intTypePromotion=1
ADSENSE

Những dấu hiệu giúp nhận biết tiểu đường loại 2

Chia sẻ: Battu_1 Battu_1 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

62
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến 24 triệu người ở Mỹ, nhưng chỉ có 18 triệu người biết mình mắc bệnh này, trong đó có đến 90% bị tiểu đường loại 2. Việc lượng đường trong máu ở mức cao có thể xem là một loại thuốc độc. Tiến sĩ – bác sĩ chuyên khoa tiết niệu Colloza Clavell của bệnh viện Mayo ở Rochester, Minn (Mỹ), cho biết tiểu đường được xem là kẻ “giết người” thầm lặng, vì nó gây ra những triệu chứng mà mọi người không để ý tới và rất dễ bỏ qua. Sau đây...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những dấu hiệu giúp nhận biết tiểu đường loại 2

  1. Những dấu hiệu giúp nhận biết tiểu đường loại 2 Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến 24 triệu người ở Mỹ, nhưng chỉ có 18 triệu người biết mình mắc bệnh này, trong đó có đến 90% bị tiểu đường loại 2. Việc lượng đường trong máu ở mức cao có thể xem là một loại thuốc độc. Tiến sĩ – bác sĩ chuyên khoa tiết niệu Colloza Clavell của bệnh viện Mayo ở Rochester, Minn (Mỹ), cho biết tiểu đường được xem là kẻ “giết người” thầm lặng, vì nó gây ra những triệu chứng mà mọi người không để ý tới và rất dễ bỏ qua. Sau đây là một số dấu hiệu nếu bạn mắc phải thì nên đi khám bác sĩ để kiểm tra xem mình có mắc phải căn bệnh trên không. 1. Tiểu nhiều – khát nước nhiều Nếu phải thường xuyên thức dậy đi tiểu vào ban đêm, thì đây có thể là một dấu hiệu của tiểu đường. Thận phải làm việc hết công suất để loại bỏ lượng đường dư thừa trong máu ra ngoài. Vì vậy làm tăng sự bài tiết nước tiểu. Tiến sĩ - bác sĩ Colloza Clavell giải thích, uống nước nhiều vì quá khát có nghĩa là cơ thể đang cố bù lại lượng nước bị mất đi. Cả hai triệu chứng này
  2. đều là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang cố gắng kiểm soát lượng đường cao trong máu. 2. Sụt cân Lượng đường cao trong máu sẽ làm sụt cân rất nhanh chóng, khoảng 5- 10 kg chỉ trong vòng 2 hoặc 3 tháng. Tuy nhiên, sự sụt cân này không hề tốt cho sức khỏe chút nào. Vì các hóc môn insulin không thể đi vào các tế bào để được sử dụng như nguồn năng lượng của cơ thể. Lúc này, cơ thể có thể ”nghĩ” đang bị bỏ đói, sẽ tự động phá vỡ các protein trong các cơ để sử dụng như nguồn nhiên liệu thay thế. Thận sẽ phải làm việc rất nhiều để thải lượng đường dư thừa. Việc này dẫn đến việc mất rất nhiều kalo (thậm chí còn gây hại cho thận) và làm cho cơ thể trở nên thiếu kalo. 3. Đói bụng Cảm giác thấy đói kinh khủng và muốn ăn thật nhiều cũng là một trong những dấu hiệu của tiểu đường do lượng đường thấp trong máu gây ra.
  3. Khi đường trong máu giảm thì cơ thể cho rằng không được cho ăn và bắt đầu thèm ăn nhiều hơn lượng glucose mà tế bào cần để thực hiện chức năng. 4. Các vấn đề với da Bị ngứa da có thể là do khô da, sự lưu thông máu không tốt hoặc cũng có thể là một dấu hiệu khác của bệnh tiểu đường cũng như một số hiện tượng da khác như gai đen. Nó làm đen vùng da xung quanh cổ và nách. Những người bị triệu chứng này đã có quá trình kháng insulin xuất hiện dù lượng đường trong máu của họ có thể là không cao. 5. Lâu lành vết thương Bệnh lây nhiễm, đứt tay hay những vết bầm lâu lành sẽ là một trong những dấu hiệu rất thông thường của tiểu đường. Điều này xảy ra là do lượng đường quá mức trong động mạch và tĩnh mạch đã làm tổn thương các mạch máu. Nó làm cho máu – cần thiết cho việc lành vết thương – khó lưu thông đến những nơi khác nhau trên cơ thể.
  4. 6. Dễ nhiễm bệnh Tiểu đường được xem là một dạng chặn miễn nhiễm. Nghĩa là nó làm tăng sự nhạy cảm của cơ thể đối với các loại bệnh lây nhiễm khác nhau cho dù đó là những loại rất thông thường như men hay nấm. Cả nấm và vi khuẩn đều sinh sôi nảy nở mạnh trong môi trường có nhiều đường. 7. Mệt mỏi – dễ cáu giận Những người có lượng đường trong máu cao (còn tùy thuộc vào thời gian đã mắc bệnh bao lâu), thường có cảm giác khó chịu. Phải thức dậy để đi tiểu nhiều lần trong đêm gây ra mệt mỏi cũng như khi cơ thể nỗ lực để bù đắp lại việc thiếu gluco. Và tất nhiên khi mệt mỏi, con người sẽ trở nên cáu kỉnh, dễ tức giận.
  5. 8. Tầm nhìn bị mờ Hình ảnh bị móp méo, nhìn thấy lập lòe là một trong những hậu quả trực tiếp của đường cao trong máu. Đây là vấn đề về khúc xạ. Theo giải thích của Tiến sĩ Collozo- Clavell thì lượng đường cao trong máu làm thay đổi hình ảnh của thấu kính và của mắt. Nhưng triệu chứng này có thể chữa được nếu lượng đường trở lại mức bình thường. Tuy nhiên, nếu để lâu, chúng sẽ gây ra những thương tổn lâu dài có thể dẫn đến việc bị mù. 9. Tình trạng tê cứng Bị tê cứng ở tay chân cùng với những cơn đau buốt hoặc sưng phồng là dấu hiệu các dây thần kinh bị tổn thương do tiểu đường. Tương tự như tầm nhìn, bệnh này cũng có thể chữa được nhưng để lâu sẽ lưu lại những tổn thương vĩnh viễn lên các dây thần kinh. Đó là lý do tại sao con người cần kiểm soát lượng đường trong máu càng sớm càng tốt.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2