intTypePromotion=1
ADSENSE

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG

Chia sẻ: Tu Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

114
lượt xem
13
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khi thời tiết chuyển mùa, bệnh viêm đường hô hấp trên thường xuất hiện. Viêm mũi là căn bệnh phổ biến ở vùng nhiệt đới gió mùa, mưa nắng thất thường. Trong các bệnh có liên quan đến hô hấp, viêm mũi dị ứng thường gặp nhất: có người dị ứng theo mùa, có người viêm mũi quanh năm. Viêm mũi dị ứng đã trở nên ngày càng phổ biến hơn đó thời đại công nghiệp hóa: khói, bụi, hóa chất… lan tỏa nhiều trong không khí mà niêm mạc mũi của chúng ta lại quá mẫn cảm với...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG

  1. NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH VIÊM MŨI DỊ ỨNG Khi thời tiết chuyển mùa, bệnh viêm đường hô hấp trên thường xuất hiện. Viêm mũi là căn bệnh phổ biến ở vùng nhiệt đới gió mùa, mưa nắng thất thường. Trong các bệnh có liên quan đến hô hấp, viêm mũi dị ứng thường gặp nhất: có người dị ứng theo mùa, có người viêm mũi quanh năm. Viêm mũi dị ứng đã trở nên ngày càng phổ biến hơn đó thời đại công nghiệp hóa: khói, bụi, hóa chất… lan tỏa nhiều trong không khí mà niêm mạc mũi của chúng ta lại quá mẫn cảm với các chất kích thích đó, y học gọi là dị nguyên. Ngoài ra, có những dị nguyên khác cũng có thể gây dị ứng mũi như: mạt bụi nhà, phấn hoa, lông vật nuôi, nấm mốc, nước thơm xịt phòng…
  2. Theo thống kê, phần lớn bệnh xảy ra khi những cơ địa quá nhạy cảm với sự thay đổi khí hậu của môi trường xung quanh, đây chính là căn nguyên gây ra viêm mũi dị ứng theo mùa. Theo y học, đó là sự bấp bênh giữa hai loại thần kinh: giao cảm và phó giao cảm. Triệu chứng viêm mũi thường xuất hiện một cách đột ngột từng cơn vào lúc sáng sớm hay khi thời tiết thay đổi, đó là: ngứa nhiều ở hai bên hốc mũi, lan lên mắt rồi gây khô, ngứa cổ họng, phản xạ tiếp theo là hắt hơi liên tục từ 5 - 10 cái. Triệu chứng sau đó là chảy nhiều nước mũi, nước mắt, rồi nghẹt mũi ở cả hai bên. Các cơn nói trên xuất hiện nhiều lần trong ngày rất khó chịu, thường kéo dài khoảng từ 2 - 4 ngày, khi tác nhân gây dị ứng không còn nữa. Làm thế nào để chống chọi với bệnh thường gặp này, hoặc ít nhất là khắc phục những phiền toái do bệnh gây ra? Xin tham khảo một số nội dung sau đây. Hỏi : Xin Bác sĩ cho biết một định nghĩa khái quát thế nào là bệnh viêm mũi dị ứng? Trả lời: Viêm mũi dị ứng là tình trạng viêm của niêm mạc mũi mà nó biểu hiện bằng triệu chứng nhảy mũi, nghẹt mũi, ngứa mũi và chảy nước mũi, mà thường là do cơ thể mình không thể đáp ứng được miễn dịch với một chất lạ thì nó gây ra cái phản ứng dị ứng như vậy, gọi là viêm mũi dị ứng.
  3. Hỏi: Thế còn nguyên nhân gây nên bệnh này thì những nguyên nhân nào thường thấy nhất? Trả lời: Về nguyên nhân gây bệnh thì thường người ta chia ra những nhóm nguyên nhân và nguyên nhân theo mùa, mà thường gặp như phấn hoa hay là bụi nấm mốc ngoài trời này kia. Còn nguyên nhân có quanh năm thì thường là như bụi nhà, những con mạt - con mò sống trong nhà, đặc biệt trên da người và vật cưng trong nhà như là chó, mèo này kia. Hoặc những con gián trong nhà cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng, hoặc những loài gặm nhắm như chuột này kia cũng có thể gây ra phản ứng như vậy. Thời tiết cũng có ảnh hưởng gây ra kích thích gây viêm mũi dị ứng vì khi thời tiết thay đổi hoặc là những mùa gây ra dị ứng như phấn hoa này kia, những mùa gió nhiều thì làm bụi phấn cây bay vào không khí cũng có thể kích thích gây dị ứng. Hỏi: Ngoài ra thì bệnh có thể xuất hiện nhiều hơn, phổ biến hơn ở những đối tượng nghề nghiệp như thế nào hay là độ tuổi như thế nào không? Trả lời: Những nghề nghiệp ở những nơi có bụi bặm, có những chất kích thích thì sẽ gây ra dị ứng. Tuổi mà thường gặp, đối với tuổi trẻ thì thường xuất phát ở độ tuổi từ 8 tới 11 tuổi, nhưng mà càng lớn dần thì tỷ lệ đó càng giảm dần. Thường tuổi già thì ít gặp. Hỏi: Và ngoài cái việc hắt-xì hay nhảy mũi thì còn có những triệu chứng nào giúp nhận biết bệnh không ?
  4. Trả lời: Những biểu hiện thường gặp nhứt là nhảy mũi mà người ta thường gọi là hắt-xì đó, thì còn chảy nước mũi trong và loảng, nhức đầu, ngứa họng, ho. Thông thường thì người ta lầm tưởng là mình bị cảm cúm. Ngoài ra thì thường nó có thể kèm thêm bệnh lý khác, như là suyễn, và có thể gây ra ảnh hưởng làm rối loạn giấc ngủ, mệt mỏi, đau đầu. Và ngoài ra nó có thể gây ra những biến chứng như viêm tai giữa, viêm mũi mũi xoang cấp, hay là viêm mũi xoang mạng. Hỏi: Hiện nay có cách chữa trị dứt diểm đối với bệnh này hay chưa ? Trả lời: Máy lọc không khí để giảm mức độ bụi có thể giúp tránh tình trạng viêm mũi. Đề phòng nấm mốc thì cần phải làm sao hạn chế độ ẩm trong nhà. Thông thường, vấn đề điều trị thì cái chính vẫn là điều trị bằng phòng ngừa. Mình có thể tự chăm sóc cho bản thân mình bằng cách kiểm soát môi trường, tránh tiếp xúc với những yếu tố gây dị ứng. Những người bị dị ứng với phấn hoa hay nấm mốc thì phải cố gắng làm sao mà tránh tiếp xúc với những thứ đó. Khi tới mùa đó thì mình phải cố gắng như đi xe thì phải đóng cửa lại, hay ở trong nhà thì đóng cửa lại để tránh phấn hay bụi bay vào nhà. Còn nếu dị ứng với bụi trong nhà thì mình phải cố gắng làm sao tránh tiếp xúc với bụi này bằng cách có thể dùng máy hút bụi, hoặc mền mùng chăn chiếu thì phải giặt sạch bằng nước nóng để diệt những con mạt, con mò trên bề mặt, thì sẽ đỡ tình trạng bị dị ứng.
  5. Hỏi: Nếu như bệnh viêm mũi dị ứng mà không điều trị thì nó có gây ra những biến chứng gì nguy hại hay nghiêm trọng về sau không? Trả lời: Biến chứng chính của bệnh viêm mũi dị ứng là gây ra tình trạng viêm xoang, viêm xoang mũ bời vì do dị ứng lâu ngày làm phù nề niêm mạc mũi làm tắt lỗ thông hơi khiên cho vi trùng có cơ hội phát triển và gây ra viêm xoang là chính. Còn những biến chứng khác như là viêm tai giữa, viêm mũi xoang mạng tính. Hỏi: Có nhiều người bị nghẹt mũi khiến không thở bằng mũi được, cứ thở bằng miệng, thì việc này có ảnh hường gì tới đường hô hấp hay như thế nào không ? Trả lời: Những trường hợp đó có thể làm cho mình giảm oxy trong máu làm gây ảnh hướng đến vấn đề khó tiếp thu, rối loạn về giấc ngủ, uể oải, đau đầu.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD


intNumView=114

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2