intTypePromotion=1

Tuyển tập đề thi học sinh giỏi các môn lớp 9

Chia sẻ: Lê Thị Kim Ngân | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:43

0
1.319
lượt xem
323
download

Tuyển tập đề thi học sinh giỏi các môn lớp 9

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Giới thiệu đến các bạn học sinh "Tuyển tập đề thi học sinh giỏi các môn lớp 9" để các bạn có thêm tài liệu ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới. Đây là tài liệu tổng hợp nhiều đề thi hay, phù hợp với trình độ học sinh và có khả năng sàn lọc cao. Các bạn sẽ tìm thấy đề thi học sinh giỏi lớp 9 của nhiều bộ môn như: Toán, Văn, Anh, Vật lý,... để luyện tập làm quen với cấu trúc đề thi, các dạng bài tập mà một đề thi học sinh giỏi có thể ra. Hy vọng đây sẽ là một tài liệu bổ ích, góp phần giúp bạn thêm tự tin bước vào kỳ thi học sinh giỏi sắp tới.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Tuyển tập đề thi học sinh giỏi các môn lớp 9

"Tuyển tập đề thi học sinh giỏi các môn lớp 9" sẽ giới thiệu đến các bạn nhiều đề thi hay của các bộ môn Toán, Anh, Văn, Lý,... Các bạn có thể luyện tập trên những đề thi này để kiểm tra đánh giá khả năng của mình, đồng thời làm quen với những dạng bài tập mà đề thi học sinh giỏi hay ra. Sau đây là tóm tắt nội dung của tài liệu, mời các bạn tham khảo.

 SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO                                                 ĐỀ THI ĐỀ NGHỊ KỲ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI CẤP TỈNH
 TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU                                                                LỚP 9 NĂM HỌC 2012-2013     


 

MÔN THI: Ngữ văn.
Thời gian làm bài: 180 phút
(không kể thời gian giao đề)

Câu 1 (3,0 điểm):
Mẹ gom lại từng trái chín trong vườn
Rồi rong ruổi trên nẻo đường lặng lẽ
Ôi, những trái na, hồng, ổi, thị…
Có ngọt ngào năm tháng mẹ chắt chiu!
(Lương Đình Khoa)
Cảm nhận của em về đoạn thơ trên.

Câu 2 (7,0 điểm):
“Niềm vui của nhà văn chân chính là được làm người dẫn đường đến xứ sở của cái đẹp.”
Hãy khám phá “xứ sở của cái đẹp” qua văn bản “Lặng lẽ Sa Pa” (Nguyễn Thành Long, Ngữ văn 9, tập 1) và “Sang thu” (Hữu Thỉnh, Ngữ văn 9, tập 2).

 


-----------------HẾT---------------

Họ và tên thí sinh:…………………………………
Số báo danh:……………………………………….. Chữ ký giám thị số 1:………………

 

HƯỚNG DẪN CHẤM
MÔN: NGỮ VĂN 9
(Hướng dẫn chấm có 3 trang)
I. YÊU CẦU CHUNG
- Hướng dẫn chấm chỉ nêu những ý cơ bản, trên cơ sở các gợi ý đó giám khảo (GK) có thể vận dụng linh hoạt, tránh cứng nhắc và nên cân nhắc trong từng trường hợp cụ thể để phát hiện những bài làm thể hiện tố chất của học sinh giỏi (kiến thức vững chắc, năng lực cảm thụ sâu sắc, tinh tế, kỹ năng làm bài tốt,…);
- GK nên khuyến khích những bài làm có sự sáng tạo, có phong cách riêng song hợp lí. Có thể thưởng điểm cho các bài viết sáng tạo song không vượt quá khung điểm của mỗi câu đã quy định.
- GK nên đánh giá bài làm của học sinh trên cả hai phương diện: kiến thức và kỹ năng. Chỉ cho điểm tối đa ở mỗi ý khi thí sinh đạt được yêu cầu cả về nội dung kiến thức và kỹ năng.
- Điểm toàn bài là 20 điểm, chi tiết đến 0,25đ. (không làm tròn số)
II. YÊU CẦU CỤ THỂ
Câu 1: (3,0 điểm)
NỘI DUNG ĐIỂM

Câu 1:
*Yêu cầu chung:
Học sinh cảm nhận dưới dạng bài viết ngắn gọn. Có cảm xúc, có chất văn. Biết lựa chọn những chi tiết hình ảnh hay, đặc sắc để cảm nhận.
0,5đ
*Yêu cầu cụ thể:
a. Học sinh nêu ý nghĩa được những chi tiết nghệ thuật sau:
- “rong ruổi”: từ láy gợi hình ảnh mẹ với gánh hàng trên vai phải đi liên tục trên chặng đường dài, cho thấy cuộc đời mẹ nhiều bươn trải, lo toan.
- “Nẻo đường lặng lẽ”: liên tưởng đến hình ảnh con đường vắng lặng một mình mẹ cô đơn với gánh hàng để kiếm sống nuôi con.
- “Ôi” câu cảm thán: bộc lộ một cảm xúc vừa ngỡ ngàng, vừa thán phục.
- Nghệ thuật liên kết: “na, hồng, ổi, thị,…”  Những món quà quê hương được chắt chiu từ bàn tay mẹ qua bao tháng năm. Vị ngọt từ những loài quả được kết tinh từ những giọt mồ hôi rơi, từ bàn tay khéo léo, từ đức tảo tần hi sinh của mẹ.
b. Khái quát nội dung đoạn thơ:
Đoạn thơ cho ta thấy vẻ đẹp thầm lặng của một bà mẹ chắt chiu, lam lũ, đồng thời cho ta thấy được sự cảm thông sẻ chia của đức con với nỗi vất vả, nhọc nhằn của mẹ.

Câu 2: (7,0 điểm)
NỘI DUNG ĐIỂM
1. Yêu cầu về kĩ năng:
- Biết viết một bài văn nghị luận văn học kết hợp nhiều thao tác lập luận.
- Bố cục rõ ràng, kết cấu bài viết chặt chẽ, dùng từ đặt câu đúng, diễn đạt trong sáng và giàu sức biểu cảm.
0,5đ
2. Yêu cầu về kiến thức:
a) Giải thích nhận định:
0,5đ
- Các cụm từ: “nhà văn chân chính”, “xứ sở của cái đẹp”.
- Nội dung nhận định: Sứ mệnh cao cả của nhà văn là khám phá cái đẹp của cuộc sống và chuyển tải đến người đọc thông qua tác phẩm văn học.
b) “Xứ sở của cái đẹp” trong “Lặng lẽ Sa Pa” và “Sang thu”:
- Vẻ đẹp của thiên nhiên:
+ Thiên nhiên thơ mộng của vùng núi Sa Pa: Vẻ đẹp của cây, nắng, mây, hoa.
+ Thiên nhiên vào phút giao mùa cuối hạ, đầu thu ở vùng đồng bằng Bắc Bộ với nét đẹp riêng: Hương ổi, sương thu, dòng sông, cánh chim, đám mây, nắng, mưa…
- Vẻ đẹp của con người:
+ Lẽ sống đẹp của các nhân vật trong Lặng lẽ Sa Pa: sống có mục đích, lí tưởng; yêu nghề, yêu công việc, có tinh thần trách nhiệm cao; sống nhân ái, chân thành, khiêm tốn...
(Từ các nhân vật xuất hiện rực tiếp: Anh thanh niên, cô kĩ sư, ông họa sĩ, bác lái xe đến các nhân vật xuất hiện gián tiếp trong lời kể của anh thanh niên: ông kĩ sư vườn rau, anh cán bộ nghiên cứu sét)
+ Cảm nhận tinh tế của nhân vật trữ tình trong Sang thu: Hữu Thỉnh không chỉ quan sát mà còn cảm nhận, miêu tả bằng tất cả các giác quan, lắng nghe bước đi của mùa thu bằng cả tâm hồn, từ ngỡ ngàng đến say sưa, có chút bâng khuâng xao xuyến và sau cùng là trầm ngâm, suy ngẫm. Những rung cảm ấy của nhân vật trữ tình - chủ thể trong bài thơ có sức lay động tâm hồn người đọc, truyền vào người đọc tình yêu thiên nhiên, tình yêu cuộc sống, và nhất là khơi dậy sự đồng điệu trong cảm nhận cuộc sống, cảm nhận thiên nhiên.
- Vẻ đẹp của nghệ thuật:
+ Nhan đề, nhân vật, cốt truyện... trong Lặng lẽ Sa Pa;
+ Từ ngữ, hình ảnh thơ, biện pháp tu từ, tính triết lý... trong Sang thu.
c) Tổng hợp, đánh giá:
Khẳng định cái đẹp trong tác phẩm văn học đa dạng, phong phú, được kết tinh từ cái đẹp trong cuộc sống, có sức hấp dẫn, thuyết phục. Các nhà văn bằng tài năng và tâm huyết đã khám phá cái đẹp của cuộc sống và truyền tải được các đẹp đó đến bạn đọc, từ đó góp phần làm cuộc sống đẹp, có ý nghĩa hơn.

Các bạn vừa xem qua một trong những đề của tài liệu "Tuyển tập đề thi học sinh giỏi các môn lớp 9". Để xem được đầy đủ nội dung, các bạn có thể đọc trực tiếp trên website hoặc tải miễn phí về máy. Chúng tôi cũng xin gửi đến các bạn nhiều đề thi học sinh giỏi lớp 9 khác để các bạn tham khảo và ôn luyện như: 31 đề thi học sinh giỏi môn Vật lý lớp 9, Tổng hợp các đề thi học sinh giỏi lớp 9 cấp thành phố, Bộ đề thi học sinh giỏi lớp 9 môn tiếng Anh

ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2