intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Tài liệu Hướng dẫn trồng rau mầm tại nhà

Chia sẻ: Tâm Trần Tâm | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:11

240
lượt xem
40
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

(LHNB) Tài liệu Hướng dẫn trồng rau mầm tại nhà cung cấp cho các bạn những kiến thức về định nghĩa rau mầm; lợi ích của rau mầm; kĩ thuật trồng và chăm sóc rau mầm của cải trắng tại nhà; các món ăn với rau mầm. Mời các bạn tham khảo tài liệu để nắm bắt nội dung chi tiết.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tài liệu Hướng dẫn trồng rau mầm tại nhà

  1. Công ty CP ĐT TM VÀ XNK Nông Việt TÀI LIỆU HƯỚNG DẪN TRỒNG  RAU MẦM TẠI NHÀ ( Lưu hành nội bộ)
  2. LỜI MỞ ĐẦU GIỚI THIỆU Rau mầm Nông Việt Tọa lạc tại  khu thực nghiệm nông nghiệp ­ Đại học Nông Lâm  Tp.HCM Call: 0866813867 ­ HP: 0972306951 (Mr.Tâm) Sứ mệnh Đóng góp cho sức khoẻ cộng đồng và sự phát triển của nền nông  nghiệp công nghệ cao của Việt Nam thông qua việc cung cấp các sản  phẩm có chất lượng cao, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện  đại và thân thiện với môi trường. Mô tả
  3. 2015 Bán hàng và tư vấn kĩ thuât Mr. Tâm 0972306951 Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu NÔNG  VIỆT được thành lập mang sứ mệnh đóng góp cho sức khoẻ cộng  đồng và sự phát triển của nền nông nghiệp công nghệ cao của Việt  Nam thông qua việc cung cấp các sản phẩm có chất lượng cao, ứng  dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật hiện đại và thân thiện với môi  trường. Với sứ mệnh “Sáng tạo xanh cho cuộc sống trong lành”, Công ty Cổ  phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu NÔNG VIỆT chọn  định hướng Sáng tạo trong các hoạt động nghiên cứu, sản xuất và  kinh doanh của mình nhằm tạo ra những sản phẩm xanh và đóng góp  cho Cuộc sống của khách hàng và cán bộ công nhân viên của công ty  ngày một trong lành hơn. Với phương châm đó, NÔNG VIỆT thường xuyên chiêu mộ những  nhân tài có đam mê và nhiệt huyết cùng thực hiện sứ mạng vì sức  khỏe của cộng đồng Việt. Đồng thời NÔNG VIỆT luôn ý thức và thực hiện trách nhiệm xã hội  của mình thông qua việc hợp tác chặt chẽ với các Viện, Trường và  trung tâm nghiên cứu để nghiên cứu, đầu tư và phát triển các sản  phẩm thân thiện với môi trường nhằm liên tục sáng tạo sản phẩm,  cải tiến và kiểm soát nghiêm ngặt chất lượng sản phẩm nhằm thoả  mãn tối đa nhu cầu đa dạng của khách hàng. Với phương châm “Tất cả vì khách hàng”, đội ngũ cán bộ quản lý,  nghiên cứu, kinh doanh với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nông  nghiệp của NÔNG VIỆT luôn đồng hành cùng khách hàng để chia sẻ  và lắng nghe những nguyện vọng của khách hàng. Từ đó hỗ trợ và  chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp cho khách hàng nhằm                      CÔNG TY CP ĐT TM VÀ XNK NÔNG VIỆT    3
  4. giúp khách hàng đạt được hiệu quả cao trong canh tác nông nghiệp và  góp phần gia tăng thu nhập. NÔNG VIỆT cam kết không ngừng sáng tạo, nâng cao năng lực, uy  tín của mình nhằm đem lại chuỗi giá trị thực sự để đóng góp cho  cuộc sống ngày một tốt đẹp và trong lành hơn. 1. Định nghĩa rau mầm Rau mầm là loại rau sạch. Thường được canh tác bằng các loại  hạt giống thông thường như: Củ Cải Trắng, Của Cải Đỏ, Cải Bẹ  Xanh, Cải Ngọt, Rau Muống Hương Dương, Mêthi… Thời gian canh  tác ngắn  từ 4­15 ngày tuổi là thu hoạch.  Rau mầm NÔNG VIỆT sử dụng 4 không:   Không sử dụng đất thật như những loại rau thông thường.   Không sử dụng phân bón hóa học.   Không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc tăng trưởng.   Không sử dụng nước nhiễm bẩn 2.  Giá trị dinh dưỡng của rau mầm: 
  5. 2015 Bán hàng và tư vấn kĩ thuât Mr. Tâm 0972306951 Rau mầm có chứa nhiều loại vitamin (vitamin B, C, E,…), amino  axit và chất xơ cần thiết cho cơ thể với hàm lượng cao. Ví dụ: trong   mầm cải củ, hàm lượng vitamin C cao gấp 29 lần trong sữa, vitamin   A cao gấp 4 lần và hàm lượng canxi cao gấp 10 lần trong khoai tây. Ngoài  ra,   loại   mầm  này còn là  một  nguồn  cung  cấp dồi   dào  cartotene, chlorophyll, đạm dễ tiêu.    2.1 Lợi ích rau mầm và giảm cân Nếu bạn muốn giảm trọng lượng của bạn, hãy lựa chọn chế độ ăn  uống nhiều chất xơ. Rau mầm rất giàu chất xơ, có đầy đủ chất dinh  dưỡng, các enzyme, protein, vi chất và đồng thời ít calo. Vì vậy,  những người béo phì nên thường xuyên sử dụng  giá đỗ, rau mầm rau  muống, rau mầm cải… trong chế độ ăn vì nó giúp lấp đầy dạ dày  của bạn và cũng làm giảm cảm giác đói bụng.  Các nhà khoa học Mỹ  còn phát hiện ra rau mầm còn rất thích hợp cho các chế độ ăn kiêng  lành mạnh, chứa các chất chống ôxy hoá giúp làm chậm quá trình  lão hoá và ngăn ngừa các nguy cơ về ung thư. Nghiên cứu ở  Australia cho thấy, hầu như tất cả các loại rau thuộc họ hoa thập tự  (Brassicaceae) đều có chứa chất glucosinonates (GSL), khi nhai chất  này sẽ biến thành chất isothiocyanates (ITC) giúp cơ thể chống lại sự  phát triển tế bào ung thư. Tuy nhiên chất GSL có nhiều nhất trong  hạt và mầm của suplơ xanh, củ cải trắng, … và ít dần khi cây lớn.  2.2 Lợi ích mầm cho rụng tóc                     CÔNG TY CP ĐT TM VÀ XNK NÔNG VIỆT    5
  6. Rau mầm rất giàu nhiều chất dinh dưỡng như  vitamin E, kali và sắt,  tất cả đều là thành phần hiệu quả cho sự tăng trưởng  của tóc. Cỏ ba  lá mầm là cực kỳ hữu ích cho sự phát triển của tóc vì nó được ưu đãi  với đủ lượng vitamin như vitamin A, B2, B5, và K. mầm cỏ linh lăng  cũng chứa các chất dinh dưỡng khác như axit folic, kẽm, đồng và  magiê, rất  tốt cho tóc. Nhiều hơn hoặc ít hơn tất cả các loại rau  mầm, giá đỗ có rất nhiều protein mà là tốt cho sự tăng trưởng tóc  hơn 75% tóc được cấu thành protein. Tất cả những hình thức mầm  với các chất dinh dưỡng phong phú rất hữu ích trong công tác phòng  chống rụng tóc . 3. Làm thế nào để duy trì giá trị dinh dưỡng của mầm.  Không nên sử dụng hóa chất để rửa rau mầm, mà chỉ nên rửa  sạch bằng nước  Rau mầm dễ dàng bị nhiễm nấm, vì vậy cần bảo quản trong  tủ mát và điều kiện khô ráo.  Ăn mầm giữ trong thời gian dài là không nên.  Không  nên nấu quá chín rau mầm, vì như vậy sẽ gây mất  chất dinh dưỡng có trong chúng, tốt nhất là nên ăn mầm kho  còn tươi sống. 4.   Kĩ thuật trồng và chăm sóc rau mầm của cải trắng tại  nhà. Dụng cụ: khay xốp , giá thể trồng rau mầm ( giá thể sạch trồng  rau sạch) hạt giống ( củ cải trắng, củ cải đỏ, hướng dương, rau  muống, mêthi…) bình tưới..
  7. 2015 Bán hàng và tư vấn kĩ thuât Mr. Tâm 0972306951 4.1 Các bước tiến hành .  B1 : Ngâm hạt giống : lấy 100g hạt giống cải trắng Nông  Việt rửa sạch, ngâm trong nước 2 sôi 3 lạnh ( 45 – 550C)  trong 4h  , lấy ra để ráo nước trong 8h  B2: Chuẩn bị giá thể : cho 2kg giá thể sạch trồng rau  sạch vào khay xốp, làm phẳng bề mặt.  B3: Gieo đều 100g hạt giống vào khay xốp đã có giá thể ,  tưới đẫm để cung cấp nước cho hạt nảy mầm, sau đó  đậy lại bằng miếng caton hoặc giấy sạch, để trong mát  trong 2 ngày ( tránh ánh năng trực tiếp)  B4: Lấy miếng caton ra, sau đó tưới đẫm 1 lần nữa rồi  để trong mát trong 3 ngày ( có nắng nhẹ)  B5 : Thu hoạch : rau mầm đã đủ 5 ngày tuổi thì tiến hành  thi hoạch bằng cách lấy kéo hoặc dao lam cát sát gốc  ( khuyến khích ăn luôn rễ). 4.2 Các món ăn với rau mầm. Sau khi thu hoạch xong mầm, chúng ta tiến hành chế biến các  món ngon đầy hấp dẫn, chung tôi giới thiệu ra đây 3 món ăn vừa  dễ làm vừa rất ngon để quý khách hàng có thể chế biến các món  ăn cho gia đình mình                     CÔNG TY CP ĐT TM VÀ XNK NÔNG VIỆT    7
  8. Salad rau mầm hướng dương Nguyên liệu: 1 hộp rau mầm hướng dương rửa sạch, để ráo, 100  g cà chua bi cắt đôi, 200 g thịt bò cắt mỏng, ướp chút hạt nêm,  dầu ăn, hành tây cắt lát mỏng, tỏi băm nhuyễn, nước xốt: 3 thìa  nước cốt chanh, 2 thìa đường, 1.5 thìa hạt nêm, dầu ăn Thực hiện:  1. Bắc chảo cho nóng, cho dầu vào nóng lên, bỏ tỏi băm vào  xào cho thơm, cho thịt bò vào đảo trong lửa lớn, nêm thêm hạt  nêm cho vừa ăn. Thịt bò vừa chín tới, bắc chảo ra khỏi bếp.  2. Xếp rau mầm ra dĩa trước, trên để thịt bò, cà chua, hành  tây.  Rưới hỗn hợp nước cốt chanh đường lên, khi ăn trộn đều. Dọn làm món khai vị hoặc ăn với cơm kèm nước tương, ớt xắt  lát. Mách nhỏ: ­ Đảo thịt bò trong lửa lớn, khi thịt bò vừa chín tới thì nhắc  xuống, như vậy thịt bò không bị dai, giữ được chất dinh dưỡng  và độ ngọt của thực phẩm. ­ Nước chanh tươi sẽ làm cho salad rau mầm thơm ngon hơn và  để các thành phần dinh dưỡng trong rau không bị phá hủy bởi  lượng axit hóa học có trong giấm. ­ Ngoài cách trộn rau với nước cốt chanh bạn có thể trộn với xốt  mayonnaise cũng rất ngon
  9. 2015 Bán hàng và tư vấn kĩ thuât Mr. Tâm 0972306951 Lẩu rau mầm rau muống  Nguyên liệu (cho 4 người ăn):  Nước dùng được nấu từ xương  gà, khoảng 2 lít, 300 gr tôm sú tươi, 300 gr cá điêu hồng (đã lóc  xương), 300 gr phi lê bò, rau củ ăn kèm: 300 – 500 gr rau mầm  rau muống; 2 quả cà chua; 200 gr nấm (một hay nhiều trong các  loại: linh chi, kim châm, rơm, bào ngư… đậu hũ non ­ Gia vị: bột nêm, muối, đường, dầu ăn, nước mấm nhĩ, mẻ  (50g), ớt tươi. Cách làm: ­ Cá cắt miếng vừa ăn, thịt bò cắt lát mỏng, tôm lột vỏ rửa sạch;  tất cả để ráo, xếp ra đĩa. ­ Cà chua cắt làm đôi, dùng muỗng múc ruột bỏ, cắt làm 8 miếng;  đậu hũ cắt khoanh vừa ăn; nấm, rau mầm bỏ rễ, rửa sạch, để  ráo. Tất cả xếp ra đĩa. ­ Nước dùng gà đun sôi cho mẻ lọc cặn vào, nêm gia vị, dầu ăn,  đường, muối, bột nêm. ­ Cho nồi nước dùng lên bếp lẩu, đun sôi, cho nguyên liệu vào.  Trước tiên cho cà chua vào đun cho ngọt nước, sau đó thả cá, tôm  vào, đậy nắp nồi cho sôi trở lại; thả nấm, đậu hũ vào, đun sôi trở  lại, cuối cùng nhúng thịt bò và rau mầm các loại vào nồi nước  đang sôi lăn tăn trên bếp, gắp ra liền để tránh thịt bò bị dai, rau bị  đen. Lúc này tất cả các nguyên liệu khác trong nồi lẩu cũng đều  đã dùng được, gắp ra chén, ăn chung với mỳ hoặc bún, hay có thể  không cần; chấm thực phẩm với nước mắm hoặc nước chấm  theo sở thích của bạn.                     CÔNG TY CP ĐT TM VÀ XNK NÔNG VIỆT    9
  10. Rau mầm củ cải trắng trộn nấm Nguyên liệu: Rau mầm củ cải đỏ , nấm rơm, tỏi, xì dầu, dầu ăn. Cách chế biến: ­ Nấm rơm xắt miếng mỏng, ướp dầu hào, xào chín. ­ Rau mầm rửa sạch, vẩy khô, bày ra đĩa, rưới xì dầu lên trên  (nhiều ít tùy khẩu vị ăn mặn nhạt của từng gia đình) ­ Đun sôi dầu ăn, cho tỏi băm nhỏ vào phi thơm. * Đổ dầu và tỏi còn đang sôi lên đĩa rau mầm, trộn đều tay để rau  ngấm với dầu. Đổ nấm rơm đã xào lên trên. Ăn vã hoặc ăn với  cơm Gia vị: dấm, đường, nước mắm, bột nêm, xốt mayonnaise. 400g  thịt bò ngon; 100g rau mầm củ cải trắng; 1/2 củ hành tây, ngò, cà  chua + ớt trang trí; 1 muỗng cà phê tỏi bằm nhuyễn. Thực hiện: Bò cắt lát mỏng, ướp dầu hào, nước mắm, bột nêm khoảng 15  phút. Đặt chảo trên bếp đợi chảo nóng mới cho dầu vào, đợi dầu sôi  cho thịt bò vào đảo nhanh tay. Xào lửa lớn cho tới khi thịt bò se  lại, cho 1/2 củ hành tây, nêm thêm gia vị cho vừa miệng. Tắt bếp,  đổ thịt ra dĩa. Cải mầm: rửa sạch để ráo, trộn chung cải mầm với dầu ăn +  nước mắm + đường + dấm, trộn đều, cho lên dĩa. Trang trí cà  chua, dưa leo. Khi ăn cho thịt bò lên trên, cho thêm xốt  mayonnaise.
  11. 2015 Bán hàng và tư vấn kĩ thuât Mr. Tâm 0972306951 Trang trí với ngò, cà chua và ớt tỉa. Khi ăn trộn đều. Lưu ý không  trộn cải mầm và dấm trước quá lâu. Dùng không hoặc với mắm  pha.                     CÔNG TY CP ĐT TM VÀ XNK NÔNG VIỆT    11
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2