
ĐỘNG LƯỢNG – XUNG CỦA LỰC
1. Chất điểm M chuyển động không vận tốc đầu dưới tác dụng của lực
F
. Động lượng chất
điểm ở thời điểm t là:
a) mtFP
b) tFP
c)
m
tF
P
d) mFP
e)
mt
F
P
Đáp án: b
tFtamvmp
2) Một chất điểm chuyển động thẳng không vận tốc đầu. Động lượng chất điểm ở thời điểm t là p =
at + b với a, b là những hằng số dương. Chất điểm có:
a) Chuyển động thẳng đều
b) Chuyển động thẳng nhanh dần đều
c) Chuyển động thẳng chậm dần đều
d) Chuyển động thẳng biến đổi
e) Chuyển động không xác định được.
Đáp án: b
3. Một chất điểm m bắt đầu trượt không ma sát từ trên mặt phẳng nghiêng xuống. Gọi là góc
của mặt phẳng nghiêng so với mặt phẳng nằm ngang. Động lượng chất điểm ở thời điểm t là

a. p = mgsint
b. p = mgt
c. p = mgcost
d. p = gsint
e. Một đẳng thức khác
Đáp án: a : p = mv = mat = mgsin
t
4. Phát biểu nào sau đây SAI:
a. Động lượng là một đại lượng vectơ
b. Xung của lực là một đại lượng vectơ
c. Động lượng tỉ lệ với khối lượng vật
d. Xung của lực trong chuyển động thẳng biến đổi đều không đổi
e. Động lượng của vật trong chuyển động tròn đều không đổi
Đáp án: e
5. Động lượng chất điểm m chuyển động với vận tốc v
là:
vm
2
1vm
2
2
1mv
t
v
m
vm
2
Đáp án: b

6. Quả cầu A khối lượng m1 chuyển động với vận tốc 1
v va chạm vào quả cầu B khối lượng
m2 đứng yên. Sau va chạm, cả hai quả cầu có cùng vận tốc 2
v . Ta có:
a) 22111 )( vmmvm
b) 2211 vmvm
c) 2211 vmvm
d) 22111 )(
2
1vmmvm
e) 22111 )( vmmvm
Đáp án: a : Sự bảo toàn động lượng 22111 )( vmmvm
7. Trong hệ thống đơn vị SI, đơn vị của động lượng là
a. kgms
b. kgm/s2
c. kgms2
d. kgm/s
e. J/s
Đáp án: d

8. Trong các trường hợp nào sau đây động lượng vật được bảo toàn
I. Vật chuyển động thẳng đều
II. Vật chuyển động tròn đều
III. Vật rơi tự do
a) I & II
b) I & III
c) II & III
d) I, II & III
e) I
Đáp án: e
vvv
mvmvmv
vmvmvm
21
2
2
2
1
2
21
;0 2
1
2
1
2
1
9. Gọi M và m là khối lượng súng và đạn, V
vận tốc đạn lúc thoát khỏi nòng súng. Giả sử
động lượng được bảo toàn. Vận tốc súng là:
V
M
m
v
V
M
m
v
V
m
M
v
V
m
M
v
VMmv
)(
Đáp án: b V
M
m
vVmvM
0

10. Hãy điền vào khoảng trống sau:
“ Xung quanh của lực tác dụng vào chất điểm trong khoảng thời gian t bằng …………………
động lượng của chất điểm trong cùng khoảng thời gian đó”.
a. Giá trị trung bình
b. Giá trị lớn nhất
c. Độ tăng
d. Độ giảm
e. Độ biến thiên
Đáp án: e
11. Chiếc xe chạy trên đường ngang với vận tốc 10m/s va chạm mềm vào một chiếc xe khác
đang đứng yên và có cùng khối lượng. Biết va chạm là va chạm mềm, sau va chạm vận tốc hai xe là:
a. v1 = 0 ; v2 = 10m/s
b. v1 = v2 = 5m/s
c. v1 = v2 = 10m/s
d. v1 = v2 = 20m/s
e. v1 = 0 ; v2 = 5m/s
Đáp án: b smV
V
VVMVM /5
2
''2