intTypePromotion=1

Lịch sử lớp 7 - Các quốc gia phong kiến đông nam á (Tiếp theo)

Chia sẻ: Uyen Nguyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
431
lượt xem
14
download

Lịch sử lớp 7 - Các quốc gia phong kiến đông nam á (Tiếp theo)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Kiến thức: HS nắm được: Tên của các quốc gia trong khu vực Đông Nam á. Các giai đoạn lịch sử quan trọng của khu vực Đông Nam á. Nhận rỗ về vị trí địa lí của Cam phu Chia , Lào, giai đoạn phát triển của hai nước. 2. Kỹ năng: Rèn cho HS kỹ năng quan sát tranh ảnh, phân tích và tổng hợp kiến thức, kĩ năng sử dụng bản đồ. 3. Thái độ: Giáo dục HS tinh thần đoàn kết giữa các nước ĐNá Đặc biệt là 3 nước đông dương.(Lào, Cam phu Chia,Việt Nam)....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Lịch sử lớp 7 - Các quốc gia phong kiến đông nam á (Tiếp theo)

  1. Các quốc gia phong kiến đông nam á (Tiếp theo) I. Mục tiêu: 1. Kiến thức: HS nắm được: Tên của các quốc gia trong khu vực Đông Nam á. Các giai đoạn lịch sử quan trọng của khu vực Đông Nam á. Nhận rỗ về vị trí địa lí của Cam phu Chia , Lào, giai đoạn phát triển của hai nước. 2. Kỹ năng: Rèn cho HS kỹ năng quan sát tranh ảnh, phân tích và tổng hợp kiến thức, kĩ năng sử dụng bản đồ. 3. Thái độ: Giáo dục HS tinh thần đoàn kết giữa các nước ĐNá Đặc biệt là 3 nước đông dương.(Lào, Cam phu Chia,Việt Nam). II. Chuẩn bị: 1. Giáo viên: Giáo án, sách giáo khoa, bản đồ các nước ĐNá 2. Học sinh: Sách giáo khoa,vở ghi,bút, vở soạn. III. Tiến trình tổ chức dạy- học: 1. ổn định tổ chức lớp: (…..phút)
  2. 2. Kiểm tra bài cũ: (……phút) GV: Hãy cho biết đặc điểm chung của các nước ĐNA? Điểm chung đó có thuận lợi và khó khăn gì trong nông nghiệp? Trả lời: ( -Đều chịu ảnh hưởng của gió mùa. - Thuận lợi: Cay cối phát triển, có đủ nước tưới tiêu.. - Khó khăn: Lũ lụt, hạn hán ..) 3. Bài mới: Hoạt động của thầy và trò Nội dung *Hoạt động 1.(….phút). Tìm hiểu sự hình thành 3. Vương quốc Cam-Pu-chia. vương quốc Am-pu-chia. GV: Dùng bản đồ ĐNá treo lên bảng. HS : Quan sát và lên chỉ vị trí của Cam-pu-chia. - Chỉ cho HS nắm được vị trí của Cam –phu-chia tiếp giáp với Việt Nam và Lào. a. Từ TK I => TK VI: Nước Phù HS : Đọc mục 3 SGK trang20. Nam. GV: Từ khi thành lập đến năm 1863, lịch sử Cam- b. Từ TK VI=> IX: Nước Chân pu-chia có thể chia thành mấy giai đoạn? Lạp. HS : Trao đổi, bàn luận rồi đưa ra đáp án. c. Từ TK IX=> TK XVThời kì GV: Ghi nhanh những đáp án HS trả lời lên bảng và Ăngco nhận xét chuẩn kiến thức.( 4 giai đoạn….) ( Nông nghiệp phát triển, xây
  3. GV: Tại sao thời kì phát triển của Cam-Phu-chia lại dựng các công trình kiến trúc độc được gọi là thời kì “Ăngco”? đáo…) HS : (Ăngco có nghĩa là “ đô thị” “kinh thành”). GV: Sự phát triển của Cam-Phu-chia thời kì này bộc lộ ở những điểm nào? HS : ( Nông nghiệp rất phát triển, xây dựng những công trình độc đáo, mở rộng lãnh thổ bằng vũ lực). GV: Yêu cầu HS quan sát hình 14. * Thảo luận nhóm.(…..phút). Chủ định theo 4 tổ. Em có nhận xét gì về khu đền Ăngco Vat qua hình 14? - Các nhóm trao đổi d. Từ TK XV=> 1863: Thời kì - Đại diện nhóm trình bày suy yếu. - Nhóm bạn nhận xét bổ xung. GV: Nhận xét và chuẩn kiến thức.( Quy mô qqồ sộ. Kiến trúc Độc đáo thể hiện óc thẩm mĩ và trình độ kiến trúc cao của người Cam-phu-chia). GV: Giai đoạn thứ tư là từ khi nào? HS : Trả lời cá nhân. GV: Sơ kết và chuyển ý.
  4. * Hoạt động 2. (…….phút). Vương quốc Lào. 2. Vương quốc lào HS : Đọc phần 4 SGK trang 21. * Trước thế kỉ XIII: Người Lào GV: Chủ nhân đầu tiên của người lào là ai ? Thơng. HS : ( Người Lào Thơng) * Sau thế kỉ XIII: Người Thái di Hãy thống kê các giai đoạn phát triển chính của cư => Lào Lùm. nước Cam-phu-chia? * 1353: Nước Lạng Xạng thành HS : Thống kê, giáo viên hướng dẫn các giai đoạn lập. chính. * TK XV=> XVII: Thời kì thịnh GVG: (Chính sách đối nội và đối ngoại của nước vượng. Lạng Xạng : Đối nội . Chia nước để cai trị, xây dựng *TK XVIII => XIX: Giai đoạn suy quân đội. Đối ngoại: Giữ vững quan hệ hoà bình với yếu. các nước láng giềng). GV: Nguyên mhân nào dẫn đến sự suy yếu của vương quốc Lạng Xạng ? HS : (Do tranh chấp quyền lực trong hoàng tộc, đất nước suy yếu, bị vương quốc Xiêm xâm chiếm..). GV: Công trình kiến trúc Thạt Luổng có gì giống với các công trình khác trong khu vực? HS : Suy nghĩ trả lời. GV Sơ kết bài.
  5. 4. Củng cố: (……phút). Lập niên biểu các giai đoạn chính của Lào và Cam- Phu-chia. Hãy cho biết Quan hệ giữa ba nước Việt Nam, Lào, Cam-Phu-chia Trong chiến tranh và ngày nay như thế nào. 5. Hướng học bài ở nhà: (….phút). Học bài và chuẩn bị bài tiếp theo.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2