YOMEDIA
![](images/graphics/blank.gif)
ADSENSE
Giáo trình học Chăn nuôi thỏ Chương 1
182
lượt xem 67
download
lượt xem 67
download
![](https://tailieu.vn/static/b2013az/templates/version1/default/images/down16x21.png)
Thỏ nhà là gia súc được biết như là một loài ăn cỏ chuyển hóa một cách có hiệu quả từ rau cỏ sang thực phẩm cho con người
AMBIENT/
Chủ đề:
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Giáo trình học Chăn nuôi thỏ Chương 1
- BÀI GI NG CH N NUÔI TH Giáo viên: LÂM THANH BÌNH TR NG CAO NG C NG NG SÓC TR NG
- CH NG 1 T M QUAN TR NG VÀ C I M SINH H C C A TH I. V TRÍ VÀ T M QUAN TR NG Th nhà là gia súc c bi t nh là m t loài n c chuy n hoá m t cách có hi u qu t rau c sang th c ph m cho con ng i. Th có th chuy n hoá 20% protein chúng n c thành th t so v i 16-18% heo và 8-12% bò th t. M t cách c bi t chúng t n d ng t t ngu n protein và n ng l ng t th c v t t o ra th c ph m, trong khi các ngu n th c n này không c nh tranh v i con ng i, heo, gà ... so v i ng c c. Nh v y trong nh ng n c hay vùng không có ngu n ng c c d th a thì ch n nuôi th là m t trong nh ng ph ng án t t nh t s n xu t ra ngu n protein ng v t c n thi t cho dinh d ng con ng i m t cách kinh t . Trên th gi i ngành ch n nuôi th khá phát tri n. Trong nh ng th p niên 80 theo c tính t s s n xu t th t th , m i n m m t ng i tiêu th kho ng 200g th t th . S n xu t th t th cao các n c Nga, Pháp, Ý, Trung Qu c, Anh, M , v..v…M t cách chung nh t ngh này phát tri n m nh Châu Âu và Châu M , tuy nhiên kém phát tri n Châu Á và Châu Phi. Châu Âu s s n xu t và mua bán th t th và th gi ng c ng t ng nhanh. C th là các n c Nga, c, Pháp, an M ch, Hà Lan và Anh. Trung Qu c c ng là n c xu t kh u th t th có uy tính th tr ng Châu Âu. Th tr ng da th và lông len th c ng m nh m c bi t là nhu c u da xu t kh u sang Anh, Nh t, Ý, M ,…và lông len c a th Angora xu t sang M , Nh t và c t các n c s n xu t chính nh : Czechoslovakia, c, Anh, Tây Ban Nha, v.v… Vi t Nam m c dù ngh ch n nuôi th n c ta hi n nay nói chung còn r t m i và ch a phát tri n so v i các gia súc khác, tuy nhiên r i rác ng i dân c ng phát tri n chúng t thành th n nông thôn trên c n c cung c p th t cho c ng ng ng i dân, các nhà hàng, quán n, cung c p th các phòng thí nghi m, vi n, tr ng h c, dùng trong công tác nghiên c u và gi ng d y, v..v... Trong t ng lai g n v i dân s ngày càng gia t ng, nhu c u th c ph m cho ng i dân ngày càng l n, nhu c u nghiên c u khoa h c và gi ng d y c ng t ng lên. Do v y trong t ng lai g n chúng s phát tri n thành m t ngành ch n nuôi quan tr ng. Vi c t m t n n t ng khoa h c k thu t nh m phát tri n àn th Vi t Nam có vai trò quan tr ng c bi t. II. NH NG L I ÍCH C A NGH NUÔI TH http://www.ebook.edu.vn
- Ch n nuôi th em l i nhi u l i ích và thu n l i cho ng i ch n nuôi vì nh ng lý do sau: 1. Th sinh s n nhi u và nhanh Th sinh s n nhanh, do tu i sinh s n ch 6-7 tháng và th i gian mang thai kho ng 1 tháng. Do v y n u tháng giêng th m thì tháng 7 cùng n m th con s và tháng giêng n m sau i cháu s . Nh v y trong kho ng 13-14 tháng c ba th h cùng có th s n xu t ra th con. M i l a th trung bình 6-7 con, m i th cái trung bình m i n m 6-7 l a. M i n m th có th sinh s n trung bình 30 con th con. 2. Th c n c a th r ti n d ki m và ít c nh tranh v i các gia súc khác Th c n ch y u cho th là các lo i c rau, lá cây là các lo i th c n d ki m hay d tr ng trong i u ki n gia ình, ít ho c không t n kém nhi u ti n. Th c n h n h p c a th dùng nuôi trong i u ki n t p trung không òi h i ch t l ng quá cao, chúng ta có th t n d ng các lo i s n ph m nông nghi p có s n b sung c ng c nh là lúa, b p, cám, khoai c ,… N u ch cho toàn b là rau c thì l ng protein c a th c ng c gi i quy t ph n l n, chúng ta b sung khi c n thi t. Dinh d ng th không òi h i c u k , không khó gi i quy t nh các loài gia súc khác. Nói chung hàm l ng m trong th c n xanh và các ph ph m khác c ng áp ng c protein c a th trong trong ch n nuôi thâm canh. 3. Nuôi th u t v n ít Nói chung nuôi th u t r t th p t c khâu con gi ng n th c n, lao ng chu ng tr i không nhi u mà c ng em l i hi u qu kinh t nh các ngành ch n nuôi khác tu theo quy mô phát tri n. Lý do là th sinh s n r t nhanh nên phát tri n àn gi ng r t l . T àn gi ng này có th nh hình quy mô phát tri n m t cách có hi u qu v kinh t nh t. Th c n có th t n d ng lao ng trong gia ình (c t c t nhiên, tr ng rau lang, rau mu ng) hay s d ng th c n s n có nh lúa, cám,… Do v y thu h i ti n v n và sinh l i r t nhanh. Tuy nhiên i u quan tr ng nh t v n là tìm th tr ng tiêu th th th t hay th con. Chúng ta c n ch ng m r ng th tr ng tiêu th s n ph m nh gi i thi u các món n ch bi n t th t th , v n ng vi c s d ng th trong công tác gi ng d y, thí nghi m, t o thú làm c nh, v..v... 4. Lao ng r t nh nhàng Ngh nuôi th không c n lao ng n ng nh c, t n d ng m i lao ng nhàn r i trong gia ình nh ph n , tr em, ng i cao tu i. c bi t ây là ngành ch n nuôi khá phù h p cho ng i l n tu i c n lao ng nh nhàng nh ng ch m sóc t m và chu áo. 5. Cung c p th t nhanh http://www.ebook.edu.vn
- Th sau 3 tháng nuôi có tr ng l ng xu t chu ng 1,7-2kg. M t n m th m có th s n xu t kho ng 40 con và nh th s cung c p khoãng 70-75kg th t h i. 6. Th t th có giá tr dinh d ng t t: Th t th ngon ch t l ng t t (ít m nhi u m) d tiêu hóa thích h p v i ng i gìà, tr em và ng ì b nh. III. C I M SINH H C Th nhà là loài gia súc t ng i y u, khá nh y c m và d có ph n ng c th v i nh ng i u ki n thay i c a môi tr ng bên ngoài nh n ng, m a, m , nhi t , th c n, n c u ng, ti ng n và các ô nhi m môi tr ng khác. Vì v y ng i nuôi th c n ph i hi u rõ v các c tính sinh h c, nh m b o m t o cho th y các yêu c u t i u nh t cho th sinh s ng khi môi tr ng s ng có s thay i, b ng cách áp d ng các bi n pháp k thu t ch n nuôi. 1. Nh ng t p tính c bi t c a th Th có m t s các t p tính nh sau: th s ng bình th ng thì ào hang làm n i trú n và sinh s n, và d dàng nh n bi t mùi c a chính nó, th s ng thành b y và thông th ng s cái nhi u h n c, thông th ng s r ng tr ng c a th cái x y ra trong lúc ph i gi ng, th cái th ng dùng các v t li u k t h p v i lông b ng làm tr c khi , th n và u ng b t k th i gian nào trong 24 gi , chúng không n th c n ã d b n, ã r i xu ng t, v..v.. 2. S áp ng c th v i khí h u Nhi t là y u t quan tr ng nh t và nh h ng tr c ti p i v i th . Khi nhi t th p h n 10oC th cu n mình gi m di n tích ch ng l nh, nh ng khi o nhi t t 25-30 C thì chúng s n m dài soài thân th ra thoát nhi t. Tuy n m hôi th th ng không ho t ng. Tai c xem là b ph n phát tán nhi t và nh p th c ng c t ng c ng thoát nhi t khi nhi t môi tr ng nóng. N u nhi t o môi tr ng trên 35 C th s b stress nhi t do thân nhi t t ng cao. Th có ít tuy n http://www.ebook.edu.vn
- m hôi d i da, th i nhi t ch y u qua ng hô h p, tr i nóng quá thì th th o nhanh n u nhi t lên 45 C thì th có th ch t nhanh. Th r t nh y c m v i m th p (40-50%), nh ng m quá cao c ng không thích h p. m trong không khí t 70-80% là t ng i thích h p i v i th . N u m quá cao và kéo dài thì th d b c m l nh và viêm m i. Th r t thích i u ki n thông thoáng, thông gió s l u chuy n trong không khí vào kho ng 0.3m/giây là thích h p nh t, tuy nhiên n u gió th i tr c ti p vào c th th thì chúng có th b b nh viêm m i và c m l nh. 3. Thân nhi t, nh p tim và nh p th Nhi t c th c a th ph thu c và t ng theo môi tr ng không khí t 38-410C trung bình là 39.50C. Nh p tim c a th r t nhanh t 120 n 160 l n/phút. T n s hô h p bình th ng là 60 - 90 l n/phút. Th bình th ng th nh nhàng. N u th lo s vì ti ng ng, âm thanh l n hay b ch c phá ho c tr i nóng b c, chu ng tr i ch t h p không khí ng t ng t thì các ch tiêu sinh lý u t ng. Do v y s t ng các ch tiêu sinh lý là i u c n tránh b ng cách t o môi tr ng s ng thích h p cho th nh thông thoáng, mát m và yên t nh. 4. c i m v kh u giác C quan kh u giác c a th r t phát tri n, nó có th ng i mùi mà phân bi t c con c a nó hay con c a con khác. Xoang m i th có nhi u vách ng n chi chít có th http://www.ebook.edu.vn
- ng n ch n c các t p ch t b n trong không khí b i ho c t th c n. Các ch t d b n tích t t i ây có th kích thích m i th , t o i u ki n cho vi khu n phát tri n gây viêm nhi m ng hô h p. Vì th môi tr ng s ng và th c n c a th c n c s ch s n u cho th c n h n h p d ng b t thì c n ph i làm cho m ho c óng thành viên. L ng th ph i d n s ch s tránh b i b m, c n c v sinh l ng chu ng th ng xuyên. H t s c chú ý n các lo i th c n rau c còn d l i trong l ng làm cho b m m c và m cao trong l ng d gây b nh ng hô h p cho th . Tr ng h p mu n ghép th s sinh vào th m khác nuôi ta nên s d ng m t s ch t có mùi thoa trên c th con c a th m và th con ghép vào th m không phân bi t c, sau m t gi nh t chung mà th m không phân bi t c thì coi nh là s ghép thành công. 5. c i m v thính giác và th giác C quan thính giác th r t t t. Th r t nh y c m v i ti ng ng dù là r t nh chúng c ng phát hi n và chúng c ng r t nhát d s h i, do v y trong ch n nuôi tránh ti ng ng n ào cho th . Trong êm t i m t v n nhìn th y m i v t, do v y th v n có th n u ng ban êm c ng nh là ban ngày. 6. S tiêu hóa a. C th h c h tiêu hoá http://www.ebook.edu.vn
- th tr ng thành (4-4,5kg hay 2,5-3kg) chi u dài h tiêu hoá có th 4,5-5,0m. Sau ng th c qu n ng n là d dày n c a th ch a kho ng 60-80g th c n. Ru t non dài kho ng 3m và có ng kính 1cm. Cu i ru t non là ti p giáp v i manh tràng b ph n tích tr và tiêu hoá th c n này có chi u dài kho ng 40-45cm v i ng kính 3-4cm. Nó ch a c 100-120g m t h n h p ch t ch a ng nh t v i t l ch t khô kho ng 20%. K n là ru t già v i chi u dài kho ng 1,5m. H tiêu hoá c a th phát tri n r t nhanh trong giai o n th ang t ng tr ng. Hai tuy n chính ti t vào ru t non là gan và t y t ng. D ch m t th ch a nhi u ch t h u c nh ng không có enzyme. D ch t y ch a nh ng enzyme tiêu hoá protein (trypsin, chymotrypsin), tinh b t (amylase), và m (lipase). b. Sinh lý tiêu hóa Th c n nhanh chóng i vào d dày, ây là môi tr ng acid và th c n l u l i kho ng 3 - 6gi và có nh ng thay i nh v m t hoá h c. B ng nh ng s co th t m nh ch t ch a trong d dày c y vào ru t non. u tiên ch t ch a s c hoà tan v i d ch m t và sau ó là d ch t y. Sau tác ng c a enzyme các nguyên t nh c gi i phóng ra và c h p thu qua thành ru t non. Nh ng m nh th c n ch a c tiêu hoá có th l u ru t non kho ng 1 gi 30 phút. Sau ó chúng c i vào manh tràng và có th l u l i ó 2 - 12gi và s c tiêu hoá b i các enzyme c a vi sinh v t. Ch y u là các th c n x c tiêu hoá t i ây và t o ra các acid béo bay h i, r i chúng c h p thu qua vách c a manh tràng vào máu cho s s d ng c a c th . Ph n ch t ch a c a manh tràng sau ó s c a vào ru t già. Kho ng phân n a còn l i c tiêu hoá và bao g m c vi sinh v t ây. Ph n u c a ru t già cò hai ch c n ng là t o ra phân m m và phân bình th ng c a th . S t o ra phân m m là c i m duy nh t có th . N u ch t ch a manh tràng i n ru t già vào bu i sáng s m, nó s tr i qua ít thay i v sinh hoá h c, r i các ch t nh y c a ru t già ti t ra s bao quanh các ch t ch a này g i là viên phân m m. Còn n u ch t ch a manh tràng i n ru t già vào các th i gian khác nhau trong ngày thì nh ng ph n ng hoá h c c a ph n ru t già tr c s hoàn toàn khác. Trong tr ng h p này s t o ra các viên phân c ng do ít n c. Các viên phân c ng s c y ra ngoài bình ht ng trong khi phân m m s c th thu h i tr l i b ng vi c th s nút các viên phân này khi chúng ra kh i h u môn r i th s nu t mà không ph i nhai l i gì c (Ceacotrophy). Th c ng có th nh n bi t phân m m ngay khi chúng l t ra r t trên sàn l ng n tr l i. Viên phân m m có giá tr protein và vitamin cao h n so v i viên phân c ng. Liên quan n v n này, m t s l ng th c n c a th s c s d ng tr l i t 2-4 l n. Do v y tu theo lo i th c n ti n trình tiêu hoá th c n c a th có th t 18 - 30 gi , trung bình là 20 gi http://www.ebook.edu.vn
- 7. Nhu c u dinh d ng c a th Th là loài ng v t n th c v t, có kh n ng tiêu hóa nhi u ch t x , cho nên có th nuôi th c b ng các lo i rau, c , c qu và các ph ph ph m gia ình. Nh ng mu n t ng n ng su t trong ch n nuôi th thì c n ph i b sung thêm th c n tinh b t, m, khoáng, vitamin… i u quan tr ng là ph i bi t b sung các ch t dinh d ng ó l a tu i và th i k nào áp ng nhu c u dinh d ng khác nhau c a chúng (Nguy n V n Thu, 2003). http://www.ebook.edu.vn
- Nhu c u n ng l ng cho s sinh tr ng và phát tri n c a th Qua nhi u k t qu nghiên c u cho th y nhu c u n ng l ng c n thi t cho 1kg t ng tr ng thay i t 16-40 MJ. Lúc 3 tu n tu i là 16 MJ, 20 tu n tu i c n 40 MJ. Nhu c u n ng l ng c a 1kg th h u b là 600-700 KJ (140-170 Kcal) t ng ng v i 25-35 g tinh b t (Nguy n Quang S c & inh V n Bình, 2000). Nhu c u n ng l ng cho t ng tr ng còn ph thu c vào nhi u y u t khác nhau: khí h u, t l dinh d ng (n ng l ng, protein, acid min), x , tr ng thái s c kh e…Ch t b t ng có nhi u trong th c n h t ng c c, khoai, s n…Nh ng ch t này trong quá trình tiêu hóa s c phân gi i thành ng cung c p n ng l ng cho c th . i v i th con sau cai s a trong th i kì v béo thì c n t ng d n l ng tinh b t. i v i th h u b (4-6 tháng tu i) và con cái gi ng không sinh thì ph i kh ng ch l ng tinh b t tránh s vô sinh do quá béo. n khi th và nuôi con trong vòng 20 ngày u thì ph i t ng l ng tinh b t g p 2-3 l n so khi có ch a b i vì con m v a ph i ph c h i s c kh e, v a ph i s n xu t s a nuôi con. n khi s c ti t s a gi m (sau khi 20 ngày) thì nhu c u tinh b t c ng c n ít h n (Nguy n Quang S c & inh V n Bình, 2000). 8. Nhu c u ch t x c a th Vi c xác nh m c x t i u trong kh u ph n th là m t trong nh ng m c tiêu chính c a vi c nghiên c u v dinh d ng th . Th c cho n kh u ph n x th p thì có nh ng bi u hi n xáo tr n trong h th ng tiêu hóa v i nh ng bi u hi n nh tiêu ch y kèm v i t l ch t cao. i u này có th gi i thích là do kh u ph n có m c x th p s kéo dài th i gian l u gi c a th c n trong h th ng tiêu hóa (Hoover & Heitmann, 1972). H n th n a, kh u ph n x th p h n 12% s thay th ch t ch a trong manh tràng s th p h n. Tình tr ng này d n n hai tr ng h p: s lên men không mong mu n trong manh tràng và s gia t ng c a nh ng vi sinh v t gây b nh (Carabano et al., 1988). T c i m sinh lí tiêu hóa c a th ta th y th c n x thô v a là ch t ch a y d dày và manh tràng v a có tác d ng ch ng ói m b o sinh lí tiêu hóa bình th ng. Ch t x nh là ngu n cung c p n ng l ng, tác ng t t n quá trình lên men c a vi khu n manh tràng. Nhi u k t qu nghiên c u cho th y: n u cho th n th c n nghèo x (d i 8%) thì th s b tiêu ch y. Nhu c u t i thi u v x thô là 12% trong kh u ph n n c a th . Hàm l ng x phù h p nh t là 13-15%. Th c n này s kích thích s ho t ng c a ng tiêu hóa và nhu ng ru t bình th ng. Nh ng n u t ng t l x thô trên 16% thì s gây c n tr t ng tr ng và kh n ng s d ng th c n c a th . Riêng th gi ng tr ng thành có th s d ng c kh u ph n n ch a thành ph n x thô cao h n (16-18%). Cung c p x thô có th theo d ng c , lá xanh, khô ho c d ng b t nghi n nh 2-5 mm tr n vào th c n h n h p óng viên ho c d ng b t (Nguy n Quang S c & inh V n Bình, 2000). http://www.ebook.edu.vn
- 9. Nhu c u vitamin và khoáng ch t Dù th là loài n c nh ng th con sau cai s a ch a t ng h p c vitamin và th sinh s n v n thi u m t s vitamin quan tr ng nh A, B, D, E. N u thi u vitamin A, th sinh s n kém ho c r i lo n sinh s n, th con sinh tr ng ch m d b viêm da, viêm k t m c, niêm m c và ng hô h p. N u thi u vitamin E, thai kém phát tri n, s con s sinh ch t cao, th c không h ng, tinh trùng kém ho t l c, do ó t l th thai kém. N u thi u vitamin B, th d b th n kinh b i li t, nghiêng u, ch m l n, kém n, thi u máu. N u thi u vitamin D, th còi c c, m m x ng (Nguy n V n Thu, 2003). Th có th t t ng h p vitamin nhóm B trong h tiêu hóa. Ta có th cung c p vitamin cho th trong th c n h n h p. Theo Nguy n V n Thu (2003) trong 1 kg h n h p có th cung c p 9500 IU vitamin A, 2mg vitamin B1, 4 mg vitamin B2, 20 mg vitamin B3, vitamin D2, D3 950 IU. http://www.ebook.edu.vn
![](images/graphics/blank.gif)
ADSENSE
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
Thêm tài liệu vào bộ sưu tập có sẵn:
![](images/icons/closefanbox.gif)
Báo xấu
![](images/icons/closefanbox.gif)
LAVA
AANETWORK
TRỢ GIÚP
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn
![](https://tailieu.vn/static/b2013az/templates/version1/default/js/fancybox2/source/ajax_loader.gif)