Tích lũy để trở thành sếp

Chia sẻ: Ho Ivy | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
91
lượt xem
18
download

Tích lũy để trở thành sếp

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Để trở thành nhà quản lý giỏi, trước hết bạn phải biết “đích đến” của mình là gì. Tiếp theo, bạn phải biết năng lực hiện tại của mình và từ đó sẽ biết con đường nào là tối ưu để đi đến đích.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tích lũy để trở thành sếp

  1. Tích lũy để trở thành sếp Để trở thành nhà quản lý giỏi, trước hết bạn phải biết “đích đến” của mình là gì. Tiếp theo, bạn phải biết năng lực hiện tại của mình và từ đó sẽ biết con đường nào là tối ưu để đi đến đích. Bạn cần nắm rõ mình muốn trở thành một manager trong lĩnh vực nào, với những đặc điểm nào? Nghĩa là bạn phải biết rõ “đích đến” của mình để theo đuổi. Một mục tiêu vượt quá xa khả năng sẽ giết chết mơ ước của bạn, nhưng một mục tiêu quá tầm thường sẽ bõ công cho bạn phấn đấu.
  2. Tiếp cận với những manager thành công Bạn có thể tìm cách tiếp cận với những manager thành công (về lĩnh vực bạn quan tâm) của những công ty lớn và uy tín. Ví dụ, nếu muốn trở thành marketing manager thì có thể học hỏi và tìm kiếm lời khuyên từ những marketing manager/director giỏi của những công ty uy tín… Ngoài ra, việc tham gia nhiều diễn đàn, hội thảo… sẽ giúp bạn mở rộng tư duy và nhận thức về chuyên môn, vị trí mà mình đang theo đuổi. Bạn cũng nên tìm cơ hội để học hỏi và tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia uy tín hàng đầu về chuyên môn, nghiên cứu sách báo, tài liệu, tìm trên Internet để hiểu một cách đầy đủ, rõ ràng và chính xác về “đích đến” của mình. Sau đó, bạn cần hiểu rõ công việc cụ thể của một manager, những tố chất, kiến thức và kinh nghiệm mà họ cần có. Tố chất của một Manager
  3. Mỗi manager đòi hỏi tố chất khác nhau. Bạn hãy tự hỏi mình có những tố chất cần thiết để làm công việc của manager mà bạn muốn trở thành hay không? Nếu không có tố chất cần thiết thì cho dù có nỗ lực đến mấy bạn cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Một manager giỏi cần có tố chất của người quản lý tốt: có khả năng khích lệ động viên nhân viên làm việc tốt, có khả năng lập kế hoạch và xử lý nhiều việc cùng lúc, biết lắng nghe, có óc hài hước, kỹ năng giao tiếp tốt, có khả năng xử lý tình huống linh hoạt, đưa nhận xét phản hồi về kết quả công việc của nhân viên đúng lúc và hợp lý, hiểu biết rộng về hoạt động doanh nghiệp… Kiến thức của một Manager Về kiến thức, mỗi manager sẽ đòi hỏi kiến thức chuyên môn riêng. Bạn phải xác định mình đã có kiến thức gì và còn phải trang bị thêm những kiến thức nào nữa? Và như vậy, phải chọn sách nào để tham khảo, đăng ký học khóa nào, chương trình nào, ở đâu, trong bao lâu?
  4. Kiến thức mà một manager cần phải trang bị bao gồm kiến thức về chuyên môn nghề nghiệp và kiến thức về quản lý điều hành (quản lý công việc, thời gian, con người…). Kinh nghiệm của một Manager Về kinh nghiệm, nó phải gắn liền với kiến thức thì mới có giá trị. Có nhiều dạng kinh nghiệm mà một manager cần phải có: kinh nghiệm sống (vốn sống), kinh nghiệm chuyên môn nghiệp vụ và kinh nghiệm quản lý (nhất là quản lý con người). Có nhiều người có kinh nghiệm chuyên môn rất tốt, nhưng lại hạn chế về vốn sống và khả năng quản lý điều hành. Điều đó ngăn trở họ trở thành một manager giỏi. Một bí quyết mà nhiều người áp dụng để nâng cao kiến thức của mình là xem kinh nghiệm là người thầy vĩ đại nhất của mình. Họ học hỏi thông qua công việc hằng ngày, hàng giờ.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản