cái chết bằng cách
ănbảchó?
A. LãoHạc quá ânhận vì đã trótlừabán đi con chóthân thiết.
B. LãoHạc không có tiền để nộpthuế cho bọnquan lại.
C. Vì lãoHạc không còn tiền để sinh sống và không muốnlàmphiền mọi người.
D. Vì lãoHạc rất thương con, giữ lại mảnhvườn cho con.
Câu 9 : Chứng kiến cái chết của lão Hạc, ông giáo nghĩ “Không! Cuộc đời chưa hẳn
đã đáng buồn, hay vẫn đáng buồn nhưng lại đáng buồn theo một nghĩa khác”.
Theo em, “nghĩa khác” của cái đáng buồn ấy là gì?
A. Con người có nhân cách cao đẹp như lão Hạc mà phải tìm đến cái chết.
B. Lão Hạc phải chịu cái chết vật vã, đau đớn, thương tâm.
C. Lão Hạc bị đẩy đến đường cùng phải tự giải thoát bằng cái chết.
D. Lão Hạc chết mà không được gặp con để trăng trối.

Câu 10:Câu ghép “LãoHạc đang vậtvã ở trên giường, đầutócrũrượi, quầnáoxộcxệch,
hai mắt long sòngsọc.” các vế câu có quanhệ gì?
A. Quan hệnguyênnhân – kếtquả
B. Quan hệtiếpnối
C. Quan hệ đồng thời
D. Quan hệgiảthích
II. TỰ LUẬN
Câu 1:Xácđịnhtừtượnghình, từtượng thanh trongđoạntrích sau và cho biếttácdụng
của các từtượnghình, từtượng thanh đó?
“Mấy người hàng xóm đến trướctôi đang xônxao ở trong nhà. Tôixồngxộc chạy vào.
LãoHạc đang vậtvã ở trên giường, đầutócrũrượi, quầnáoxộcxệch, hai mắt long sòngsọc.
Lãotrutréo, bọtmépsùi ra, khắp người chốcchốc lại bị giậtmạnh một cái, nảy lên.”
Câu 2: Cái chết của lãoHạcgợi cho em những suynghĩ gì?
Câu 3:Viết một đoạnvăn(từ 10 đến 15 câu) kể lại giâyphútđầutiêngặp lại người
thâncủa một người đi phụcvụtuyếnđầuchốngdịch covid-19 sau một thờigian xa cách
mà em biết.(chú ý sửdụng yếu tốmiêutả và biểucảmtrong khi kể)
ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN CHÂU ĐỨC HƯỚNG DẪN CHẤM KIỂM TRA HỌC KÌ I
TRƯỜNG THCS NGUYỄN CÔNG TRỨMÔN NGỮ VĂN 8
NĂM HỌC 2021-2022
(Hướngdẫnchấmgồm 01 trang)
I. TRẮC NGHIỆM:(7 điểm)
1. Trắcnghiệm(5 điểm)
(Mỗi câu đúngđạt 0,5 điểm)
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
A C B B C C C D A C
II. TỰ LUẬN (5điểm)
Câu 1: (1điểm)

Từtượnghình: Xồngxộc, vậtvã, xộcxệch, rũrượi,sòngsọc. (Xácđịnh được 2 trong 5
từđạt0,25 điểm)
Từtượng thanh: Xônxao, trutréo. (0,25 điểm)
Tácdụng: Gợitả một cách cụthể, chânthực và cảmđộngvề cái chết vô cùngđauđớn, dữdội,
thêthảm của lãoHạc. (0,5 điểm)
Câu 2:(1điểm)
- Cái chết của lão đã nói lên tình cảnh vásốphận của người nôngdântrước cách mạng tháng
Tám: đóikhổ, bếtắc, cùng đường,.(0,25 điểm)
- LãoHạc có một tấm lòng thậtđángtrân trọng: tình yêuthương con, lòng tự trọng của một
lãonôngnghèo nhưng trongsạch.(0,25 điểm)
- Cái chết của lãoHạc có ý nghĩatốcáohiệnthựcxãhộithựcdân nửa phongkiến đã đẩy người
nôngdânnghèo vào cuộc sống tămtối, không lốithoát…(0,25 điểm)
=> Cái chết của lãoHạcgópphầnlàm nên thành công vềgiátrịhiệnthực và nhânđạo của
tácphẩm.(0,25 điểm)
Câu 3:(3 điểm)
Đoạn văn cần đạt những yêu cầu sau:
- Tình hình cuộc dịch covid-19, họtham gia chốngdịchtrong một thờigian dài, nỗi nhớ
gia đình.(1điểm)
- Sau khi đạidịch được khốngchế, họ trởvề thăm gia đình, những biểuhiện tìnhcảm
của họ khi gặp người thân.(Vui mừng, xúcđộng, hạnh phúc… Thểhiện qua ngônngữ,
hànhđộng, lời nói, cử chỉ, nét mặt...) (2điểm)
* Lưu ý: Tùy bài viết sáng tạo của học sinh đúngyêucầu, giáoviênlinhđộng cho điểm.

