Kỹ thuật trồng đậu cô ve

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
527
lượt xem
62
download

Kỹ thuật trồng đậu cô ve

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Giống: Có 2 giống đậu cô ve: Giống hạt đen và giống hạt trắng. Giống hạt đen có khả năng chịu mưa hơn giống hạt trắng. -Lượng hạt giống cho 1.000m2 từ 1,5-2kg. -Cần xử lý hạt giống trước khi gieo bằng thuốc Benlate C, Aliette.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kỹ thuật trồng đậu cô ve

  1. Kỹ thuật trồng đậu cô ve Nguồn: hoind.tayninh.gov.vn Giống: Có 2 giống đậu cô ve: Giống hạt đen và giống hạt trắng. Giống hạt đen có khả năng chịu mưa hơn giống hạt trắng. -Lượng hạt giống cho 1.000m2 từ 1,5-2kg. -Cần xử lý hạt giống trước khi gieo bằng thuốc Benlate C, Aliette. Thời vụ: Đậu cô ve trồng được quanh năm. -Vụ đông xuân gieo vào tháng 11, 12 dương lịch. -Vụ Hè thu gieo vào tháng 5, 6 dương lịch. -Vụ trồng tháng 12, 1 dương lịch thường bị ruồi đục lá (sâu vẽ bùa) gây hại nặng, vụ tháng 7, 9 có sâu đục thân phát triển. Chuẩn bị đất: đậu côve có thể trồng được trên nhiều loại đất, nhưng thích hợp nhất là loại đất thịt pha cát, dễ thoát nước. Đất cần được phơi ải trước khi lên liếp. Khoảng cách trồng:
  2. -Liếp rộng 0,6-0,8m, cao 15-20cm. -Hàng cách hàng: 0,8-1m, cây cách cây 20-25cm, gieo 2 hạt/hốc. Bón phân: tính cho 1.000m2 -Bón lót: Phân chuồng hoai 2- 2,5 tấn, Super lân 40kg, Urê 10kg, KCl 8kg. -Bón thúc: + Lần 1: (12-15 ngày sau gieo). Urê 10kg, KCl 8kg. + Lần 2: (khi ra hoa rộ, bắt đầu có trái): Urê 15kg, KCl 8kg. Có thể dùng phân bón lá phun thêm từ 12-15 ngày sau gieo cho đến thu hoạch. Phòng trừ sâu bệnh: Đậu cô ve bị các loại sâu bệnh hại chính sau: Dòi đục lá, sâu đục quả, dòi đục gốc, sâu đo xanh, bệnh đóm lá. Trong đó sâu đục quả là đối tượng khó phòng trị nhất. Các biện pháp chăm sóc canh tác như: bón phân cân đối, cắm chà, tưới nước đầy đủ giúp cho cây có khả năng chống chịu sâu bịnh tốt. Có thể áp dụng biện pháp che phủ bạt nylon để hạn chế cỏ dại và vòi đục lá. -Đối với vòi đục lá (sâu vẽ bùa): Có thể dùng Match, Vertimec, Trigard,… -Đối với bọ trĩ: Dùng Confidor, Tango, Abamix…
  3. -Đối với sâu đục quả: Dùng các loại thuốc: Pegasus, Atabron hoặc dùng chế phẩm BT như Delfin, Biocin… Lưu ý thường xuyên thăm đồng phát hiện và dùng thuốc khi sâu còn nhỏ. -Đối với bệnh lở cổ rễ: Dùng các loại thuốc như: Validacin, Rovral… -Đối với bệnh trên lá: Có nhiều loại thuốc có thể trị được như: Manozeb, Mexyl MZ, Dithan M-45, Ridomil MZ. Thu hoạch: Quả vừa đủ tuổi (không non không già). Kết hợp ngắt các quả bị sâu đục quả.
Đồng bộ tài khoản