TRƯỜNG THCS KIẾN GIANG<br />
<br />
ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ II<br />
<br />
Họ tên: ……………………….…..………………..<br />
<br />
NĂM HỌC: 2017 -2018<br />
<br />
LỚP: 9<br />
<br />
MÔN: CÔNG NGHỆ 9<br />
Thời gian 45 phút (Không kể thời gian giao đề)<br />
<br />
ĐỀ 02<br />
PHẦN I. Trắc nghiệm(4 điểm):<br />
Hãy chọn câu đúng:<br />
Câu 1: Nguyên liệu nào sau đây dùng để nướng:<br />
A. Thịt gia súc<br />
B. Thịt gia cầm C. Các loại thủy sản<br />
D. Cả A , B , C<br />
Câu 2: Khi thực hiện món nướng cần đạt yêu cầu kĩ thuật nào ?<br />
A .Thực phẩm chín đều, không dai, bóng giòn<br />
B .Mặt ngoài thực phẩm có màu vàng nâu hoặc màu đỏ cánh gíán<br />
C .Mùi thơm ngon, vị vừa ăn, màu sắc đặc trưng hấp dẫn<br />
D .Cả a, b ,c<br />
Câu 3: Hấp là phương pháp làm chín thực phẩm bằng<br />
A .Chất béo<br />
B.Lửa.<br />
C . Sấy khô<br />
D.Sức nóng của hơi nước<br />
Câu 4: Yếu tố nào làm cho nem rán được giòn lâu:<br />
A .Rán lửa vừa B .Sử dụng lửa to. C .Rán lửa vừa, rán vàng non khi gần ăn rán lại<br />
Câu 5: Chọn từ cho sẵn điền vào chỗ trống(...) dưới đây(2đ)<br />
( Nồi hấp, vĩ nướng, Chảo, cháy xém, trở đều, trực tiếp, gián tiếp)<br />
Nguyên tắc chung của món nướng là:<br />
- Thực phẩm tiếp xúc ...……….với lửa nhất là lửa dưới<br />
- Thực phẩm được đặt lên . ……...........hoặc que xiên<br />
- Khi nướng cần ……….......2 mặt của thực phẩm thường xuyên cho tới khi vàng đều để<br />
không bị..........................<br />
PHẦN II.Tự luận( 6 điểm)<br />
Câu 1: Cho các nguyên liệu sau :150g thịt nạc; 300g cá lóc ; 2 quả trứng; 500g cải xà<br />
lách hoặc cải bẹ xanh; 100 g dưa leo, 2 quả cà chua; Đường ,muối, bột ngọt, gừng, hành<br />
lá. Em hãy lập một thực đơn với các nguyên liệu trên cho bữa ăn hằng ngày của gia đình<br />
(2đ)<br />
Câu2: So sánh món xào và món rán. Kể tên 5 món xào, món rán mà em biết.(2đ)<br />
Câu3: Nêu yêu cầu kĩ thuật món rán(1đ)<br />
Câu4 : Nêu hiểu biết về tầm quan trọng của việc ăn uống đối với sức khoẻ và trách<br />
nhiệm của em trong việc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm hàng ngày(1đ).<br />
<br />
Trả lời:<br />
<br />
ĐÁP ÁN + BIỂU ĐIỂM<br />
ĐỀ 02<br />
PHẦN I. Trắc nghiệm( 4 điểm)<br />
Chọn mỗi ý đúng cho 0,5 đ ( đủ 8 ý)<br />
Câu 1: D. Câu 2: D<br />
Câu 3: D. Câu 4: C .<br />
Câu 5: - trực tiếp ;- vĩ nướng ; - trở đều; cháy xém<br />
PHẦN II.Tự luận( 6 điểm)<br />
Câu 1: Lập một thực đơn với các nguyên liêu trên cho bữa ăn hằng ngày của<br />
gia đình:<br />
Tùy theo số lượng người ăn trong gia đình để bảo đảm giá trị dinh dưỡng<br />
Câu 2:<br />
- Món xào: Nguyên liệu được làm chín với một lượng chất béo rất ít( 5% đến<br />
10% lượng thực phẩm), sử dụng lửa to trong thời gian tương đối ngắn. Thực<br />
phẩm chín chủ yếu do hơi nước được tỏa ra từ chính bản thân thực phẩm, đôi<br />
khi cũng cần cung cấp thêm một ít nước.<br />
- Kể đúng 5 món rán<br />
- Món rán: Nguyên liệu thực phẩm được làm chín trong một lượng chất béo<br />
khá nhiều, đun bằng lửa vừa trong khoảng thời gian đủ làm chín thực phẩm<br />
theo yêu cầu. Riêng trường hợp rán phủ bề mặt, lượng chất béo cần sử rất<br />
ít(rán trứng, rán bánh xèo,...)<br />
- Kể đúng 5 món rán<br />
Câu 3: Yêu cầu kỉ thuật món rán<br />
- Thực phẩm giòn, xốp, ráo mỡ và chín đều<br />
- Hương vị thơm ngon, vừa ăn ( có thể hơi nhạt và dùng kèm với nước<br />
dấm)<br />
- Hơi vàng nâu, không cháy xém<br />
Câu 4:<br />
-Tầm quan trọng của việc ăn uống đối với sức khoẻ:<br />
+Tạo nên món ăn phục vụ nhu cầu ăn uống của con người.<br />
+ Phục vụ tích cực cho nhu cầu ăn uống, du lịch. Duy trì và thể hiện nét văn<br />
hoá ẩm thực độc đáo của mỗi dân tộc<br />
- Trách nhiệm của em trong việc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm hàng ngày:<br />
Thường xuyên có ý thức động viên gia đình thực hiện tốt VSATTP<br />
1. Hãy chọn các thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và bảo đảm vệ sinh an toàn<br />
2. Dùng nước sạch, an toàn để chế biến thức ăn đồ uống và rửa dụng cụ<br />
<br />
2đ<br />
0,75đ<br />
<br />
0,25đ<br />
0,75đ<br />
<br />
0,25đ<br />
<br />
1đ<br />
<br />
0,5đ<br />
<br />
3. Sử dụng các đồ dùng nấu nướng và ăn uống sạch<br />
4. Chuẩn bị thực phẩm sạch và nấu chín kỹ.<br />
5. Ăn ngay khi thức ăn vừa nấu chín xong<br />
6. Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín và đun kỹ lại trước khi ăn<br />
7. Giữ gìn vệ sinh cá nhân tốt<br />
8. Giữ gìn vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm<br />
9. Sử dụng các vật liệu bao gói thực phẩm sạch sẽ và thích hợp<br />
10. Ngăn chặn, xử trí kịp thời các vụ ngộ độc thực phẩm và thực hiện các biện<br />
pháp vệ sinh phòng bệnh<br />
<br />
0,5đ<br />
<br />