intTypePromotion=1

Nghệ thuật gặp gỡ với một thiên thần đầu tư (Phần 2)

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
169
lượt xem
57
download

Nghệ thuật gặp gỡ với một thiên thần đầu tư (Phần 2)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bạn có hai mục tiêu trong buổi gặp gỡ nhằm gây quỹ với một thiên thần đầu tư: Trước hết, bạn muốn chia sẻ ý tưởng kinh doanh của bạn, thứ hai, bạn muốn nhận được một hợp đồng không ràng buộc, bằng lời hoặc văn bản, về việc đầu tư.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nghệ thuật gặp gỡ với một thiên thần đầu tư (Phần 2)

  1. Nghệ thuật gặp gỡ với một thiên thần đầu tư (Phần 2) Mục tiêu của buổi gặp mặt với thiên thần đầu tư Bạn có hai mục tiêu trong buổi gặp gỡ nhằm gây quỹ với một thiên thần đầu tư: Trước hết, bạn muốn chia sẻ ý tưởng kinh doanh của bạn, thứ hai, bạn muốn nhận được một hợp đồng không ràng buộc, bằng lời hoặc văn bản, về việc đầu tư. Nếu bạn không thể có được một lời đồng ý đầu tư, thì hãy kết thúc buổi gặp và tiếp tục lên kế hoạch như sau. Mục tiêu 1: Hãy truyền đạt ý tưởng kinh doanh của bạn. Khi bạn yêu cầu vốn thông qua bán cổ phiếu, bạn chắc chắn phải có một kế hoạch kinh doanh rõ ràng bởi hai lý do sau. Thứ nhất, bạn phải trả lời được những câu hỏi quan trọng về ý tưởng kinh doanh của bạn. Một trong những câu hỏi rất hay được đưa ra là: “Khi nào thì anh/chị sẽ kiếm được lợi nhuận?” Trả lời cho câu hỏi này chính là những dự đoán về dòng tiền mặt trong kế hoạch kinh doanh của bạn. Thứ hai, một nhà đầu tư cổ phiếu thông minh chắc chắn sẽ yêu cầu xem bản kế hoạch kinh doanh của bạn. Lời khuyên của tôi là, trừ phi nhà đầu tư yêu cầu trước, còn thì đừng bao giờ mang bản kế hoạch kinh doanh chi tiết tới buổi gặp. Khi họ hỏi về kế hoạch kinh doanh trong buổi gặp, bạn có thể đưa họ một bản tóm tắt kế hoạch và đề nghị gửi cho họ bản kế hoạch hoàn chỉnh sau đó. Lý do tại sao ư? Có hai lý do. Nếu bạn ngay lập tức có một bản kế hoạch đầy đủ, bạn có thể sa vào các chi tiết của bản kế hoạch hay những thông tin nhỏ trong đó. Ngoài ra, việc gửi bản kế hoạch hoàn chỉnh sau sẽ là một cơ hội tuyệt vời để tiếp xúc với nhà đầu tư sau buổi gặp. Ngoài kế hoạch kinh doanh, bạn sẽ nói về ý tưởng kinh doanh của bạn một cách tổng quát. Theo kinh nghiệm của tôi, bạn sẽ cần biết chắc ba điểm trước khi bước vào cuộc gặp với một nhà đầu tư tương lai. - Cần gì để thu được lợi nhuận. Các nhà đầu tư sẽ muốn biết bạn đã làm việc nhiều với những con số và lập kế hoạch để thành công như thế nào. - Bạn thiếu những kỹ năng gì và loại người nào và tập hợp các kỹ năng nào bạn cần phải có. Những nhà lãnh đạo giỏi có đủ tự tin để tập hợp quanh họ những người thông minh, nhờ đó tạo nên một đội ngũ tuyệt vời. Hãy cho nhà đầu tư biết bạn hiểu điều đó và có sẵn kế hoạch để thu hút nhưng người cần thiết để tạo ra thành công cho doanh nghiệp của bạn. - Tình trạng tài chính của cá nhân bạn có quan hệ như thế nào đến tình trạng tài chính của doanh nghiệp. Các nhà đầu tư không muốn nghe rằng bạn đang khởi sự một doanh nghiệp, vì vậy bạn có thể dành nhiều thời gian ở nhà với con cái hơn.
  2. Họ không muốn thấy bạn lái xe vòng vòng dạo phố trong một chiếc xe hơi đắt tiền hoặc rải tiền phung phí. Họ muốn biết rằng bạn là người quét phòng sau khi những người khác đã về nhà vào ban đêm. Họ muốn biết rằng bạn sẵn sàng hy sinh – để chắt bóp và tiết kiệm – để đưa doanh nghiệp tới thành công. Họ biết rằng chỉ nhờ làm việc chăm chỉ mới có thể tạo ra và điều hành một doanh nghiệp thành công, và họ hy vọng bạn làm những gì có thể để tạo ra nhiều tiền cho họ. Việc nói chuyện với các nhà đầu tư cổ phiếu sẽ rất khó khăn. Mặc dù lợi ích của việc có được mối quan hệ là bạn và nhà đầu tư đã có mức độ tin tưởng nhất định, nhưng bạn vẫn phải chọn lựa từ ngữ cẩn thận. Bạn cần tránh nói những điều sau với nhà đầu tư: - Rằng bạn có những kế hoạch lớn cho tương lai. Những kế hoạch lớn, chẳng hạn như để biến cửa hàng bánh sô-cô-la mới khởi sự của bạn thành một dây chuyền cửa hàng lớn, nghe có vẻ mơ hồ và quá ư tham vọng. Nhà đầu tư mong đợi bạn là một người có tầm nhìn, nhưng đồng thời có thể dự đoán được những vấn đề tài chính ngắn hạn, nhờ đó có thể mang lại cho cả bạn lẫn nhà đầu tư nhiều lợi nhuận. - Bất cứ điều gì có vẻ nước đôi hay thiếu trung thực. Trung thực là giá trị quan trọng nhất mà nhà đầu tư có thể tìm thấy ởt một người khởi sự doanh nghiệp, và nhà đầu tư của bạn sẽ cố gắng đánh giá mức độ trung thực của bạn ngay từ ngày đầu tiên. Hãy tránh ý định thổi phồng những lợi nhuận dự đoán hay thành tích của đội ngũ của bạn lên quá sự thực. Mục tiêu 2: Nhận được câu trả lời “đồng ý.” Mục tiêu của cuộc gặp giữa bạn với vị thiên thần này là tiến tới một thỏa thuận bằng lời về việc đầu tư. Trong trường hợp đầu tư cổ phiếu, vì hợp đồng này sẽ phức tạp hơn một món nợ bình thường, nên bạn có thể tiếp cận nó theo hai cách: bằng một cái bắt tay hoặc bằng một “lá thư nêu dự định.” Với hầu hết các nhà đầu tư là bạn bè và thành viên trong gia đình, bạn có thể tiếp tục công việc từ một thỏa thuận không ràng buộc, chẳng hạn như một cái bắt tay, tới một thỏa thuận có ràng buộc về mặt pháp lý. Nhưng hiếm khi bạn có thể có được quyết định và hợp đồng trong cùng một buổi gặp, về thế đừng mong yêu cầu và nhân tiền ngay trong buổi gặp đầu tiên đề xuất về vấn đề đầu tư. Hãy cố gắng có được câu trả lời về phạm vi số tiền bạn có thể nhận, chẳng hạn như “Tôi có thể đầu tư từ $25.000 đến $50.000”, rồi sẽ làm thủ tục giấy tờ sau. Nếu bạn đã tới được điểm này thì tình hình đã rất khả quan rồi. Tất cả những gì còn lại là thảo và gửi hợp đồng tới nhà đầu tư. Với những thiên thần đầu tư không quen biết, đặc biệt là những người khó nắm bắt, hãy cố gắng làm thế nào để nhà đầu tư ký một lá thư nêu dự định (Letter of Intent - LOI) ngay tại buổi gặp. Mặc dù lá thư này mang tính không chính thức và
  3. không ràng buộc về mặt luật pháp, nhưng đây là một cách tuyệt vời để khiến nhà đầu tư đồng ý thực hiện đầu tư. Hãy nhanh chóng làm những việc tiếp theo để có một hợp đồng mua cổ phiếu có giá trị pháp lý. LOI là một phương tiện để bạn có được lời hứa từ nhà đầu tư khi họ đang tỏ ra phấn khích với doanh nghiệp của bạn. Ngoài ra, một LOI đã ký còn cho phép bạn khích các nhà đầu tư khác khi để họ biết rằng bạn đã nhận được lời hứa đầu tư tiền vào doanh nghiệp của mình.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản