intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Thông tin về nấm mối

Chia sẻ: Nấm Mối Bán | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:11

155
lượt xem
9
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời các bạn cùng tham khảo nội dung tài liệu "Thông tin về nấm mối" dưới đây để nắm bắt được những kiến thức tổng quan về nấm mối, một số bài thuốc đông y sử dụng nấm mối, các món ăn được chế biến từ nấm mối. Hy vọng nội dung tài liệu phục vụ hữu ích nhu cầu học tập và nghiên cứu.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Thông tin về nấm mối

  1. I. TỔNG QUAN VỀ NẤM MỐI.........................................................................................................1 1.1 Tên khoa học.........................................................................................................................1 1.2 Sự hình thành nấm mối ........................................................................................................2 1.3 Kỹ thuật thu hoạch.................................................................................................................2 1.4 Kỹ thuật bảo quản..................................................................................................................3 II. MỘT SỐ BÀI THUỐC ĐÔNG Y SỬ DỤNG NẤM MỐI...............................................................5 2.1.Thanh nhiệt, nhuận tràng:......................................................................................................5 2.2 Tăng cường sức đề kháng, ngừa sỏi thận, sỏi mật và giảm cholesterol...:.........................5 2.3 Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp:.................................................................................................6 2.3 Giúp ngon miệng, dễ ngủ, tiêu hóa tốt:.................................................................................6 2.5 Dùng cho người lao động trí óc biếng ăn, hay mệt mỏi, phụ nữ thiếu sữa, suy giảm bạch cầu, cải thiện chức năng tuyến tụy:.............................................................................................6 2.6 Cây thuốc cho phái nữ...........................................................................................................6 2.7Mỹ phẩm và dược phẩm........................................................................................................7 III. CÁC MÓN ĂN ĐƯỢC CHẾ BIẾN TỪ NẤM MỐI.......................................................................7 1. Cháo nấm mối..........................................................................................................................8 2. Nấm mối xào mướp.................................................................................................................9 3. Chà bông nấm mối...................................................................................................................9 4. Chả giò nấm mối....................................................................................................................10 6. Gỏi nấm mối trộn tôm............................................................................................................10 7. Bánh xèo nấm mối.................................................................................................................10 IV. CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP?.............................................................................................11 I. TỔNG QUAN VỀ NẤM MỐI 1.1 Tên khoa học Nấm   mối (danh   pháp   khoa   học: Termitomyces   albuminosus)   là   loài nấm thuộc  họ Lyophyllaceae. Loài này từng được đặt tên làCollybia albuminosa.[3]
  2. Tên gọi nấm mối vì nấm chỉ  xuất hiện  ở  nơi có nhiều mối sinh sống. mối  ở  đây là  loại mối đất chứ  không phải mối sống trên cây. Mối đất làm  ổ  to như  trái dừa khô,   hình dáng từng hốc đất, ổ mối đất màu trắng hoặc hơi ngả vàng. nấm mối xuất hiện   vào đàu mùa mưa, khoảng từ  tháng 4 đến tháng 6 hàng năm. Thường nấm mối xuất  hiện  ở  nơi đất cao vì mối không thể  làm  ổ   ở  nơi đất quá  ẩm  ướt. Nấm mối màu   trắng, gốc hơi ngả vàng. Muốn biết chắc chắn đó có phải nấm mối hay không thì chỉ  cần đào khoảng đất nhỏ xung quanh, nếu thấy có mối đất sinh sống thì chắc chắn đó   là nấm mối. 1.2 Sự hình thành nấm mối Nấm mối được hình thành từ   meo đặc biệt của một loại mối chuyên sinh ra nấm.  Mối này hình thù giống như  bọn mối ăn gỗ thông thường nhưng lại làm tổ  dưới mặt  đất, nơi gò cao. Tổ  nấm mối là những mô xốp cỡ  chiếc tô. Trong đó có vô số  mối  gồm: mối "chiến binh" với đôi càng ở miệng sắc to, cắn rất đau; mối thợ chuyên sản   sinh meo nấm cùng nhiều mối con… Một gò nấm có vài chục tổ như vậy. Các tổ liên  kết nhau bởi những con  đường hầm nhỏ. Mối chúa  ở  tổ  trung tâm nơi sâu nhất,   chuyên việc sinh sản. Nó to cỡ  đầu đũa dài hơn 3cm, thân mềm, màu trắng đục, các   chân thoái hóa, di chuyển chậm chạp. Vào mùa nấm mọc, bọn mối thợ  lăng xăng tạo meo quanh tổ, chờ  ngày nấm rẽ  đất   mọc lên. Khởi đầu meo phát triển trong tổ  thành nhiều mầm nấm trông như  những   mũi tên trắng xóa, rất đẹp. Những mầm nấm này hút chất dinh dưỡng trong tổ  nấm   để lớn dần và rẽ đất mọc lên. Các cụ già gọi giai đoạn này là "nấm thâm kim", "nấm   nứt đất" chưa thu hái được vì cái nấm còn rất bé. Vài ngày sau, nấm phát triển thành  "nấm búp" có hình như  cây dù chưa mở  lên trông rất hấp dẫn. Sau đó, tán nấm xòe   ngang ra nở trọn vẹn gọi là "nấm mở" hoặc "nấm tán dù". Ngày sau, nấm héo úa, hư  hoại dần, gọi là "nấm tàn". Nấm tàn người ta không ăn được, nhưng là món ăn khoái  khẩu của chính bọn mối tạo ra nó và các loài côn trùng. Các gò nấm mọc với chu kỳ một năm khá chính xác. Ví dụ  có gò nấm tìm được, nhổ  vào ngày rằm năm nay thì đúng ngày ấy năm sau ra đó tìm ắt thấy có nấm. 1.3 Kỹ thuật thu hoạch Mỗi năm, thời điểm từ  khoảng mùng 5 tháng 5 âm lịch, vùng sông nước miệt vườn   đồng bằng sông Cửu Long bắt đầu vào mùa nấm mối. Thứ nấm trời cho này nếu ai đã  
  3. từng thưởng thức, chắc khó mà quên được hương vị  độc đáo của nó. Mùa săn nấm  mối Khi xuất hiện những đám mưa nặng hạt kéo dài vài ngày thì trời chớm nắng –   cũng là lúc nấm mối bắt đầu mọc. Mùa nấm mối kéo dài từ  khoảng đầu tháng 5 đến  nửa tháng 6 âm lịch hàng năm, rộ nhất vào đầu tháng 6. Đây là loại nấm tự nhiên, con  người không thể  trồng được và thường xuất hiện gần những tổ  mối đất trong vườn.  Loại mối này làm tổ  nơi đất cao ráo, có nhiều cây mục. Khi trời mưa dầm kéo dài   nhiều ngày, loại mối này tiết ra một chất men xung quanh tổ, đến khi trời nắng thì  nấm từ  những nơi này sẽ  mọc lên thành từng đám, có khi kéo dài vài mét. Biết được   đặc điểm này, người dân đi săn nấm mối phải dậy từ lúc trời còn khuya, xách đèn đi  dò tìm khắp nơi trong vườn. Có điều, nấm mối thường mọc lại hay mọc xung quanh   nơi mà năm trước đã có nên dễ  tìm. Nấm mối ngày đầu mọc chỉ  nhỏ  bằng hạt tiêu,   đầu nhọn vừa nhú trên mặt đất, người dân gọi đó là “núm nứt đất”. Nấm cỡ này chưa   thể  nhổ, nên người nào phát hiện sẽ  “xí phần” – lấy 1, 2 tàu lá dừa phủ  lên hay cắm   một đoạn cây vào đó làm dấu hiệu để mọi người biết đây là nơi đã có chủ. Chứ không  như  phải mắc võng canh cây sưa. Không tới hai ngày nấm đã nhô khỏi mặt đất, cao   khoảng 3 – 4 cm nhưng nấm chưa nở. Đến hết ngày thứ hai nấm mới bắt đầu nở, đây   là lúc thu hoạch tốt nhất và dùng làm thức ăn ngon nhất. Đặc biệt, nhổ  nấm không   được dùng dao hay bất cứ thứ gì bằng kim loại, vì người dân cho rằng, nấm nghe hơi  dao sắt mùa sau sẽ  lặn mất, không mọc nữa, nên những chỗ  đất cứng dùng que tre,  que gỗ để bới gốc nhổ nấm. Đi săn nấm, hái nấm có nhiều chuyện ly kỳ, có người kể  rằng: Ai “nặng vía” không thể nào tìm được nấm mối, nếu có đi ngang chỉ có giẫm lên   mà thôi, còn người “nhẹ  vía” có thể  tìm được rất nhiều. Hoặc những người nào mà   không   ăn   được   nấm   mối   có   thể   đánh   hơi   được   mùi   nơi   có   nấm   mọc. 1.4 Kỹ thuật bảo quản Đối với nấm tươi thì có hai cách bảo quản khá phổ biến anh có thể áp dụng được như  sau: a. Cách đơn giản:  Khi thu hoạch hạn chế làm nấm bị xây xát hay giập vì những chỗ bị giập hay xây sát   rất dễ bị vi khuẩn tấn công làm nấm nhanh bị hư hỏng. Sau khi thu hoạch xong đem vào nơi thoáng mát để phân loại và xử lý sơ bộ.
  4. Với nấm rơm, chọn lọc sơ bộ, loại bỏ những nụ nấm bị  ố vàng, úng, các phần gốc   dính vào còn sót lại trong lần thu hoạch trước. Cắt bỏ phần cuống nấm có dính rơm,  đất. Trong công đoạn này sở dĩ phải loại bỏ những phần hư hỏng và bẩn (cuống nấm) là   vì những phần này chứa rất nhiều vi sinh vật có hại, là nguyên nhân trực tiếp gây thối   hỏng nấm, do nấm chứa một lượng dinh dưỡng khá cao nên nếu không loại bỏ những  phần bị hư vi sinh vật sẽ nhanh chóng sinh sôi và lây lan gây hư hỏng dây chuyền. Cần giữ cho khối nấm  ở nhiệt độ  10­15oC để  kìm hãm quá trình hô hấp của nấm và  của cả vi sinh vật. Sau khi hái nấm từ mô hay bịch phôi thì quả thể nấm vẫn còn trong   trạng thái “sống” nghĩa là tai nấm vẫn còn hô hấp vẫn còn trao đổi chất. Tuy nhiên quá trình hô hấp  ở  đây lại làm mất đi các chất dinh dưỡng trong tai nấm,   làm mất độ ẩm đồng thời tạo ra nhiệt tạo cơ hội cho các vi sinh vật có hại phát triển.   Vì vậy cần hạ thấp nhiệt độ môi trường nhằm hạn chế quá trình hô hấp của nấm và  sự phát triển của vi sinh vật để giữ  nấm tươi lâu hơn, việc làm lạnh có thể  sử  dụng  phòng có máy điều hòa( lượng lớn) hoặc dùng thùng xốp cho đá xuống dưới đáy và  cho nấm phía trên. b. Cách này thì tuy kỳ công hơn nhưng hiệu quả xứng đáng. Sau khi sơ  chế nấm bà con sử  dụng bao PE loại 2 hay 3kg để  đóng gói, tuy nhiên bà  con phải đục thủng bao rồi mới cho nấm vào, mỗi bao đục 10 lỗ, đường kính lỗ  0.3­ 0.5cm, các lỗ  phân tán đều trên bao. Đối với nấm sò anh xếp mặt trên của tai nấm   hướng ra ngoài vì mục đính thẩm mỹ đồng thời cũng làm cho nấm ít bị rách hơn.. Giữ  lạnh tương tự như cách trên. Tuy nhiên cần lưu ý trong suốt quá trình sơ chế tới khi đóng gói và bảo quản, luôn đặc   nấm trong trạng thái thoáng mát không bị ướt nước. Ngoài ra còn có một cách tốt hơn dùng để  bảo quản nấm rơm bằng cách sử  dụng   chitosan, cách này có thể giữ cho nấm tươi nguyên trong 1 tuần nhưng giá thành cũng   hơi cao nên không phù hợp với thị trường Việt Nam. 1.5 Giá trị dinh dưỡng Nấm mối giàu can xi, phốt pho, sắt, protein và các chất dinh dưỡng rất tốt cho   việc bồi bổ sức khỏe, đặc biệt người mắc bệnh tiểu đường.
  5. Do có hàm lượng phốt pho cao nên có lợi cho người bệnh tật và người cao tuổi Ăn nấm mối thường xuyên có thể cải thiện khả  năng miễn dịch chống lại các  tế  bào ung thư, chống lão hóa, giảm lượng đường trong máu (Theo y học cổ  truyền Trung Quốc). Ăn nấm mối thường xuyên có lợi cho kinh nguyệt và làn da phụ nữ (Theo y học   cổ truyền Trung Quốc). Nấm mối mua ở đâu ? Ở đâu bán nấm mối ? Nhà cung ứng nấm mối chuyên nghiệp. II. MỘT SỐ BÀI THUỐC ĐÔNG Y SỬ DỤNG NẤM MỐI 2.1.Thanh nhiệt, nhuận tràng: Nguyên liệu: 50 ­ 60g nấm mối tươi, 200g gạo tẻ, 100g gạo nếp, đậu xanh bỏ vỏ 50g,   gia vị vừa đủ. Cách làm: Nấm mối lột bỏ lớp vỏ lụa trên ô, gọt bỏ phần gốc rồi rửa sạch.  Xé nấm  theo thớ dọc làm 4 hoặc 5 phần. Cho nấm vào xào, nêm gia vị. Gạo tẻ, gạo nếp, đậu   xanh vo sạch rang qua đem nấu cháo, đun lửa to tới khi sôi thì cho nhỏ lửa. Khi cháo chín,  cho nấm đã xào vào đun thêm 5 phút, cho gia vị vừa đủ bắc ra. Nên ăn   khi cháo còn ấm, ăn trong ngày. Mỗi tuần ăn 2­3 lần. 2.2 Tăng cường sức đề kháng, ngừa sỏi thận, sỏi mật và giảm cholesterol...: Nguyên liệu: 80g nấm mối tươi, 30 lá cách non, 10g lá ngải cứu, 100g bí đỏ  hoặc bí   đao. Cách làm: tất cả rửa sạch, nấu với 0,5 lít nước đun còn 250ml. Ăn cả ngày, ăn liền 5­7   ngày.Tăng tiết sữa cho phụ  nữ  sau sinh: 150g nấm mối tươi (tai đã nở), 100g thịt bò   hoặc gan lợn,  khoai sọ và hoa cúc vàng mỗi vị 50g. Tất cả nấu   trong 350ml nước đun  còn 150ml, chia 3 phần, ăn trong ngày dùng liền 2 tuần.
  6. 2.3 Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: Nguyên liệu: 200g nấm mối, 250g xương  ống hoặc chân giò lợn, 10 quả  hồng khô   (mứt hồng), 5g mật ong, lá thì là 2g. Cách làm: Đun nhỏ lửa với 400ml  nước, sau khi sôi 30 phút bắc xuống,  cho gia vị và  thì là. Ăn cả cái và nước trong ngày. Dùng liền 10 ngày. 2.3 Giúp ngon miệng, dễ ngủ, tiêu hóa tốt: Nguyên liệu: 100g nấm mối, 4 quả chuối hột già còn xanh vỏ, xắt lát mỏng, 30g kim  tần thảo, 60g rễ cỏ tranh, 30g bông mã đề. Cách làm: Tất cả cho vào nồi nấu trong 0,5lít nước còn 200ml, chia 4 phần, uống trong  ngày. Dùng liền  3 tuần. 2.4 Cho người thiếu sắt, tiểu đường: Nguyên liệu: 15 cây nấm mối (50­60gr), 30 lá cách non, 10gr lá ngải cứu. Cách làm: Rửa sạch, nấu với 100gr bí đỏ  hoặc bí đao (cả  vỏ) trong 0,5 lít nước, còn   250ml. Ăn cả  ngày. Giúp tăng cường hệ  miễn dịch, ngừa sỏi thận, sỏi mật và giảm  cholesterol, hạ huyết áp. 2.5 Dùng cho người lao động trí óc biếng ăn, hay mệt mỏi, phụ nữ thiếu sữa, suy giảm  bạch cầu, cải thiện chức năng tuyến tụy: Nguyên liệu: 150gr nấm mối (tai đã nở), 100gr thịt nạc bò (hoặc gan heo), 50gr khoai  sọ, 50gr bông cúc vàng. Cách làm: Nấu trong 350ml nước còn 150ml, chia 3 phần, ăn trong ngày. Liên tục 2   tuần. Ngoài ra, nấm mối còn được dùng chế  biến trong các bữa cơm hằng ngày như  một  loại rau sạch: dùng trộn gỏi với bông điên điển, cải soong, rau tần ô, cần ta. Kho với   thịt ba chỉ, cá rô mề  hoặc với cá linh. Nấm đã nở  tai tròn, chẻ  ba đem ướp tỏi, gia vị  nướng cùng hải sản. Hoặc dùng kèm với bánh xèo, lẩu nấm là một món ngon cao cấp. 2.6 Cây thuốc cho phái nữ Theo y học cổ  truyền, các loại nấm đều có tác dụng chữa bệnh nhưng giá trị  dược  liệu không thể vượt qua nấm mối. Nấm mối có giá trị  về  mặt dinh dưỡng cao đồng  thời còn chữa được nhiều bệnh như ung thư tế bào máu, phổi, gan, thận.
