intTypePromotion=1

PHÁC ĐỒ CẤP CỨU NGỪNG TIM - TUẦN HOÀN ĐỘT NGỘT

Chia sẻ: Nguyen Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
160
lượt xem
12
download

PHÁC ĐỒ CẤP CỨU NGỪNG TIM - TUẦN HOÀN ĐỘT NGỘT

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mạch bẹn và cổ không sờ thấy -Ngừng thở -Giãn đồng tử XỬ TRÍ CẤP CỨU -Nhờ người khác gọi điện thoại đến bệnh viện gần nhất, và 115. -Trong khi chờ đợi 115 đến, tiến hành cấp cứu cho bệnh nhân ngay, tuỳ theo trường hợp có 1 người, có 2 người, có tổ cấp cứu đến. A.TRƯỜNG HỢP CÓ 1 NGƯỜI CẤP CỨU : 1.Làm thông đường thở : Ngửa đầu bệnh nhân ra phía sau, đẩy hàm dưới ra phía trước. Nếu có dị vật trong mồm, nhanh chóng lấy hết ra. 2.Hồi sinh hô hấp : -Thổi ngạt mồm vào mồm. -Thổi...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: PHÁC ĐỒ CẤP CỨU NGỪNG TIM - TUẦN HOÀN ĐỘT NGỘT

  1. PHÁC ĐỒ CẤP CỨU NGỪNG TIM- TUẦN HOÀN ĐỘT NGỘT CHẨN ĐOÁN -Đột ngột mất ý thức (hôn mê) -Mạch bẹn và cổ không sờ thấy -Ngừng thở -Giãn đồng tử XỬ TRÍ CẤP CỨU -Nhờ người khác gọi điện thoại đến bệnh viện gần nhất, và 115. -Trong khi chờ đợi 115 đến, tiến hành cấp cứu cho bệnh nhân ngay, tuỳ theo trường hợp có 1 người, có 2 người, có tổ cấp cứu đến. A.TRƯỜNG HỢP CÓ 1 NGƯỜI CẤP CỨU :
  2. 1.Làm thông đường thở : Ngửa đầu bệnh nhân ra phía sau, đẩy hàm dưới ra phía trước. Nếu có dị vật trong mồm, nhanh chóng lấy hết ra. 2.Hồi sinh hô hấp : -Thổi ngạt mồm vào mồm. -Thổi ngạt mồm vào mũi. Tần số thổi là 12-15 lần / phút. Nếu có masque thì úp masque lên mồm và mũi bệnh nhân, tiến hành thổi ngạt qua masque; nếu có Ambu hồi sức, ta nên dùng Ambu tiến hành hô hấp nhân tạo cho bệnh nhân. 3.Hồi sinh tuần hoàn : -Ép tim ngoài lồng ngực : dùng 2 bàn tay chồng lên nhau, cùi bàn tay đặt đúng vị trí 1/3 dưới xương ức. Đảm bảo ép xương ức lún xuống 3-5cm đối với người lớn. Tần số ép tim là 60 lần / phút. -Với 1 người cấp cứu, cứ thổi ngạt 2 lần, quay xuống ép tim 10 lần (tỉ lệ 1/5). -Thỉnh thoảng, kiểm tra mạch của bệnh nhân xem có tự đập lại không (không đ ược quá 5-10 giây). Nếu tim chưa đập lại phải tiếp tục ép tim. B.TRƯỜNG HỢP CÓ 2 NGƯỜI CẤP CỨU : -1 người thổi ngạt
  3. -1 người ép tim -Yêu cầu phải phối hợp nhịp nhàng. Người thổi ngạt 1 lần; người ép tim 5 lần. C.KHI TỔ CẤP CỨU ĐẾN 1.Dùng ambu hồi sức tiến hành hô hấp nhân tạo. 2.Nếu thấy tim ngừng đập : -Adrenalin 1mg cho vào bơm tiêm, đưa kim vào buồng tim hút ra thấy máu vào bơm tiêm thì đưa thuốc vào. -Tiếp tục ép tim ngoài lồng ngực và kiểm tra xem tim có đập lại không ? (từ 5-10 giây). 3.Song song với động tác trên, cho ghi điện tim. 4.Nếu phát hiện rung thất : phá rung bằng điện 150j, 200j, 300j. 5.Nếu ngừng tâm thu : -Ép tim ngoài lồng ngực +Adrenalin 1mg pha trong 10ml Ringer lactate tiêm thẳng vào buồng tim hay vào tĩnh mạch, nếu tim vẫn không đập lai thì cứ 5-10 phút tiêm lại 1 lần. +Natri bicarbonat 8,4% 50-100ml, truyền rỏ giọt tĩnh mạch và cho các thuốc cần thiết theo chỉ định (thuốc duy trì hoạt động của tim và chống loạn nhịp).
  4. 6.Nếu phân ly điện-cơ (nhịp hấp hối) : điều trị như ngừng tâm thu. 7.Khi tim đập lại rồi : -Huyết áp thấp < 80mmHg : truyền rỏ giọt tĩnh mạch Dopamin 200mg trong 500ml Ringer lactat. Hoặc Nor-Adrenalin 2mg trong dung dịch đó Đưa huyết áp tâm thu lên 100-120mmHg. -Thở chưa tốt : chuẩn bị chu đáo và đặt nội khí quản nhanh tiến hành hô hấp nhân tạo. 8.Vận chuyển bệnh nhân về bệnh viện gần nhất nếu điều kiện cho phép. Khi di chuyển vẫn bảo đảm theo dõi và hồi sức tích cực.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản