intTypePromotion=1
ADSENSE

10 lời khuyên cho việc sử dụng máy ảnh kỹ thuật số

Chia sẻ: Bibo Bibo | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

178
lượt xem
28
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Máy ảnh kỹ thuật số (KTS) đã trở nên phổ biến trong cuộc sống, nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng cơ bản để chụp được một tấm hình đẹp, từ chỉnh ống kính, độ phơi sáng của máy cho tới cách giữ tuổi thọ pin. Đã qua cái thời bạn phải lo lắng và tính toán từng lần nhấp máy chụp ảnh với chiếc máy chụp phim, giờ đây, với những chiếc máy ảnh KTS, bạn có thể chụp nhiều ảnh nhất có thể mà không phải lo lắng về việc lãng phí phim. Bạn cũng có...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: 10 lời khuyên cho việc sử dụng máy ảnh kỹ thuật số

  1. 10 lời khuyên cho việc sử dụng máy ảnh kỹ thuật số Máy ảnh kỹ thuật số (KTS) đã trở nên phổ biến trong cuộc sống, nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng cơ bản để chụp được một tấm hình đẹp, từ chỉnh ống kính, độ phơi sáng của máy cho tới cách giữ tuổi thọ pin. Đã qua cái thời bạn phải lo lắng và tính toán từng lần nhấp máy chụp ảnh với chiếc máy chụp phim, giờ đây, với những chiếc máy ảnh KTS, bạn có thể chụp nhiều ảnh nhất có thể mà không phải lo lắng về việc lãng phí phim. Bạn cũng có thể xem lại ngay những bức ảnh vừa chụp và quyết định giữ nó hay xóa đi. Bạn chọn in những hình ảnh mình muốn mà không phải lần cả cuộn phim. Một ưu điểm nữa là việc lưu trữ những bức ảnh số rất thuận tiện và dễ dàng. Nhưng máy ảnh KTS không phải không có những điểm bất lợi. Với máy chụp bằng phim, bạn có thể chụp một kiểu ảnh gần như lập tức khi ấn máy, nhưng với máy ảnh KTS, bạn phải mất vài giây, đặc biệt khi bạn để theo chế độ tự động cân đối. Chụp với máy KTS cũng cần nhiều ánh sáng hơn máy thông thường. Đôi khi vì thẻ nhớ có dung lượng quá lớn khiến người chụp ảnh chụp quá nhiều đến nỗi chẳng biết làm gì với nó sau này.
  2. Sau đây là một vài gợi ý nhỏ nhằm xóa đi những bất lợi của máy ảnh KTS cũng như giúp bạn sử dụng tốt hơn, khám phá nhiều điều hơn với loại thiết bị này: Kiểm soát ánh sáng Điều đầu tiên bạn cần nhớ với máy ảnh KTS không giống như máy ảnh chụp phim, nó sẽ sử dụng thẻ nhớ và cảm biến thay thế cho cuộn phim. Khi bạn chụp ảnh, màn trập (digital shutter) mở và để các cảm biến nhận ánh sáng. Từ đó thẻ nhớ lưu trữ cho ra một bức ảnh. Lượng ánh sáng tới cảm biến quyết định gần như mọi thứ sẽ thể hiện về bức ảnh. Máy ảnh KTS của bạn có thể tạo nhiều tùy chỉnh, nhưng đều với loại và lượng ánh sáng nhất định. Bạn có thể kiểm soát lượng ánh sáng tới cảm biến bằng ba tùy chỉnh: + Điều chỉnh tiêu cự ống kính, đảm bảo rằng ánh sáng hội tụ trên bề mặt cảm biến. Hầu hết máy ảnh KTS đều có chức năng tự điều chỉnh tiêu cự, nhưng một số ít vẫn dùng chế độ tự chỉnh và có ống kính thay đổi được. + Độ mở của ống kính, độ mở càng lớn sẽ càng nhiều ánh sáng vào cảm biến, càng giúp bức ảnh trở nên đẹp hơn. Thông số này được xác định ở tỷ lệ f/x, x càng lớn thì độ mở càng nhỏ, ví dụ: f/22 sẽ cho ánh sáng vào máy ít hơn rất nhiều so với f/2.8. Tuy nhiên, điểm đáng lưu ý là trên máy chỉ để thông số x, x càng nhỏ thì độ mở càng lớn và ánh sáng sẽ vào máy nhiều hơn. Trong trường hợp môi trường chụp nhiều ánh sáng (giữa nắng, có nhiều đèn...) người chụp cần "khép khẩu", tức là tăng số x để giảm lượng sáng vào máy.
  3. + Tốc độ cửa trập quyết định thời gian cửa trập mở. Tốc độ càng chậm, ánh sáng đi tới cảm biến càng nhiều. Nếu bạn hay đối tượng chụp di chuyển trong khi cửa trập mở, hình ảnh sẽ bị nhòa. Lựa chọn độ phơi sáng tốt nhất Ở hầu hết máy ảnh, bạn đều có thể tự chỉnh khẩu độ và tốc độ cửa trập. Điều này có thể giảm thời gian giữa lúc bạn ấn nút và khi cửa trập mở. Mọi máy ảnh đều có chế độ chụp tự động đầy đủ tính năng này, bao gồm cả tiêu cự cho bạn. Thế nhưng, để chế độ phơi sáng tự động không phải luôn tốt trong mọi hoàn cảnh. Vì vậy, việc hiểu được ý nghĩa của khẩu độ, tốc độ cửa trập và những điều chỉnh khác có thể tạo nên sự thay đổi lớn trong bức ảnh bạn tạo ra với máy ảnh. Bạn có thể học được nhiều thứ bằng việc thử chụp cùng một khung cảnh ở nhiều tùy chỉnh khác nhau, và bạn sẽ thấy sự khác nhau ở những bức ảnh. Giữ máy chắc tay và cố định tiêu cự Khi máy ảnh KTS cần nhiều ánh sáng hơn máy chụp phim, cửa trập mở lâu hơn. Chính điều này khiến những bức ảnh của bạn có thể bị mờ hoặc nhòe. Sử dụng giá ba chân hoặc một chân của máy ảnh có thể giúp bạn giữ vững máy ảnh. Ngoài ra, ở hầu hết các máy ảnh KTS, việc ấn nút nửa chừng sẽ tạo giúp máy chọn vùng nét chính xác. Bạn có thể giữ nút này ở vị trí đó cho đến khi sẵn sàng chụp ảnh. Nó cũng sẽ giúp giảm thời gian giữa việc nhấn nút và khi màn trập mở.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2