KHUNG MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA 1 TIẾT MÔN SINH 6, HKII. TG: 45’

Biết Hiểu Vận dụng thấp Vận dụng cao

Nội dung % SL Trắc nghiệm Tự luận Trắc nghiệm Tự luận Trắc Tự luận Trắc nghiệm Tự luận

câu nghiệm

SL TG Đ SL TG Đ SL TG Đ SL TG Đ SL TG Đ SL TG Đ SL TG Đ SL TG Đ

3 3 0,75 1 1 0,25 4 10

7 7

1,75 1

6 1,5 1 10 2 1 6 1 Hoa và sinh sản hữu tính Quả và hạt 6,25 10

1 Các nhóm 2,75 2 1 0,25 1 11 2,5

thực vật

100 10 10 2,5 1 6 1,5 1 2 0,25 2 11 2,5 1 10 2 1 6 1

Tổng

40% 30% 20% 10%

%

BẢNG ĐẶC TẢ 1

Nội dung % CĐR (Chuẩn kiến thức kỹ năng cần đạt) Thời gian Số câu hỏi Thời gian (phút) Số câu hỏi Thời gian (phút) Số câu hỏi Số câu hỏi Cấp độ 1 (%) Cấp độ 2 (%) Cấp độ 3 (%) Cấp độ 4 (%) Thờ i gian (phú t)

2,5 1 2,5 1 1 1

10

Hoa và sinh sản hữu tính 2,5 2,5 1 1 1 1

2,5 1 1

2,5 2,5 2,5 1 1 1 1 1 1

2,5 1 1

2,5 1 1

62,5 Quả và hạt 10 1 6

20 1 10

2,5 1 1

15 1 6

Thế nào là hiện tượng thụ phấn? Việc nuôi ong trong các vườn cây ăn quả có lợi gì? Sự thụ tinh là gì? Sau khi thụ tinh, bộ phận phát triển thành quả là gì? Quả khô gồm những loại quả nào trong các nhóm sau.. Nhóm toàn quả thịt Quả tự phát tán Đặc điểm quả thích nghi phát tán nhờ động vật Đặc điểm cây sống trong môi trường sa mạc Chất dinh dưỡng của hạt gạo chứa ở đâu? Tại sao phải thu hoạch đỗ xanh trước khi quả chín khô? Giữa cấu tạo và chức năng mỗi cơ quan ở cây xanh có hoa có mối quan hệ gì? Nêu 2 VD chứng minh. Các điều kiện bên ngoài cần cho hạt nảy mầm Trong TN2 đã dùng cốc nào trong TN1 làm đối chứng, cốc TN khác cốc đối

2,5 25 1 1 1 11 27,5 Các nhóm thực vật

Tổng 40 16 30 3 13 20 10 10 6

chứng như thế nào? TN nhằm chứng minh điều gì? Dương xỉ khác cây có hoa ở điểm nào? So sánh cơ quan sinh dưỡng của Rêu và Dương xỉ, cây nào có cấu tạo phức tạp hơn? Vì sao? 1 20 1 10 % 11 40 30

Nội dung % Thời gian CĐR (Chuẩn kiến thức kỹ năng cần đạt) Thời gian (phút) Số câu hỏi Số câu hỏi Thời gian (phút) Số câu hỏi Số câu hỏi Thời gian (phút)

BẢNG ĐẶC TẢ 2 Cấp độ 2 (%)

Cấp độ 3 (%) Cấp độ 4 (%)

Cấp độ 1 (%) 2,5 2,5 1 1 1 1

10 Hoa và sinh sản hữu tính

2,5 1 2,5 1 1 1

2,5 2,5 2,5 1 1 1 1 1 1

2,5 1 1

2,5 1 1

2,5 1 1

Quả và hạt 62,5 10 1 6

20 1 10

2,5 1 1

15 1 6

Sự thụ tinh là gì? Sau khi thụ tinh, bộ phận phát triển thành quả là gì? Thế nào là hiện tượng thụ phấn? Việc nuôi ong trong các vườn cây ăn quả có lợi gì? Quả tự phát tán Nhóm toàn quả thịt Quả khô gồm những loại quả nào trong các nhóm sau.. Đặc điểm quả thích nghi phát tán nhờ động vật Chất dinh dưỡng của hạt gạo chứa ở đâu? Đặc điểm cây sống trong môi trường sa mạc Tại sao phải thu hoạch đỗ xanh trước khi quả chín khô? Giữa cấu tạo và chức năng mỗi cơ quan ở cây xanh có hoa có mối quan hệ gì? Nêu 2 VD chứng minh. Các điều kiện bên ngoài cần cho hạt nảy mầm Trong TN2 đã dùng cốc nào trong TN1 làm đối chứng, cốc TN khác cốc đối chứng như thế nào? TN

