intTypePromotion=1

Hướng dẫn học SEO website - Bài 2: Công cụ tìm kiếm là gì và hoạt động như thế nào

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
26
lượt xem
2
download

Hướng dẫn học SEO website - Bài 2: Công cụ tìm kiếm là gì và hoạt động như thế nào

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Indexing là gì, Ranking, các công cụ tìm kiếm nói chung và Google nói riêng luôn đề cao quan điểm về việc "nâng cao sự tiện lợi và hữu ích cho người dùng". Muốn SEO website thành công đòi hỏi các SEOer làm phải nắm vững các nguyên tắc hoạt động và các Thuật Toán Của Google, từ đó tối ưu website sao cho thân thiện với Google và đưa trang web lên thứ hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm. Tài liệu sẽ giúp các bạn hiểu thêm về các công cụ này, mời các bạn cùng tham khảo.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Hướng dẫn học SEO website - Bài 2: Công cụ tìm kiếm là gì và hoạt động như thế nào

  1. LỜI MỞ ĐẦU Bạn muốn tự học SEO nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Hay bạn là chủ của doanh nghiệp đang không biết cách nào để tiếp thị sản phẩm/dịch vụ hiệu quả thông qua website? Thì các bài học về kiến thức và kinh nghiệm này là dành cho bạn. Trong thời đại Internet phát triển nhanh chóng, người dùng dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm thông tin về các sản phẩm và dịch vụ trên công cụ tìm kiếm. Xu hướng hành vi khách hàng thay đổi, đòi hỏi người làm kinh doanh online cũng phải thay đổi các phương thức tiếp thị để người dùng tiếp cận được sản phẩm hay dịch vụ của mình nhiều nhất. Trong đó, tối ưu công cụ tìm kiếm - SEO là một trong những phương pháp giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm mình thông qua website hữu hiệu nhất. LPTech với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Thiết Kế Website và Dịch Vụ SEO , công ty đã hệ thống lại một "​Series Kiến Thức SEO​" để training nội bộ. Nay chúng tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm này cho bạn đọc, đặc biệt là cho những bạn, doanh nghiệp thực sự quan tâm đến SEO muốn trở thành một chuyên gia SEO có thể tự tay thực hiện các dự án SEO hiệu quả. Nội dung hướng dẫn học SEO website bao gồm Các bài hướng dẫn SEO này tập trung đưa ra những bí quyết để học làm SEO một cách khoa học dựa trên những nguyên tắc, tiêu chuẩn chất lượng và những yếu tố liên quan đến thuật toán xếp hạng của Google. 1. Hướng dẫn SEO Bài 1: Làm Chủ SEO Website 1 Cách Khoa Học 2. Hướng dẫn SEO Bài 2​: Tìm Hiểu Công Cụ Tìm Kiếm Là Gì Và Hoạt Động Như Thế Nào 3. Hướng dẫn SEO Bài 3​: Nội Dung Và Sự Ảnh Hưởng Của Content Trong SEO Website 4. Hướng dẫn SEO Bài 4: SEO Onpage Và Các Mã HTML Quan Trọng Trong SEO 5. Hướng dẫn SEO Bài 5​: Au - En - Re Là Gì? Các Yếu Tố Đánh Giá Thứ Hạng Web Của Google 6. Hướng dẫn SEO Bài 6​: Backlink Và Internal Link Là Gì? Xây Dựng Liên Kết Hiệu Quả 1 ​Series “KIẾN THỨC SEO”
  2. BÀI 2: Công Cụ Tìm Kiếm Là Gì Và Hoạt Động Như Thế Nào ? Thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, các công cụ tìm kiếm đã gắn liền với cuộc sống của con người, giúp chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin cần thiết một cách nhanh chóng. Một trong những công cụ tìm kiếm nổi bật hiện nay phải điểm đến là Google. Là nơi được đa số người dùng truy cập để giải quyết các vấn đề về thông tin bởi sự chất lượng kết quả trả về và giao diện thân thiện người dùng. Vậy nên Google nhận được sự nhiều sự "ưu ái" của người làm SEO trong việc quảng bá sản phẩm/dịch vụ của họ thông qua hiển thị website trên trang kết quả tìm kiếm. Với xu hướng kinh doanh hiện đại, ngoài những công ty chuyển cung cấp về Dịch Vụ Seo uy tín, thì rất người muốn tự học để tự tay SEO Website của mình trên Google, tăng khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng trên Internet. Tiếp tục với " ​Series Kiến Thức SEO ", trong bài hướng dẫn SEO thứ 2 hôm nay, mình sẽ giới thiệu về các công cụ tìm kiếm là gì và cách thức hoạt động của chúng như thể nào, cụ thể là Google. Nắm vững hành trình con bot Google đánh giá website giúp người làm SEO website định hướng thêm cho lộ trình phát triển website hiệu quả hơn. Search Engine là gì? Search Engine hay còn gọi là các công cụ tìm kiếm, là một hệ thống tìm kiếm thông tin có trên Internet. Đơn giản là khi người thực hiện tìm kiếm thông tin trên thanh tìm kiếm, công cụ tìm kiếm có nhiệm vụ trả về các kết quả có liên quan nhất với truy vấn của người dùng. Có rất nhiều công cụ tìm kiếm khác nhau, trong đó có thể kể đến như Google, Bing, Yahoo, Yandex... Nhưng Google được xem là nổi bật và là lựa chọn hàng đầu ngay khi người dùng có nhu cầu tìm kiếm thông tin về một cái gì đó. 2 ​Series “KIẾN THỨC SEO”
  3. Theo thống kê của ​Net Market Share năm 2019, Google Search chiếm hơn ​70% tổng thị phần trên toàn thế giới và có ​hơn 2.4 nghìn tỷ lượt tìm kiếm mỗi năm thông qua Google. Điều này dễ dàng cho thấy Google là chiếc cầu kết nối người dùng với các sản phẩm của doanh nghiệp thông qua hiển thị website của họ trên SERPs. Vậy nên chứng minh cho lý do tại sao cộng đồng SEO website lại chú ý tới những "đặc điểm" và "cách hoạt động" của Google như vậy. Quá trình hoạt động của Google Dù khác nhau về thuật toán nhưng hầu hết các công cụ tìm kiếm đều có một phương thức hoạt động giống nhau. Cơ chế hoạt động của Google gồm 3 bước: ● Bước 1: Crawling - thu thập dữ liệu ● Bước 2: Indexing - lập chỉ mục ● Bước 3: Ranking - xếp hạng Muốn làm SEO website hiệu quả thì bạn cần phải hiểu rõ chi tiết từng bước hoạt động của công cụ tìm kiếm Google dưới đây. Crawling là gì ? Là bước đầu tiên để Google thu thập dữ liệu những trang tồn tại trên web của bạn. Google sẽ gửi tự động một nhóm các Googlebot hay bọ tìm kiếm đến website của bạn và thông qua các liên kết để khám phá các trang mới. Sau này các trang này sẽ được lập chỉ mục và truy xuất khi nội dung trên URL này phù hợp với thông tin người dùng tìm kiếm. Một kinh nghiệm để cải thiện kết quả Google thu thập toàn bộ dữ liệu là mỗi website cần thiết lập một sơ đồ trang web (Sitemap). Sơ đồ này là một tập tin nội dung chứa tất cả các đường dẫn (URL) của một website, có vai trò điều hướng web rõ ràng liên kết đến tất cả các phần và trang quan trọng. 3 ​Series “KIẾN THỨC SEO”
  4. Công cụ tìm kiếm Google có thể xem toàn bộ website của bạn nhưng đôi khi một số trang hoặc phần khác có thể bị che khuất vì một lý do nào đó. Vậy nên một website có sơ đồ điều hướng các trang rõ ràng thì googlebot sẽ dễ dàng di chuyển mọi ngóc ngách trong trang web đó và giúp Google biết được những trang nào cần đánh chỉ mục(index). Đặc biệt là đối với các website mới hoặc với các trang mới cập nhật nhiều, chưa có nhiều liên kết với các trang khác thì sử dụng sitemap hỗ trợ công cụ tìm kiếm lập chỉ mục cho những trang này nhanh hơn và tăng khả năng xếp hạng của chúng trên trang hiển thị kết quả SERPs. Indexing là gì? Sau khi đảm bảo website của mình đã được thu thập dữ liệu, thì bước tiếp là đảm bảo rằng các webpage được lập chỉ mục. Các công cụ tìm kiếm sẽ xử lý và lưu trữ thông tin của website trong một chỉ mục, là nơi chứa tất cả các nội dung Google đã khám phá. Ví dụ bạn có Website Nhà Hàng làm về ngành ẩm thực... Google sẽ lưu các chỉ mục trên website của bạn vào ngành ẩm thực, nếu bạn có Trang Web Thời Trang, nó sẽ lưu các chỉ mục trên web vào ngành thời trang. Khi người dùng nhập truy vấn, công cụ tìm kiếm sẽ quét các chỉ mục của nó để lọc và xếp hạng các trang có liên quan. Nếu trang web của bạn không được lập chỉ mục, thì hiển nhiên nó sẽ không được sẽ hiển thị trên trang kết của quả Google. 4 ​Series “KIẾN THỨC SEO”
  5. Tìm hiểu thêm​: ​Làm thế nào để kiểm tra xem trang nào website của bạn đã được lập chỉ mục ? Ranking là gì? Là quá trình công cụ Google xếp hạng và trả về các kết quả tìm kiếm liên quan nhất với truy vấn của người dùng. Nhìn chung, trang web xếp hàng càng cao nghĩa là Google càng tin tưởng rằng website đó giải quyết được mong muốn của người tìm kiếm thông tin nhất. Mức độ liên quan được công cụ tìm kiếm xác định bằng các Thuật Toán Google, quy trình hoặc công thức mà thông tin được lưu trữ, truy xuất và sắp xếp theo những cách có ý nghĩa. Các cái thuật toán này được Google thay đổi và update thường xuyên để cải thiện chất lượng tìm kiếm tổng thế, tức là cung cấp các công trả lời phù hợp nhất với nhu cầu của người dùng. Tổng kết Các công cụ tìm kiếm nói chung và Google nói riêng luôn đề cao quan điểm về việc "nâng cao sự tiện lợi và hữu ích cho người dùng". Muốn SEO website thành công đòi hỏi các SEOer làm phải nắm vững các nguyên tắc hoạt động và các Thuật Toán Của Google, từ đó tối ưu website sao cho thân thiện với Google và đưa trang web lên thứ hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm. Bài hướng dẫn SEO thứ 2 này, mình đã giới thiệu sơ lược về " Công cụ tìm kiếm cũng và cách thức hoạt động của Google như thế này nào" , " Vì sao các trang của bạn không xuất hiện trên kết quả tìm kiếm ?" ". Mặc dù công cụ tìm kiếm vẫn chưa hoàn chỉnh, Google đã và đang thay đổi các thuật toán của mình để để chống lại các nguyên tắc về chất lượng. Hy vọng trong tương lai, việc tìm kiếm thông tin mong muốn sẽ dễ dàng và hữu ích hơn do thuật toán của Google ngày càng được cải thiện. 5 ​Series “KIẾN THỨC SEO”
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2