intTypePromotion=1

Nguồn: Một phần không thể thiếu của máy tính

Chia sẻ: Cong Thanh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:11

0
97
lượt xem
16
download

Nguồn: Một phần không thể thiếu của máy tính

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nguồn: Một phần không thể thiếu của máy tính Cùng tìm hiểu về bộ nguồn, một phần rất quan trọng khi lựa chọn máy tính cá nhân. Hầu hết các thiết bị gia dụng trong gia đình đều không thể sử dụng dòng điện xoay chiều từ lưới điện cung cấp mà phải thông qua bộ chuyển đổi nhằm hạ điện thế và nắn thành dòng điện một chiều cung cấp cho các linh kiện điện tử trong các thiết bị đó. Chính vì vậy, máy vi tính cũng có bộ chuyển đổi cho riêng mình và được gọi chung...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Nguồn: Một phần không thể thiếu của máy tính

 1. Nguồn: Một phần không thể thiếu của máy tính Cùng tìm hiểu về bộ nguồn, một phần rất quan trọng khi lựa chọn máy tính cá nhân. Hầu hết các thiết bị gia dụng trong gia đình đều không thể sử dụng dòng điện xoay chiều từ lưới điện cung cấp mà phải thông qua bộ chuyển đổi nhằm hạ điện thế và nắn thành dòng điện một chiều cung cấp cho các linh kiện điện tử trong các thiết bị đó. Chính vì vậy, máy vi tính cũng có bộ chuyển đổi cho riêng mình và được gọi chung là bộ nguồn (PSU: Power Supply Unit).
 2. Hơn thế nữa, những hệ thống mới ngày nay với rất nhiều thiết bị chạy song song như Card đồ họa, CPU đa nhân thì bộ nguồn càng trở nên quan trọng vì nó quyết định sự ổn định của hệ thống cũng như tuổi thọ của các linh kiện trong máy tính. Nếu không cung cấp đủ công suất cho máy tính, bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi "đứa con cưng" của mình chạy một cách ì ạch, tự nhiên khởi động lại khi đang chơi game với
 3. bạn bè hay bỗng nhiên máy không thể khởi động được và vô số những lỗi khác nữa. Bởi vì tầm quan trọng của mình, bộ nguồn thường được ví như "lá phổi" của một chiếc máy vi tính. Để hiểu rõ về thiết bị này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các bộ phận cấu tạo nên một bộ nguồn máy vi tính. Các thành phần cơ bản
 4. Bộ biến áp: hạ điện áp xoay chiều từ lưới điện xuống để phù hợp với thiết bị của bạn, cách ly thiết bị của bạn với điện áp của lưới. Bộ chỉnh lưu: biến đổi dòng xoay chiều thành dòng một chiều.
 5. Bộ lọc nhiễu: loại bỏ các xung điện có tác dụng xấu cho thiết bị của bạn. Bộ ổn áp: ổn định điện áp cung cấp cho máy khi có sự thay đổi đột ngột. Mạch bảo vệ: giảm thiệt hại khi có sự cố do nguồn điện lưới gây ra. Bộ tản nhiệt: giảm nhiệt độ của nguồn khi hoạt động. Các đường điện trong PSU:
 6. -12V: cung cấp chủ yếu cho cổng song song (serial port-COM) và các chip khuếch đại âm thanh cần đến nguồn đối xứng +/-12V. Đường này có dòng thấp dưới 1A (Ampe). -5V: hiện nay các thiết bị mới không còn dùng đường điện này nữa
 7. +0V: đường nối đất (ground). +3.3V: là đường cung cấp chính cho các chip, bộ nhớ, một số thành phần trên bo mạch chủ, card đồ họa và các card sử dụng khe cắm PCI. +5V: đường điện được dùng phổ biến nhất trong máy tính cung cấp điện chủ yếu cho bo mạch chủ, các CPU đời cũ, các chip và các thiết bị ngoại vi khác. Hiện nay các CPU đã chuyển sang dùng đường điện thế 12V. +12V: chủ yếu sử dụng cho các động cơ trong các thiết bị lưu trữ, ổ quang , quạt, các hệ thống giải nhiệt và hầu hết các thiết bị đời mới hiện nay đều sử dụng đường điện 12V.
 8. +5VSB (5V Standby): là nguồn điện được bộ nguồn cấp trước, dùng phục vụ cho việc khởi động máy tính, nguồn điện này có lập tức khi ta nối bộ nguồn vào nguồn điện nhà (AC). Các loại chân cắm chính trong bộ nguồn Các loại dây của nguồn điện máy tính được đánh mã màu rất chi tiết, màu đỏ là điện +5v, màu vàng là +12v, màu đen là dây "mát" (Ground)... Chúng được tập hợp lại thành những dạng chân cắm cơ bản như:
 9. Molex: Sử dụng cho các loại ổ đĩa CD/DVD, quạt tản nhiệt, và một số thiết bị khác. Đầu cắm nguồn: sử dụng chuẩn ATX (Advanced technology Extended) với 20 chân cắm, hiện tại chuẩn mới đã nâng số chân cắm lên 24 chân. Đầu cắm SATA: đầu cắm đến ổ đĩa cứng (HDD). Đầu PCI-Express: những bộ nguồn hiện đại ngày nay luôn có 2 đầu cắm để sử dụng cho những bộ card đồ họa kép, nếu bộ nguồn của bạn không có đầu cắm bạn có thể sử dụng đầu chuyển đổi và bạn phải để ý đến vấn đề công suất của nguồn có đủ đáp ứng hay không.
 10. Số lượng đầu cắm quyết định khả năng gắn thêm thiết bị cho hệ thống của bạn ngoài các đầu cấp nguồn chính (ATX 20 hoặc 24 chấn), molex. Thì các đầu cấp nguồn cho thiết bị ngoại vi càng nhiều càng tốt.
 11. Hy vọng bài viết đã cho các bạn một cái nhìn tổng quát về bộ nguồn máy tính. Chúng tôi sẽ nói về vấn đề tính toán công suất và nhưng điều cần chú ý lựa chọn bộ nguồn phù hợp ở những bài tiếp theo.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2