intTypePromotion=1

Internet - Đôi điều cần biết

Chia sẻ: Fgjỉ Guygh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:76

0
59
lượt xem
18
download

Internet - Đôi điều cần biết

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Vi vu trên Net hàng giờ mỗi ngày làm việc cũng như giải trí, nhưng thực sự bạn đã hiểu Internet đến mức nào? Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao Internet sinh ra, ở đâu, và do ai tạo nên? Thực sự “mạng toàn cầu” lớn đến mức độ nào? Bao nhiêu người đang dùng Net như bạn? Những câu hỏi, đáp sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mạng toàn cầu Internet. 1. Ai sáng tạo ra cụm từ “Word Wide Web”? World Wide Web, cụm từ viết tắt www. luôn đi kèm với địa...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Internet - Đôi điều cần biết

 1. Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com Internet - Đôi điều cần biết Vi vu trên Net hàng giờ mỗi ngày làm việc cũng nh ư giải trí, nhưng thực sự bạn đã hiểu Internet đến mức nào? Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao Internet sinh ra, ở đâu, và do ai tạo nên? Thực sự “mạng toàn cầu” lớn đến mức độ nào? Bao nhiêu người đang dùng Net như bạn? Những câu hỏi, đáp sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mạng toàn cầu - Internet. 1. Ai sáng tạo ra cụm từ “Word Wide Web”? World Wide Web, cụm từ viết tắt www. luôn đi kèm với địa chỉ website được sáng tạo bởi Tim Berners-Lee, vào năm 1990. 2. Internet đã ra đời như thế nào, và tại sao? Khởi nguồn của Internet là các máy tính IBM dùng chung vào những năm 1960 tại các trường đại học như Dartmouth và Berkeley, Mĩ. Máy tính thời đó vẫn còn là của hiếm, và nhiều sinh viên/giáo sư phải dùng chung một chiếc. Vệ tinh đầu tiên của loài người, Spunik cũng “đóng góp” vào việc ra đời Internet - ngay sau khi Liên Xô phóng thành công vệ tinh năm 1957, Tổng thống Mĩ Eisenhower thành lập ARPA nhằm thúc quá trình phát triển m ạng máy tính và truyền thông. 3. Ai là người sinh ra Internet? Vài người tham gia quá trình hình thành Internet, và tất cả đều được coi là cha đ ẻ của mạng toàn cầu này. Tuy nhiên, J.C.R. Licklider được coi là người khai sinh khái niệm mạng toàn cầu, với khái niệm “Mạng Thiên Hà” (Galatic Network) được công bố năm 1962. Ông cũng tham gia vào quá trình kiến thiết mạng ARPANET, tiền thân của Internet ngày nay. 4. ARPANET là gì? ARPANET - “Advance Research Project Agency Network”, tạm dịch “Mạng nghiên cứu cơ quan với các dự án cấp cao” - ra đời nhờ cuộc Chiến tranh Lạnh và sự kiện phóng Spunik. Bộ Quốc phòng Mĩ cần có cách giao tiếp và chia sẻ dữ liệu giữa các máy tính trong quá trình nghiên cứu và phát triển, và cũng là cách thuận tiện nhất để giữ liên lạc trong trường hợp bị tấn công bằng … bom hạt nhân - kịch bản điển hình của Chiến tranh Lạnh!
 2. Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com 5. Ethernet là gì? Là một phương thức giao tiếp giữa các máy tính trong mạng, bắt nguồn từ ý tưởng của Bob Metcalfe, tại Đại học Havard. 6. Chuột máy tính đầu tiên xuất hiện khi nào? Bạn có thể lướt web bằng bàn phím, nhưng sẽ không thể thoải mái và thuận tiện như khi dùng chuột. Chú chuột máy tính đầu tiên được ra mắt năm 1968 tại Hội chợ Fall Joint, San Fransico, Mĩ. 7. Ai nghĩ ra cụm từ “siêu xa lộ thông tin”? Nam June Paik là người đầu tiên sử dụng cụm từ “siêu xa lộ thông tin” vào năm 1974. Tuy nhiên, Al Gore, Phó Tổng thống Mĩ hiện nay là người phổ biến, đồng nghĩa hoá “siêu xa lộ thông tin” với Internet vào đầu những năm 1990. 8. Internet thực sự bùng nổ vào lúc nào? Đầu những năm 1990, Internet thực sự phát triển mạnh mẽ, mang hình dáng như ngày nay kể từ năm 1993. 9. Internet phát triển nhanh đến mức nào? Rất nhanh! Radio mất 38 năm để đạt đến con số 50 triệu người dùng, 13 năm cho Tivi, và chỉ 5 năm cho Internet. (CyberAtlas.com) 10. Con số cụ thể về lượng người dùng Internet hiện tại? 35% người dùng Internet nói tiếng Anh, 65% là ngôn ngữ khác với 14% trong đó nói tiếng Trung. Chỉ chiếm 13% dân số thế giới, nhưng Bắc Mĩ chiếm đến gần 70% lượng người dùng Internet. 11. Quốc gia có tỉ lệ dân dùng Internet cao nhất? Không phải Mĩ hay Đức, mà là Thuỵ Điển với 75% dân số tiếp cận được với mạng to àn cầu. 12. Thế giới mạng lớn đến mức nào? Hệ thống lập chỉ mục của bộ máy tìm kiếm Google cho biết con số trang mạng (webpage) đã đạt đến... 8 tỉ!
 3. Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com 13. Hệ thống danh mục website đầu tiên xuất hiện khi nào? Chính là Google! Trước đó, Google có tên Backrub. Larry Page và Sergey Brin dùng tên này từ lúc khai sinh dịch vụ tìm kiếm năm 1996, và chỉ đổi sang Google như chúng ta biết ngày nay vào năm 1998. Bản thân chữ Google là từ “nói lái” của Googol, tên của con số bao gồm chữ số 1 và 100 chữ số 0 theo sau. 14. HTTP nghĩa là gì? HyperText Transfer Protocol - tạm dịch “giao thức truyền siêu văn bản”. Đó là tên của giao thức truyền dữ liệu qua mạng, yêu cầu có hai chương trình đầu cuối: máy chủ HTTP và máy con. Đây là giao thức nền tảng cho các trang web tồn tại. 15. ISP là gì? Internet Service Provider - nhà cung cấp dịch vụ Internet. 16. HTML là gì? Hypertext Markup Language - ngôn ngữ siêu văn bản - là tên của ngôn ngữ lập trình tạo nên các trang web và chuyển qua mạng với giao thức HTTP. 17. Một người dùng Internet thông thường làm những gì? Theo Nielsen NetRatings, tổ chức chuyên thống kê Internet, trung bình mỗi tháng bạn thăm 59 địa chỉ mạng khác nhau, xem 1050 trang, bỏ ra 45 giây cho mỗi trang web và trung bình 25 giờ để thực hiện toàn bộ việc này. Mỗi lần ngồi vào máy lướt web mất 51 phút. Mạng toàn cầu Internet, như ai đó từng phát biểu, là “b ất tử”. Internet chỉ mới bước qua tuổi 30, liệu bạn đã bao giờ tưởng tượng Internet sẽ ra sao trong 100 năm, 1000 năm tới? Thời gian sẽ trả lời… Internet ở đâu ra, và ai chạy nó? 1. Internet đã đến từ đâu?
 4. Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com Internet đã bắt đầu với tên gọi là ARPANET, một dự án được xúc tiến bởi Bộ quốc phòng Mỹ, vào năm 1969. Một hệ thống dẫn đầu cho những hệ thống khác sau này và từ đó dần dà biến hoá thành Internet như bạn đã biết. Vào năm 1969, Bộ quốc phòng Mỹ (DOD) đ ã quyết định thử nghiệm độ tin cậy của hệ thống mạng. Họ nối các máy tính tại Bộ quốc phòng lại với nhau, các công ty nghiên cứu quân sự và một lô các trường đại học đ ã tiến hành cuộc nghiên cứu dưới sự tài trợ của giới quân sự. Mạng này được gọi là ARPANET, tên viết tắt của Advanced Research Projects Administration (ARPA) (Uỷ ban điều nghiên cao cấp), một chi nhánh của DOD. Đầu tiên, m ạng này chỉ gồm có bốn máy tính, ba máy ở California và một máy ở Utah. ARPANET làm việc rất tốt và chẳng bao lâu mọi trường đại học ở Mỹ đều muốn đăng ký gia nhập. Vì thế, để tiện việc quản lý, Bộ quốc phòng đã phân nó ra làm hai loại: MILNET, dành cho các sites hoạt động quân sự, và ARPANET mới dành cho các sites phi quân sự. Dù vậy, hai mạng vẫn duy trì sự kết nối với nhau, bằng việc sử dụng một hệ thống được gọi là Giao thức Internet (Internet Protocol - IP) Bởi vì nhiều trường đại học đã chạy UNIX trên những máy tính đã được dùng trong cuộc nghiên cứu, và nhiều trường đang nằm trên ARPANET, nên những phiên bản m ới (versions) của UNIX đã bắt đầu bao gồm luôn những phần mềm cần thiết để kết nối máy tính với ARPANET. Không lâu sau, nhiều trường đại học đã có đến hàng ta và có trường đến hàng trăm máy tính trên mạng ARPANET. Lưu lượng trên ARPANET b ắt đầu rộ lên như nấm và các dịch vụ bắt đầu sa lầy - Network đ ã không được thiết kế để lưu chuyển một khối lượng thông điệp (message) khổng lồ như thế. May mắn thay, National Science Foundation (NSF - Q uỹ Khoa học Quốc gia) đã gia tay cứu nguy kịp thời, NFS đ ã từng tài trợ cho một vài trung tâm siêu máy tính (supercomputing center) và ước muốn có được một giải pháp để cho các nhà nghiên cứu từ khắp mọi miền đất nước sử dụng đưọc các siêu máy tính của họ. Vì cả những lý do chính trị và kỹ thuật, ARPANET không có đủ ngân sách để thực hiện, do vậy NSF đã thiết lập nên hệ thống mạng NSFNET thay vào. NSFNET đã từ từ thay chân ARPANET một cách quá ư là thành công, đến nỗi ARPANET phải âm thầm đóng cửa vào năm 1990. Các siêu máy tính của NFS chưa bao giờ tiến triển, nhưng mạng NSFNET làm việc thật tuyệt vời.
 5. Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com Cũng trong thời gian đó, các công ty bắt đầu nối vào Net, và các nhà cung cấp Internet thương m ại bắt đầu bán các tài khoản (account) Internet cho công chúng. Net không còn giới hạn trong phạm vi quân sự và học viện nữa. Giờ đây các mạng thương m ại, chẳng hạn như những mạng chạy bởi IBM, Sprint, Performance Systems International (PIS), và Alternet, đang chiếm chỗ NSFNET với cùng một cách thức mà NSFNET đã chiếm ngôi của ARPANET. NSFNET đang lùi dần vào bóng tối khi những hệ thống mạng mới này bành trướng như vũ bão. Internet đ ang được tư nhân hoá, vì thế, nó không còn được tài trợ trực tiếp bằng ngân sách của chính phủ nữa. Chính phủ Mỹ đang quay lại để lên dây cót cho NSFNET giống như những gì Internet đ ang có được từ các nhà cung cấp thương mại. 2.Ai làm chủ Internet? Internet không phải là một cái gì cụ thể. Nó là một chùm các hệ thông mạng kết nối lại với nhau, bởi thế không hề có một kẻ nào hay một tổ chức hoặc chính phủ nào dám cả gan đứng ra làm chủ nó. Những mạng thương m ại cỡ lớn, giống như các mạng chạy bởi IBM, Sprint, PSI, và Alternet, cung cấp một hệ thống mạng khu vực (regional network) khác lại với nhau. Các mạng khu vực bao gồm những phân nhóm như là SURANET (được vận hành bởi Southeastern Universities Research Association (Hiệp hội Nghiên cứu Đại học Đông Nam), và NorthWestNet (do Northwest Academic Computing Consortium (Liên hiệp Điện toán học viện Tây Bắc). Các mạng khu vực lại nối đến các trường đại học, các công ty lớn và các nhà cung cấp Internet - nơi bán ra các tài khoản Internet. Nếu bạn dùng một tài khoản SLIP hoặc PPP để truy nhập Internet, máy tính của bạn làm chủ đang ở trên Internet và vì vậy, bạn cũng làm chủ một tý tẹo Internet! 3. Chính phủ Mỹ có đài thọ cho Internet không? Có, trước đây vẫn thường như thế, nhưng những thành phần của Net được chính phủ bao cấp đang bị cắt giảm dần. Chính phủ Mỹ đã đài thọ cho NSFNET, cái xương sống của Internet, nhất là vào thời kỳ trước năm 1990, nhưng các tổ chức kinh doanh đã hạ bệ NSFNET. Bây giờ, bộ phận chiếm tuyệt đại đa số của Internet đang được tư nhân điều hành (dù sao thì chính phủ Mỹ cũng còn một phần), và khi cần nối vào Internet, chính phủ sẽ phải mua lại từ một nhà cung cấp
 6. Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com kinh doanh, giống hệt như việc phải mua các dịch vụ điện thoại nơi những công ty kinh doanh điện thoại vậy. 4. Nó có được bộ quốc phòng hỗ trợ không? Hết rồi! Thực sự là hiện nay Bộ quốc phòng có một mạng riêng, bởi vì tình hình an ninh trên Internet đã quá nổi tiếng về sự lỏng lẻo. Sự bảo đảm an toàn không phải là vấn đề hàng đầu khi Internet được thiết kế. Do đó, khi các "bưu kiện" thông tin đang "trên đường hành hiệp" từ trạm (Internet host) này đến trạm khác, chúng có nhiều cơ nguy lọt vào tầm mắt "giới giang hồ thảo khấu". Nhiều hệ thống trạm (host system) trên Internet đã không được canh phòng cẩn mật nên rất dễ bị đột nhập. Nếu bạn muốn "nghe" một câu chuyện hay về việc xâm nhập trên Internet, hãy kiếm "cuốn" The Cuckoo's Egg (Trứng con chim gáy) của Clifford Stoll. Trong đó, anh ta kể một câu chuyện tuyệt vời về quá trình anh ta lần dò dấu vết và cuối cùng phát hiện ra được một băng trộm dữ liệu máy tính quốc tế thuộc loại sừng sỏ, những thủ phạm đã xâm nhập vào hàng tá hệ thống trên Internet. 5. Vậy thì ai sẽ chịu chi phí cho Internet? Cuối cùng, người sử dụng sẽ phải chịu thôi.         Í nhất, đó là trên lý thuyết. Khi bạn đăng ký một tài kho ản (account) với nhà cung cấp Internet, một phần của những gì mà bạn đang trả sẽ là lệ phí mà nhà cung cấp trang trải cho việc kết nối với Internet. Cũng tương tự như vậy nếu bạn có một tài khoản American Online hay Compuserve - những dịch vụ kinh doanh trực tuyến nay phải trả tiền cho những kết nối Internet của họ, và rồi họ "trấn" lệ phí đó xuống cho bạn. Mặt khác, hầu hết các tổ chức giáo dục và nghiên cứu đang ở trên mạng Internet, cùng với những kết nối Internet của họ vẫn thường xuyên được chính phủ tài trợ. Trước đây, trong nhiều trường hợp NSF đài thọ cho việc truy nhập NSFNET mà họ cung cấp cho các trường đại học. Nhưng bây giờ, khi NSF đã phải bỏ ra một số tiền đáng kể của họ cho một tổ chức cần truy nhập mạng, NSF vẫn bị tính tiền đối với bất kỳ ai. Các mạng nhỏ hơn mua những kết nối tới những mạng lớn hơn, và những mạng lớn có những điểm tập trung (meeting points) (với những cái tên như là MAE- East) tại những nơi chúng kết nối với nhau. Theo như
 7. Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com hiện nay, mọi trạm làm việc trên Internet đều có một chính sách không cố định, theo đó họ chỉ đồng ý bảo đảm dòng lưu thông qua lại với mức phí tổn không vượt quá chi phí cố định hàng tháng năm. Tuy nhiên, điều này có lẽ sẽ được thay đổi trong tương lai. 6. Chính phủ Mỹ có cung cấp thông tin trên Internet? Có, vô số thông tin, từ những chi nhánh của chính phủ. Bạn có thể có được thông tin từ những cơ quan chính phủ Mỹ theo sau, chưa kể đến những tổ chức khác: C.I.A; I.R.S; White House (Nhà Trắng); Library of Congress (Thư viện Quốc hội Mỹ); the U.S. Congress (Quốc hội Mỹ); Office of Management and Budget (Văn phòng Quản trị và Ngân sách); Department of Justice (Bộ Tư pháp); N.S.A... mà chỉ cần gọi tên nó. Để có một danh sách thật là đầy đủ, bạn hãy sử dụng Yahoo trên WWW và chọn Governmen t. Hoặc trong Web browser của bạn, chỏ vào FedWorld Home page tại: http://www.fedworld.gov/ Theo những điều có trong trang www kể trên, Fedworld Information Network được dự trù sẽ là "địa chỉ một cửa" để bố trí, sắp xếp và phân phối những thông tin của chính phủ Mỹ cho công chúng. Một quan điểm rất có giá trị. 7. Có công ty Internet không? Có, nhưng nó không chạy Internet. Nó chỉ là một công ty tham vấn nhỏ. Công ty Internet không phải là một cơ quan Internet chính thức. Nó chẳng có việc gì để làm trong sự vận hành Internet cả (Hiệp hội Internet làm công việc đó). Công ty Internet chỉ là một công ty đã giành được cái tên này đ ầu tiên, trước khi Internet trở nên một chủ đề nóng bỏng. Quả thật , nếu bạn đọc World Wide Web home page của nó (http://www.Internet.com/) bạn sẽ khó lòng hình dung ra nó làm gì. (Nó chỉ cho biết rằng: "công ty Internet là một công ty nhỏ, được chạy bởi những người bạn của chúng tôi, nó giúp cho các công ty khác tiếp thị sản phẩm trên mạng). 8. Internic là gì?
 8. Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com InterNIC là Trung tâm Thông tin Công tác mạng Internet (Internet Network Information Center). InterNIC vận hành liên kết bởi AT&T và Network Solutions và cung cấp những dịch vụ thông tin giúp cho Internet hoạt động. InterNIC được chia làm hai phần: Registration Service (Dịch vụ Đăng ký) và Directory and Database Service (Dịch vụ Thư mục và Cơ sở dữ liệu). Bộ phận Registration Service theo dõi người sử dụng theo từng tên vùng (domain name). Ví dụ: bạn không thể sử dụng cái tên dummies.com cho tên máy của bạn bởi vì nó đã được đăng ký trước với InterNIC rồi. ibm.com cũng vậy. Nếu bạn muốn đăng ký một vùng (domain) Internet, bạn hãy gửi một đơn xin đăng ký bằng thư điện tử (e- mail) tới InterNIC. Bộ phận Directory and Database Service của InterNIC cho phép bất kỳ ai trên Internet cũng có thể thực hiện công việc tìm kiếm đủ mọi kiểu thông tin khác nhau. Chúng duy trì một Internet white pages (những trang trắng Internet), những trang này không hữu dụng như bạn tưởng đâu. Nó không chứa các địa chỉ thư điện tử (e-mail address) cho mọi người trên mạng Internet, như điều bạn đang hy vọng, mà nó chỉ có các e- mail addresses của những người quản lý (administers) máy chủ Internet. Bạn cũng có thể truy tìm cơ sở dữ liệu của những thông tin đăng ký theo vùng của chúng để khám phá xem ai đang làm chủ và điều hành một vùng Internet bất kỳ nào đó."Thư mục của các thư m ục" này chứa một danh sách những sản phẩm và dịch vụ có thể truy được thông qua Internet, mặc dù trang Yahoo trên WWW đầy đủ hơn nhiều. Bạn cũng có thể kiếm được tư liệu về chính Internet, chẳng hạn như các tài liệu RFC (Request for Comment-tham khảo ý kiến) tóm lược những tiêu chuẩn mà nhiều dịch vụ Internet căn cứ vào. (Những thứ đó có lẽ rất cần phải đọc, nếu bạn là người... có chứng mất ngủ!). Để có thông tin về InterNIC, bạn hãy xem xét các trang của chúng trên Net tại: http://www.internic.net/ 9. RFC là gì? Một RFC (Request for Comment) là một tài liệu thỉnh cầu một sự giải thích. Nhiều chỗ mô tả những tiêu chuẩn thông dụng trên Internet hoặc những thông tin kỹ thuật có tầm hữu dụng rộng lớn khác.
 9. Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com Một điều mà bạn có thể tưởng tượng ra được về Internet đều được mô tả trong RFC. Một địa chỉ thư điện tử trông giống như cái gì? Một Web nó làm việc như thế nào? Và cách thức mà tất cả các bộ phận bên trong của Internet làm việc đến nhau đều được mô tả trong các RFC. IETF (Internet Engineering Task Force) gìn giữ một cơ sở dữ liệu của mọi RFC, vì thế bất kỳ ai cũng đều có thể tham khảo chúng. Nó cũng lưu trữ các FYI (For your information) đ iều có thể làm sáng tỏ những điểm khó hiểu của các RFC, và Internet-Drafts, đó là những công việc đang được tiến hành.
 10. Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com Các tài nguyên của internet Theo "INTERNET tham khảo toàn diện" Mục đích của phần này là đưa cho b ạn một khái niệm chính xác về những gì Internet cung cấp cho bạn. Nếu bạn nhìn trên các tiêu đ ề ở mục lục ở sau cuốn sách này, bạn sẽ thấy mỗi cái dựa trên một hoặc nhiều những tài nguyên này. Thư điện tử (Electronic Mail) Với tư cách một người dùng Internet, bạn có thể gửi và nhận các thông điệp tới bất kỳ ai trên Internet. Hơn nữa, bạn có thể làm như thế với các hệ thống thư tín khác - như CompuServe hay MCI Mail - có kết nối với Internet. Tuy nhiên, thư tín không đơn giản chỉ là những thông điệp cá nhân. Bất kỳ thứ gì có thể chứa trong một file văn bản đều có thể được gửi : file nguồn chương trình, quảng cáo, tạp chí điện tử... Khi bạn cần gửi một file nhị phân không thể trình bày như một văn bản thông thường - như trình biên dịch (compiled computer programs) hay ảnh đồ họa - có rất nhiều công cụ để mã hóa dữ liệu vào trong văn bản. Tại phía bên kia, người nhận giải mã dữ liệu văn b ản một cách đơn giản ra dạng ban đầu của nó. Vì vậy, bạn có thể gửi thực sự bất kỳ kiểu dữ liệu nào tới bất kỳ ai. Hệ thống thư điện tử Internet bản thân nó là một trục chính (và là động lực ban đầu) cho mạng máy tính. Thâm nhập từ xa (Remote Login) Bạn có thể dùng Telnet để thâm nhập tới một máy tính từ xa khác ở bất cứ đâu trên Internet. Chỉ khi bạn thiết lập được một mối liên kết, bạn mới có thể nhập mạng (trong khi bạn có một tài khoản người dùng hợp lệ trên máy tính đó). Từ khi đa số máy tính trên Internet sử dụng Unix, chúng tôi mượn danh từ thâm nhập mạng (login) của Unix. Một tài kho ản được biết tới bởi một tên gọi là userid (User Identification). Một mã bí mật bạn cần gõ vào để chứng tỏ đó chính là bạn, được gọi là mật mã (password). Chừng nào bạn còn có một userid hợp lệ và mật mã, b ạn có thể nhập vào bất kỳ một máy tính nào trên Internet.
 11. Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com Như một dịch vụ công cộng, nhiều hệ thống dịch vụ Internet được cài đặt để cho bất kỳ ai cũng thâm nhập vào được, sử dụng tài khoản guest (khách). Ví dụ, ở Mỹ, có một hệ thống dự báo thời tiết trên toàn quốc. Ai cũng có thể thâm nhập vào hệ thống này và kiểm tra thời tiết. D ịch vụ Finger (Finger Service) Hầu hết các máy tính trên Internet đều cung cấp các công cụ cho phép bạn hỏi thông tin về cá nhân một người dùng nào đó. Dịch vụ này được biết tới với tên mô tả là Finger. Như bạn sẽ thấy, mọi người trên Internet thường được biết tới bằng userid của họ. Ví dụ, bạn có thể tìm ra rằng userid hardley được đăng ký cho Hardley Hahn. Chúng tôi dùng từ "Finger" không chỉ như một danh từ, mà còn như một động từ. Ví dụ, bạn có thể nghe ai đó hỏi: "Ai là userid TLN ?", một người thứ hai trả lời : "Tôi không biết. Sao chúng ta không finger anh ta và tìm ra?". Phụ thuộc vào dịch vụ finger được cài đặt như thế nào trên máy tính bạn liên hệ, bạn có thể tìm ra những thông tin khác về một cá nhân : số điện thoại, địa chỉ văn phòng...Thêm vào đó, một vài hệ thống finger cho bạn biết một người vào mạng lần cuối khi nào, và anh ta có thư chưa đọc không. Điều này thật thuận tiện, nếu bạn cần kiểm tra xem ai đó đã nhận một thông điệp quan trọng hay chưa. Cũng có một cách để bạn quy định theo ý mình một phần những gì người ta sẽ nhìn thấy khi họ finger tới userid của bạn. Bạn có thể chỉ ra những thông tin nhất định nào b ạn muốn hiện lên. Ví d ụ, một ông giáo sư có thể chỉ ra những giờ làm việc của ông ta. Một ai đó tổ chức một buổi dạ hội có thể đưa ra các hướng tới nhà cô ta. Bạn có thể làm hiện ra các thông tin này bất cứ lúc nào bạn muốn bằng cách finger vào userid của người đó. Bạn cũng có thể finger một máy tính, thay vì một userid. Trong trường hợp này, máy tính sẽ đáp lại bằng cách cho bạn thấy tóm tắt của tất cả các userid hiện thời đang thâm nhập vào (login). Cuối cùng, một vài hệ thống finger phục vụ cho những câu hỏi chung về những thông tin nhất định. Ví dụ, có một userid riêng và một máy tính tại Đại học Washington Seatle mà b ạn có thể finger để hiện ra thông tin về những vụ động đất gần đây. U senet
 12. Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com U senet - Tên này viết tắt của "User's Network" (Mạng của người sử dụng) - là một trong những lý do chính người ta sử dụng Internet. Usenet bản thân nó không phải là một mạng thực sự. Nó là một hệ thống của những nhóm thảo luận trong đó những bài riêng được phân phối trên toàn thế giới. Usenet có hàng ngàn nhóm thảo luận theo nghĩa đen, do đó điều gì đó xác định cho mọi người. Tại mỗi vị trí trên Internet (Internet site), người quản trị hệ thống quyết định cho truyền tải hoặc không truyền tải các nhóm thảo luận Usenet. Vì vậy, Usenet không phải là dùng được ở khắp mọi nơi. Hơn nữa, thậm chí những vị trí cung cấp phương pháp này sẽ không truyền tải mọi nhóm thảo luận có thể nhận thấy được. Anonymous FTP Như chúng tôi đã đề cập trong phần trước, dịch vụ FTP cho phép bạn sao chép file từ máy tính này sang máy tính khác. Anonymous FTP là một hệ thống, trong đó một tổ chức làm cho những file nào đó trở thành sử dụng công cộng được. Bạn có thể truy cập một máy tính như vậy bằng cách sử dụng userid là anonymous. K hông mật mã đặc biệt nào cả. Anonymous FTP là một trong những dịch vụ Internet quan trọng nhất. Thực sự, mọi kiểu dữ liệu có thể được lưu trữ ở một vài nơi trên một vài máy tính, bạn đều có thể sử dụng miễn phí được. Ví dụ, rất nhiều chương trình được sử dụng trên Internet được tạo ra và bảo trì do những người khác nhau, phân phối những chương trình trên khắp thế giới thông qua Anonymous FTP. Bạn cũng có thể tìm thấy tạp chí điện tử, văn bản của các nhóm thảo luận Usenet, tài liệu kỹ thuật, và nhiều hơn nữa. Như một người sử dụng Internet còn non nớt, bạn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào Anonymous FTP. Các Archie Server (Archie Servers) Có hàng ngàn các Anonymous FTP server trên toàn thế giới, cung cấp một số lượng khổng lồ các file. Vai trò của các Archie server là làm cho toàn bộ hệ thống trở nên quản lý được, bằng cách giúp đỡ bạn tìm kiếm những gì bạn muốn. Giả sử rằng bạn muốn một file xác định nào đó, chẳng hạn như một chương trình mà b ạn đã nghe nói tới. Bạn có thể dùng một Archie server để nói cho bạn biết vị trí Anonymous FTP nào lưu trữ file đó. Khi bạn
 13. Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com biết tên của vị trí này, thật là đơn giản để sử dụng FTP và nạp file đó xuống (download). Nếu bạn coi thế giới của Anonymous FTP như một thư viện toàn cầu khổng lồ, đ ược thay đổi liên tục, thì b ạn có thể nghĩ về các Archie server như là một danh mục. Thực tế, không có các Archie server, đa số các tài nguyên Anonymous FTP là không thể với tới. Cái tên "Archie" được đặt ra từ ý tưởng về một "archie server". Trong sự kính trọng với một khuynh hướng nổi tiếng của máy tính, người ta vướng bận trong những dấu hiệu cá nhân kỳ quặc, chúng tôi thường đề cập tới "Archie" như là một người. Ví dụ, bạn có thể hỏi ai đó : "Bạn có biết vị trí Anonymous FTP nào truyền tải tạp chí điện tử Unplastic News không ?". "Không, tôi không biết", bạn của bạn đáp, "Sao anh không hỏi Archie"?" Công cụ Talk (Talk Facility) Công cụ Talk thiết lập một kết nối giữa máy tính của bạn với một máy khác. Bạn có thể d ùng mối kết nối này để gõ thông đ iệp đến và đi (tới