PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TRẦN ĐỀ
KỲ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI THCS Năm học 2021-2022
Môn: HÓA HỌC (Thời gian làm bài 150 phút, không kể thời gian phát đề) ¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯¯ Đề thi này có 02 trang
Bài 1: (5,0 điểm)
1. (3,0 điểm) Cho hỗn hợp X gồm Fe2O3, MgO, Zn, Cu tác dụng với dung dịch HCl dư thu được dung dịch Y, khí Z và chất rắn A. Hòa tan A trong dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu được khí B. Sục từ từ khí B vào dung dịch Ba(OH)2 dư thu được kết tủa D. Cho từ từ dung dịch NaOH vào dung dịch Y cho đến khi kết tủa lớn nhất thì thu được chất rắn E. Nung E trong không khí tới khối lượng không đổi thu được hỗn hợp rắn G. Viết các phương trình hóa học xảy ra. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
2. (2,0 điểm) Cho bốn chất khí: cacbonic, lưu huỳnh đioxit, metan, etilen, axetilen. Các khí trên được đựng trong các lọ riêng biệt, mất nhãn. Bằng phương pháp hóa học, hãy nhận biết các chất khí trên.
Bài 2: (5,0 điểm)
1. (3,0 điểm) Một số chất khí được điều chế như sau:
a) Cho dung dịch Natri hiđrosunfat vào dung dịch magie hiđrocacbonat.
b) Mangan dioxit tác dụng với dung dịch HCl đặc.
c) Kẽm tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng.
d) Đốt nóng kali pemanganat.
e) Cho KCl rắn vào dung dịch H2SO4 đậm đặc
f) Cho Natri sunfit tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng.
Viết các phương trình hoá học xảy ra.
2. (2,0 điểm) Cho 1,68 lít khí CO2 (đktc) vào 125 ml dung dịch NaOH, dung dịch sau phản ứng đem cô cạn được 9,95 gam chất rắn khan. Tính nồng độ mol/l của dung dịch NaOH?
Bài 3: (5,0 điểm) Cho 150 ml dung dịch AgNO3 1,5M vào 12,3125 gam hỗn hợp dung dịch muối gồm NaCl, KCl, MgCl2. Sau phản ứng thu được dung dịch A và kết tủa B. Cho 1,2 gam Mg vào dung dịch A, khi phản ứng kết thúc lọc tách riêng chất rắn C và dung dịch D. Cho toàn bộ chất rắn C vào dung dịch HCl loãng dư, sau phản ứng thấy khối lượng của chất rắn C giảm đi 0,96 gam. Thêm dung dịch NaOH dư vào dung dịch D, lọc lấy kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi được 2 gam chất rắn E. Tính phần trăm khối lượng các muối có trong hỗn hợp ban đầu.
Bài 4: (5,0 điểm) Đốt cháy hoàn toàn 2,24 lít hỗn hợp khí Y gồm C3H8 và hiđrocacbon A mạch hở (có chứa liên kết kém bền) thu được 11 gam CO2 và 5,4 gam H2O.
a) Viết các phương trình phản ứng xảy ra.
b) Tính thể tích không khí cần dùng đủ để đốt cháy hết hỗn hợp Y (biết các
khí đều đo ở đktc và trong không khí oxi chiếm 20% thể tích).
c) Xác định công thức phân tử, công thức cấu tạo của A.
(Ghi chú: Học sinh được sử dụng bảng tuần hoàn của NXB Giáo dục)
------ Hết ------