  7. Theo một nghiên cứu của bác sĩ Christine Dzerko, chuyên gia nội tiết trung tâm y khoa   phụ nữ Austin Texas, thực hiện với 1.475 bệnh nhân trong 60 tuần cho thấy, xác suất   trị liệu ung thư vú từ nấm mối đối với phụ nữ và người béo phì đạt mức 92,45%.   2.7Mỹ phẩm và    dược phẩm  Gần đây, các nhà nghiên cứu mỹ phẩm ở Osaka (Nhật Bản) đã cho ra thị  trường loại   mỹ  phẩm kết hợp các hoạt chất chiết xuất từ nấm mối, nha đam, rau bồ  ngót, bí đỏ,  dùng cho làn da bị dị ứng, nhất là da phụ nữ, trẻ em, vốn dễ có nguy cơ bị viêm nhiễm  do các tia hồng ngoại từ nắng mặt trời gây nám da, rám và ung thư da. Ngoài ra, tạp chí Trung y lâm sàng cũng khẳng định, nấm mối có hàm lượng dinh  dưỡng tự nhiên (từ nước bọt mối chúa và các vi sinh thực vật tạo thành) giúp tăng sức  đề kháng trong cơ thể; chống lão hóa, phát triển chất interferon có khả năng ức chế tối  đa sự sinh trưởng của các loại virus, đồng thời giúp ngăn ngừa và giảm tỷ lệ phát triển   của các tế bào ung thư. Phụ nữ từ 28­40 tuổi sau sinh, hoặc cho con bú nhiều, ăn nấm mối sẽ giúp phòng ngừa   ung thư  vú vì nấm giàu chất xơ, sạch và là thuốc bổ  âm, bổ  máu, vận thông kinh  mạch, giúp thải độc cho cơ thể. III. CÁC MÓN ĂN ĐƯỢC CHẾ BIẾN TỪ NẤM MỐI Vào mùa của những cơn mưa cũng chính là mùa "thu hoạch" nấm mối.  Lúc này giá  nấm mối ở ngoài thị trường đã "hạ nhiệt" và tìm mua cũng dể dàng. Đây là dịp để các  bạn chưa và đã thưởng thức hương vị  của món nấm mối này có thể  chế  biến những   món ăn hấp dẫn nhất từ nấm. Sau đây là gợi ý cho thực đơn của bạn.
  8.   1. Cháo nấm mối   Nguyên liệu: gạo, nấm mối, thịt heo xay, hành lá, ngò;  gia vị: hạt nêm, muối, đường,  tiêu Bạn có thể nấu kết hợp với những nguyên liệu khác như hải sản thay cho thịt.
  9. 2. Nấm mối xào mướp   Nguyên liệu: 1­2 trái mướp, nấm mối,  ớt, dầu hào, nước tương, hành lá; gia vị: hạt   nêm, đường, muối, tỏi; ăn kèm nước tương Bạn có thể xào với cải thìa, cải xanh và 1 ít loại nấm khác 3. Chà bông nấm mối   Nguyên liệu: nấm mối; gia vị: hạt nêm, muối, đường bột ngọt,... Dùng kèm: cơm cháy, cơm dẻo, mỡ hành
  10. 4. Chả giò nấm mối   Nguyên liệu: nấm mối, củ  đậu, đậu hũ chiên, mộc nhỉ, bánh bía (hoặc bánh tráng  cuốn), cà rốt ; gia vị: hạt nêm, muối, đường bột ngọt,... Dùng kèm: nước mắm, các loại rau sống, ớt, đồ chua, bún,... 5. Súp Nấm mối Nguyên liệu: nấm mối, đậu hũ non, cà rốt, củ cải trắng, tiêu, lòng trắng trứng, thịt cua   hoặc tôm Gia vị: đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, bột năng, bột bắp, tiêu xay, ớt xay 6. Gỏi nấm mối trộn tôm Nguyên liệu: nấm mối, tôm nõn bóc vỏ bỏ chỉ đen, rau răm, bắp cải, mè Gia vị: đường, muối, hạt nêm, chanh (hoặc ít giấm), nước mắm 7. Bánh xèo nấm mối  
  11. Nguyên liệu: nấm mối, bột bánh xèo, giá đỗ, đậu xanh, thịt ba chỉ, hành lá, cà chua,   dầu ăn, gia vị Dùng kèm: nước mắm, đồ chua, rau sống Lưu ý: Bạn nên sử dụng nấm tươi chế biến trong ngày, đừng để quá lâu sẽ mất mùi.   Nếu chế  biến nấm khô phải ngâm trong nước  ấm đến khi nấm nở  vừa đủ  đừng để  bung quá khi nấu nấm sẽ nhạt và bở. IV. CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP? 4.1 Nấm mối có độc không? 4.2 Nấm mối mua ở đâu? 4.3 Thời gian nào có nấm mối? 4.4 Bào ngư nào ngon? 4.5 Bào ngư úc mua ở đâu? Tổng hợp từ nhiều nguồn trên internet. Được thực hiện bởi Nấm Mối thuộc chopngay.com
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
4=>1