intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Tài liệu về Mật ong

Chia sẻ: Tran Van Tuan | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:3

287
lượt xem
69
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Từ nghìn xưa, mật ong được xem là món quà quý giá do thiên  nhiên ban tặng cho con người. Không chỉ thơm ngon, nó còn...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tài liệu về Mật ong

  1. Thứ Tư, ngày 12/11/2008, 09:43 Giọt vàng sóng sánh  Từ nghìn xưa, mật ong được xem là món quà quý giá do thiên  nhiên ban tặng cho con người. Không chỉ thơm ngon, nó còn  có nhiều ứng dụng trong đời sống. * Để học cách làm các món ngon, mời bạn bấm vào đây Mật ong chứa khoảng 80% lượng đường glucose và fructose, 0,3% protein, 3% vitamin C, 8%  sắt... Công hiệu và thành phần dinh dưỡng trong mật cũng tùy thuộc vào loài ong, vị trí địa lý  từng vùng. Mật ong là một vị thuốc tăng sức đề kháng cho cơ thể, phòng chống nhiễm trùng, làm da  hồng hào, phục hồi sức lực sau khi ốm... Bôi mật ong vào các vết xước trên da giúp da mau  lành và không bị nhiễm trùng, sưng tấy. Dùng mật ong để làm mặt nạ dưỡng da sẽ giúp da  trắng mịn và khỏe khoắn. Chọn mua: Nên mua ở các công ty ong mật hoặc nơi có uy tín để tránh mua phải mật ong giả. Vài cách  sau giúp bạn phân biệt mật ong thật, giả: ­ Khi nếm thử, mật giả có mùi nhạt, có cảm giác hơi vướng cổ khi nuốt. Mật ong nguyên chất  có vị ngọt đậm, mùi thơm đậm nhưng không ngấy. ­ Dùng đũa lấy một ít mật ong kéo thành sợi, sợi kéo dài rồi đứt, sau đó mặt co lại thành cục  tròn là loại tốt. ­ Nhỏ mật ong lên giấy, mật nguyên chất thấm vào giấy rất chậm, còn mật ong pha chế thấm  rất nhanh. Bảo quản:  Đựng mật ong trong lọ tủy tinh mờ hay gốm sứ, không được chứa trong hộp kim loại vì sẽ làm  mật biến chất. Không giữ lâu khi mật xuất hiện các bọt khí vì mật bắt đầu trở thành môi trường  phát triển của các loại nấm men. Chế biến: Cho trực tiếp vào các món tráng miệng như: bánh, pudding, trái cây... Trộn vào nước sốt dầu  giấm cho các món salad trộn. Tẩm ướp hoặc phết lên các món nướng như: gà nướng mật ong,  sườn lợn nướng... Thêm vào thức uống như sữa, trà chanh...
  2. Chuối sốt mật, gừng tươi Nguyên liệu: 4 quả chuối già, 2 thìa súp mật ong, 10g gừng tươi, 2 thìa cà­phê vừng trắng, 1/4 quả chanh,  muối. Thực hiện: Bóc vỏ chuối, bỏ những sợi xơ bên ngoài. Ngâm chuối vào nước sôi để nguội có pha ít muối,  chuối sẽ không bị thâm đen, để ráo. Gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng, dùng sống dao  dần cho hơi dập. Đun nóng nhẹ mật ong trong chảo, cho gừng tươi vào đảo đều. Thêm chuối vào xào nhanh  tay. Tắt bếp, vắt vào ít nước cốt chanh, trộn đều. Bắc chảo khác lên bếp, vặn lửa nhỏ để chảo  nóng, cho vừng vào rang vàng thơm. Đảo nhanh tay và đều để vừng không bị cháy, giữ lửa  nhỏ cho đến khi vừng vàng đều, tắt bếp. Dọn chuối ra đĩa, để nguyên quả hay thái khoanh tùy  thích. Rắc thêm vừng rang vàng. Bí quyết: Dùng chuối già hay chuối laba Đà Lạt để có hương thơm hơn. Chọn chuối vừa chín tới, không  quá chín sẽ mềm nhão. Cam sốt mật, kem hạnh nhân
  3. Nguyên liệu: 2 quả cam vàng, 2 thìa súp mật ong, 2 hoa hồi (đại hồi), 6 nụ đinh hương, 4 viên kem hạnh  nhân. Thực hiện: Cam rửa sạch vỏ, bổ đôi quả cam theo chiều dọc. Tách lấy ruột, tách bỏ phần vỏ trắng còn  bám bên ngoài. Thái miếng vừa ăn, bỏ hạt. Cho hoa hồi, nụ đinh hương vào một cái chảo  kho, sạch rang trên lửa nhỏ cho dậy mùi thơm. Đảo đều và nhanh tay để hoa không cháy  khét. Tắt bếp, cho mật ong vào đảo nhanh tay để mật được thơm. Thêm cam vào, trộn đều.  Cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, cho cam vào lại phần vỏ, dùng với kem hạnh nhân. Bí quyết: Nếu không thích hoa hồi hay đinh hương. Bạn có thể thay thế bằng một ít bột quế. Không nên  cho nhiều vì món ăn sẽ mất ngon nếu nặng mùi. Bên cạnh đó, ngoài kem hạnh nhân, bạn có  thể thay thế bằng kem chocolate, vani...
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2