7 cách giảm nguy cơ đau lưng

Chia sẻ: Xu Ka | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

0
74
lượt xem
14
download

7 cách giảm nguy cơ đau lưng

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Có nhiều thứ mà bạn có thể làm hằng ngày để giữ cho cột sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ đau lưng, chẳng hạn như uống nhiều nước. Nếu bạn lười uống, cơ thể sẽ lấy nước từ các đĩa đệm, khiến chúng khô và yếu dần. Những việc cần làm để bảo vệ lưng: Đứng đúng tư thế: Cần luôn đứng vững khi làm việc, không xoắn hai chân vào nhau. Khi phải đứng lâu, nên đặt một chân lên vật cao hơn một chút và thỉnh thoảng đổi chân. Đảm bảo chỗ dựa cho cột sống: Tư...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: 7 cách giảm nguy cơ đau lưng

  1. 7 cách giảm nguy cơ đau lưng
  2. Có nhiều thứ mà bạn có thể làm hằng ngày để giữ cho cột sống khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ đau lưng, chẳng hạn như uống nhiều nước. Nếu bạn lười uống, cơ thể sẽ lấy nước từ các đĩa đệm, khiến chúng khô và yếu dần. Những việc cần làm để bảo vệ lưng: Đứng đúng tư thế: Cần luôn đứng vững khi làm việc, không xoắn hai chân vào nhau. Khi phải đứng lâu, nên đặt một chân lên vật cao hơn một chút và thỉnh thoảng đổi chân. Đảm bảo chỗ dựa cho cột sống: Tư thế ngồi tạo nhiều áp lực lên cột sống, còn tư thế đúng có thể giúp bạn thoải mái: Đặt chân lên sàn, tạo một góc 120 độ với thân mình. Dùng máy massage lưng: Một chiếc máy massage lưng gắn trên ghế sẽ giúp bạn thoát khỏi cảm giác khó chịu của chứng đau mỏi lưng nhanh chóng và dễ dàng. Chườm nóng và lạnh: Đôi khi một vài thay đổi đơn giản trong cách trị đau của bạn cũng có thể tạo thay đổi lớn. Ví dụ, việc chườm nóng hoặc lạnh đều rất dễ làm và có tác dụng giảm đau rất tốt. Khi chưa chắc chườm thế nào tốt hơn, hãy thử chườm lạnh. Lưu ý rằng ngay cả khi chườm nóng thì bạn cũng phải chườm lạnh sau cùng.
  3. Hoạt động: Nhiều người bị đau lưng thường hạn chế hoạt động để bớt đau. Nhưng các bác sĩ đều khuyên bạn không nên nằm nghỉ quá 1-2 ngày. Thực tế, nằm và không hoạt động có thể làm bạn đau hơn do gây ra thoái hóa cơ bắp. Uống nước: Một lượng nước tinh khiết đầy đủ (8-10 cốc mỗi ngày) là không thể thiếu đối với cột sống. Các đĩa đệm được nâng bằng thủy lực và có tới 80% là nước. Nếu không uống đủ nước, cơ thể sẽ lấy nước từ các đĩa đệm, khiến chúng khô và yếu dần. Ngủ: Khi ngủ, dùng một tấm đệm cứng hoặc tấm ván gỗ đặt dưới một lớp đệm mềm hơn. Nếu bạn đang hồi phục sau đau lưng, có thể ngủ ngay trên một tấm đệm đặt dưới sàn. Nằm nghiêng một bên, gối gập lại, kẹp một chiếc gối ở giữa là tư thế ngủ tốt nhất. Nó ngăn ngừa sự uốn cong cột sống. Nếu bạn thích nằm ngửa thì nên đặt một chiếc gối dưới đầu gối để đảm bảo tuần hoàn máu.
  4. Bệnh đau lưng - Đúng và sai! Nguyên nhân chính gây ra chấn thương ở lưng là do bạn nâng vật nặng? Câu trả lời là: Sai. Chỉ có khoảng 1 phần 6 số người mắc bệnh đau lưng bắt đầu với nguyên nhân trên. Trên thực tế căn bệnh này bắt nguồn nhiều hơn từ lối sống của bạn. Sự thiếu hoạt động và luyện tập làm cho các cơ bị yếu đi, làm nguy cơ bị chấn thương tăng nhiều hơn.
  5. 2. Một tấm nệm cứng là tốt nhất cho lưng? Câu trả lời là: Sai Một nghiên cứu tại Tây Ban Nha với 313 bệnh nhân bị mắc căn bệnh đau lưng đã cho thấy những người ngủ trên những tấm nệm mềm hơn cảm thấy ít đau hơn những người nằm trên nệm cứng. 3. Tập thể dục là cần thiết ngay cả khi phát bệnh? Câu trả lời là: Đúng Các nhà khoa học đã chứng minh hiệu quả của các bài tập aerobic và việc tập luyện kiên trì đối với bệnh nhân bị đau lưng. Tất nhiên trong thời gian phát bệnh bạn nên tập và di chuyển nhẹ nhàng, tránh làm căn bệnh thêm trầm trọng. 4. Phẫu thuật có phải là biện pháp tối ưu? Câu trả lời là: Sai Chỉ có 1 phần 20 bệnh nhân đau lưng cần đến phẫu thuật. Có những phương pháp điều trị khác trước khi bạn cần dùng đến dao kéo. 5. Chứng đau lưng có thể tự biến mất? Câu trả lời là: Đúng
  6. Hầu hết những cơn đau thường biến mất trong vòng 1 tháng. Rất hiếm khi những cơn đau lưng này là dấu hiệu của những căn bệnh như ung thư hay loãng xương. Nếu bạn có những triệu chứng như sưng tấy, sốt, khó khăn trong việc đi lại, hoặc không kiểm soát được tiểu tiện thì nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để điều trị.
Đồng bộ tài khoản