Tượng vàng Oscar

Chia sẻ: Nguyen Hoang Phuong Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

0
69
lượt xem
8
download

Tượng vàng Oscar

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Dù đã bước sang tuổi 80 nhưng "ngài" vẫn có sức hút mạnh liệt. Tất cả các minh tinh, tài tử kiêu kỳ nhất cũng phải bật khóc khi "ngài" ghé thăm. Ai cũng biết "ngài" là tượng vàng Oscar. Nhưng rất ít người biết "ngài" ra đời như thế nào. "Ngài" chính là ngôi sao sáng của mọi lễ trao giải Oscar cho dù "ngài" chỉ cao 33cm và nặng 3.8kg. Chắc chắn "ngài" không thể là ai khác ngoài bức tượng vàng danh tiếng. Mặc dù chúng ta nhìn thấy "ngài" hàng trăm lượt trên tay người chiến thắng...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tượng vàng Oscar

  1. Tượng vàng Oscar Dù đã bước sang tuổi 80 nhưng "ngài" vẫn có sức hút mạnh liệt. Tất cả các minh tinh, tài tử kiêu kỳ nhất cũng phải bật khóc khi "ngài" ghé thăm. Ai cũng biết "ngài" là tượng vàng Oscar. Nhưng rất ít người biết "ngài" ra đời như thế nào. "Ngài" chính là ngôi sao sáng của mọi lễ trao giải Oscar cho dù "ngài" chỉ cao 33cm và nặng 3.8kg. Chắc chắn "ngài" không thể là ai khác ngoài bức tượng vàng danh tiếng. Mặc dù chúng ta nhìn thấy "ngài" hàng trăm lượt trên tay người chiến thắng nhưng rất ít người biết được chuyện "hậu trường" của "ngài". Lúc này, khi chỉ còn vài giờ nữa lễ trao giải Oscar lần thứ 80 diễn ra tại nhà hát Kodak, Los Angeles, công ty sản xuất tượng vàng Oscar tiết lộ quá trình 17 bước đằng sau sản phẩm này. Mất tất cả 1.750 dặm từ Tinseltown tại phân xưởng của R S Owens ở Chicago tượng vàng Oscar mới có thể đến tay người xứng đáng. Nhưng trước hết, nhà sản xuất phải trải qua 17 bước cực kỳ tỉ mỉ để "ngài" tỏa sáng tại Nhà hát Kodak.
  2. Sản xuất tượng vàng Oscar Scott Siegel, chủ tịch công ty tiết lộ: "Chúng tôi sản xuất khoảng 50, 60 bức tượng mỗi năm trong một khuôn duy nhất. Quá trình sản xuất diễn ra cực kỳ an toàn, bí mật". Mỗi tượng vàng Oscar trị giá 350 USD. Cuộc đời của "ngài" bắt đầu từ tháng 12 khi nhà sản xuất nấu chảy hợp kim cao cấp trong một chiếc thùng ở nhiệt độ từ 250 đến 300 độ C. Khi dung dịch nóng chảy ra lò, Anacleto Medina, người đàn ông 66 tuổi sẽ dùng tay đổ hợp kim vào khuôn thép. Sau đó ông từ từ nghiêng khuôn để dung dịch nóng chảy tràn tới từng góc khuất. Nếu sản phẩm chưa hoàn hảo như mong muốn, ông bỏ ra... nấu lại và bắt đầu các thao tác kể trên. Bước ba đòi hỏi thân tượng phải nhẵn, bóng, không một vết hư giống như người chiến thắng nhận tượng. Tượng vàng Oscar được mang tới Deburring Department, nơi "ngài" được phủ cát trong khoảng 1 giờ. Điểm dừng chân tiếp theo chính là Polishing Department. Tại đây "ngài" được đánh bóng bằng vải mềm để có độ sáng, bóng cao hơn. Sau đó "ngài" được tẩy nhờ để loại bỏ bất cứ chất cặn bã nào còn sót lại trên cơ thể. Bước tiếp theo, các công nhân khắc trổ lên người "ngài" seri 4 số duy nhất đề phòng kẻ trộm hoặc ai đó muốn bán "ngài" trên eBay. (Chỉ 2 tuần sau lễ trao giải, tên người chiến thắng mới được khắc lên tượng). Sau bước đánh bóng khác, người ta nhúng "ngài" vào 4 dung dịch mạ điện riêng biệt gồm đồng, mạ kền, bạc và cuối cùng là vàng 24 carat. Bốn bước mạ hoàn thành, "ngài" được mang đi đánh bóng một lần nữa.
  3. Đã có lúc nhà sản xuất mạ điện, đánh bóng rồi quét sơn lên tượng để bảo vệ "ngài" khỏi tróc, phồng và tránh bị ăn cắp bản quyền. Cuối cùng tượng Oscar được đóng gói tại Styrofoam rồi chuyển đế Los Angeles sẵn sàng cho sự kiện lớn trong sự bảo vệ nghiêm ngặt. Những kỷ lục của giải thưởng Oscar Bắt đầu từ năm 1928 cho đến nay, giải thưởng Oscar - một giải thưởng uy tín của Viện hàn lâm khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Hoa Kỳ - đã trải qua gần 80 năm, gần 80 năm với nhiều kỷ lục được ghi nhận. Nhân lễ trao giải Oscar lần thứ 80 chính thức bắt đầu, hãy cùng nhìn lại những kỷ lục đã được ghi lại trong 79 lễ trao giải trước. Diễn viên có nhiều tượng vàng Oscar nhất: Kỷ lục này thuộc về nữ diễn viên Katharine Hepburn. Cho đến nay, nữ diễn viên này đang có trong tay 4 tượng vàng Oscar và cả 4 tượng vàng đều dành cho danh hiệu về diễn xuất - Nữ diễn viên chính xuất sắc.
  4. Tượng vàng đầu tiên Katharine nhận được là vào năm 1933, dành cho phim Morning Glory. Kế tiếp là vào năm 1967, cho phim Guess who’s coming to dinner. Một năm sau đó, vào năm 1968, với vai diễn trong The Lion in winter, bà đã lần thứ 3 bước lên bục nhận giải. Và lần thứ 4 là vào năm 1981, với phim On golden pond, Katharine Hepburn lần thứ 4 được vinh danh và trở thành diễn viên duy nhất cho đến ngày nay sở hữu 4 tượng vàng cao quý. Diễn viên nhận được nhiều đề cử nhất: Kỷ lục này thuộc về Meryl Streep và Jack Nicholson.
  5. Cho đến nay, về phía nữ diễn viên, Meryl Streep đang là người nắm giữ số lần đề cử cao nhất, bà đã nhận được tổng số 14 lần đề cử nhưng chỉ duy nhất 2 lần nhận giải. Đó là vào năm 1979, với phim Kramer vs Kramer, bà nhận giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc và lần thứ 2 là vào năm 1982, với vai diễn trong phim Sophie’s choise, bà nhận giải Nữ diễn viên chính xuất sắc. Còn về phía nam diễn viên, kỷ lục này được dành cho Jack Nicholson. Ông nhận được tất cả 12 đề cử và trong đó, 3 lần dành chiến thắng. Đó là vào năm 1975, với phim One flew over the Cuckoo’s nest, ông được trao giải Nam diễn viên chính xuất sắc. Lần thứ 2 là vào năm 1983, ông được trao giải Nam diễn viên phụ xuất sắc cho vai diễn trong bộ phim Terms of Endearment. Và lần thứ 3 là vào năm 1997, với phim As good as it gets, Jack lần thứ 2 nhận giải Nam diễn viên chính xuất sắc. Diễn viên nhận được nhiều đề cử nhất nhưng không dành giải: Kỷ lục này thuộc về Peter O’Toole và Richard Burton.
  6. Trong suốt sự nghiệp diễn xuất, Peter O’Tool nhận được tổng cộng 8 lần đề cử, cho giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhưng cả 8 lần ông đều không nhận được giải thưởng. Cho đến nay, Peter vẫn là người dẫn đầu ở kỷ lục này. Đứng sau ông là Richard Burton với tổng số lần được đề cử là 7, ở cả 2 giải Nam diễn viên chính xuất sắc và Nam diễn viên phụ xuất sắc. Diễn viên từ chối nhận tượng vàng: Marlon Brando và George C.Scott.
  7. Cho đến nay, trong lịch sử 79 năm của Oscar, có duy nhất 2 diễn viên chiến thắng trong đề cử nhưng từ chối nhận giải thưởng và 2 diễn viên đó là Marlon Brando (1972, cho vai diễn Vito Corleone, phim The Godfather) và George C.Scott (năm 1970, cho vai diễn trong phim Patton). Người nhận được nhiều đề cử nhất và số lần được giải nhiều nhất: Kỷ lục này thuộc về Walt Disney. Cho đến nay, Walt Disney đang là người giữ kỷ lục số lần được đề cử cũng như số giải thưởng nhận được. Trong toàn bộ cuộc đời hoạt động nghệ thuật, ông nhận được tổng cộng 59 đề cử, trong đó 22 lần mang về chiến thắng. Ngoài ra, Walt Disney còn 4 lần được trao tặng tượng vàng Oscar danh dự.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản