intTypePromotion=1
ADSENSE

Những nguy cơ do mặc quá ấm

Chia sẻ: Phan Ngoc Han | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

51
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Miền Bắc đang trải qua những ngày mùa đông giá rét. Trong những ngày nhiệt độ xuống thấp, sợ con bị lạnh, các bà mẹ đã mặc quá nhiều quần áo ấm cho trẻ sơ sinh. Như vậy có thực sự tốt? Quan niệm sai lầm… Đa số các bậc cha mẹ đều tin rằng, trẻ sơ sinh cần nhiệt độ môi trường cao hơn người lớn vì cơ thể bé còn non nớt, khả năng chịu đựng và thích nghi kém…

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Những nguy cơ do mặc quá ấm

  1. Những nguy cơ do mặc quá ấm
  2. Miền Bắc đang trải qua những ngày mùa đông giá rét. Trong những ngày nhiệt độ xuống thấp, sợ con bị lạnh, các bà mẹ đã mặc quá nhiều quần áo ấm cho trẻ sơ sinh. Như vậy có thực sự tốt? Quan niệm sai lầm… Đa số các bậc cha mẹ đều tin rằng, trẻ sơ sinh cần nhiệt độ môi trường cao hơn người lớn vì cơ thể bé còn non nớt, khả năng chịu đựng và thích nghi kém… Họ tìm mọi cách để giữ ấm cho con, như mặc quần áo dày nhiều lớp, quấn tã, ủ chăn… Thậm chí nhiều gia đình giữ cho trẻ sơ sinh và bà mẹ mới sinh ở trong phòng kín, tránh gió và đặt lò sưởi cả tháng. Đây là một quan niệm sai lầm. Trên thực tế, trừ những trường hợp như trẻ mắc bệnh, trẻ sinh non, hoặc nhẹ cân, còn lại những bé khỏe mạnh sinh đủ tháng đều có đủ lớp mỡ để giữ nhiệt cho cơ thể.
  3. Không nên mặc quá ấm cho trẻ sơ sinh. ảnh: TL Yêu sức khỏe - Sức khỏe! Chuyên mục về tin tức sức khỏe, tư vấn trực tuyến, gia đình, tin tức làm đẹp, đời sống, y tế. … dẫn đến nguy cơ gây bệnh Khi mặc quá nhiều quần áo khiến bé có thể bị nóng, ra nhiều mồ hôi và mồ hôi làm bé bị tự nhiễm lạnh, dễ bị viêm phổi. Ngoài ra, mặc quần áo quá chật, quá kín, chật đến nỗi ép lồng ngực và bụng làm bé không thở nổi, chúng sẽ cảm thấy khó chịu và gây khó khăn trong vận động. Đôi khi những đứa trẻ cáu gắt, khóc lóc chỉ vì chúng bị mặc quá nóng.
  4. Không những thế, để nhiệt độ phòng quá cao, ủ quá ấm, đắp nhiều chăn, mặc nhiều quần áo cho trẻ khi đi ngủ có thể gây đột tử nhũ nhi (SIDS). Giữ ấm đúng cách Giữ ấm đúng cách là giữ đủ ấm cho bé, nhất là những vùng dễ bị nhiễm lạnh như lòng bàn chân, bàn tay, thóp và ngực. Yêu sức khoẻ! Trang tin tức sức khoẻ tổng hợp, đem lại kiến thức sức khoẻ, mẹo vặt phòng bệnh chữa bệnh cho gia đình, những bài thuốc chữa bệnh nhân gian. Đầu trẻ sơ sinh là nơi tạo ra khoảng 40% thân nhiệt, nhưng đồng thời lại là nơi giải phóng đến 85% nhiệt độ cơ thể. Chính vì vậy, việc đội mũ và dùng băng quấn thóp là cần thiết với trẻ mới sinh, đặc biệt là các bé sinh non, nhưng với trẻ khỏe mạnh và đã được vài tháng tuổi, việc đội mũ khi ngủ là không cần thiết, mà ngược lại sẽ khiến nhiệt độ của não trẻ tăng cao, ảnh hưởng đến hoạt động của vùng thần kinh kiểm soát hô hấp.
  5. Mặc cho trẻ sơ sinh những lớp quần áo để có thể dễ dàng cởi bỏ ra mỗi khi trẻ nóng. Chẳng hạn như bạn nên mặc một chiếc áo sơ mi dài tay hoặc chiếc áo thun dài tay ở bên trong và khoác một chiếc áo khoác bên ngoài. Khi ngủ cho trẻ mặc quần áo nhẹ thoáng. Tốt nhất là cho trẻ sơ sinh mặc đồ bằng chất liệu cotton, có khả năng thấm hút mồ hôi. Không quấn quá nhiều lớp tã hoặc đắp quá nhiều chăn cho bé. Khi trẻ ốm, sốt lại càng không nên mặc quá nhiều quần áo. Khi kiểm tra xem trẻ có nóng quá hay không thì nên sờ vào bụng, không nên sờ vào chân tay, vì các bộ phận này của trẻ thường lạnh hơn so với thân mình. Các dấu hiệu khác cho thấy bé quá nóng là đổ mồ hôi, thở nhanh, trán nóng, bứt rứt khó chịu. Cho trẻ sơ sinh ở trong phòng thoáng, đảm bảo đủ nhiệt độ và tránh những nơi có gió lùa. Những khi cần cho bé ra ngoài, bạn nên để bé ngồi sau xe, mặc ấm, nhất là ở phần
  6. đầu, cổ, chân, đeo khẩu trang để bé tránh bụi, gió và hít phải khí lạnh. Khi vào phòng ấm, phụ huynh cần cởi bớt trang phục ngoài cho bé, nếu không bé có thể bị nóng, ra nhiều mồ hôi rồi nhiễm lạnh. Thường xuyên kiểm tra thân nhiệt cho bé, đơn giản là sờ lên trán xem bé nóng hay lạnh.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2