2,5 1 1

27,5 25 1 11 Các nhóm thực vật

40 16 30 3 13 20 10 10 6

nhằm chứng minh điều gì? Dương xỉ khác cây có hoa ở điểm nào? So sánh cơ quan sinh dưỡng của Rêu và Dương xỉ, cây nào có cấu tạo phức tạp hơn? Vì sao? 1 20 1 10 Tổng % 11 40 30

ĐỀ KIỂM TRA MỘT TIẾT MÔN: SINH KHỐI 6 Ngày kiểm: 20-22/03/2019

PHÒNG GD-ĐT MỎ CÀY NAM TRƯỜNG THCS BÌNH KHÁNH ĐÔNG-TÂY S6-01. Phần I. Trắc nghiệm: (3đ) Học sinh làm bài trong 10 phút Hãy chọn câu trả lời đúng Câu 1: Thế nào là hiện tượng thụ phấn? A. Hạt phấn tiếp xúc với vòi nhụy. B. Hạt phấn tiếp xúc với bầu nhụy. C. Hạt phấn tiếp xúc với đầu nhụy. D. Hạt phấn nảy mầm thành ống phấn. Câu 2: Việc nuôi ong trong các vườn cây ăn quả đã mang lại lợi ích gì? A. Thu được nhiều sản phẩm quý từ ong. B. Tiêu diệt các loài sâu bệnh hại cây. C. Thụ phấn cho hoa, tăng năng suất cây trồng. D. Cung cấp chất dinh dưỡng nuôi ong. Câu 3. Sự thụ tinh là A. tế bào sinh dục đực kết hợp với tế bào sinh dục cái tạo thành hợp tử. B. tinh trùng kết hợp với trứng tạo thành hợp tử. C. tế bào sinh dục đực kết hợp với tế bào sinh dục cái. D. tế bào sinh dục đực tiếp xúc với tế bào sinh dục cái. Câu 4. Sau khi thụ tinh, bộ phận phát triển thành quả là A. noãn. B. đầu nhụy. C. vòi nhụy. D. bầu nhụy. Câu 5: Quả khô gồm những loại quả như: A. quả lúa, quả ớt. B. quả bắp, quả cà chua. C. đậu tương, đậu phộng. D. đậu ván, đu đủ. Câu 6: Trong các nhóm quả sau đây, nhóm nào gồm toàn quả thịt? A. Quả đậu đen, hồng, chuối, bầu. B. Quả mơ, chanh, xoài, dưa hấu. C. Quả chò, cam, vú sữa, bồ kết. D. Quả bí, cam, bưởi, đậu rồng. Câu 7: Loại quả tự phát tán là A. quả đậu đen, quả đậu phộng. B. quả đậu xanh, quả lúa. C. quả đậu bắp, quả cải. D. quả quao, quả me. Câu 8: Đặc điểm thích nghi với cách phát tán nhờ động vật? A. Quả và hạt có nhiều gai. B. Quả và hạt có túm lông. C. Quả và hạt có cánh. D. Quả hạt có vỏ quả tự tách ra. Câu 9: Cây sống trong môi trường sa mạc có những đặc điểm nào sau đây

A. Lá biến thành gai. B. Thân cao, cành ở ngọn. C. Thân thấp, tán rộng. D. Cuống lá phình to ra. Câu 10: Chất dinh dưỡng dự trữ của hạt gạo chứa ở đâu? A. Lá mầm. B. Phôi nhũ. C. Vỏ hạt. D. Phôi. Câu 11: Những điều kiện bên ngoài nào cần cho hạt nảy mầm? A. Nhiệt độ và nước. B. Độ ẩm không khí. C. Độ ẩm và nhiệt độ. D. Nước, không khí và nhiệt độ. Câu 12: Cây dương xỉ khác cây có hoa ở điểm nào? A. Có rễ giả, thân, lá thật. B. Sinh sản bằng bào tử. C. Có mạch dẫn chính thức. D. Sinh sản bằng hạt.

S6- 02. Phần I. Trắc nghiệm: (3đ) Học sinh làm bài trong 10 phút Hãy chọn câu trả lời đúng Câu 1. Sự thụ tinh là A. tế bào sinh dục đực tiếp xúc với tế bào sinh dục cái. B. tinh trùng kết hợp với trứng tạo thành hợp tử. C. tế bào sinh dục đực kết hợp với tế bào sinh dục cái. D. tế bào sinh dục đực kết hợp với tế bào sinh dục cái tạo thành hợp tử. Câu 2. Sau khi thụ tinh, bộ phận phát triển thành quả là A. bầu nhụy. B. vòi nhụy. C. đầu nhụy. D. noãn. Câu 3: Thế nào là hiện tượng thụ phấn? A. Hạt phấn tiếp xúc với vòi đầu nhụy. B. Hạt phấn tiếp xúc với bầu nhụy. C. Hạt phấn tiếp xúc với đầu nhụy. D. Hạt phấn nảy mầm thành ống phấn. Câu 4: Việc nuôi ong trong các vườn cây ăn quả đã mang lại lợi ích gì? A. Thụ phấn cho hoa, tăng năng suất cây trồng. B. Tiêu diệt các loài sâu bệnh hại cây. C. Thu được nhiều sản phẩm quý từ ong. D. Cung cấp chất dinh dưỡng nuôi ong. Câu 5: Loại quả tự phát tán là

