intTypePromotion=1
ADSENSE

Đề thi HSG Tiếng việt 4

Chia sẻ: Trần Văn được | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

1.188
lượt xem
79
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đề thi học sinh giỏi Tiếng việt 4 dành cho học sinh và giáo viên tham khảo, giúp các em phát triển và tư duy năng khiếu về Văn học, nhằm giúp bạn củng cố kiến thức luyện thi học sinh giỏi đạt kết quả cao.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề thi HSG Tiếng việt 4

  1. ĐỀ HỌC SINH GIỎI LỚP 4 Môn Tiếng Việt I.Phần đọc hiểu : A. Đọc thầm : Đường lên bản H Mông Đường ngược dốc, hun hút . Mây bụi phả vào mặt người . Người bay trong mây, tầm mắt ngang những chóp núi đang óng ánh sắc cầu vồng. Nắng sớm chứa chan cảm hứng.Sương uyển chuyển. Lúc êm chảy từng dòng, khi đứng lặng nhìn cái vòng cổ bạc ôm ngọn núi . Lúc dải tơ mỏng mảnh, bắc cầu vắt qua thung hẹp, khi cuộn mình trắng phơ như bong trong lũng. …Cổng trời ! quả là cái cửa đá chia đôi không gian. Trời xanh nhức lên, như dát bằng một thứ đá quý. Cây thông xoè cánh bay trên vách đá dựng. Giữa các khe núi, hiện ra những khoảng sâu thẳm màu hoa cà … Trên những sườn dốc xanh tươi, những làng H mông biên giới xúm xít mái cỏ rung rinh trong không khí mờ ảo . B. Dựa vào nội dung bài đọc, chọn câu trả lời đúng nhất 1, Nội dung chính của bài văn Đường lên bản HMông là : a.Tả vẻ đẹp huyền ảo của phong cảnh vùng sơn cước nơi biên giới. b. Tả cảnh đẹp hoang sơ của địa danh nổi tiếng cổng trời . c. Tả cảnh đẹp hùng vĩ của miền núi rừng. 2. Bài văn Đường lên bản HMông có sử dụng bao nhiêu từ láy a. Có sử dụng 6 từ láy. b. Có sử dụng 7 từ láy. c. Có sử dụng 8 từ láy. 3. Nếu viết câu “ Trên đường ngược dốc hun hút ” thì câu văn sẽ thiếu bộ phận nào ?
  2. a. Thiếu chủ ngữ ? b. Thiếu vị ngữ ? c. Thiếu cả chủ ngữ và vị ngữ ? 4. Câu văn “ Quả là cái cửa đá đã chia đôi không gian.” thuộc kiểu câu gì ? II.Phần cảm thụ và phần Tập làm văn A. Cảm thụ : Trong bài thơ “ Hoa phượng ” nhà thơ Lê Huy Hoà viết : “ Hôm qua còn lấm tấm Chen lẫn màu lá xanh Sáng nay bừng lửa thẫm Rừng rực cháy trên cành ” Em hãy trình bày cảm nhận của em khi đọc đoạn thơ trên. B. Tập làm văn : Gà con lần đàu tiên được theo đàn và mẹ vào trong một khu vườn rộng kiếm ăn. Nó cứ mải mê chơi nên khi trời sập tối, gà con không so tìm được về với mẹ và đàn của mình. Sớm hôm sau, khi gặp lại đàn gà và gà mẹ gà con đã ân hận kể lại câu chuyện nó lạc mẹ xa nhà trong dêm qua. Em hãy hình dung và kể lại câu chuyện của gà con trong đêm lạc mẹ xa nhà đó Hướng dẫn chấm môn Tiếng việt - lớp 4 I. Phần đọc hiểu : 4 điểm Mỗi câu đúng 1 điểm II. Phần cảm thụ và Tập làm văn 1. Cảm thụ : 6 điểm
  3. - Chỉ được ra nội dung: 1 điểm - Chỉ ra được biện pháp nghệ thuật thông qua các từ ngữ hình ảnh và tác dụng của nghệ thuật đó : 2 điểm - Nêu những cảm xúc, suy nghĩ khi đọc đoạn thơ : 2 điểm - Viết thành đoạn văn hoàn chỉnh có câu mở đoạn, kết đoạn : 1 điểm 2. Tập làm văn : 10 điểm Học sinh cần đạt được những yêu cầu sau: + Biết tưởng tượng và kể lại câu chuyện của gà con trong đêm lạc mẹ, xa nhà + Biết xây dựng các đoạn văn và phát triển đoạn theo một trình tự hợp lý . Nắm vững và thể hiện được phương pháp làm văn kể chuyện. Bố cục rõ ràng, mạch lạc . Diễn đạt trôi chảy, từ ngữ hình ảnh trong sáng, gợi cảm.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD


intNumView=1188

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2