khi bạn chán thì thôi). Điều vĩ đại của Internet Talk là nó giữ cuộc đối thoại với những người nào đó, b ất kể họ ở xa tới đâu. Người khác thấy những gì bạn gõ khi bạn gõ nó, và các bạn có thể cùng gõ đồng thời, mà không trộn lẫn các thông điệp của các bạn với nhau. Internet Relay Chat (Cuộc trò chuyện tiếp sức Internet) Internet Relay Chat (IRC) giống như một công cụ Talk dành cho nhiều người đồng thời. Như bạn có thể hình dung, IRC đ ược sử dụng thường xuyên, và cung cấp nhiều thứ hơn là một cuộc đàm tho ại đơn thuần. Bạn có thể chiếm một phần trong những cuộc đàm tho ại công cộng với một số lớn người. Những cuộc đàm thoại này được tổ chức rời rạc với rất nhiều chủ đề hay ý tưởng. Một cách luân phiên, bạn có thể sử dụng IRC để sắp xếp các cuộc đàm thoại riêng với những người bạn chọn, giống như một hội nghị qua điện thoại. Gopher Gopher cung cấp một loạt những menu, từ đó bạn có thể truy cập thực sự vào mọi loại thông tin văn bản, kể cả nó đ ược cung cấp bởi tài nguyên Internet khác. Có rất nhiều hệ thống Gopher trên Internet, mỗi cái được
 14. Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com quản trị một cách cục bộ. Mỗi Gopher chứa bất kỳ thông tin nào mà những người dùng Gopher cục bộ quyết định chia sẻ. Trong khi một vài Gopher là những hệ thống đơn độc, đa số Gopher được cài đặt để kết nối tới những Gopher khác. Ví dụ, bạn đang sử dụng một Gopher ở California. Với một sự chọn lựa đơn giản trên menu, bạn có thể kết nối với một Gopher khác ở Châu Phi hay ở Nam Mỹ. Điều làm cho những Gopher mạnh mẽ như vậy là bất kỳ bạn đang sử dụng Gopher nào và lo ại thông tin gì, giao diện luôn là một menu đơn giản giống nhau. V eronica và Jughead Không ai thực sự biết có bao nhiêu Gopher trên thế giới. Nói đầy đủ là có rất nhiều, tất cả đều có một loạt đề mục menu cung cấp thông tin và dịch vụ. Veronica là một công cụ theo dõi rất nhiều menu Gopher trên khắp thế giới. Bạn có thể sử dụng Veronica thực hiện việc tìm kiếm và quan sát tất cả các đề mục menu có chứa những từ khóa nhất định (những gì bạn chỉ ra). Jughead làm cùng một việc đó với một nhóm đặc biệt của các Gopher menu. Kết quả tìm kiếm của Veronica hay Gopher là một custom menu, chứa những đề mục được tìm thấy. Việc lựa chọn bất kỳ đề mục nào từ menu này sẽ tự động kết nối bạn với Gopher thích hợp, nơi mà có thể nó ở đó. Thực ra trừ khi bạn hỏi một cách đặc biệt, bạn thậm chí không biết bạn đang sử dụng máy tính nào, và nó ở nước nào. Thật là ngạc nhiên. Các Wais server (Wais Servers) Những Wais server cung cấp một phương pháp khác đ ể tìm kiếm thông tin được trải ra trên khắp Internet. Wais có khả năng truy cập một số lớn các cơ sở dữ liệu (data base). Để khởi đầu, bạn nói cho Wais biết bạn muốn tìm cơ sở dữ liệu nào. Tiếp theo, bạn chỉ ra một hay nhiều từ khóa để tìm. Wais sẽ tìm tất cả các từ trong mọi mục trong tất cả các cơ sở dữ liệu mà bạn chỉ ra. Kết quả tìm kiếm của Wais là một danh sách các mục, được lựa chọn từ nhiều cơ sở dữ liệu, có vẻ giống cái mà bạn thích. Wais trình bày chúng như một menu, với những đề mục thích hợp trước. Từ danh sách này, b ạn có thể yêu cầu Wais hiển thị bất kỳ mục nào hấp dẫn bạn. Tên "Wais" là do "Wide Area Information Service" (Dịch vụ thông tin diện rộng), và được phát âm là "Wayz".
 15. Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com World - Wide Web World - Wide Web - thường được gọi là Web - là một công cụ dựa trên hypertext cho phép bạn lấy được và hiển thị cơ sở dữ liệu bằng cách tìm từ khóa. Điều làm cho Web mạnh mẽ như vậy là ý tưởng về hypertext : dữ liệu chứa các liên kết tới dữ liệu khác. Chẳng hạn, khi bạn đọc một vài thông tin, bạn sẽ chú ý rằng những từ nhất định và những câu nhất định được đánh dấu một cách đặc biệt. Bạn có thể bảo Web nhảy tới một trong những từ đó. Nó sẽ theo mối liên kết, tìm ra thông tin thích hợp và hiển thị nó. Bằng cách này, bạn có thể nhảy từ nơi này tới nơi khác, theo những liên kết logic trong dữ liệu. Các thư m ục White Pages Trong phạm vi tràn ngập khắp thế giới của Internet, không có gì quan trọng hơn các đ ịa chỉ điện tử cá nhân. Chỉ khi bạn biết địa chỉ của ai đó, bạn mới có thể gửi thư, đàm tho ại bằng Talk, hoặc thậm chí tìm hiểu thêm về người đó bằng cách dùng Finger. Bạn sẽ làm gì, khi mà b ạn muốn liên hệ với một người, mà bạn không biết địa chỉ của họ? Bạn sử dụng một trong số các thư m ục White Pages. Dĩ nhiên tên này nhắc chúng ta nhớ về danh bạ điện thoại. Tuy nhiên, bản sao điện tử này lại khác xa, chủ yếu vì không có một thư mục Internet đơn lẻ. . Không có một tổ chức hay cá nhân nào chịu trách nhiệm, nên cũng không ngạc nhiên khi không có một nguồn trung tâm các tên và địa chỉ. Thay vào đó, có một số thư mục White Pages khác nhau - những server có m ục đích đặc biệt - mà bạn có thể tìm một tên. Khi bạn đánh mất tờ ghi địa chỉ của ai đó trong kỳ nghỉ mới đây của bạn. Có cơ hội là White Pages có thể giúp bạn theo dõi địa chỉ điện tử của những người quen của bạn, trong khi anh ta hay cô ta là một người sử dụng Internet. (Và tại sao bạn lại sẽ giao thiệp với một người không phải là người dùng Internet ?) Các tạp chí điện tử (Electronic Magazines) Internet được làm chủ bởi rất nhiều tạp chí xuất bản điện tử. Đó là những bài được lưu trữ như các file văn bản, có thể truy cập từ một b ài đến tất cả. Một vài tạp chí điện tử là những tờ báo uyên bác, chủ yếu hấp dẫn những nhà chuyên môn. Những tạp chí khác làm tất cả mọi người thích thú.
 16. Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com Có hai cách phân phối các tạp chí điện tử. Một vài tạp chí chứa một danh sách địa chỉ thư điện tử (mailing list - d anh sách địa chỉ e-mail của người dùng mạng). Khi một sự phát sinh mới tới, nó đ ược gửi tới bạn như một thông điệp mail. Các tạp chí khác được lưu trữ tại các vị trí anonymous FTP nổi tiếng. Bạn có thể chép xuống, kể cả những gì phát sinh trước đó, bất kỳ lúc nào bạn muốn. Các danh sách địa chỉ thư điện tử (Mailing lists) Một Mailing list là một hệ thống có tổ chức, trong đó một nhóm những người được gửi các thông điệp thuộc về những chủ đề riêng biệt. Những thông điệp này có thể là các bài báo, lời giải thích, hoặc bất kỳ cái gì thích hợp với chủ đề này. Tất cả các Mailing list - có hàng ngàn cái như vậy - có một người nào đó chịu trách nhiệm. Bạn có thể đặt trước hoặc thôi đặt trong danh sách này bằng cách gửi một thông điệp tới địa chỉ thích hợp. Rất nhiều mailing list được "điều tiết", nghĩa là có ai đó quyết định những tài liệu nào được nhận. Những danh sách khác sẽ chấp nhận và gửi đi những thông điệp từ bất kỳ ai. Nếu bạn cảm thấy cô đ ơn và bị bỏ rơi, việc đặt mua một nắm các mailing list sẽ bảo đảm giữ cho hộp thư điện tử của bạn luôn luôn đầy tới mức giới hạn. Các BBSs của Internet Một BBS, hay Bulletin Board System, là một kho chứa các thông điệp và các file, thường cống hiến cho các chủ đề riêng biệt. Để sử dụng BBS, bạn kết nối tới nó, và lựa chọn nhữngđề mục từ một loạt các menu. Một cách tiêu biểu, một BBS sẽ đ ược bảo trì b ởi một cá nhân hoặc một tổ chức. Có vô số các hệ thống BBS trên thế giới, đa số chúng được với tới bằng dây điện thoại. Internet có nhiều BBS bạn có thể với tới bằng cách dùng Telnet. Các trò chơi Nơi nào có máy tính mà lại không có trò chơi? Tất nhiên, có rất nhiều trò chơi trên máy tính bạn có thể chép xuống thông qua Anonymous FTP và chạy nó trên máy tính của bạn. Tuy nhiên, cũng có nhiều trò chơi đặc biệt trên mạng, sử dụng những lợi điểm của các công cụ Internet.
 17. Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com Ví d ụ bạn có thể chơi các trò Chess (Cờ Vua) và Go (Đi) với những người khác trên Internet. Hoặc bạn có thể chơi trò Diplomacy (Thuật ngoại giao) bằng thư điện tử. Có thể bạn sẽ thích một cuộc không chiến giả lập giữa các tàu vũ trụ, dựa trên Cuộc du hành Ngôi sao. Có lẽ bạn cũng sẽ thích sử dụng kỹ năng của bạn như một lập trình viên đ ể chơi trò Core War, một trò chơi trong đó những người chơi sử dụng những chương trình viết bằng hợp ngữ (assembly language program) (cho một máy tính ảo) để thống trị và điều khiển bộ nhớ của máy tính này. Bất kỳ khuynh hướng nào của bạn, bạn đều có thể tìm thấy trên Internet. Nhưng đừng nói với ông chủ của bạn và những nhà cầm quyền điều đó. Chắc chắn, số lượng tiền bạc và thời gian khổng lồ đ ược chi phí để bảo trì Internet là không được dùng hết, vì vậy chúng ta làm sửng sốt bản thân với các trò chơi. (Hay là họ ?) MUD MUD, hay Multiple User Dimension, là một chương trình máy tính cung cấp thực tế ảo (virtual reality). Để tham dự vào MUD, bạn dùng Telnet đ ể kết nối tới một MUD server, giữ một vai trò, và khảo sát. Khi bạn làm thế, bạn tương tác với những người khác đang diễn vai trò của họ. Nói cách khác, MUD cho phép bạn luyện tập trí tưởng tượng và khả năng giả vờ của bạn, giống như chơi trò Dungeons and Dragons (Ngục tố i và những con rồng) hoặc thăm một quán rượu của người độc thân. Điều bảo đảm còn lại là MUD phức tạp, mê hoặc và gây nghiện ngay lập tức. Khi bạn đi quanh các thực tế ảo của một MUD riêng biệt, bạn có thể nói chuyện với mọi người, giải trò x ếp hình, khám phá những nơi xa lạ (như các hang động), và thậm chí tạo ra một vài thực tế của chính bản thân bạn.
 18. Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com Internet có an toàn không? Bây giờ, Internet đã trở thành câu nói đầu môi của mọi người, các phương tiện truyền thông (media) rất thích kể những câu chuyện kinh hoàng về nó. Chuyện kể về những sinh viên vô trách nhiệm đã viết ra những chương trình virus máy tính rồi gieo rắc bừa bãi trên mạng Internet đã luôn luôn là một tin tức sốt dẻo. Và hẳn bạn đã biết những câu chuyện về các phụ nữ bị quâý rối trên Internet. Có bao nhiêu sự thật và có bao nhiêu điều phóng đại trong những câu chuyện như vậy? Đó thực sự chỉ là những chuyện rẻ tiền. 1. Người khác có thể đọc được e-mail của tôi không? Có, Ví dụ như: người quản lý (administrator) hệ thống của bạn sử dụng nhất đình có thể đọc được E-mail của bạn. Và vì vậy, rất có thể là những người khác với đầy đủ sự hiểu biết về Internet, có khả năng ngăn chặn và giải mã các thông điệp của bạn trên Internet. Dĩ nhiên, người quản lý hệ thống có nhiều thông điệp khác tốt hơn để làm thay vì ngồi hàng giờ để đọc các e-mail. Và có nhiều tiêu chuẩn đạo đức buộc họ không được phép làm những chuyện như vậy, ngay cả nếu họ có thì giờ. Nhưng không phải là không có thể có một ai đó đọc những điện văn (message) của bạn. Do vậy, bạn đừng nên viết vào luận văn bất cứ chuyện gì mà phải bảo mật tuyệt đối. Hoặc nếu bạn muốn viết một cái gì có tính chất riêng tư, bạn nên mã hoá (encrypt) điện văn của bạn. Đó là việc sử dụng một mật mã khiến cho điện văn của bạn trở nên không thể đọc được đối với người nào không có một chương trình và chìa khoá giải mã của bạn. ở Mỹ, các nhà cung cấp e-mail phải có một hợp đồng bảo mật thư tín rất chi tiết, và nó vẫn được thúc đẩy liên tục. Nhiều nhà cung cấp đại chúng đã coi mọi e-mail đều là mật thư. 2. Có an toàn khi gửi số thẻ tín dụng (Credit card number) của tôi qua đường E-mail đặt mua một món gì đó không? Không bảo đảm đâu. Bởi vì như chúng tôi đã nêu rõ trong FAQ 1, người khác rất có thể đọc được e-mail của bạn. Nói cách khác, không thể nói chắc được về chuyện g ì có thể xảy ra. Hãy lưu ý vấn đề này: khi b ạn sử dụng thẻ tín dụng tại một cửa hàng, thư ký cửa hàng có thể viết lại số thẻ tín dụng của bạn và sau đó dùng nó để thực hiện những cuộc mua bán mà bạn không cho phép. Hoặc kẻ xấu có thể moi móc trong sân sau của một nhà hàng và lôi ra được
 19. Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com những tờ giấy than phế thải có ghi số thẻ tín dụng từ mớ rác rưởi. Nhưng bạn vẫn đành phải lười thôi chứ biết làm sao được. Tương tự như vậy, bạn có thể đánh liều gửi qua đường e-mail số thẻ tín dụng của bạn đến một công ty trực tuyến có uy tín nào đó và chỉ còn trông cậy sự tin tưởng của bạn vào cái công ty đó. 3. Có cách nào an toàn để thanh toán tiền trên mạng không? Chưa có nhưng một vài h ệ thống đang triển khai nó. Các nhà buôn cũng chẳng phát rồ lên khi tiếp nhận được các số thẻ tín dụng trên Internet đâu bởi vì họ không thể xác minh được rằng bạn có thực sự là chủ nhân của tấm thẻ đó hay không và họ cũng chẳng biết đường nào để kiểm tra chữ ký của bạn. Những kẻ luôn đánh cắp số thẻ tín dụng chắc chắn sẽ nhận ra rằng "công chuyện" trên mạng xem ra cũng chẳng khó khăn gì mấy. Commerce Net (mạng thương mại) phát triển một phương pháp mã hoá thông tin có tên là Secure HTTP (Hyper Text Transport Protocol - Giao thức chuyển nhận siêu văn bản, một hệ thống mà chương trình Web sử dụng để liên lạc với các Web servers). Để sử dụng Secure HTTP, bộ trình duyệt Web của bạn phải có khả năng mã hoá thông tin mà bạn gửi và không phải mọi bộ duyệt đều có đ ược khả năng này - Netscape là bộ duyệt Web đầu tiên có thể mã hoá thông tin. Secure HTTP cho phép bạn xem qua một sản phẩm trên WWW, rồi sau đó bạn điền vào một mẫu đơn đặt hàng (order form) để mua sản phẩm đó. Bạn nhập số thẻ tín dụng của bạn vào mẫu đơn và vì thông tin đ ã được mã hoá nên khi nó ngao du trên mạng, chỉ có nhà buôn mà bạn đang đặt hàng mới có thể đọc được nó. Công ty First Virtual Holding đã phát triển một phương thức thanh toán cho người dùng Internet. Đầu tiên bạn thiết lập một tài khoản với First Virtual Holdings bằng cách gọi số 800 của công ty và cho họ số thẻ tín dụng của bạn. Sau khi đã thiết lập tài khoản rồi, khi bạn mua một món gì đó trên Internet, công ty sẽ e-mail cho bạn yêu cầu bạn xác nhận cuộc mua bán. Nếu bạn xác nhận điều đó, tài khoản của bạn sẽ được "tính sổ". Theo những gì chúng tôi biết được, First Virtual Holdings không phải là một ngân hàng thực thụ, nó chỉ giải quyết những cuộc chuyển nhượng thẻ tín dụng. Một phương pháp khác được đề xuất về việc thanh toán trên Internet là digital cash đã được mô tả trong FAQ 4. Bạn có thể đọc vè Commerce Net ngay trên WWW page của nó: http//www.comerce.net
 20. Simpo PDF Merge and Split Unregistered Version - http://www.simpopdf.com Để xem trang đầu của First Virtual, hãy đến: http://www.fv.com/ 4. Digital cash là gì? có nhà băng trực tuyến không? Digital cash hay electronic cash là tiền bạc hiện hữu dưới dạng thông tin. Thực vậy, hầu hết số lượng tiền mặt đều chỉ tồn tại dưới dạng thông tin trong máy tính của ngân hàng mà bạn gửi nó nhưng digital cash đã mở rộng khái niệm này để cho phép tiền mặt của bạn cũng được hiện hữu dưới dạng thông tin trong máy tính của bạn như vậy. Để sử dụng Digital Cash, bạn cần có phần mềm đặc biệt có thể xử lý Digital Cash và ngăn ngừa sự giả mạo và sao chép nó. Ngân hàng của bạn chuyển một ngân khoản đến cho bạn qua Internet và trừ đi một số tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn. Sau đó, qua Internet bạn có thể gửi Digital Cash để chi trả cho nhà buôn về một món hàng. Nhà buôn sẽ lại chuyển Digital Cash của bạn đến ngân hàng của họ, nơi tiếp nhận số tiền vào khoản ngân hàng của nhà buôn. Để sự dụng Digital Cash mọi người phải thoả thuận với nhau về cách làm việc với Digital Cash, và những phương pháp b ảo an cho sự chuyển nhận Digital Cash trên Internet phải được thiết lập nhằm ngăn ngừa bọn giả mạo sao chép chúng. Digital Cash, một công ty của Hà Lan, đang đề cao một loại Digital Cash được gọi là ecash, và họ thiết lập một ngân hàng Internet để tiếp nhận ecash - The First Digital Bank. Công ty CyberCash, một công ty liên doanh của Reston, Virginia, đang thiết lập một hệ thống tương tự lưu hành cybercash. Bảo mật (privacy) là cả một vấn đề trong những kiểu chi trả trực tuyến - ngân hàng của bạn có thể biết hiện giờ bạn đang mua hàng của ai, giá bao nhiêu. Một ngân hàng vô lương tâm có thể sẽ thâu thập những thông tin này và tạo nên những danh sách thư tín về những khách hàng mua những loại sản phẩm nhất định (hay ít nhất, từ những dạng nhà buôn nhất định) nào đó. Để có th êm thông tin về Digital Cash hoặc để mở rộng tại khoản tại the First Digital Bank, bạn hãy xem DigiCash Web page sau đây: http://www.digicash.com/ Để xem CyberCash home page, bạn hãy đ ến: http://www.cybercash.com/ 5. Làm sao tôi có thể mã hoá điện văn trên Internet?
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2