A. quả đậu bắp, quả cải B. quả đậu đen, đậu phộng C. quả đậu xanh, quả lúa D. quả quao, quả me

Câu 6: Trong các nhóm quả sau đây, nhóm nào gồm toàn quả thịt? A. Quả đậu đen, hồng, chuối, bầu. B. Quả chò, cam, vú sữa, bồ kết. C. Quả mơ, chanh, xoài, dưa hấu. D. Quả bí, cam, bưởi, đậu rồng. Câu 7: Quả khô gồm những loại quả như: A. quả lúa, quả ớt. B. quả bắp, quả cà chua. C. đậu ván, đu đủ. D. đậu tương, đậu phộng. Câu 8: Đặc điểm thích nghi với cách phát tán nhờ động vật A. quả và hạt có nhiều gai, móc. B. quả và hạt có cánh. C. quả và hạt có túm lông. D. quả hạt có vỏ quả tự tách ra. Câu 9: Chất dinh dưỡng dự trữ của hạt gạo chứa ở đâu? A. Lá mầm. B. Phôi. C. Vỏ hạt. D. Phôi nhũ. Câu 10: Cây sống trong môi trường sa mạc có những đặc điểm nào sau đây A. Cuống lá phình to ra. B.Thân vươn cao, cành tập trung ở ngọn. C. Thân thấp, tán rộng. D. Lá biến thành gai, thân mọng nước. Câu 11: Cây dương xỉ khác cây có hoa ở điểm nào? A. Sinh sản bằng hạt. B. Sinh sản bằng bào tử. C. Có mạch dẫn. D. Có rễ, thân, lá thật.

Câu 12: Những điều kiện bên ngoài nào cần cho hạt nảy mầm? A. Nhiệt độ và nước. B. Độ ẩm không khí. C. Nước, không khí và nhiệt độ. D. Độ ẩm và nhiệt độ. II. Tự luận: (7đ) (Học sinh làm bài 35 phút)

1.Trong thí nghiệm 2 ta đã dùng cốc nào của thí nghiệm 1 làm đối chứng? Giữa cốc đối chứng và cốc thí nghiệm khác nhau về điều kiện nào? Thí nghiệm nhằm chứng minh điều gì? 2. So sánh cơ quan sinh dưỡng của cây Rêu và Dương xỉ, cây nào có cấu tạo phức tạp hơn? Vì sao? 3. Giữa cấu tạo và chức năng của mỗi cơ quan ở cây xanh có mối quan hệ gì? Cho 2 ví dụ. 4. Vì sao phải thu hoạch đỗ xanh và đỗ đen trước khi quả chín khô?

S1 S2

1 B D

2 C A

3 A C

4 D A

8 A A

9 A D

10 B D

11 D B

12 B C

HƯỚNG DẪN CHẤM TRẮC NGHIỆM 7 6 5 C B C D C A TỰ LUẬN NỘI DUNG

CÂU

1

2

3

4

- Trong thí nghiệm 2 đã dùng cốc 3 của thí nghiệm 1 để làm đối chứng - Cốc đối chứng khác cốc thí nghiệm ở chỗ: cốc thí nghiệm (thí nghiệm 2) để trong hộp xốp đựng nước đá, cốc đối chứng (Cốc 3 của thí nghiệm 1) không để trong hộp xốp đựng nước đá - Thí nghiệm nhằm chứng minh hạt nảy mầm cần nhiệt độ thích hợp. Sự giống nhau của cơ quan sinh dưỡng giữa Rêu và Dương xỉ là rễ, thân, lá Khác nhau: Rêu có rễ giả, trong thân chưa có mạch dẫn, lá không có gân. Dương xỉ có rễ thật, trong thân có mạch dẫn, lá có gân. Dương xỉ có cấu tạo phức tạp hơn vì có rễ thật, trong thân có mạch dẫn Giữa cấu tạo và chức năng của mỗi cơ quan ở cây có hoa có mối hệ là sự thống nhất với nhau VD: Hấp thụ nước và muối khoáng cho cây có các tế bào biểu bì kéo dài thành lông hút VD: Bảo vệ hạt và góp phần phát tán hạt gồm vỏ quả và hạt Vì đỗ xanh thuộc quả khô nẻ, khi chín khô vỏ tự nẻ làm hạt rơi ra ngoài, khó thu hoạch, giảm năng suất.

ĐIỂM 0,5 0,5 0,5 0,75 0,75 1 1 0,5 0,5 1