intTypePromotion=3

Kinh nghiệm phũng chống dịch Sốt Xuất Huyết

Chia sẻ: Kata_7 Kata_7 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
59
lượt xem
5
download

Kinh nghiệm phũng chống dịch Sốt Xuất Huyết

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thời gian qua TP. Đà Nẵng hầu như năm nào cũng phải đối phú với dịch SXH. Gặp năm dịp bựng phỏt theo chu kỳ, người SXH nằm la liệt ở bệnh viện đến cỏc trạm y tế, kể cả hộ gia đỡnh. Hội YHCT tỉnh Quảng Nam Đà Nẵng đó kết được những kinh nghiệm quý bỏu đó đề ra nhiều biện phỏp tớch cực như : Thời gian qua TP. Đà Nẵng hầu như năm nào cũng phải đối phú với dịch SXH. Gặp năm dịp bựng phỏt theo chu kỳ, người SXH nằm la liệt ở bệnh...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kinh nghiệm phũng chống dịch Sốt Xuất Huyết

  1. Kinh nghiệm phũng chống dịch Sốt Xuất Huyết Thời gian qua TP. Đà Nẵng hầu như năm nào cũng phải đối phú với dịch SXH. Gặp năm dịp bựng phỏt theo chu kỳ, người SXH nằm la liệt ở bệnh viện đến cỏc trạm y tế, kể cả hộ gia đỡnh. Hội YHCT tỉnh Quảng Nam Đà Nẵng đó kết được những kinh nghiệm quý bỏu đó đề ra nhiều biện phỏp tớch cực như : Thời gian qua TP. Đà Nẵng hầu như năm nào cũng phải đối phú với dịch SXH. Gặp năm dịp bựng phỏt theo chu kỳ, người SXH nằ m la liệt ở bệnh viện đến cỏc trạm y tế, kể cả hộ gia đỡnh. Hội YHCT tỉnh Quảng Nam Đà Nẵng đó kết được những kinh nghiệm quý bỏu đó đề ra nhiều biện phỏp tớch cực như :
  2. - Đưa lực lượng y về tham gia điều trị chống dịch ở cỏc cơ sở tuyến dưới và tại cỏc phỏng chẩn trị Đụng y - Tuyên truyền, phổ biến ộng rãi các bài thuốc đơn giản, những cây thuốc dễ tìm có tác dụng phòng chống SXH. Để các hộ gia đình tự tìm kiế m sử dụng. - Bào chế sẵn thành dạng thuốc bột, thuốc thang gói sẵn rẻ tiền, bán đại trà cho nhân dân. Kết quả ngay sau đó đã thấy rõ áp lực bệnh nhân SXH tại các bệnh viện giảm. Tỷ lệ các ca có choáng cũng giảm. Hầu hết đều có thể điều trị tại các trạm y tế hoặc tại nhà. Sau đây là những bài thuốc đơn giản dùng để phòng và chữa SXH có kết quả:
  3. Trong mùa dịch và trong vùng đang có dịch SXH lưu hành, ngoài những biện pháp phòng chống cộng đồng khác, tại mỗi gia đình nên dùng bài thuốc sau nấu uống thay nước chè hàng ngày cho tất cả thành viên trong nhà. Bài 1: Cỏ mực (khô) 20 – 30g Cỏ mần trầu 20g Rau má (khô) 20g Rễ cỏ tranh 10g Bài 2: Hoa hòe (sao vàng) 12 – 20g Cỏ mực 20g Cây mã đề 12g Bài 3: Đậu xanh (lục đậu) 40g Đậu ván trắng (sao vàng) 40g
  4. Lá dâu (khô) 20g Lá tre (tươi) 20g Cỏ mực (khô) 20g Trong ba bài thuốc căn bản trên, có thể gia thêm: - Kim ngân (hoa, lá, dây) 20g – 40g - Sắn dây củ 20g - Cây lức biển (Sài hồ Nam) 10 – 20g Lưu ý liều lượng như trong bài thuốc là dùng cho một người trong một ngày. Trẻ dưới 5 tuổi, liều dùng bằng 1/3 người lớn. Trẻ dưới 12 tuổi liều dùng bằng 1/2 người lớn. * Đối với người bị SXH độ 1, độ 2: - Cho uống bài 1, bài 2. Nếu bệnh nhân nhiệt thịnh, sốt cao liên tục thì vẫn dùng 1 trong hai bài trên, gấp đôi liều dùng, đổ 4 chén nước sắc còn 1 chén, để nguội chia uống 2 – 3 lần/ngày.
  5. - Bệnh nhân có triệu chứng tiêu hoá (đau thượng vị, nôn …) dùng bài số 3. Có thể gia thêm đậu nành sao vàng 40g. Nếu nhiệt thịnh thì vẫn dùng bài 1, bài 2 theo cách ở trên. * Đối với người bị SXH độ 3, 4: Nên cho nhập viện điều trị chủ yếu bằng các biện pháp tích cực của y học hiện đại. Giai đoạn hồi phục: Chủ yếu là điều lý tỳ vị, cho uống bài Tứ quân tử, Lục quân tử, Sâm linh bạch truật tán. Hoặc dùng bài đơn giản sau: Hạt sen (bỏ tim), Củ mài, Đậu ván trắng: Mỗi thứ lượng bằng nhau, sao vàng, tán bột mịn. Khi dùng, lấy lượng tuỳ thích, rồi chế nước sôi, cho thêm đường, ăn như ăn bột ngũ cốc. Trẻ em rất ưa dùng.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản