intTypePromotion=1

 Kỹ thuật trồng Hành Tây thâm canh

Chia sẻ: Oceanus75 Oceanus75 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
68
lượt xem
5
download

 Kỹ thuật trồng Hành Tây thâm canh

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

1. Thời vụ trồng Vụ chính gieo tháng 9 – 10, thu hoạch tháng giêng, tháng 2; vụ trái gieo cuối tháng 3, đầu tháng 4, thu hoạch tháng 8, tháng 9, vụ này bán được giá cao. 2. Giống Nên dùng các giống lai F1 của Mỹ, Nhật Bản (Grano, Granex, Red, Crown) mới nhập nội hiện đang có bán tại các công ty giống cây trồng, các đại lý, cửa hàng hạt giống rau trên toàn quốc để trồng.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text:  Kỹ thuật trồng Hành Tây thâm canh

  1. 1  2  3  4  Kỹ thuật trồng Hành Tây 5  thâm canh 6 
  2. 1  1. Thời vụ trồng 2  Vụ chính gieo tháng 9 – 10, thu hoạch tháng giêng, tháng 2; vụ trái gieo cuối 3  tháng 3, đầu tháng 4, thu hoạch tháng 8, tháng 9, vụ này bán được giá cao. 4  2. Giống 5  Nên dùng các giống lai F1 của Mỹ, Nhật Bản (Grano, Granex, Red, Crown) 6  mới nhập nội hiện đang có bán tại các công ty giống cây trồng, các đại lý, cửa 7  hàng hạt giống rau trên toàn quốc để trồng. 8  9  3. Kỹ thuật ươm cây giống 10  - Chọn đất tơi xốp, đất cát pha, thịt nhẹ, nơi cao ráo để gieo ươm cây giống. 11  Làm nhỏ đất, lên luống rộng 90 – 100cm. Mặt luống phải phẳng, đất nhỏ mịn, 12  gạt các viên đất to ra 2 bên mép luống. Dùng phân chuồng hoai mục, tro bếp, 13  phân lân trộn rải đều trên mặt luống một lớp dày khoảng 5 – 7cm. Hạt giống 14  nên ngâm nước ấm và ủ cho nứt nanh rồi trộn với đất bột theo tỷ lệ 1/200 để 15  gieo cho đều.
  3. 1  - Lượng hạt cần gieo khoảng 1,5 – 2 gam/m2. Sau khi gieo, phủ kín hạt bằng 2  một lớp đất hạt nhỏ mịn rồi tiếp một lớp rơm, rạ mỏng nhằm giữ ẩm cho mặt 3  luống và hạn chế bị xô hạt do mưa hoặc khi tưới nước. Trong 3 ngày đầu, mỗi 4  ngày tưới 2 – 3 lần, sau đó tưới 1 – 2 lần/ngày cho đến khi trồng được. Sau 5  gieo 5 – 6 ngày thì dỡ bỏ rơm, rạ và dùng trấu trộn với đất bột rải đều để phủ 6  kín chân cây giống và tiếp tục chăm sóc cho cây con cứng cáp. Sau khi gieo 7  ươm khoảng 30 – 35 ngày, cây giống có 2 – 3 lá thật, cứng đanh cây, mập 8  mạp, xanh đậm là có thể nhổ đem trồng được. 9  4. Kỹ thuật trồng và chăm sóc 10  - Để củ hành đạt tiêu chuẩn xuất khẩu (yêu cầu phải to, chắc, đều đẹp, bảo 11  quản được lâu) thì cần phải trồng cây con đúng tuổi. Khi cây đạt từ 50 – 60 12  ngày tuổi, có 5 – 6 lá thật, mới nhổ trồng. Nếu trồng sớm, cây nhanh bén rễ, 13  sớm cho thu hoạch nhưng củ nhiều nước, hàm lượng nước trên 90%, củ dễ 14  thối, khó bảo quản, chất lượng kém, không xuất khẩu được. Lên luống rộng 15  120cm, rãnh rộng 30cm. Trên mỗi luống trồng 4 hàng ngang cách nhau 20cm, 16  cây cách cây 15cm, mật độ trồng hợp lý là khoảng 150 – 170 ngàn cây/ha. 17  - Lượng phân bón cho hành tây được tính cho 1 sào Bắc bộ (360 m2) là 900 – 18  1.000 kg phân chuồng hoai mục + 15 – 20 kg đạm urê + 30 – 35 kg lân + 5 – 19  7 kg kali. Ngoài ra có thể bón thêm các loại phân bón khác như bột đỗ tương 20  đã được ngâm ủ, tro bếp tùy khả năng thâm canh của mỗi gia đình. 21  - Căn cứ theo từng chân đất, thời vụ để tăng hay giảm lượng phân cho phù 22  hợp. Bón lót 300 – 350 kg phân chuồng + 20 – 25 kg lân trộn đều với đất mặt 23  khi lên luống hoặc xẻ rãnh rồi bón phân vào rồi lấp đất kín. Dện nhẹ cho chặt 24  gốc, tủ rạ đã được cắt ngắn khoảng 7 – 10cm rồi tưới ngay bằng nước sạch. 25  Những ngày đầu nên tưới 2 – 3 lần/ngày, các ngày sau có thể tưới ngày một 26  lần. Nếu nắng to nên che nắng trong 3 – 4 ngày đầu.
  4. 1  - Với hành tây hạn chế tưới rãnh, chỉ cần tưới đủ ẩm, thừa nước hành sẽ chết, 2  độ ẩm đất tốt nhất là khoảng 70 – 80% là vừa. Bón thúc lần 1 sau trồng 7 – 10 3  ngày bằng cách pha loãng 2kg đạm urê để tưới. Thúc lần 2 sau lần 1 khoảng 4  10 – 15 ngày bằng cách pha loãng 3 kg đạm urê để tưới. Thúc lần 3 theo rãnh 5  giữa 2 hàng hành với lượng từ 7 – 10kg urê + 700 kg phân chuồng + 3 – 4 kg 6  kali và số lân còn lại. Tiếp tục bón thúc lần 4, lần 5 mỗi lần cách nhau 10 – 12 7  ngày bằng cách pha loãng 1 – 2 kg urê + 1 – 2kg kali để tưới. Trước khi thu 8  hoạch khoảng 2 – 3 tuần ngừng tưới nước để giảm lượng nước trong củ. 9  5. Phòng trừ sâu bệnh 10  Cần chú ý 2 loại bệnh chính (sương mai và thối củ) thường xuyên xuất hiện 11  và gây hại làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng hành củ. Bệnh sương 12  mai do nấm Peronospora sp gây ra khi độ ẩm không khí và đất cao (trên 13  90%), nhiệt độ thấp (dưới 20 độ C). Phun phòng bằng dung dịch Boócđô 1% 14  định kỳ tuần/lần. Bệnh thối củ do vi khuẩn Ervinia sp hoặc nấm Botrytis gây 15  hại bắt đầu từ khi củ vào chắc cho đến khi thu hoạch và trong thời gian bảo 16  quản. Nguyên nhân chủ yếu là do thời tiết quá ẩm ướt và bón quá nhiều đạm, 17  bón mất cân đối. Biện pháp phòng bệnh hữu hiệu là xử lý hạt giống bằng 18  granosan (3g/kg hạt giống), hoặc Benomyl (2g/ kg hạt giống). Phun trừ bằng 19  Zineb hoặc Benomyl (0,2 – 0,3%). 20  6. Thu hoạch 21  Khi thấy lá hành đã chuyển sang màu vàng, có 70 – 80% cây tự đổ nghiêng, 22  rủ xuống thì tiến hành thu hoạch. Nhổ cả cây, làm sạch đất cát, phơi nắng 1 – 23  2 giờ rồi buộc túm treo trên dây trong nhà kho nơi thoáng mát. Khi thấy vỏ 24  ngoài của củ đã khô, mỏng chuyển màu vàng nâu sáng thì cắt bỏ thân lá, chỉ 25  để đoạn thân dài khoảng 3 – 4cm. Bảo quản trong kho có giàn mát, thoáng. 26  Thường xuyên kiểm tra để loại bỏ các củ có triệu chứng hư thối tránh lây 27  nhiễm.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2