Laptop: Xử lý khi máy xách tay không hình, không đèn, không tiếng

Chia sẻ: Nguyenhoang Nhan | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

1
408
lượt xem
215
download

Laptop: Xử lý khi máy xách tay không hình, không đèn, không tiếng

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khi bạn cắm điện adapter, bật công tắc nguồn và không hề thấy bất cứ gì diễn ra. Máy laptop cứ im lìm một cách lì lợm.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Laptop: Xử lý khi máy xách tay không hình, không đèn, không tiếng

  1. Laptop: Xử lý khi máy xách tay không hình, không đèn, không tiếng Khi bạn cắm điện adapter, bật công tắc nguồn và không hề thấy bất cứ gì diễn ra. Máy laptop cứ im lìm một cách lì lợm. Trường hợp 1: Máy tính hoàn toàn không hình không tiếng Khi bạn cắm điện adapter, bật công tắc nguồn và không hề thấy bất cứ gì diễn ra. Máy laptop cứ im lìm một cách lì lợm. Không tiếng động, không đèn LED, quạt không quay, màn hình không sáng, không hình… nói chung là cái gì cũng không. Làm gì trong trường hợp này? Đừng nói là “bị cúp điện” nhé. Dây cắm điện có tiếp xúc tốt với ổ cắm không? Thử ổ cắm điện khác. Cục Adapter có OK không? Chắc cú thì lấy lấy đồng hồ đo cục Apdater. Coi áp ra có đủ không? Coi như Adapter OK. Nếu Adapter hư thì thay Adapter khác. Yêu cầu đúng áp, còn dòng thì bằng hoặc lớn hơn càng tốt. Tháo pin laptop ra, chờ 1-2 phút thử lại (không gắn pin). Nếu vẫn im re thì chỉ có 2 khả năng: 1 jack cắm nguồn của laptop bị hư (bong chân, gãy…) tháo ra kiểm tra, nếu không thì tồi tệ rồi mainboard của laptop bị hư. Trường hợp 2: Cắm điện, nghe có tiếng quạt quay, các led sáng nhưng màn hình thì không có gì.
  2. Hãy nhìn kỹ vào màn hình, nếu có xuất hiện chữ hay hình mà rất tối thì bạn đã bị hư “cao áp”. Tôi sẽ trình bày bài hư cao áp trong một bài viết khác. Nếu vẫn không thấy hình thì phải dùng một màn hình ngoài để thử. Gắn cáp màn hình vào ngõ VGA của laptop, bấm tổ hợp phím để kích họat chức năng xuất ra màn hình ngoài: HP: Fn và F4 • Toshiba: Fn và F5 • IBM: Fn và F7 • Máy khác thì nhìn ký hiệu trên bàn phím hoặc xem manual nhé.
  3. Phải chắc là màn hình ngoài đang OK nhé. Nếu có hình xuất hiện thì lỗi là do màn hình LCD của laptop. Sẽ có bài về kiểm tra hư hỏng và thay màn hình LCD cho laptop riêng. Nếu vẫn không có hình ở màn hình ngoài. Hãy nghĩ ngay đến RAM có vấn đề. Vệ sinh RAM, Khe cắm, cắm lại, chuyển thử qua khe khác… Hoặc thay một thanh RAM chắc chắn OK vào thử.
  4. Vẫn không lên! Tháo tất cả những gì có thể bên ngòai ra: pin, ổ cứng, ổ DVD… Vẫn không lên! Tháo tiếp modem, card Wireless, bàn phím, thậm chí cáp màn hình LCD của laptop (mình đang test màn hình ngoài).
  5. Nếu vẫn không lên: Tháo tiếp toàn bộ, chỉ chừa lại: 1. Mainboard (VGA thì hầu như onboard) 2. CPU (kèm bộ giải nhiệt và quạt làm mát) 3. RAM 4. Nút công tắc Power 5. Đầu cắm Adapter.
  6. Vẫn không có hình vậy thì 95% là mainboard đã bị hư. CPU thì cũng hư nhưng ít lắm. Muốn thì có thể tìm 1 CPU OK khác thử lại. Nếu hư mainboard laptop thì cần phải có nhiều dụng cụ chuyên dụng mới sửa được. Như máy đóng chip, máy nạp ROM… tôi đã đề cập trong bài hướng dẫn sửa mainboard PC.  
Đồng bộ tài khoản