BỘ CÔNG THƯƠNG<br />
ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TP HCM<br />
KHOA CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM<br />
<br />
BÁO CÁO TIỂU LUẬN CÔNG NGHỆ CHẾ BIẾN SỮA<br />
ĐỀ TÀI:<br />
<br />
CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT SỮA TIỆT TRÙNG<br />
KHÔNG ĐƯỜNG<br />
GVHD: Lê Thị Hồng Ánh<br />
SVTH: Nhóm 6<br />
1. Nguyễn Thị Cẩm Nguyên<br />
<br />
2005140359<br />
<br />
2. Nguyễn Cẩm Tiên<br />
<br />
2005140611<br />
<br />
3. Nguyễn Lê Thảo Ngân<br />
<br />
2005140325<br />
<br />
4. Phan Thị Mai Lưu<br />
<br />
2005140296<br />
<br />
5. Nguyễn Thị Kiều Nga<br />
<br />
2005140320<br />
<br />
Thành phố Hồ Chí Minh, tháng 9/2017<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
MỤC LỤC ........................................................................................................................... 2<br />
DANH MỤC HÌNH ẢNH ................................................................................................... 4<br />
DANH MỤC BẢNG BIỂU ................................................................................................. 5<br />
LỜI MỞ ĐẦU ..................................................................................................................... 6<br />
I. TỔNG QUAN ........................................................................................................... 8<br />
1. Giới thiệu sản phẩm ............................................................................................... 8<br />
2. Yêu cầu chất lượng sản phẩm: ............................................................................... 9<br />
3. Thị trường: ........................................................................................................... 10<br />
4. Một số sản phẩm sữa tiệt trùng không đường:..................................................... 12<br />
II. Các nguyên, phụ liệu: .............................................................................................. 14<br />
1. Nguyên liệu: ......................................................................................................... 14<br />
1.1 Nước: ............................................................................................................. 14<br />
1.2 Sữa bột gầy: ................................................................................................... 17<br />
1.3 Chất béo thực vật (dầu thực vật): .................................................................. 19<br />
1.4 Chất béo từ sữa: ............................................................................................. 19<br />
2. Các phụ liệu khác: ................................................................................................ 20<br />
III. Quy trình sản xuất.................................................................................................. 21<br />
1. Quy trình .............................................................................................................. 21<br />
2. Thuyết minh quy trình ......................................................................................... 22<br />
2.1 Phối trộn – lọc ............................................................................................... 22<br />
2.2 Gia nhiệt – đồng hóa ..................................................................................... 23<br />
2.3 Thanh trùng – làm lạnh ................................................................................. 24<br />
2.4 Ủ hoàn nguyên .............................................................................................. 25<br />
2.5 Lọc lần và gia nhiệt lần 2 .............................................................................. 25<br />
2.6 Tiệt trùng. ...................................................................................................... 25<br />
2.7 Làm nguội. .................................................................................................... 26<br />
2.8 Tạm chứa ....................................................................................................... 27<br />
2.9 Rót vô trùng ................................................................................................... 27<br />
2<br />
<br />
2.10 Xếp thùng kiểm tra bảo quản......................................................................... 28<br />
IV. Phương pháp kiểm tra chất lượng nguyên liệu, sản phẩm: ................................... 29<br />
1. Phương pháp kiểm tra chất lượng nguyên liệu: ................................................... 29<br />
2. Phương pháp kiểm tra chất lượng sản phẩm sữa tiệt trùng: ................................ 30<br />
KẾT LUẬN ....................................................................................................................... 34<br />
TÀI LIỆU THAM KHẢO ................................................................................................. 35<br />
<br />
3<br />
<br />
DANH MỤC HÌNH ẢNH<br />
Hình 1. 1: Sữa tiệt trùng không đường Vinamilk .............................................................. 12<br />
Hình 1. 2 Sữa tiệt trùng Nutifood ...................................................................................... 12<br />
Hình 1. 3: Sữa tiệt trùng Dutch Lady ................................................................................ 13<br />
<br />
Hình 2. 1: Nước trong sản xuất sữa ................................................................................... 14<br />
Hình 2. 2: Sữa bột gầy được sử dụng sản xuất sữa tiệt trùng ............................................ 17<br />
Hình 2. 3: Chất béo thực vật hay dầu thực vật .................................................................. 19<br />
Hình 2. 4 Một loại chất béo từ sữa (Milk Fat) ................................................................... 20<br />
<br />
Hình 3. 1: Thiết bị phối trộn .............................................................................................. 23<br />
Hình 3. 2: Thiết bị đồng hóa .............................................................................................. 24<br />
Hình 3. 3: Hệ thống thanh trùng tấm bản .......................................................................... 25<br />
Hình 3. 4:Thiết bị trao đổi nhiệt dạng bản......................................................................... 26<br />
Hình 3. 5: Máy chiết rót vô trùng hộp giấy ....................................................................... 28<br />
<br />
4<br />
<br />
DANH MỤC BẢNG BIỂU<br />
Bảng 1 1: Các chỉ tiêu cảm quan của sữa hoàn nguyên tiệt trùng ....................................... 9<br />
Bảng 1 2: Các chỉ tiêu hóa – lý của sữa hoàn nguyên tiệt trùng ......................................... 9<br />
Bảng 1 3: Hàm lượng kim loại nặng của sữa hoàn nguyên tiệt trùng ............................... 10<br />
Bảng 1 4: Các chỉ tiêu vi sinh vật của sữa hoàn nguyên tiệt trùng.................................... 10<br />
Bảng 1 5: Một số chỉ tiêu đánh giá chất lượng nước ăn uống .......................................... 16<br />
Bảng 1 6: Các chỉ tiêu cảm quan của sữa bột gầy ............................................................ 17<br />
Bảng 1 7: Các chỉ tiêu lý - hóa của sữa bột gầy ................................................................ 18<br />
Bảng 1 8: Hàm lượng kim loại nặng trong sữa bột gầy ................................................... 18<br />
Bảng 1 9: Chỉ tiêu vi sinh vật trong sữa bột gầy .............................................................. 19<br />
<br />
5<br />
<br />