Tìm hiểu bài ĐẶC ĐIỂM NGÔN NGỮ NÓI VÀ NGÔN NGỮ VIẾT

Chia sẻ: Nguyen Phuong | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
63
lượt xem
4
download

Tìm hiểu bài ĐẶC ĐIỂM NGÔN NGỮ NÓI VÀ NGÔN NGỮ VIẾT

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đặc điểm của dạng nói *Ví dụ: bài thơ “Bánh trôi nước" của Hồ Xuân Hương. = Phải học bài, hiểu rõ về câu hỏi. - Đưa ra những hiểu biết hoặc kiến thức đã tiếp thu trên lớp. - Có thể có những suy nghĩ riêng của bản thân (như trong văn chương, nghệ thuật điện ảnh, sân khấu…) *Nhận xét: - Hoạt động này diễn ra liên tục, khẩn trương. - Dùng ngữ điệu, cử chỉ, nét mặt điệu bộ. - Khó khăn: nghe không rõ; không kịp hiểu hết ý nghĩa câu hỏi… *Đặc điểm của...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tìm hiểu bài ĐẶC ĐIỂM NGÔN NGỮ NÓI VÀ NGÔN NGỮ VIẾT

  1. Tìm hiểu bài ĐẶC ĐIỂM NGÔN NGỮ NÓI VÀ NGÔN NGỮ VIẾT I- Đặc điểm của dạng nói *Ví dụ: bài thơ “Bánh trôi nước" của Hồ Xuân Hương. => Phải học bài, hiểu rõ về câu hỏi. - Đưa ra những hiểu biết hoặc kiến thức đã tiếp thu trên lớp. - Có thể có những suy nghĩ riêng của bản thân (như trong văn chương, nghệ thuật điện ảnh, sân khấu…) *Nhận xét: - Hoạt động này diễn ra liên tục, khẩn trương. - Dùng ngữ điệu, cử chỉ, nét mặt điệu bộ. - Khó khăn: nghe không rõ; không kịp hiểu hết ý nghĩa câu hỏi… *Đặc điểm của dạng nói: là ngôn ngữ của âm thanh, là lời nói trong giao tiếp. Người nói và người nghe trực tiếp trao đổi với nhau (đổi vai, ít có điều kiện gọt giũa). - Dùng ngữ điệu, nét mặt, cử chỉ, điệu bộ. - Sự giao tiếp liên tục, khẩn trương. - Từ ngữ sử dụng khá đa dạng.
  2. * Biện pháp: + Nói rõ ràng, đủ nghe, tốc độ nói vừa phải. + Dùng một số trợ từ, một số từ đưa đẩy xen vào giữa lời nói, hoặc thỉnh thoảng nhắc lại ý vừa nói để người nghe kịp tiếp nhận. + Nếu là một bài nói thì người ta có thể thông báo trước dàn ý, mỗi lúc chuyển ý thì báo cho phía người nghe biết. *Phân biệt giữa nói và đọc (Bảng phụ) - Nói: +Ý tưởng, tình cảm phát ra thành lời trước một đối tượng +Dùng ngữ điệu, nét mặt, của chỉ, điệu bộ. - Đọc: +Văn bản có sẵn chuyển chữ thành lời. + Dùng ngữ điệu thuần tuý theo văn bản. 2. Đặc điểm của dạng viết *Ví dụ: SGK, Đơn xin nghỉ học… *Nhận xét: - Đây là kiểu diễn đạt theo PCNN hành chính - Hình thức bằng văn tự *Đặc điểm của dạng viết: - Diễn đạt dùng văn tự và dùng cách trình bày văn tự - Diễn đạt định hình trên giấy, khi trao cho người đọc thì không thể thay đổi. *Phân biệt giữa viết và ghi lại: - Giống nhau: dùng văn tự để ghi ý; hình thức giao tiếp.
  3. - Sự khác nhau: * Viết: - Hướng tới đối tượng vắng mặt, diễn đạt ý tưởng và tình cảm của văn bản. - Hình thức giao tiếp gián tiếp. - Không cần kĩ năng nghe. * Ghi lại: -Từ đối tượng có mặt chuyển lời nói của người đó sang chữ viết. - Hình thức giao tiếp trực tiếp - Cần đến kĩ năng nghe *Tóm lại: - Nói: +Trao đổi ý kiến trực tiếp (ý tưởng, tình cảm phát ra thành lời trước một đối tượng). + Dùng ngữ điệu kèm theo cử chỉ, nét mặt điệu bộ. - Viết: +Được chuẩn bị, gọt giũa và được định hình trên giấy để có thể xem lại. Khi trao cho người đọc, không thể thay đổi. +Dùng văn tự và cách trình bày văn tự.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản